กรมส่งเสริมการเกษตร เสริมความรู้ การกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 10:37
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตร จัดสัมมนา “ปฏิบัติการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์” โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับคุณภาพสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม ณ โรงแรมเอบิน่า เฮาส์ หลักสี่ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

นางยุพา อินทราเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เปิดเผยว่า ประเด็นที่สำคัญในการพัฒนาสินค้าของกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน คือ การตอบโจทย์ความต้องการของตลาดหรือผู้บริโภค ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และ ภูมิปัญญาของแต่ละชุมชน ซึ่งจะทำให้สินค้ามีความเฉพาะโดดเด่น ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ในปี 2558 ที่จะถึงนี้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและประเทศไทย จะเข้าสู่ความเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC อันจะนำไปสู่การเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน แรงงานฝีมือ อย่างเสรี และเงินทุนที่เสรีในกลุ่มประเทศอาเชียน ซึ่งเชื่อแน่ว่าจะมีผลกระทบต่อการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูป สินค้า OTOP ของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ทั้งในด้านการแข่งขันจากสินค้าในลักษณะคล้ายคลึงกัน และในแง่ของตลาดที่เปิดกว้างขึ้นสำหรับกลุ่มผู้ผลิตที่มีความพร้อมและมีการเตรียมการที่ดี

ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ดำเนินการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตสินค้าอาหารและเครื่องดื่มมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตรแก่กลุ่มแม่บ้านเกษตร จนถึงวิสาหกิจชุมชนในปัจจุบัน ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรทำหน้าที่เป็นสำนักงานเลขานุการของคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ.2548โดยการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ให้มีความเข้มแข็ง และพึ่งพาตนเองได้เป็นอันดับแรก และจึงพัฒนาเข้าสู่การแข่งขันในเชิงการค้าทั้งในด้าน การพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพและมาตรฐานสินค้า รวมทั้ง ส่งเสริมให้ก้าวไปสู่การประกอบกิจการ ในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรจะทำหน้าที่ เป็นผู้ประสานหน่วยงานที่มีความชำนาญเป็นการเฉพาะด้าน มาพัฒนาต่อเนื่อง

สำหรับการสัมมนา ปฏิบัติการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ในครั้งนี้เป็นการทำงานภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตรกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ISMED มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดจากผู้มีส่วนเกี่ยวในการพัฒนา ซึ่งได้แก่ ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกรมส่งเสริมการเกษตรและสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งสิ้น 80คน โดยผลลัพธ์จากการสัมมนา จะนำไปสู่การกระบวนการพัฒนาสินค้าอย่างสร้างสรรค์ สื่อถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น อย่างร่วมสมัย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ต่อไป


Latest Press Release

Mine By JIB ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 31 มีนาคม 2563 ณ Digital Park ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค เอาใจสายไอที รวบรวมอุปกรณ์ไอทีชั้นนำระดับ Hi-Class และเหล่าเกมเมอร์ ทั้ง กลุ่ม Gaming DIY, Gaming Notebook, Gaming Accessories มาให้เลือกซื้อในราคาสุดพิเศษ ครบเครื่องเรื่องไอที อุปกรณ์สุดทันสมัยพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ กับร้าน "Mine...

ช้อปเพลิน เดินชิล กับงาน Shop Smile by MOL

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ชวนเที่ยวงาน "Shop & Smile By MOL" ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์- 9 มีนาคม 2563 ณ แคสคาต้า ชั้นจี ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค "Shop & Smile By MOL" จัดขึ้นเพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ และสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นจากทั่วทุกภูมิภาค...

สาวอาชีวะลำปางเผยเคล็ดลับหน้าสวยใสไร้ริ้วรอยจุดด่างดำด้วย แผ่นเจลมาสก์หน้าใสปอสา สู้ภัยแดดและฝุ่น PM2.5

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอากาศร้อนและมีแสงแดดแรง โดยแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีซึ่งมีประโยชน์ในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อร่างกายในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน แต่อย่างไรก็ตาม...

รัฐบาลไทย-เอฟไอเอ็ม-ดอร์น่า คอนเฟิร์มยึดตารางเดิม โออาร์ ไทยแลนด์ กรังปรีซ์

รัฐบาลไทย โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันอย่างเป็นทางการ จัดการแข่งขัน โมโตจีพี รายการ โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020 ตามกำหนดการเดิม 20-22 มีนาคมนี้ หลังหารือกับ เอฟไอเอ็ม, ดอร์น่า สปอร์ต...

ภาพข่าว: ซีพี ออลล์มอบเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์

นายจิร แก้วโยธา (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทยเป็นผู้แทนบริษัทมอบเงินบริจาคโครงการ ปฏิเสธถุง...ได้บุญ ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์...

Related Topics