ครม.เห็นชอบ๙มิ.ย.ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสวรรคตร.8เป็นวันรัฐพิธี-ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ วธ.จัดทำหนังสือพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ-ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเผยแพร่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday May 14, 2015 14:25
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ ๙ มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้าย วันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เป็นวันรัฐพิธี โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งวันที่ ๙ มิถุนายนของทุกปี ถือว่าเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร จะมีหมายกำหนดการเสด็จฯ ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ฯ วัดสุทัศนเทพวรารามเป็นประจำทุกปี ซึ่งเดิมวัดสุทัศนเทพวรารามเป็นพระอาราม ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ทรงปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะ และเมื่อสวรรคตแล้วได้นำพระบรมราชสรีรางคาร ไปบรรจุไว้ที่พระอารามดังกล่าวด้วย เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเทิดพระเกียรติ ตลอดจนเป็นการแสดงความจงรักภักดีและความกตัญญูที่มีต่อพระองค์ท่าน ทางวัดสุทัศนเทพวรารามและประชาชน จึงจัดสร้างพระบรมรูปประดิษฐานที่วัดสุทัศนเทพวราราม โดยเริ่มสร้างเมื่อปี ๒๕๑๕ และแล้วเสร็จเมื่อปี ๒๕๑๗ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปทรงเปิดพระบรมราชานุสรณ์ เมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๑๗ และมีการถวายราชสักการะตั้งแต่วันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๑๘ เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

นายวีระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ฯ วัดสุทัศนเทพวราราม ยังไม่มีเอกสารหรือหลักฐานใดที่ระบุข้อมูลเป็นวันรัฐพิธี ครม. จึงมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม ประชุมร่วมกับสำนักพระราชวัง สำนักราชเลขาธิการ กรุงเทพมหานคร สำนักนายกรัฐมนตรี กรมศิลปากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องดังกล่าวซึ่งที่ประชุมมีความเห็นว่าพระองค์ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวไทยด้านต่างๆ มากมายอาทิ ด้านการปกครอง ด้านศาสนา และด้านการศึกษา ดังนั้นจึงมีความเห็นว่าควรเสนอให้ ครม. เห็นชอบ วันที่ ๙ มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เป็นวันรัฐพิธี สำหรับรัฐพิธี หมายถึง งานที่คณะรัฐมนตรี ได้มีมติอนุมัติให้กำหนดเป็นรัฐพิธีและได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานให้ทรงรับไว้เป็นงานรัฐพิธี มีหมายกำหนดการที่กำหนดไว้เป็นประจำเช่นเดียวกับงานพระราชพิธี ซึ่งจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีหรือจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้มีผู้แทนพระองค์ไปเป็นประธาน ในรัฐพิธีดังกล่าว

รมว.วธ. กล่าวว่า ในการนี้กระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายกรมศิลปากร จัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ เพื่อเผยแพร่ในโอกาสดังกล่าว และมอบให้หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดทำรวบรวมภาพยนตร์ส่วนพระองค์ เพื่อจัดทำภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เผยแพร่ในสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และสื่อต่างๆ การที่ ครม. เห็นชอบให้วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เป็นวันรัฐพิธีนั้น ในวันที่ 9 มิถุนายน 2558ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร จะถือว่าเป็นวันรัฐพิธีเป็นปีแรก


Latest Press Release

ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนับสนุน SET Star Junior Table Tennis ต่อเนื่องปีที่ 7

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนโครงการ SET Star Junior Table Tennis ต่อเนื่องปีที่ 7 ให้แก่สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเทเบิลเทนนิสของเยาวชนไทย โดย ยุภาวรรณ ศิริชัยนฤมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการ...

แมคโดนัลด์ X โคคา-โคล่า เปิดตัว 'Snack 2 Go' เมนูไก่เกาหลีใหม่ พร้อมแก้วดีไซน์ใหม่ อร่อยซ่าได้ทุกที่

แมคโดนัลด์ นำโดย นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมคไทย จำกัด และ โคคา-โคล่า นำโดย มร.คาร์ลอส ดิแอซ-ริกบี้ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โคคา-โคล่า ประจำประเทศไทยและลาว ร่วมเปิดตัว 'สแน็คทูโก' (Snack 2 Go) แพคเกจจิ้งดีไซน์ใหม่...

งานประกาศผลรางวัล 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ปี 2564

มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย เตรียมจัดงานประกาศผลรางวัลร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือก ในคู่มือ 'มิชลิน ไกด์' ฉบับกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี พ.ศ.2564 พร้อม 3 รางวัลใหม่ MICHELIN Guide Young Chef Award, MICHELIN Guide Service Award และ MICHELIN...

ตะลุยแหล่งช้อป@เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ส่องไอเท็มโดนใจ สาวๆ ศิลปินไอดอล เกิร์ลกรุ๊ปสุดปัง

ศูนย์การค้า "เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์" ฉายความเป็น "ไอดอล เซ็นเตอร์" โดดเด่นด้วยหลากหลายกิจกรรมความบันเทิงของเหล่าศิลปินวงไอดอลทั่วฟ้าเมืองไทยที่มารวมตัวกันทำกิจกรรมร่วมกับแฟนคลับและส่งมอบความสุขผ่านเสียงเพลงในทุก ๆ เดือน กับคอนเสิร์ต Idol Exchange ขึ้นแท่น...

ศูนย์การค้าเกทเวย์ แอท บางซื่อ ฉลองครบรอบ 2 ปี 'ยกขบวนความสุข สุดพิเศษ X2' พบกับศิลปิน-ดารามากมาย มอบความสนุก X2 ส่งท้ายปี!

ศูนย์การค้าเกทเวย์ แอท บางซื่อ ศูนย์การค้าคุณภาพภายใต้แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AWC ฉลองครบรอบ 2 ปี พร้อมจัดโปรโมชั่น ภายใต้แคมเปญ 'ยกขบวนความสุข สุดพิเศษแบบ x2' วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2563 พร้อมพบศิลปิน-ดาราคุณภาพร่วมงานอย่างคับคั่ง...

Related Topics