สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 06:37

สรรพากรคาดภาษี'58-ต่ำเป้าแสนล. คลังพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า-เหตุปัจจัยลบยังมีเยอะ

คลังยอมรับชะตากรรมคาดสรรพากรเก็บภาษีปี'58 วืดเป้าเป็นแสนล้าน แม้จะเพิ่งเริ่มเก็บแค่ 2 เดือน แต่มีสัญญาณเตือนมาแล้ว ชี้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีทำให้บริษัทเสียภาษีในปีหน้าน้อยลง อีกทั้งยังลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% บวกกับรัฐเบิกจ่ายล่าช้าส่งเงินเข้าระบบได้น้อย

เจรจาจีนตั้งนิคมฯยาง

นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางร่วมกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พบกับตัวแทนของรัฐบาลและภาคเอกชนของประเทศจีน เพื่อหารือถึงความร่วมมือของไทยกับจีนในด้านอุตสาหกรรมยางพารา เบื้องต้นมีภาคเอกชนของจีนให้ความสนใจที่จะมาเปิดโรงงานผลิตล้อยางและยางรถยนต์ในไทยจำนวน 8 ราย ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศไทยได้ไม่น้อยกว่า 1 ล้านตันต่อปี

ออกบอนด์อุ้มสหกรณ์

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะร่วมหารือกับคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือสภาพคล่องให้กับสหกรณ์การเกษตร และลดความเสี่ยงให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่ขณะนี้มีเงินสภาพคล่องที่เกิดจากการรับฝากเงินของสมาชิกสูงถึง 2 แสนล้านบาท

'ประจิน'เบรกรถไฟไทย-ญี่ปุ่นสายตาก-มุกดาหาร

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องชะลอการเจรจาความร่วมมือในการพัฒนาโครงการทางรถไฟไทย-ญี่ปุ่น เส้นทางสายตาก-มุกดาหาร ซึ่งเป็นทางขนาด 1.435 เมตร วิ่งด้วยระบบไฟฟ้า เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองภายในประเทศญี่ปุ่น จึงต้องรอให้มีการตั้งรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการก่อนจึงจะมีการเจรจาร่วมกันระหว่างผู้นำทั้ง 2 ประเทศอีกครั้ง

สลากถก'อุ๋ย'แก้หวยแพง

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า วันที่ 8 ธ.ค.นี้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง และพล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ จะเข้ารายงานปัญหาการขายสลากฯ เกินราคาช่วงที่ผ่านมาและแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รับทราบ ก่อนนำเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณารายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง


Latest Press Release

พาณิชย์ เดินหน้าส่งเสริมการค้าผู้ประกอบการ-เกษตรกร ยกเป็น SME Farmer

กระทรวงพาณิชย์จัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าของผู้ประกอบการและเกษตรกร สร้างศักยภาพด้านการส่งออก ผลักดันให้เกิดการค้าการลงทุน เติบโตอย่างยั่งยืนก้าวเป็น SME Farmer นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า...

สอศ. ผลิตหน้ากากอนามัยมาตรฐานแจก 50,000 ชิ้นป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 และโควิด 19

นายสุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด19 ในขณะนี้ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ...

รองฯ วิชาญ ลงพื้นที่จ.ระยอง เตรียมความพร้อม จนท.ประมงรักษามาตรฐานการตรวจเครื่องมือประมง 22 ชนิด เพื่อออกใบอนุญาตทำประมงพาณิชย์รอบปี 63-64

ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ระยอง) ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง ลงพื้นที่จังหวัดระยองมอบนโยบายการดำเนินงานแก่เจ้าหน้าที่กรมประมงในพื้นที่จังหวัดชายทะเลภาคกลางและภาคตะวันออก จำนวน 75 นาย...

24 หน่วยงานภายใต้คณะอนุกรรมการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ขานรับแผนปฏิบัติการการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน พ.ศ. 2563 -2565 พร้อมหนุนเสริมชุมชนในทุกมิติ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยว อย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. หน่วยงานหลักในการประสาน ส่งเสริม สนับสนุน การ พัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย นำโดย นายโชติ ตราชู...

เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ พัฒนา กระดาษคู่ดิน ยกระดับคุณภาพผลผลิตพืชเมืองหนาว ด้วยกระดาษคลุมแปลงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยและพัฒนา “กระดาษคู่ดิน” เพื่อใช้ในการทำเกษตรกรรม โดยต่อยอดจากการใช้คลุมพื้นดินรอบโคนต้นยูคาลิปตัสป่าปลูก ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในธุรกิจของเอสซีจี แพคเกจจิ้ง...

Related Topics