สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday January 15, 2015 05:51
สั่งแจงสปช.เปิดสัมปทาน ย้ำเพิ่มความมั่นคงพลังงาน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ถึงกรณีของที่ประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สปช. เสียงข้างมาก ที่เสนอให้เดินหน้าสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เพราะจะทำให้รัฐบาลทำงานได้ยากลำบาก และได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานไปทำ ความเข้าใจกับ สปช.ให้เห็นถึงความสำคัญเนื่องจากเป็นเรื่องความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศในอนาคต

'แอตต้า'บุกตลาดเอเชียนักท่องเที่ยวรัสเซียทรุด

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แอตต้าเตรียมบุกโรดโชว์สินค้าท่องเที่ยวในเอเชียให้มากขึ้นในปีนี้ เพื่อทดแทนตลาดยุโรปที่มีปัญหาเศรษฐกิจและสงคราม ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากยุโรปลดลง เบื้องต้นวางแผนไว้ที่ 3 ประเทศหลักได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาลดลงในปี 57 และประเมินว่าจะสามารถฟื้นตัวได้หากจัดงานโรดโชว์ พร้อมคาดการณ์ว่าจากแผนนี้จะช่วยผลักดันให้ตลาดรวมของเอเชียที่เดินทางผ่านสมาชิกของแอตต้า เพิ่มขึ้น 10%

แบงก์หวังลงทุนรัฐเพิ่มยอดสินเชื่อพุ่ง

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า สินเชื่อรายใหญ่ปีนี้จะเติบโตมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการลงทุนโครงการภาครัฐเป็นหลัก หากแผนลงทุนมีความชัดเจนจะทำให้นักลงทุนเอกชนเกิดความเชื่อมั่นขยายการลงทุนเพิ่ม ซึ่งปกติการเติบโตสินเชื่อจะอยู่ที่ 1.5 เท่าของการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือ จีดีพี โดยอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะขยายตัว ดีขึ้น เช่น รถยนต์ ก่อสร้าง และส่งออก ที่เริ่มมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ส่วนความต้องการสินเชื่อหมุนเวียนจะมากกว่าสินเชื่อเพื่อการลงทุน

บขส.บุกเปิดเส้นทางรับเออีซี

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ บขส.มีแผนขยายเส้นทางเดินรถโดยสารไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปี 58 โดยจะเปิดเส้นทางไปประเทศเมียนมาร์เพิ่ม 2 เส้นทาง คือ เชียงใหม่-เชียงตุง และแม่สอด-เมียวดี ซึ่งจะทำให้ บขส.มีเส้นทางรถโดยสารระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิม 14 เส้นทาง เพิ่มเป็น 16 เส้นทาง

ขู่ล้มประมูลสัญญา รถไฟฟ้า'สายสีแดง'

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้มีการหารือในที่ประชุมบอร์ดรถไฟฯ ถึงการเจรจาต่อรองสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งการรถไฟฯ ต่อรองให้ลดลงไม่เกิน 3.5 หมื่นล้านบาท หลังจากกลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็มเอชเอสซี คอนซอร์เทียม และบริษัทซูมิโตโม คอร์เปอเรชัน ได้เสนอราคามาที่ 4.9 หมื่นล้านบาท

คุมราคาหมู-ไข่ไก่-แก๊ส ลุยประกาศราคาแนะนำ ไม่ให้ต้นทุนอาหารเพิ่ม

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานภายใต้การบริหารงานของกระทรวงพาณิชย์ ว่า   วันที่ 16 ม.ค. นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประกาศราคาแนะนำสินค้า 3 ประเภทได้แก่ ราคาเนื้อหมู   ราคาไข่ไก่ และราคาแก๊สหุงต้ม เพื่อดูแลสินค้าดังกล่าวซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) และข้าวราดแกงทั่วไป ไม่ให้มีความผันผวนหรือฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หากจำหน่ายในราคาสูงเกิน มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สั่งลดค่าธรรมเนียมน้ำมัน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการบินพลเรือน ศึกษารายละเอียดการปรับลดค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่มีการคำนวณค่าธรรมเนียมน้ำมัน (ค่าฟิวเซอร์ชาร์ต)   หลังจากราคาน้ำมันเครื่องบินได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงคมนาคมมี นโยบายในการดูแลค่าโดยสาร เพื่อให้ผู้ประกอบการได้แข่งขันกันอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งการขนส่งทางถนน หรือทางอากาศ   และเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความเป็นธรรมจากค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุนที่ชัดเจนที่สุด

พาณิชย์ลุยขายข้าวหอม ประเดิม'ฮ่องกง-อินเดีย'

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลว่า กระทรวงได้จัดทำตลาดขายข้าวหลายประเทศซึ่งเป็นทั้งข้าวในสต๊อกรัฐบาล 17 ล้านตัน และข้าวฤดูใหม่ที่กำลังออกมา เบื้องต้นจะมีประเทศฮ่องกง จีน อินเดีย รัสเซีย เป็นต้น โดยจะเริ่มในวันที่ 15 ม.ค. ตนจะเดินทางไปฮ่องกง เพื่อเป็นสักขีพยานการลงนามซื้อข้าวสารหอมมะลิจากไทยปริมาณ 100,000 ตัน ซึ่งเป็นลอตใหญ่สุดในรอบหลายปี หลังไทยสูญเสียตลาดข้าวหอมฯ ในฮ่องกงให้กับประเทศคู่แข่งไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก


Latest Press Release

ปราสาท Highclere จากซีรีส์ดัง Downton Abbey เปิดให้จองเข้าพักบน Airbnb

- เพื่อเฉลิมฉลองกิจกรรมโปรโมทภาพยนตร์ Downton Abbey ปราสาทไฮเคลียร์ (Highclere Castle) ที่ใช้ถ่ายทำซีรีส์และภาพยนตร์เรื่อง Downton Abbey เปิดโอกาสให้แขก 2 คนเข้าพักในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยจะเปิดจองบน Airbnb เท่านั้น - แฟนซีรีส์ 2...

UNDONE Thai Graphic Designer Contest ประกวดหานักออกแบบ

แบรนด์นาฬิกา UNDONE ประเทศไทย เปิดโครงการประกวดออกแบบหน้าปัดนาฬิกา เพื่อหานักออกแบบที่จะมาร่วมออกแบบคอลเลคชั่นพิเศษ มาร่วมประกวดออกแบบนาฬิกา เพื่อลุ้นเป็นหนึ่งใน Graphic Disigner ที่ได้ร่วมงานกับเราในการออกแบบคอลเลคชั่นสุดจี๊ด !!!...

ส่องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์! Journey to the West ในวันสบายๆสไตล์ เด็กสถาปัตย์ ม.ศรีปทุม

เต็กสุดขอบ สถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง กับโครงการ "Journey to the West" เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และการออกแบบ แบบ On Site หรือที่เรียกว่า Area-Based Learning ณ แหล่งเรียนรู้ สถานีรถไฟหัวลำโพง และตลาดน้อย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์...

หนุ่มหล่อ สาวสวย รั้วศรีปทุม ควงคู่คว้ารางวัลชนะเลิศ GSB CAMPUS STAR 2019 (ภาคกลาง)

"น้องเกมส์ & น้องเพลงขวัญ" หนุ่มหล่อ สาวสวย มากความสามารถจากรั้ว ม.ศรีปทุม โชว์ความรู้ ความสามารถ และบุคลิกโดดเด่น คว้ารางวัลชนะเลิศ ประกวด "GSB CAMPUS STAR 2019" รับเงินรางวัลคนละ 25,000 บาท พร้อมสิทธิตัวแทนภาคกลาง เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายระดับประเทศ...

อมตะเชิญชวนนักวิ่งเข้าร่วม อมตะ ซิตี้ ชาริตี้ รัน 2019 การกุศล โชว์แนวคิดรักษ์โลก SAVE EARTH , SAFE US วิ่งครั้งนี้มีแต่ได้

นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี จับมือมณฑลทหารบกที่ 14 บริษัท ดัชมิลล์ จำกัด และพันธมิตรผู้ประกอบการภายในนิคมอุตสาหกรรมแถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมเดิน - วิ่งการกุศล "อมตะ ซิตี้ ชาริตี้ รัน : Amata City Charity Run 2019" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562...

Related Topics