นักอนุรักษ์น้ำชาวอินเดียคว้ารางวัล 2015 Stockholm Water Prize

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:31
สตอกโฮล์ม--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ราเจนดรา ซิงห์ (Rajendra Singh) จากอินเดีย ได้รับรางวัล 2015 Stockholm Water Prize จากความพยายามฟื้นฟูสภาพน้ำ ยกระดับความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำในเขตชนบทของอินเดีย รวมถึงการแสดงความกล้าหาญและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้

ราเจนดรา ซิงห์ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2502 เขาอาศัยและทำงานอยู่ในรัฐราชสถานของประเทศอินเดีย ผลงานของเขามีความโดดเด่นเหนือใคร โดยตัวเขาและองค์กรได้ทำงานร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำหลายสาย นำน้ำและคุณภาพชีวิตกลับมาสู่หมู่บ้านนับพันแห่ง และสร้างความหวังให้กับผู้คนนับไม่ถ้วน

คุณซิงห์กล่าวถึงการได้รับรางวัลนี้ว่า "ข่าวนี้ช่วยเติมพลังกายพลังใจให้ผมได้มาก เราได้ช่วยเหลือหมู่บ้านที่ขาดแคลน ห่างไกลความเจริญ แร้นแค้น และเสื่อมโทรม ให้กลับมามีความเจริญและมีสุขอนามัยที่ดีอีกครั้ง โดยอาศัยภูมิปัญญาการกักเก็บน้ำฝนแบบอินเดีย"

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Stockholm Water Prize ระบุว่า "ปัญหาเกี่ยวกับน้ำในปัจจุบันไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว คุณราเจนดรา ซิงห์ ได้ทุ่มเททำงานด้านการสร้างศักยภาพทางสังคมเพื่อคลี่คลายปัญหาน้ำในท้องถิ่น โดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม ให้สิทธิ์แก่สตรี พร้อมทั้งผสานภูมิปัญญาพื้นบ้านเข้ากับเทคนิคและวิธีการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่"

ทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบัน SIWI กล่าวว่า "คุณซิงห์เปรียบเสมือนประทีปแห่งความหวัง เขาทำให้หมู่บ้านต่างๆกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เราต้องนำบทเรียนและวิธีปฏิบัติของคุณซิงห์มาใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนภายในช่วงชีวิตของเรา"

คุณซิงห์นำเอาวิธีการกักเก็บน้ำฝนแบบดั้งเดิมของอินเดียมาทำให้ทันสมัย วิธีดังกล่าวเลิกใช้ไปในช่วงที่อินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ แต่บัดนี้ได้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อนำน้ำมาสู่พื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดของอินเดีย

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้อากาศทั่วโลกแปรปรวน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้น ดังนั้น การเรียนรู้วิธีกักเก็บน้ำฝนจะกลายเป็นทักษะที่สำคัญในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก

ราเจนดรา ซิงห์ กล่าวว่า "งานของเราจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วโลก" โดยจะมีผลทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ ระดับโลก และชุมชนทุกระดับ

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ผู้ทรงอุปถัมภ์รางวัล Stockholm Water Prize จะพระราชทานรางวัลดังกล่าวให้แก่ราเจนดรา ซิงห์ ในพิธีพระราชทานรางวัลซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 26 สิงหาคม ระหว่างงานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีนี้

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ได้รับรางวัล รางวัล และสถาบัน SIWI ได้ที่ http://www.siwi.org/swp2015

แหล่งข่าว: Stockholm International Water Institute (SIWI)

Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics