กระทรวงวัฒนธรรม จับมือหน่วยงานภาครัฐ นำรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่สัญจรยังสถานศึกษา เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เพิ่มโอกาสเด็ก เยาวชน คนพิการ อย่างเท่าเทียม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 11:18
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2558 กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดกิจกรรมรณรงค์รถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่สำหรับเด็ก เยาวชน ประชาชนและผู้พิการ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ทำเนียบรัฐบาล

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดกิจกรรม ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ ๕ รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ และส่งเสริมสนับสนุนการจัดกิจกรรมวันอนุรักษ์มรดกไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวและบริการทางวัฒนธรรม การศึกษาและการเรียนรู้ การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ของรัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรมดำเนินโครงการพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่สำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชน รวมถึงผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงงานศิลปกรรมเช่นเดียวกับประชาชนหรือบุคคลทั่วไป มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสกับวัตถุจัดแสดงที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทยในยุคสมัยต่างๆ ก่อให้เกิดความสุข ความสนุกสนาน ในการใช้ชีวิตประจำวันผ่านสื่อทางศิลปกรรมได้อย่างเท่าเทียมกันกับบุคคลอื่นในสังคม และได้รับความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการให้การสนับสนุนการดำเนินโครงการในสถานศึกษาทั่วประเทศ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้การสนับสนุนการดำเนินโครงการในสถานศึกษาสำหรับผู้พิการทั่วประเทศ

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า การดำเนินโครงการนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกโบราณวัตถุที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของชาติมาจำลองเหมือนจริงให้ผู้พิการทางสายตาเปิดประสบการณ์การเรียนรู้มรดกศิลปวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิดผ่านประสาทสัมผัสในการรับรู้ ด้วยการจับสัมผัสโบราณวัตถุจำลอง โดยได้คัดเลือก สิ่งทำเทียมและจำลองโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุจากคลังกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จำนวน 22 รายการ อาทิ ธรรมจักร สมัยทวารวดี (อายุกว่า 1,400 ปีมาแล้ว) หม้อ 3 ขา สมัยก่อนประวัติศาสตร์ (อายุ 3,000-2,000 ปีมาแล้ว) นอกจากนี้จะมีการฟังข้อมูลความรู้จากวิทยากร และสื่อวีดีทัศน์ การอ่านคำบรรยายอักษรเบรลล์ และการใช้จินตนาการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยแบ่งกิจกรรม เป็น 4 ฐานกิจกรรม ได้แก่ 1) ฐานเรียนรู้ศาสนา ความเชื่อ 2) ฐานเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีไทย 3) ฐานช้างต้น เรือสุพรรณหงส์ และ4) ฐานจินตนาการและการสร้างสรรค์งานศิลป์ โดยจะนำรถพิพิธภัณฑ์สัญจรสู่สถานศึกษา ผู้บกพร่องทางสายตาและผู้พิการอื่นๆ เคลื่อนที่ไปยังสถานศึกษาต่างๆ จำนวน 9 แห่ง อาทิ มูลนิธิคอลฟีลด์เพื่อคนตาบอด ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 19 มี.ค.58 , โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 27 พ.ค.58 , โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ (ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนตาบอดแม่โจ้) ในวันที่ 28 พ.ค.58 เป็นต้น

ทั้งนี้ การนำรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ไปยังสถานศึกษาต่างๆ เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชน รวมถึงผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และศิลปวัตถุ จะเป็นการสร้างความรักความภาคภูมิใจและการหวงแหนสมบัติของชาติ สร้างแรงจูงใจให้เด็ก เยาวชน และประชาชนตระหนักถึงความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านพิพิธภัณฑ์ได้อย่างเท่าเทียมกันในสังคม


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics