กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจัดงาน ๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:43
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ทริปเปิลเอท ไอเดียส์

เมื่อเร็วๆนี้ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดงานแถลงข่าวการจัดงาน “๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย” และงาน “๑๑๐ ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม ๑๘ มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย วันท้องถิ่นไทย” ขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงจัดตั้งตำบลท่าฉลอมขึ้นเป็นสุขาภิบาลท่าฉลอม ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของการปกครองท้องถิ่นไทย และเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของระบบการปกครองท้องถิ่น ที่จะส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน

โดยได้รับเกียรติจาก นายวัลลภ พริ้งพงษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว ร่วมด้วย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายชัยมงคล ไชยรบ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ เลขาธิการสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย นายนพดล แก้วสุพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร นายธีรศักดิ์ จตุพงษ์ ผู้อำนวยการส่วนรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงสำนักปลัดเมืองพัทยา นายนายชวลิต ลิ้มธนสาร รองนายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร ดารานักแสดงชื่อดัง น้ำ- รพีภัทร เอกพันธ์กุล และยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม ตลอดจน สื่อมวลชน จากกรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรสาคร เข้าร่วมงานแถลงข่าวอย่างคับคั่ง ณ วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) จังหวัดสมุทรสาคร

งาน“๑๘ มีนา วันท้องถิ่นไทย” และงาน “๑๑๐ ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม ๑๘ มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย วันท้องถิ่นไทย” จัดขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ได้ทรงวางรากฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในระดับท้องถิ่นอย่างแท้จริง และเพื่อให้หน่วยงานของรัฐและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปกครองท้องถิ่นและการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๓ กำหนดให้วันที่ ๑๘ มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันท้องถิ่นไทย”

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจึงได้กำหนดแนวทางให้จังหวัด ทุกจังหวัดจัดพิธีถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๘ ณ ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่อื่นตามความเหมาะสม โดยเชิญผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้าง ในสังกัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธี นอกจากนี้มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ การให้บริการประชาชนหรือกิจกรรมอื่นๆตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ โดยคำนึงถึงกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน และความสมานฉันท์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมีศูนย์กลางการจัดงานอยู่ที่ วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) จังหวัดสมุทรสาคร


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics