สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday January 15, 2015 05:51
สั่งแจงสปช.เปิดสัมปทาน ย้ำเพิ่มความมั่นคงพลังงาน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ถึงกรณีของที่ประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สปช. เสียงข้างมาก ที่เสนอให้เดินหน้าสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เพราะจะทำให้รัฐบาลทำงานได้ยากลำบาก และได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานไปทำ ความเข้าใจกับ สปช.ให้เห็นถึงความสำคัญเนื่องจากเป็นเรื่องความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศในอนาคต

'แอตต้า'บุกตลาดเอเชียนักท่องเที่ยวรัสเซียทรุด

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แอตต้าเตรียมบุกโรดโชว์สินค้าท่องเที่ยวในเอเชียให้มากขึ้นในปีนี้ เพื่อทดแทนตลาดยุโรปที่มีปัญหาเศรษฐกิจและสงคราม ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากยุโรปลดลง เบื้องต้นวางแผนไว้ที่ 3 ประเทศหลักได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาลดลงในปี 57 และประเมินว่าจะสามารถฟื้นตัวได้หากจัดงานโรดโชว์ พร้อมคาดการณ์ว่าจากแผนนี้จะช่วยผลักดันให้ตลาดรวมของเอเชียที่เดินทางผ่านสมาชิกของแอตต้า เพิ่มขึ้น 10%

แบงก์หวังลงทุนรัฐเพิ่มยอดสินเชื่อพุ่ง

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า สินเชื่อรายใหญ่ปีนี้จะเติบโตมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการลงทุนโครงการภาครัฐเป็นหลัก หากแผนลงทุนมีความชัดเจนจะทำให้นักลงทุนเอกชนเกิดความเชื่อมั่นขยายการลงทุนเพิ่ม ซึ่งปกติการเติบโตสินเชื่อจะอยู่ที่ 1.5 เท่าของการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือ จีดีพี โดยอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะขยายตัว ดีขึ้น เช่น รถยนต์ ก่อสร้าง และส่งออก ที่เริ่มมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ส่วนความต้องการสินเชื่อหมุนเวียนจะมากกว่าสินเชื่อเพื่อการลงทุน

บขส.บุกเปิดเส้นทางรับเออีซี

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ บขส.มีแผนขยายเส้นทางเดินรถโดยสารไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปี 58 โดยจะเปิดเส้นทางไปประเทศเมียนมาร์เพิ่ม 2 เส้นทาง คือ เชียงใหม่-เชียงตุง และแม่สอด-เมียวดี ซึ่งจะทำให้ บขส.มีเส้นทางรถโดยสารระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิม 14 เส้นทาง เพิ่มเป็น 16 เส้นทาง

ขู่ล้มประมูลสัญญา รถไฟฟ้า'สายสีแดง'

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้มีการหารือในที่ประชุมบอร์ดรถไฟฯ ถึงการเจรจาต่อรองสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งการรถไฟฯ ต่อรองให้ลดลงไม่เกิน 3.5 หมื่นล้านบาท หลังจากกลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็มเอชเอสซี คอนซอร์เทียม และบริษัทซูมิโตโม คอร์เปอเรชัน ได้เสนอราคามาที่ 4.9 หมื่นล้านบาท

คุมราคาหมู-ไข่ไก่-แก๊ส ลุยประกาศราคาแนะนำ ไม่ให้ต้นทุนอาหารเพิ่ม

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานภายใต้การบริหารงานของกระทรวงพาณิชย์ ว่า   วันที่ 16 ม.ค. นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประกาศราคาแนะนำสินค้า 3 ประเภทได้แก่ ราคาเนื้อหมู   ราคาไข่ไก่ และราคาแก๊สหุงต้ม เพื่อดูแลสินค้าดังกล่าวซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) และข้าวราดแกงทั่วไป ไม่ให้มีความผันผวนหรือฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หากจำหน่ายในราคาสูงเกิน มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สั่งลดค่าธรรมเนียมน้ำมัน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการบินพลเรือน ศึกษารายละเอียดการปรับลดค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่มีการคำนวณค่าธรรมเนียมน้ำมัน (ค่าฟิวเซอร์ชาร์ต)   หลังจากราคาน้ำมันเครื่องบินได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงคมนาคมมี นโยบายในการดูแลค่าโดยสาร เพื่อให้ผู้ประกอบการได้แข่งขันกันอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งการขนส่งทางถนน หรือทางอากาศ   และเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความเป็นธรรมจากค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุนที่ชัดเจนที่สุด

