สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday January 15, 2015 05:51
สั่งแจงสปช.เปิดสัมปทาน ย้ำเพิ่มความมั่นคงพลังงาน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ถึงกรณีของที่ประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สปช. เสียงข้างมาก ที่เสนอให้เดินหน้าสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เพราะจะทำให้รัฐบาลทำงานได้ยากลำบาก และได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานไปทำ ความเข้าใจกับ สปช.ให้เห็นถึงความสำคัญเนื่องจากเป็นเรื่องความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศในอนาคต

'แอตต้า'บุกตลาดเอเชียนักท่องเที่ยวรัสเซียทรุด

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แอตต้าเตรียมบุกโรดโชว์สินค้าท่องเที่ยวในเอเชียให้มากขึ้นในปีนี้ เพื่อทดแทนตลาดยุโรปที่มีปัญหาเศรษฐกิจและสงคราม ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากยุโรปลดลง เบื้องต้นวางแผนไว้ที่ 3 ประเทศหลักได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาลดลงในปี 57 และประเมินว่าจะสามารถฟื้นตัวได้หากจัดงานโรดโชว์ พร้อมคาดการณ์ว่าจากแผนนี้จะช่วยผลักดันให้ตลาดรวมของเอเชียที่เดินทางผ่านสมาชิกของแอตต้า เพิ่มขึ้น 10%

แบงก์หวังลงทุนรัฐเพิ่มยอดสินเชื่อพุ่ง

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า สินเชื่อรายใหญ่ปีนี้จะเติบโตมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการลงทุนโครงการภาครัฐเป็นหลัก หากแผนลงทุนมีความชัดเจนจะทำให้นักลงทุนเอกชนเกิดความเชื่อมั่นขยายการลงทุนเพิ่ม ซึ่งปกติการเติบโตสินเชื่อจะอยู่ที่ 1.5 เท่าของการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือ จีดีพี โดยอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะขยายตัว ดีขึ้น เช่น รถยนต์ ก่อสร้าง และส่งออก ที่เริ่มมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ส่วนความต้องการสินเชื่อหมุนเวียนจะมากกว่าสินเชื่อเพื่อการลงทุน

บขส.บุกเปิดเส้นทางรับเออีซี

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ บขส.มีแผนขยายเส้นทางเดินรถโดยสารไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปี 58 โดยจะเปิดเส้นทางไปประเทศเมียนมาร์เพิ่ม 2 เส้นทาง คือ เชียงใหม่-เชียงตุง และแม่สอด-เมียวดี ซึ่งจะทำให้ บขส.มีเส้นทางรถโดยสารระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิม 14 เส้นทาง เพิ่มเป็น 16 เส้นทาง

ขู่ล้มประมูลสัญญา รถไฟฟ้า'สายสีแดง'

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้มีการหารือในที่ประชุมบอร์ดรถไฟฯ ถึงการเจรจาต่อรองสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งการรถไฟฯ ต่อรองให้ลดลงไม่เกิน 3.5 หมื่นล้านบาท หลังจากกลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็มเอชเอสซี คอนซอร์เทียม และบริษัทซูมิโตโม คอร์เปอเรชัน ได้เสนอราคามาที่ 4.9 หมื่นล้านบาท

คุมราคาหมู-ไข่ไก่-แก๊ส ลุยประกาศราคาแนะนำ ไม่ให้ต้นทุนอาหารเพิ่ม

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานภายใต้การบริหารงานของกระทรวงพาณิชย์ ว่า   วันที่ 16 ม.ค. นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประกาศราคาแนะนำสินค้า 3 ประเภทได้แก่ ราคาเนื้อหมู   ราคาไข่ไก่ และราคาแก๊สหุงต้ม เพื่อดูแลสินค้าดังกล่าวซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) และข้าวราดแกงทั่วไป ไม่ให้มีความผันผวนหรือฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หากจำหน่ายในราคาสูงเกิน มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สั่งลดค่าธรรมเนียมน้ำมัน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการบินพลเรือน ศึกษารายละเอียดการปรับลดค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่มีการคำนวณค่าธรรมเนียมน้ำมัน (ค่าฟิวเซอร์ชาร์ต)   หลังจากราคาน้ำมันเครื่องบินได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงคมนาคมมี นโยบายในการดูแลค่าโดยสาร เพื่อให้ผู้ประกอบการได้แข่งขันกันอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งการขนส่งทางถนน หรือทางอากาศ   และเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความเป็นธรรมจากค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุนที่ชัดเจนที่สุด

พาณิชย์ลุยขายข้าวหอม ประเดิม'ฮ่องกง-อินเดีย'

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลว่า กระทรวงได้จัดทำตลาดขายข้าวหลายประเทศซึ่งเป็นทั้งข้าวในสต๊อกรัฐบาล 17 ล้านตัน และข้าวฤดูใหม่ที่กำลังออกมา เบื้องต้นจะมีประเทศฮ่องกง จีน อินเดีย รัสเซีย เป็นต้น โดยจะเริ่มในวันที่ 15 ม.ค. ตนจะเดินทางไปฮ่องกง เพื่อเป็นสักขีพยานการลงนามซื้อข้าวสารหอมมะลิจากไทยปริมาณ 100,000 ตัน ซึ่งเป็นลอตใหญ่สุดในรอบหลายปี หลังไทยสูญเสียตลาดข้าวหอมฯ ในฮ่องกงให้กับประเทศคู่แข่งไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics