ผลวิจัยใหม่ชี้ สายการบินยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐฯ ได้รับสิทธิประโยชน์เป็นมูลค่าถึง7.148 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 5, 2015 15:57
กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

งานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนโดยสายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้วัดมูลค่าสิทธิประโยชน์จากรัฐบาลและศาลได้ให้การอนุมัติรวมถึงให้สัมปทานแก่ทั้งสามสายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ได้แก่ สายการบิน เดลต้าแอร์ไลน์ สายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และอเมริกันแอร์ไลน์กรุ๊ปรวมถึงสายการบินอื่นๆที่ได้ควบรวมตัวกัน

สายการบินยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐฯเหล่านี้ได้รับสิทธิประโยชน์เป็นมูลค่าถึง 7.148 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตั้งแต่ปี2543 จำนวนเงินกว่า 7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ ช่วยให้สายการบินทั้งสามรอดพ้นจากภาวะเกือบล้มละลายและผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเฉกเช่นทุกวันนี้ ทำให้แต่ละสายการบินได้สร้างกำไรหลายพันล้าน

เมื่อปีที่ผ่านมาสามสายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ มีกำไรสุทธิโดยรวมเป็นจำนวนเงิน 8.97 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 45 ของ1.99 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นกำไรโดยรวมของอุตสาหกรรมสายการบินโลก แนวโน้มดังกล่าวนี้ยังได้ส่งผลต่อมาในปี 2558 เมื่อ 3 สายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯได้ประกาศถึงผลกำไรสุทธิที่แข็งแกร่งในไตรมาสแรกของปี

บริษัทที่ปรึกษาระหว่างประเทศ The Risk Advisory Group ผู้จัดทำวิจัยให้สายการบินเอทิฮัด ได้ระบุถึงสิทธิประโยชน์หลักที่สำคัญ มาจากการปรับโครงสร้างภายใต้มาตรา 11 ของประมวลกฎหมายการล้มละลายธนาคารกลางสหรัฐซึ่งให้ผลประโยชน์เป็นจำนวนเงินอย่างน้อย 3.546 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

พร้อมอนุมัติกองทุนช่วยเหลือเงินบำเหน็จบำนาญเพิ่มเติมเป็นจำนวนรวม 2.94 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ จากบริษัทประกันผลประโยชน์เงินบำเหน็จบำนาญของรัฐบาลสหรัฐฯ (Pension Benefit Guaranty Corporation)

สายการบินเอทิฮัดได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาจากเดลต้า แอร์ไลน์ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และอเมริกันแอร์ไลน์กรุ๊ป ถึงการได้รับเงินอุดหนุน ซึ่งได้กล่าวต่อสาธารณชนว่าสายการบินได้รับหุ้นทุน และเงินกู้ยืมจากผู้ถือหุ้นเพียงหนึ่งราย ซึ่งก็คือรัฐบาลแห่งอาบู ดาบี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงของยูเออี อีกด้วย

มร.จิม คัลลาฮาน ที่ปรึกษาทั่วไปและเลขานุการบริษัทของสายการบินเอทิฮัด กล่าวถึงการเผยแพร่ผลการวิจัย จาก The Risk Advisory Group ว่า “เราไม่ได้มีข้อกังขาถึงความชอบธรรมทางกฎหมายต่อผลประโยชน์ดังกล่าวที่รัฐบาลสหรัฐฯ และศาลล้มละลายได้ให้ต่อบรรดาสายการบินดังกล่าว เราเพียงต้องการเน้นย้ำถึงข้อเท็จจริงที่ว่าสายการบินของสหรัฐฯ ได้รับผลประโยชน์มาอย่างต่อเนื่องจากระบอบกฏหมายที่เอื้อประโยชน์ทั้งที่ผ่านมาและต่อๆมา อาทิ กฏหมายล้มละลายเพื่อฟื้นฟูกิจการ การได้รับประกันเงินช่วยเหลือบำเหน็จบำนาญ

และสิทธิประโยชน์อื่นๆ สิทธิประโยชน์ดังกล่าวที่มีให้เพื่อสายการบินของสหรัฐฯ เท่านั้น ก่อให้เกิดความบิดเบือนของสภาวะตลาดเป็นอันมากซึ่งก็เป็นตลาดที่สายการบินเอทิฮัดต้องแข่งขันอยู่”

มร. คัลลาฮาน กล่าวถึงตัวเลขที่แสดงในผลวิจัยของ The Risk Advisory Group ว่าได้ถูกศึกษาและค้นคว้าอย่างระมัดระวัง โดยหลักฐานหาได้จากสาธารณะพร้อมคำแถลงการณ์ที่เชื่อถือได้

มร. คัลลาฮาน ได้อ้างอิงถึง บทสัมภาษณ์เมื่อปี 2554 ที่ได้รับการเผยแพร่โดย National Public Radio ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมร. พีท รองประธานกรรมการสายการบินคอนติเนนตัล แอร์ไลน์ ยกคำพูดมา มร. พีทได้ว่า “การล้มละลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมการบิน เป็นเพียงวิธีการหนึ่งที่จะรีไฟแนนซ์ธุรกิจ เป็นก้าวหนึ่งทางการเงินที่ทำให้คุณสามารถดำเนินการอยู่ในธุรกิจได้ และให้เวลาในการเจรจาต่อรองกับผู้ให้กู้รายอื่นๆ”

บริษัทที่ปรึกษาระหว่างประเทศ The Risk Advisory Groupระบุถึงผู้ได้รับประโยชน์รายใหญ่ภายใต้การปรับโครงสร้างตามมาตรา 11 และการอนุมัติงบประมาณจากบริษัทประกันผลประโยชน์เงินบำเหน็จบำนาญ (Pension Benefit Guaranty Corporation) :

  • สายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ได้รับสิทธิประโยชน์โดยรวมประมาณ 4.44 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • สายการบิน เดลต้า แอร์ไลน์ ที่ได้รับสิทธิประโยชน์โดยรวมประมาณ 15.02 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • สายการบิน อเมริกันแอร์ไลน์ได้รับสิทธิประโยชน์โดยรวมประมาณ 1.205 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ
ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นถึง :
  • สายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ได้รับการบรรเทาหนี้จากการล้มละลายเป็นจำนวนโดยรวม 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • สายการบิน เดลต้าแอร์ไลน์ ได้รับการบรรเทาหนี้จากการล้มละลายเป็นจำนวนโดยรวม 7.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และสิทฺธิประโยชน์จากการยกเลิกเงินบำเหน็จบำนาญ (pension termination benefits) เป็นจำนวนโดยรวม 4.55 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ ได้รับการบรรเทาหนี้จากการล้มละลายเป็นจำนวนโดยรวม 1.56 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และสิทฺธิประโยชน์จากการยกเลิกเงินบำเหน็จบำนาญ (pension termination benefits) เป็นจำนวนโดยรวม 8.08 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ตัวเลขเหล่านี้ยังรวมถึงการปรับโครงสร้างและเงินช่วยเหลือต่อสายการบินอื่นๆของสหรัฐฯ ตั้งแต่ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสายการบิน เดลต้า แอร์ไลน์ สายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์

มร. คัลลาฮาน กล่าวถึงคำกล่าวหาโดยสายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ สายการบิน เดลต้า แอร์ไลน์ และสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ว่าในขณะนี้ถูกคุกคามจากการดำเนินการโดยสายการบินเอทิฮัดจึงไม่มีมูลความจริง แต่เป็นการพยายามที่จะกีดขวางการแข่งขันที่มีคุณภาพสูงขึ้นกว่าเดิม

“ไม่มีหลักฐานใดๆเลยว่าสายการบินเอทิฮัดกระทำการอันร้ายแรงต่อสามสายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ”

“นโยบายโอเพ่นสกายส์ของสหรัฐฯ ได้ส่งมอบทางเลือกที่มากและดียิ่งขึ้นแก่ลูกค้าหลายล้านคน สายการบินมากขึ้นเดินทางเข้าและออกจากสหรัฐฯ สร้างผลกำไรให้สายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ขณะนี้เป็นเวลาที่ต้องคำนึงถึงแก่นแท้สาระว่า – นโยบายกำลังโอเพ่นสกายส์ได้ส่งมอบผลประโยชน์ตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้แล้ว ซึ่งทุกฝ่ายๆถือเป็นผู้ชนะ”

โปรดเยี่ยมชม www.KeepTheSkiesOpen.com สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญโอเพ่นสกายส์ของสายการบินเอทิฮัด


Latest Press Release

สัมผัสประสบการณ์ดินเนอร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟท่ามกลางสวนสวยกับเชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน

ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน นำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพในรูปแบบมังสวิรัติ เปิดให้ลิ้มลองในวันพฤหัสบดีที่ 29 และวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน ศกนี้ เชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน เชฟที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน...

กลับมาอีกครั้ง งานมหกรรมหนังสือนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Big Bad Wolf Book Sale Chiang Mai 2561 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก!

งานนี้ได้รวมหนังสือภาษาอังกฤษคุณภาพใหม่เอี่ยมกว่าล้านเล่ม ด้วยราคาลดสูงสุด 50-90 % เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดงาน Big Bad Wolf Book Sale...

ภาพข่าว: เอชเอสบีซีจับมือมูลนิธิ EDF ส่งเสริมศักยภาพ พัฒนาทักษะอนาคตนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาส

นายเคลวิน แทน (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย และนายสรรเพชร นิลรัตน์ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ถ่ายภาพร่วมกับ (ซ้าย-ขวา) นางวรนันท์ สุทธปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด...

ภาพข่าว: เปิดจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก FLAIR จากเยอรมนี สู่ประเทศไทยครั้งแรก โดย บริษัทอายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด

ครั้งแรกในประเทศไทย : คุณประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก พร้อมด้วย Mr. Sven Reib (มร.รีอิป) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอกเตอร์ ยูเจน เน็ต จำกัด (Flair) และ คุณสาวิตรี...

เอชเอสบีซีจับมือมูลนิธิ EDF ส่งเสริมศักยภาพ พัฒนาทักษะอนาคตนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาส

ธนาคารเอชเอสบีซี จับมือมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ประกาศเปิดตัวโครงการ "Bank on a Bright Career with HSBC" ระยะเวลา 1 ปี เริ่มธันวาคม 2561 เป็นต้นไป โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการส่งเสริมโอกาสให้เยาวชนของธนาคารเอชเอสบีซี...

Related Topics