นักอนุรักษ์น้ำชาวอินเดียคว้ารางวัล 2015 Stockholm Water Prize

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:31
สตอกโฮล์ม--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ราเจนดรา ซิงห์ (Rajendra Singh) จากอินเดีย ได้รับรางวัล 2015 Stockholm Water Prize จากความพยายามฟื้นฟูสภาพน้ำ ยกระดับความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำในเขตชนบทของอินเดีย รวมถึงการแสดงความกล้าหาญและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้

ราเจนดรา ซิงห์ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2502 เขาอาศัยและทำงานอยู่ในรัฐราชสถานของประเทศอินเดีย ผลงานของเขามีความโดดเด่นเหนือใคร โดยตัวเขาและองค์กรได้ทำงานร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำหลายสาย นำน้ำและคุณภาพชีวิตกลับมาสู่หมู่บ้านนับพันแห่ง และสร้างความหวังให้กับผู้คนนับไม่ถ้วน

คุณซิงห์กล่าวถึงการได้รับรางวัลนี้ว่า "ข่าวนี้ช่วยเติมพลังกายพลังใจให้ผมได้มาก เราได้ช่วยเหลือหมู่บ้านที่ขาดแคลน ห่างไกลความเจริญ แร้นแค้น และเสื่อมโทรม ให้กลับมามีความเจริญและมีสุขอนามัยที่ดีอีกครั้ง โดยอาศัยภูมิปัญญาการกักเก็บน้ำฝนแบบอินเดีย"

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Stockholm Water Prize ระบุว่า "ปัญหาเกี่ยวกับน้ำในปัจจุบันไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว คุณราเจนดรา ซิงห์ ได้ทุ่มเททำงานด้านการสร้างศักยภาพทางสังคมเพื่อคลี่คลายปัญหาน้ำในท้องถิ่น โดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม ให้สิทธิ์แก่สตรี พร้อมทั้งผสานภูมิปัญญาพื้นบ้านเข้ากับเทคนิคและวิธีการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่"

ทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบัน SIWI กล่าวว่า "คุณซิงห์เปรียบเสมือนประทีปแห่งความหวัง เขาทำให้หมู่บ้านต่างๆกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เราต้องนำบทเรียนและวิธีปฏิบัติของคุณซิงห์มาใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนภายในช่วงชีวิตของเรา"

คุณซิงห์นำเอาวิธีการกักเก็บน้ำฝนแบบดั้งเดิมของอินเดียมาทำให้ทันสมัย วิธีดังกล่าวเลิกใช้ไปในช่วงที่อินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ แต่บัดนี้ได้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อนำน้ำมาสู่พื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดของอินเดีย

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้อากาศทั่วโลกแปรปรวน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้น ดังนั้น การเรียนรู้วิธีกักเก็บน้ำฝนจะกลายเป็นทักษะที่สำคัญในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก

ราเจนดรา ซิงห์ กล่าวว่า "งานของเราจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วโลก" โดยจะมีผลทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ ระดับโลก และชุมชนทุกระดับ

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ผู้ทรงอุปถัมภ์รางวัล Stockholm Water Prize จะพระราชทานรางวัลดังกล่าวให้แก่ราเจนดรา ซิงห์ ในพิธีพระราชทานรางวัลซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 26 สิงหาคม ระหว่างงานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีนี้

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ได้รับรางวัล รางวัล และสถาบัน SIWI ได้ที่ http://www.siwi.org/swp2015

แหล่งข่าว: Stockholm International Water Institute (SIWI)

Latest Press Release

ภาพข่าว: ส่งเสริมเด็กไทย

นายกรวิทย์ สุพุทธิพงศ์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทนานมี ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานตราม้า พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกับ นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และนายบรรลือ...

ภาพข่าว: ศธ. จัดงานแถลงผลการดำเนินงานกระทรวงศึกษาธิการ ในงานวันครู ครั้งที่ 63 โดยผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ นำเสนอความสำเร็จตามนโนบาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. พร้อมด้วย ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ สกศ. นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ สพฐ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ สอศ. และ นางอรสา ภาววิมล รองเลขาธิการ สกอ. ร่วมแถลงผลการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการในรอบ 4...

อิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์และเมนูมงคลต้อนรับตรุษจีน พร้อมรับอั่งเปาสุดพิเศษ ณ ห้องอาหารฟีสท์

ห้องอาหารฟีสท์ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ชวนทุกครอบครัวมาเฉลิมฉลองรับวันตรุษจีนและต้อนรับปีหมู ด้วยอาหารมงคลต่างๆ เช่น เป็ดปักกิ่งกรอบอร่อยพร้อมซอสเข้มข้น หมูหันเนื้อแน่นชุ่มฉ่ำ พร้อมติ่มซำรสเลิศที่มีให้เลือกสรรไม่อั้น...

เปิดรับสมัครนักเตะเข้าร่วมการแข่งขันอุตสาหกรรมคัพ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 240,000 บาท

นายโทมัส แท็ปเคน กรรมการผู้จัดการ พัฒนากอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท ศรีราชา ชลบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอล WHA-PATTANA อุตสาหกรรมคัพ ครั้งที่ 21/9 (2562)...

ภาพข่าว: ไวไว มอบเต็นท์รวมมูลค่า 200,000 บาท ให้ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกงเพื่อใช้เป็นสาธารณประโยชน์

นางสาวนิรชา บุญจิตธรรม (ที่ 4 ซ้าย) ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ไวไว" เป็นตัวแทนมอบเต็นท์ไวไว มูลค่า 200,000 บาท ให้แก่ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง...

Related Topics