กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจัดงาน ๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:43
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ทริปเปิลเอท ไอเดียส์

เมื่อเร็วๆนี้ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดงานแถลงข่าวการจัดงาน “๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย” และงาน “๑๑๐ ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม ๑๘ มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย วันท้องถิ่นไทย” ขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงจัดตั้งตำบลท่าฉลอมขึ้นเป็นสุขาภิบาลท่าฉลอม ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของการปกครองท้องถิ่นไทย และเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของระบบการปกครองท้องถิ่น ที่จะส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน

โดยได้รับเกียรติจาก นายวัลลภ พริ้งพงษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว ร่วมด้วย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายชัยมงคล ไชยรบ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ เลขาธิการสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย นายนพดล แก้วสุพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร นายธีรศักดิ์ จตุพงษ์ ผู้อำนวยการส่วนรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงสำนักปลัดเมืองพัทยา นายนายชวลิต ลิ้มธนสาร รองนายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร ดารานักแสดงชื่อดัง น้ำ- รพีภัทร เอกพันธ์กุล และยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม ตลอดจน สื่อมวลชน จากกรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรสาคร เข้าร่วมงานแถลงข่าวอย่างคับคั่ง ณ วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) จังหวัดสมุทรสาคร

งาน“๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย” และงาน “๑๑๐ ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม ๑๘ มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย วันท้องถิ่นไทย” จัดขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ได้ทรงวางรากฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นอย่างแท้จริง และเพื่อให้หน่วยงานของรัฐและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปกครองท้องถิ่นและการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๓ กำหนดให้วันที่ ๑๘ มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันท้องถิ่นไทย”

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจึงได้กำหนดแนวทางให้จังหวัด ทุกจังหวัดจัดพิธีถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๘ ณ ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่อื่นตามความเหมาะสม โดยเชิญผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้าง ในสังกัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธี นอกจากนี้มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ การให้บริการประชาชนหรือกิจกรรมอื่นๆตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ โดยคำนึงถึงกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน และความสมานฉันท์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมีศูนย์กลางการจัดงานอยู่ที่ วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) จังหวัดสมุทรสาคร


Latest Press Release

DHL eCommerce ประเทศไทย จับมือ JD CENTRAL อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ มอบบริการจัดส่งพัสดุที่รวดเร็ว และมีคุณภาพได้มาตรฐานระดับโลกสำหรับนักช้อปออนไลน์ ด้วยเครือข่ายการให้บริการจัดส่งที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

DHL eCommerce บริษัทในเครือ Deutsche Post DHL Group ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านโลจิสติกส์สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ประกาศความร่วมมือกับ JD CENTRAL เว็บไซต์ซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่เป็นการร่วมทุนระหว่าง เซ็นทรัลกรุ๊ป บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับ...

#รองดราฟ-ครูเอิร์น นำอวยพรวันเกิด#ผศ.ดร.บังอร ในงานราตรีสีชมพู

มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จัดกิจกรรม BTU Unify Pink Party (ราตรีสีชมพู) โดยมีแขกผู้มีเกียรติ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง บรรยากาศภายในงาน มีการจัดแสดงผลงานของนักศึกษาแต่ละคณะ รวมถึงบูธอาหารต่างๆ มากมาย รวมถึงภาคการแสดง...

รัฐเหยียบคันเร่งพร้อมติดตามความคืบหน้าเพื่อขยายผลนโยบายยกเลิกการขอสำเนาเอกสารให้เกิดขึ้นจริงทั่วประเทศ

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานการประชุมเพื่อติดตามเกี่ยวกับการขับเคลื่อนโครงการยกเลิกสำเนาเอกสาร ณ สถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงาน ก.พ. จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า...

ภาพข่าว: พีบีไอซี เฟ้นหากูรูไทย จีน อินเดีย และอาเซียน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิธินันท์ วิศเวศวร คณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (คนกลาง) เปิดตัวกิจกรรม "PBIC Academy 2018" กิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาวิชาการและประกวดสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ด้านอาณาบริเวณศึกษาไทย จีน อินเดีย และอาเซียน...

เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ ที่เดียวจบครบทุกร้าน! อาหารเด็ด-เทรนด์แฟชั่นฮอต

คุณสุรชัย โชติจุฬางกูร ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป พร้อมทีมผู้บริหารฯ แถลงข่าวเปิดตัวศูนย์การค้า 'เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก' ราชประสงค์ ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ภายใต้คอนเซ็ปต์ สุดยอดมาร์เก็ตแห่งอาหาร...

Related Topics