กรมส่งเสริมการเกษตร เสริมความรู้ การกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 10:37
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตร จัดสัมมนา “ปฏิบัติการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์” โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับคุณภาพสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม ณ โรงแรมเอบิน่า เฮาส์ หลักสี่ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

นางยุพา อินทราเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เปิดเผยว่า ประเด็นที่สำคัญในการพัฒนาสินค้าของกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน คือ การตอบโจทย์ความต้องการของตลาดหรือผู้บริโภค ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และ ภูมิปัญญาของแต่ละชุมชน ซึ่งจะทำให้สินค้ามีความเฉพาะโดดเด่น ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ในปี 2558 ที่จะถึงนี้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและประเทศไทย จะเข้าสู่ความเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC อันจะนำไปสู่การเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน แรงงานฝีมือ อย่างเสรี และเงินทุนที่เสรีในกลุ่มประเทศอาเชียน ซึ่งเชื่อแน่ว่าจะมีผลกระทบต่อการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูป สินค้า OTOP ของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ทั้งในด้านการแข่งขันจากสินค้าในลักษณะคล้ายคลึงกัน และในแง่ของตลาดที่เปิดกว้างขึ้นสำหรับกลุ่มผู้ผลิตที่มีความพร้อมและมีการเตรียมการที่ดี

ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ดำเนินการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตสินค้าอาหารและเครื่องดื่มมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตรแก่กลุ่มแม่บ้านเกษตร จนถึงวิสาหกิจชุมชนในปัจจุบัน ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรทำหน้าที่เป็นสำนักงานเลขานุการของคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ.2548โดยการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ให้มีความเข้มแข็ง และพึ่งพาตนเองได้เป็นอันดับแรก และจึงพัฒนาเข้าสู่การแข่งขันในเชิงการค้าทั้งในด้าน การพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพและมาตรฐานสินค้า รวมทั้ง ส่งเสริมให้ก้าวไปสู่การประกอบกิจการ ในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรจะทำหน้าที่ เป็นผู้ประสานหน่วยงานที่มีความชำนาญเป็นการเฉพาะด้าน มาพัฒนาต่อเนื่อง

สำหรับการสัมมนา ปฏิบัติการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ในครั้งนี้เป็นการทำงานภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตรกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ISMED มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดจากผู้มีส่วนเกี่ยวในการพัฒนา ซึ่งได้แก่ ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกรมส่งเสริมการเกษตรและสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งสิ้น 80คน โดยผลลัพธ์จากการสัมมนา จะนำไปสู่การกระบวนการพัฒนาสินค้าอย่างสร้างสรรค์ สื่อถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น อย่างร่วมสมัย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ต่อไป


Latest Press Release

ซันไลต์ จัดงาน นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ Sunlight Go Green Art Exhibition ปลุกกระแสรักษ์โลก ลดการใช้พลาสติก

ขยะพลาสติก ยังคงเป็นปัญหาวิกฤติระดับโลก เฉพาะในประเทศไทย มีพลาสติกเหลือทิ้งปีละกว่า 2 ล้านตัน "ซันไลต์" ผู้นำตลาดน้ำยาล้างจานที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน จึงจัดงานเปิดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะจากขยะพลาสติก "Sunlight Go Green Art Exhibition"...

อิเกียชวนชิมเมนูของหวานธีมหลอนต้อนรับฮัลโลวีน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ตุลาคม 2562

อิเกีย สร้างสรรค์เมนูพิเศษสุดสยองต้อนรับเทศกาลฮัลโลวีน ได้แก่ แดร็กคูล่าโซดา ไอศกรีมสุสานสุดเฮี้ยน และฮัลโลวีนคัพเค้ก ให้สายหวานได้อร่อยแบบหลอนๆ ออกแบบจัดเต็มทั้งรสชาติ และการตกแต่งแฟนตาซีเข้ากับบรรยากาศวันปล่อยผี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ตุลาคม 2562...

ฮอนด้า จัดเวิร์กชอป ปลุกพลังคิด(ส์) เนรมิตไอเดียกระหึ่มโลก เสริมทักษะและความคิดสร้างสรรค์ 30 นวัตกรตัวจิ๋ว ในโครงการซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2019 ปีที่ 15

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมเวิร์กชอป "Super Idea…Super Camp: ปลุกพลังคิด(ส์) เนรมิตไอเดียกระหึ่มโลก" มุ่งหวังเสริมสร้างทักษะและปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ให้เยาวชนเจ้าของผลงานสิ่งประดิษฐ์ในโครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย...

สัญญาณปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองภายในกระทบเศรษฐกิจ สถานการณ์สงครามการค้าดีขึ้นระยะสั้น

ปัจจัยเสี่ยงจากผลกระทบสงครามการค้าจีนสหรัฐฯปรับตัวในทิศทางดีขึ้น การเจรจามีความคืบหน้าเลื่อนการขึ้นกำแพงภาษีออกไปก่อน แต่การยุติลงของการกีดกันทางการค้าจะไม่เกิดขึ้นในเร็ววันและยังมีความไม่แน่นอนสูง ส่งผลลบต่อระบบการค้าโลกและการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกต่อไป...

ภาพข่าว: กรุงศรี คอนซูมเมอร์ คว้าสามรางวัลใหญ่จากเวทีระดับภูมิภาค

นายอธิศ รุจิรวัฒน์ (ขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด และ ดร.ลิสา พัทธ์วิวัฒน์ศิริ (ซ้าย) ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายปฏิรูปธุรกิจ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เป็นตัวแทนกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล รับ 3...

Related Topics