นักอนุรักษ์น้ำชาวอินเดียคว้ารางวัล 2015 Stockholm Water Prize

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:31
สตอกโฮล์ม--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ราเจนดรา ซิงห์ (Rajendra Singh) จากอินเดีย ได้รับรางวัล 2015 Stockholm Water Prize จากความพยายามฟื้นฟูสภาพน้ำ ยกระดับความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำในเขตชนบทของอินเดีย รวมถึงการแสดงความกล้าหาญและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้

ราเจนดรา ซิงห์ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2502 เขาอาศัยและทำงานอยู่ในรัฐราชสถานของประเทศอินเดีย ผลงานของเขามีความโดดเด่นเหนือใคร โดยตัวเขาและองค์กรได้ทำงานร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำหลายสาย นำน้ำและคุณภาพชีวิตกลับมาสู่หมู่บ้านนับพันแห่ง และสร้างความหวังให้กับผู้คนนับไม่ถ้วน

คุณซิงห์กล่าวถึงการได้รับรางวัลนี้ว่า "ข่าวนี้ช่วยเติมพลังกายพลังใจให้ผมได้มาก เราได้ช่วยเหลือหมู่บ้านที่ขาดแคลน ห่างไกลความเจริญ แร้นแค้น และเสื่อมโทรม ให้กลับมามีความเจริญและมีสุขอนามัยที่ดีอีกครั้ง โดยอาศัยภูมิปัญญาการกักเก็บน้ำฝนแบบอินเดีย"

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Stockholm Water Prize ระบุว่า "ปัญหาเกี่ยวกับน้ำในปัจจุบันไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว คุณราเจนดรา ซิงห์ ได้ทุ่มเททำงานด้านการสร้างศักยภาพทางสังคมเพื่อคลี่คลายปัญหาน้ำในท้องถิ่น โดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม ให้สิทธิ์แก่สตรี พร้อมทั้งผสานภูมิปัญญาพื้นบ้านเข้ากับเทคนิคและวิธีการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่"

ทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบัน SIWI กล่าวว่า "คุณซิงห์เปรียบเสมือนประทีปแห่งความหวัง เขาทำให้หมู่บ้านต่างๆกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เราต้องนำบทเรียนและวิธีปฏิบัติของคุณซิงห์มาใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนภายในช่วงชีวิตของเรา"

คุณซิงห์นำเอาวิธีการกักเก็บน้ำฝนแบบดั้งเดิมของอินเดียมาทำให้ทันสมัย วิธีดังกล่าวเลิกใช้ไปในช่วงที่อินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ แต่บัดนี้ได้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อนำน้ำมาสู่พื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดของอินเดีย

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้อากาศทั่วโลกแปรปรวน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้น ดังนั้น การเรียนรู้วิธีกักเก็บน้ำฝนจะกลายเป็นทักษะที่สำคัญในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก

ราเจนดรา ซิงห์ กล่าวว่า "งานของเราจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วโลก" โดยจะมีผลทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ ระดับโลก และชุมชนทุกระดับ

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ผู้ทรงอุปถัมภ์รางวัล Stockholm Water Prize จะพระราชทานรางวัลดังกล่าวให้แก่ราเจนดรา ซิงห์ ในพิธีพระราชทานรางวัลซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 26 สิงหาคม ระหว่างงานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีนี้

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ได้รับรางวัล รางวัล และสถาบัน SIWI ได้ที่ http://www.siwi.org/swp2015

แหล่งข่าว: Stockholm International Water Institute (SIWI)

Latest Press Release

Gossip News: เมดิไนซ์ เจาะตลาด สปป.ลาว

งานแน่นต้องผู้บริหารสาวแกร่งแห่งแบรนด์เพื่อสุขภาพอินโน อินกรีเดียนส์ บอสจ๋า วรรณี วอง หลังต้องนั่งแท่นดูแลหลายบริษัทในเครือที่กำลังขยายงาน ล่าสุดเตรียมพร้อมนำทั้งแบรนด์ เมดิไนซ์ กับ 3 ผลิตภัณฑ์ มารินเซ่ อินโน คอลลา คอลลาเจน และกลูต้า แครนเบอรี่...

ไบเทครุกหนักปลายปี จัดทัพงานการประชุมระดับอาเซียนและนานาชาติส่งเสริมอุตสาหกรรม MICE ในประเทศไทย

ไบเทค (BITEC) ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมชั้นนำแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับด้านคุณภาพของการให้บริการและศักยภาพของสถานที่จัดงานให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล และเป็นศูนย์กลางการจัดงานสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก...

ม.สงขลานครินทร์ ตรัง ร่วมพิธีวางพวงมาลา ณ รพ.ศูนย์ตรัง เนื่องในวัน มหิดล ประจำปี 2561

วันนี้ (24 กันยายน 2561) เวลา 08.00 น. ที่โรงพยาบาลศูนย์ ตรัง ดร.ธวัทชัย สุวรรณพงค์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายอาคารสถานที่และโครงสร้างกายภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ตัวแทนคณาจารย์ บุคลากร ร่วมพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันมหิดล ประจำปี 2561...

สาขาวิชาการบัญชี คณะพาณิชย์ฯ ม.อ.ตรัง นำนักศึกษาดูงานระบบและการให้บริการของโรงแรมชั้นนำ

เมื่อเร็วๆ นี้ สาขาวิชาการบัญชี คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ภัทรพงศ์ เจริญกิจจารุกร อาจารย์ ดร.นิพัฒน์ โพธิ์วิจิตร และ อาจารย์ ดร.สุรนัย ช่วยเรือง...

ภาพข่าว: เสวนากรมท่าอากาศยาน

ชาริตา ลีลายุทธ (ที่สามจากซ้าย) รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด รับเชิญเข้าร่วมเสวนา "ท่าอากาศยานภูมิภาคของไทยกับการพัฒนาและเชื่อมโยงเส้นทางการบิน" ภายในงาน Airport for all กรมท่าอากาศยาน มุ่งมั่น ก้าวไกล เพื่อไทยทุกคน...

Related Topics