พาณิชย์ลุยขายข้าวหอม ประเดิม'ฮ่องกง-อินเดีย'

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลว่า กระทรวงได้จัดทำตลาดขายข้าวหลายประเทศซึ่งเป็นทั้งข้าวในสต๊อกรัฐบาล 17 ล้านตัน และข้าวฤดูใหม่ที่กำลังออกมา เบื้องต้นจะมีประเทศฮ่องกง จีน อินเดีย รัสเซีย เป็นต้น โดยจะเริ่มในวันที่ 15 ม.ค. ตนจะเดินทางไปฮ่องกง เพื่อเป็นสักขีพยานการลงนามซื้อข้าวสารหอมมะลิจากไทยปริมาณ 100,000 ตัน ซึ่งเป็นลอตใหญ่สุดในรอบหลายปี หลังไทยสูญเสียตลาดข้าวหอมฯ ในฮ่องกงให้กับประเทศคู่แข่งไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก


Latest Press Release

เซเลบสุดฮอต เพ็บ ให้คุณหมอปาล์ม หมอน่องเทพ ดูแลเรียวขา

แม้หน้าจะคมสวยเป๊ะ ของแท้แม่ให้มา..แต่ "เพ็บ-นัยน์ชนก ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา" น้องสาวคนเล็กของ "แพร-วทานิกา" กลับไม่พอใจซักเท่าไหร่ ล่าสุด นั่งสไลด์มือถือไปมา ก็บังเอิญไปเจอะคำว่า "หมอปาล์ม น่องเทพ" จนต้องออกจากโลกโซเชียล..รีบขับรถเลี้ยวเข้าอินฟินิตี้ คลินิก...

สพร.9 พิษณุโลก จัดประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนากำลังคนจังหวัดพิษณุโลก ครั้งที่ 1/2562

วันอังคารที่ 22 มกราคม 2562 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก โดยกลุ่มงานแผนงานและประเมินผล จัดประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนากำลังคนจังหวัดพิษณุโลก ครั้งที่ 1/2562 โดยมีหน่วยทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษาในจังหวัดพิษณุโลกเข้าร่วมประชุม...

อิ่มอร่อยพร้อมสุขสมบูรณ์ กับเมนูมงคลรับตรุษจีน ที่ห้องอาหารจีนลองหยุน โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด

วาระแห่งความเจริญรุ่งเรือง เสริมมงคลต้อนรับปีใหม่จีน ด้วยเมนูอาหารรสเลิศ เหมาะแก่การเฉลิมฉลองปีใหม่ของลูกหลานมังกร ตรุษจีนปีหมูทอง วันที่ 2-10 ก.พ. นี้ ห้องอาหารจีนลองหยุน โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด ขอต้อนรับคุณด้วยเซ็ตเมนูร่ำรวยเงินทอง มั่งมีศรีสุข...

สะเดาน้ำปลาหวาน เมนูไทยแต่โบราณ

"สะเดา" เป็นพืชท้องถิ่นที่พบได้ทุกภูมิภาคในไทย มีสรรพคุณบำรุงโลหิต ช่วยขับน้ำย่อยทำให้กระเพาะย่อยอาหารได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกและมะเร็ง ฯลฯ แต่มีรสขม จึงนิยมทานคู่กับ"น้ำปลาหวาน" ดิ เอมเมอรัลด์ ค็อฟฟี่ช็อพ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ จัดเมนู...

คิงส์ เมมเบอร์ เผยแผนปี 62 ลุยสร้างตัวแทนขายทั้งใน-ต่างประเทศ พร้อมกระตุ้นยอดขายด้วยแผนการแจกรางวัลพิเศษและทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ

นายอชิตะ นาคาละ เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ คิงส์ เมมเบอร์ เผยแผนการตลาดปี 62 เตรียมลุยสร้างตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ-ต่างประเทศ พร้อมกระตุ้นยอดขายด้วยแผนการแจกรางวัลพิเศษทั้งท่องเที่ยวและรถยนต์หรู ยืนยันลูกค้ามั่นใจคุณภาพสินค้าที่ใช้แล้วเห็นผลและปลอดภัย...

Related Topics