เดินหน้าโครงการสร้าง หอสมุดอิเล็กทรอนิกส์เฉลิมพระเกียรติพระบรมราชินีนาถ ร.ร.โพธาวัฒนาเสนี คาดเสร็จปลายปี 58 นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 24, 2015 10:26
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ผู้ช่วยดำเนินงานของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

นายวิบูลย์ คูหิรัญ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในฐานะนายกสมาคมศิษย์เก่า ผู้ปกครองและครูโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี เดินหน้าผลักดันโครงการ “อาคารหอสมุดอิเล็กทรอนิกส์ เฉลิมพระเกียรติ 6 รอบสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” หวังเป็นที่เรียนรู้ของเยาวชนและชุมชน ทั้งในด้านการศึกษา การประหยัดพลังงาน และสวนสมุนไพร

สืบเนื่องมาจากเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2547 สมาคมศิษย์เก่า ผู้ปกครองและครูโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี นำโดยนายวิบูลย์ คูหิรัญ นายกสมาคมฯ มีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ มีความประสงค์ที่จะแสดงออกในความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงมีมติให้สร้าง “อาคารหอสมุดอิเล็กทรอนิกส์ เฉลิมพระเกียรติ 6 รอบสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” เพื่อเทิดพระเกียรติ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้ซื้อที่ดินบริเวณติดกับโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี และได้รับความอนุเคราะห์จากกรมทหารช่าง จ.ราชบุรี นำเครื่องมือกลและกำลังพล ช่วยปรับพื้นที่ให้เรียบร้อย รวมทั้งมีการออกแบบอาคารเบื้องต้นไว้แล้ว แต่ในขณะนั้นงบประมาณของสมาคมคงเหลือเพียง 3 ล้านบาทเศษ ไม่เพียงพอต่อการก่อสร้าง ประกอบกับนายวิบูลย์ จะหมดวาระการเป็นนายกสมาคมฯ สมาคมฯ จึงมีมติให้นำเงินที่เหลือทั้งหมดไปปรับปรุงห้องสมุดหลวงปู่เกษม เขมโก ที่มีอยู่แล้ว จัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ พร้อมหนังสือเพิ่มเติมทำเป็นห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ให้เด็กนักเรียนที่มีกว่า 2,500 คน ในขณะนั้นได้ใช้ประโยชน์ไปก่อน

จนมาปลายปี พ.ศ. 2557 นายวิบูลย์ คูหิรัญ ได้กลับมาดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ อีกครั้ง ร่วมกับกรรมการสมาคมฯ ตั้งใจที่จะดำเนินการสร้างอาคารหอสมุดฯ นี้ให้สำเร็จ จึงได้นำเรื่องนี้ไปกราบนมัสการหลวงพ่ออุทัย ปภงฺกโร วัดศรีมฤคทายวัน (เกาะตาพุด) อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งท่านได้มีเมตตาจัดให้มีการทอดผ้าป่า ได้ปัจจัยมารวมแล้ว 12 ล้านบาท จึงได้เริ่มงานต่อและได้กราบเรียนเชิญ ฯพณฯ พล.ร.อ. ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เป็นประธานวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2558 ที่ผ่านมา

ขณะนี้ได้เริ่มงานก่อสร้างแล้วจะแล้วเสร็จใน 300 วันหลังจากลงนามในสัญญาคือประมาณปลายปี พ.ศ. 2558 นี้ ซึ่งต่อไปจะได้ใช้เงินของสมาคมฯ จัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ติดตั้งให้เป็นหอสมุดอิเล็กทรอนิกส์ต่อไป รวมทั้งจะมีการติดตั้งแผง Solar Cell เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้บนหลังคาอาคารด้วย และในอาคารจะใช้อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงาน ซึ่งจะจัดให้มีแผงแสดงการทำงานของแผง Solar Cell พร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ในอาคารให้เป็นแหล่งเรียนรู้ครบวงจรของนักเรียนและชุมชนที่สนใจได้ใช้ประโยชน์ด้วย

นอกจากนี้พื้นที่รอบๆ อาคารหอสมุดจะจัดทำเป็นสวนสมุนไพรเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics