ประมงแจง...เรืออวนล้อมปลากระตัก ทำไม..ทำประมงได้ !

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 15:16
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--กรมประมง

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพข่าวเรืออวนล้อมขนาดใหญ่เข้าทำการประมงในพื้นที่ทะเลชายฝั่งบริเวณอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ระยะห่างฝั่ง ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งมีกระแสเสียงว่าเป็นการทำประมงที่ผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไร

นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าว กรมประมงไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการส่งเรือตรวจการณ์ลงไปติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือประมงอวนล้อมจับปลากระตัก ที่มีขนาดช่องตาอวนไม่เล็กกว่า 0.6 เซนติเมตร จัดเป็นกลุ่มประเภทเครื่องมืออวนล้อมจับที่สามารถทำการประมงได้ในเวลากลางวัน ภายใต้ข้อกฎหมายที่กำหนด อาศัยอำนาจตามมาตรา 32 (2) แห่งพระราชบัญญัติการประมง พ.ศ. 2490 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศ เรื่อง กำหนดให้ใช้เครื่องมือทำการประมงอย่างหนึ่งอย่างใดในที่จับสัตว์น้ำ และ เรื่อง กำหนดขนาดช่องตาอวนในการทำการประมงปลากะตัก ซึ่งมีข้อกำหนดให้ เรือประมงอวนล้อมปลากระตัก สามารถทำการประมงในทะเลบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ได้ในเวลากลางวัน ซึ่งเรือประมงลำดังกล่าวมีการขึ้นทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีใบอนุญาตทำการประมง จึงสามารถทำการประมงได้ นอกจากนี้ยังได้มีการติดตามตรวจดูการเข้ามาทำการประมงของเรืออวนล้อมจับปลากะตักในเวลากลางวัน บริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้ตรวจสอบข้อมูลกับศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง พบมีเรืออวนล้อมปลากระตักจากพื้นที่อื่นๆ เข้ามาทำประมงในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 5 ลำ ซึ่งเรือทุกลำมีเอกสารถูกต้องตรงกับความจริง

อย่างไรก็ตาม ชาวประมงในพื้นที่ยังต้องการที่จะให้มีการห้ามเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่เข้ามาทำการประมงตามแนวชายฝั่ง โดยเฉพาะระหว่างฝั่งกับพื้นที่ทะเลที่ได้มีการวางปะการังเทียม เพื่อกันพื้นที่ไว้สำหรับกลุ่มเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยบริหารจัดการทะเลเกาะถ้ำ กรมประมง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และแกนนำกลุ่มชาวบ้าน ในประเด็นข้อกฎหมาย และวิธีดำเนินการเพื่อการกำหนดเป็นมาตรการให้มีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในโอกาสต่อไป แต่ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะสั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องมืออวนล้อมจับที่ไม่มีมาตรการห้ามพื้นที่ทำการประมงตามกฎหมายนั้น ให้ออกไปทำการประมงนอกแนวชายฝั่ง เพื่อเป็นการลดปัญหาความขัดแย้งจากการทำประมง

สุดท้าย กรมประมงขอขอบคุณชาวประมงทุกคนที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ความร่วมมือในการดูแลรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้มีอยู่อย่างยั่งยืน...อธิบดีกรมประมง กล่าว


Latest Press Release

วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019 สวยสดสะกดสายตาโลกผสานแนวคิด การเว้นระยะ กับ ระบายลูกไม้ เสน่ห์เหลือร้ายแห่งเมซอง

ยังคงครองใจเหล่าผู้หลงใหลในเสน่ห์ของแฟชั่นลักชัวรี่ทั่วโลก สำหรับ "วาเลนติโน" (Valentino) ล่าสุดสร้างปรากฏการณ์สร้างสรรค์งานแฟชั่นโชว์ "วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019" (Valentino Pre Fall 2019 Collection) พิเศษสุดกับการเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของโลก...

ชะนีสกายวอล์คเกอร์ ค้างคาว แลนซ์ เบสส์ คางคกแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ท พบมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขงกับ 157 สัตว์สายพันธุ์ใหม่แห่งปี

ค้างคาวที่มีลักษณะคล้ายสมาชิกวงบอยแบนด์แห่งยุค 90 NSYNC ชะนีที่ถูกขนานนามจากภาพยนตร์สตาวอร์ และคางคกมีลักษณะเหมือนหลุดมาจากนวนิยายมิดเดิ้ลเอิร์ท เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ใหม่กว่า 157 ชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ณ ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในปี พ.ศ. 2560 จาก...

PAUL เปิดสาขาล่าสุด เผยโฉมคอนเซ็ปต์ใหม่ PAUL Le Cafe ที่แรกในไทย ณ ชั้น 1 โซนเมกา ฟู้ดวอล์ค ศูนย์การค้าเมกาบางนา

ร้าน PAUL ตำนานคุณภาพ ร้านอาหาร และเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศแบบดั้งเดิมกว่า 128 ปี เปิดสาขาใหม่ เมกาบางนา ภายใต้คอนเซ็ปต์ PAUL Le Cafe โดยนางสาววิชชุดา สุขีวัฒนมงคล (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบคเฮาส์ จำกัด ให้การต้อนรับ โดยมี นางสาวพรรณวดี...

ภาพข่าว: สกุลฎ์ซี ร่วมออกบูธ กรมการขนส่งทางบก

นายวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมออกบูธในงาน "ยกระดับรถโดยสารประจำทาง เชื่อมต่อทุกการเดินทางเพื่อคนทุกกลุ่ม" ภายใต้โครงการสื่อสารสร้างจิตสำนึกปลอดภัย เสริมความใส่ใจบนท้องถนนของเรา...

ธมลวัฒก์คลินิก ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 %

ธมลวัฒก์คลินิก ศูนย์บริการความงามครบวงจร สาขานครศรีธรรมราช ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 % ทุกโปรแกรมด้านความงาม เพื่อกระตุ้นยอดขายรับไตรมาสแรก เผยกลยยุทธ์มอบความสุขต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่...

Related Topics