นักอนุรักษ์น้ำชาวอินเดียคว้ารางวัล 2015 Stockholm Water Prize

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:31
สตอกโฮล์ม--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ราเจนดรา ซิงห์ (Rajendra Singh) จากอินเดีย ได้รับรางวัล 2015 Stockholm Water Prize จากความพยายามฟื้นฟูสภาพน้ำ ยกระดับความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำในเขตชนบทของอินเดีย รวมถึงการแสดงความกล้าหาญและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้

ราเจนดรา ซิงห์ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2502 เขาอาศัยและทำงานอยู่ในรัฐราชสถานของประเทศอินเดีย ผลงานของเขามีความโดดเด่นเหนือใคร โดยตัวเขาและองค์กรได้ทำงานร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำหลายสาย นำน้ำและคุณภาพชีวิตกลับมาสู่หมู่บ้านนับพันแห่ง และสร้างความหวังให้กับผู้คนนับไม่ถ้วน

คุณซิงห์กล่าวถึงการได้รับรางวัลนี้ว่า "ข่าวนี้ช่วยเติมพลังกายพลังใจให้ผมได้มาก เราได้ช่วยเหลือหมู่บ้านที่ขาดแคลน ห่างไกลความเจริญ แร้นแค้น และเสื่อมโทรม ให้กลับมามีความเจริญและมีสุขอนามัยที่ดีอีกครั้ง โดยอาศัยภูมิปัญญาการกักเก็บน้ำฝนแบบอินเดีย"

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Stockholm Water Prize ระบุว่า "ปัญหาเกี่ยวกับน้ำในปัจจุบันไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว คุณราเจนดรา ซิงห์ ได้ทุ่มเททำงานด้านการสร้างศักยภาพทางสังคมเพื่อคลี่คลายปัญหาน้ำในท้องถิ่น โดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม ให้สิทธิ์แก่สตรี พร้อมทั้งผสานภูมิปัญญาพื้นบ้านเข้ากับเทคนิคและวิธีการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่"

ทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบัน SIWI กล่าวว่า "คุณซิงห์เปรียบเสมือนประทีปแห่งความหวัง เขาทำให้หมู่บ้านต่างๆกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เราต้องนำบทเรียนและวิธีปฏิบัติของคุณซิงห์มาใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนภายในช่วงชีวิตของเรา"

คุณซิงห์นำเอาวิธีการกักเก็บน้ำฝนแบบดั้งเดิมของอินเดียมาทำให้ทันสมัย วิธีดังกล่าวเลิกใช้ไปในช่วงที่อินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ แต่บัดนี้ได้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อนำน้ำมาสู่พื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดของอินเดีย

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้อากาศทั่วโลกแปรปรวน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้น ดังนั้น การเรียนรู้วิธีกักเก็บน้ำฝนจะกลายเป็นทักษะที่สำคัญในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก

ราเจนดรา ซิงห์ กล่าวว่า "งานของเราจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วโลก" โดยจะมีผลทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ ระดับโลก และชุมชนทุกระดับ

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ผู้ทรงอุปถัมภ์รางวัล Stockholm Water Prize จะพระราชทานรางวัลดังกล่าวให้แก่ราเจนดรา ซิงห์ ในพิธีพระราชทานรางวัลซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 26 สิงหาคม ระหว่างงานสัปดาห์น้ำโลกประจำปีนี้

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ได้รับรางวัล รางวัล และสถาบัน SIWI ได้ที่ http://www.siwi.org/swp2015

แหล่งข่าว: Stockholm International Water Institute (SIWI)

Latest Press Release

#กฤษฎา หารือผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง ต่อครม.

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ 5 บริษัทเอกชนผู้ส่งออกยางรายใหญ่ของประเทศ ได้แก่ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทยางไทยปักษ์ใต้...

True Arena Hua Hin Junior Senior Pre Thailand Open Tennis Winter Tours 2018

สนใจสมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ line :-0863926209 และ E-mail : pichai.pantrakul@gmail.com ****** ผู้สมัครลงแข่งขันทุกท่านจะได้รับเสื้อยืด WTA THAILAND OPEN 2019 1 ตัว พร้อมบัตรเข้าชมการแข่งขัน 1 ใบ/วัน ระหว่างวันที่ 28 มกราคมถึง 3กุมภาพันธ์...

ภาพข่าว: ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) รับลมหนาว โชว์เทรนด์ผมใหม่ EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you

ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเทรนด์ทรงผมระดับโลก นำโดยคุณกันต์ตารัตน์ สิริภัทรคุณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จัดงาน EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you เพื่อเปิดตัวเทรนด์ผมใหม่ประจำฤดูกาลนี้ โดยมี ดร.สมศักดิ์ ชลาชล...

สไมลีย์ พร้อมจับมือ ซีพีเอน ส่งธุรกิจหน้ายิ้ม ในแดนยิ้มสยาม

แบรนด์สไมลีย์ เจ้าของ ไอคอนหน้ายิ้ม พร้อมเปิดตัวพาร์ตเนอร์ชิปกับกลุ่มเซนทรัลพัฒนาฯ หรือ CPN ในสเกลที่ใหญ่ที่สุดของการร่วมมือธุรกิจระหว่างสไมลีย์กับห้างสรรพสินค้าปลีกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก สไมลีย์เวิลด์ (SmileyWorld)...

การสัมมนาวิชาการสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา โครงการสร้างเด็กไทยสู่สากล ด้วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

สถาบันวิจัยการเรียนรู้ องค์กรเอกชนผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษาปฐมวัยมากว่า 13 ปี ดำเนินการวิจัยและพัฒนาสื่อนวัตกรรมทางการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงระดับชั้นอนุบาล 3 ตรงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560 และสื่อชุด H-O-P-E International...

Related Topics