สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 06:37

สรรพากรคาดภาษี'58-ต่ำเป้าแสนล. คลังพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า-เหตุปัจจัยลบยังมีเยอะ

คลังยอมรับชะตากรรมคาดสรรพากรเก็บภาษีปี'58 วืดเป้าเป็นแสนล้าน แม้จะเพิ่งเริ่มเก็บแค่ 2 เดือน แต่มีสัญญาณเตือนมาแล้ว ชี้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีทำให้บริษัทเสียภาษีในปีหน้าน้อยลง อีกทั้งยังลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% บวกกับรัฐเบิกจ่ายล่าช้าส่งเงินเข้าระบบได้น้อย

เจรจาจีนตั้งนิคมฯยาง

นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางร่วมกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พบกับตัวแทนของรัฐบาลและภาคเอกชนของประเทศจีน เพื่อหารือถึงความร่วมมือของไทยกับจีนในด้านอุตสาหกรรมยางพารา เบื้องต้นมีภาคเอกชนของจีนให้ความสนใจที่จะมาเปิดโรงงานผลิตล้อยางและยางรถยนต์ในไทยจำนวน 8 ราย ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศไทยได้ไม่น้อยกว่า 1 ล้านตันต่อปี

ออกบอนด์อุ้มสหกรณ์

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะร่วมหารือกับคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือสภาพคล่องให้กับสหกรณ์การเกษตร และลดความเสี่ยงให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่ขณะนี้มีเงินสภาพคล่องที่เกิดจากการรับฝากเงินของสมาชิกสูงถึง 2 แสนล้านบาท

'ประจิน'เบรกรถไฟไทย-ญี่ปุ่นสายตาก-มุกดาหาร

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องชะลอการเจรจาความร่วมมือในการพัฒนาโครงการทางรถไฟไทย-ญี่ปุ่น เส้นทางสายตาก-มุกดาหาร ซึ่งเป็นทางขนาด 1.435 เมตร วิ่งด้วยระบบไฟฟ้า เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองภายในประเทศญี่ปุ่น จึงต้องรอให้มีการตั้งรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการก่อนจึงจะมีการเจรจาร่วมกันระหว่างผู้นำทั้ง 2 ประเทศอีกครั้ง

สลากถก'อุ๋ย'แก้หวยแพง

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า วันที่ 8 ธ.ค.นี้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง และพล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ จะเข้ารายงานปัญหาการขายสลากฯ เกินราคาช่วงที่ผ่านมาและแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รับทราบ ก่อนนำเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณารายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง


Latest Press Release

มข.ออกหน่วยบริการทัตนกรรมพระราชทาน

หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดบริการรักษาทางทันตกรรมให้กับประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร...

ภาพข่าว: ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ร่วมสัมมนาพัฒนาการศึกษาเด็กปฐมวัยของฟินแลนด์

ผศ.ดร.แม้นมาศ ลีลสัตยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล คุณชยพล หลีระพันธ์ กรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารโรงเรียน ได้เข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อ " The Finland Phenomenon : Inside The World's Most Surprising Education System." ซึ่งจัดโดย H.E....

โซนี่ไทยร่วมสนับสนุนนิทรรศการภาพถ่าย Lost In Time โดยณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแฟชั่น และโฆษณาระดับแถวหน้า ที่กลับมาสู่วงการช่างภาพอีกครั้ง กับผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเวลาผ่านห้วงประสบการณ์เฉียดตาย

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ร่วมสนับสนุนการจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "LOST IN TIME" โดย ณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแนวหน้าของประเทศไทยที่มีผลงานหลากหลายจากงานแฟชั่น และโฆษณาทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ สำหรับงานนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้...

กทม.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพประชาชนรองรับสภาพอากาศแปรปรวน

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่าตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2562 - 2563 ระบุฤดูหนาวจะเริ่มต้นในช่วงกลางเดือน ต.ค. 2562 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ก.พ. 2563 นั้น สำนักอนามัย...

ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่เทศกิจเรียกรับเงินจากผู้ค้าบนทางเท้า

นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตคลองเตย จับกุมผู้ค้ารถเข็นผลไม้บริเวณทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศกและมีการเรียกเงินจากผู้ค้าว่า...

Related Topics