นักศึกษาเมืองลอดช่อง ข้ามฟ้าฝึกประสบการณ์นอกประเทศ ที่ มทร.ธัญบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 12:23
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ให้การต้อนรับเหล่านักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทางด้านเทคนิค (Institute of Technical Education : ITE) สาธารณรัฐสิงคโปร์ ในโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาฝึกงานและทำงานวิจัยระดับปริญญาตรี จำนวนทั้งหมด 10 คน โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริแข พงษ์สวัสดิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้การต้อนรับ

อาจารย์จริญญา ทะหลวย อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า โครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาฝึกงานและทำงานวิจัยระดับปริญญาตรี หรือ RMUTT-ITE IT Project Program เป็นการประสานความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ของอาจารย์และนักศึกษาระหว่างสาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี กับสถาบัน ITE เพื่อให้นักศึกษา ได้มีโอกาสเพิ่มพูน พัฒนาความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางวิชาการ ภาษาและศิลปวัฒนธรรมร่วมกันระหว่างนักศึกษาของทั้ง 2 สถาบัน รวมถึงเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีของนักศึกษาทั้งสองประเทศ ตลอดระยะเวลากว่า 14 วัน ของนักศึกษาจากสถาบันITE ที่ มทร.ธัญบุรี นี้ ได้เรียนรู้ประสบการณ์ เทคนิค แง่คิดและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ต่าง ๆ จากคณาจารย์ภายในคณะ และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานวิจัยของตนต่อไปได้

“Alex” Ng Wei Jian นักศึกษาจาก ITE เล่าว่า การเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเพื่อการฝึกงานและทำงานวิจัยในครั้งนี้ มีแนวคิดหลักในเรื่องเดียวกัน คือ การเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งกลุ่มของตนนั้นเลือกทำโปรเจกต์วิจัยเกี่ยวกับดนตรีและเสียง เพราะเสียงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวัน เช่น เสียงชงกาแฟในตอนเช้า เสียงการแตะบัตรเพื่อขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงาน โดยนำเสียงที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาตัดต่อเป็นอะนิเมชั่น ระหว่างทำโปรเจกต์มีนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ให้ความสนใจและเข้ามาซักถามค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเป็นสื่อที่เข้าถึงกลุ่มนักศึกษาและเร้าความสนใจได้ดี การมาแลกเปลี่ยนในครั้งนี้มีความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่สิงคโปร์ เพื่อนชาวไทยให้การต้อนรับเป็นอย่างดีมาก ส่วนอาจารย์ให้คำแนะนำโปรเจกต์เพื่อการพัฒนาที่ดีต่อไป

“Dayna” Oh Binte Mohamed Yusri เผยว่า ตนทำโปรเจกต์เรื่องแฟชั่นการแต่งกาย ในชุดแต่งงานของสิงคโปร์ จีน มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ผ่านเทคโนโลยีมัลติมีเดีย การมาประเทศไทยครั้งนี้ได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย การเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากอาจารย์และกลุ่มเพื่อน มทร.ธัญบุรี ในภาพรวมการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ของไทยไม่แตกต่างจากสิงคโปร์มากมายนัก สิ่งที่ประทับใจอย่างหนึ่ง คือ รอยยิ้มและความเป็นกันเองของคนไทย นับว่าเป็นเสน่ห์อันโดดเด่นและมีเอกลักษณ์มาก

ขณะที่ Mahiran Nabilah มองว่า หอพักบริเวณรอบมหาวิทยาลัยมีบริการที่ดี ทั้งอินเทอร์เน็ต การบริการซักรีด การทำความสะอาด รวมถึงมหาวิทยาลัยยังจัดรถรางมาคอยรับส่งอยู่ตลอดเวลา การมาฝึกประสบการณ์นอกประเทศที่ มทร.ธัญบุรี เหมือนเป็นการเปิดมุมมองใหม่และหาแรงบันดาลใจในด้านการศึกษาต่อไป จากการพูดคุยร่วมกันทั้งอาจารย์และเพื่อน ๆ ชาวไทย “ขอบคุณ มทร.ธัญบุรี ที่ให้การต้อนรับและดูแลเป็นอย่างดี ประสบการณ์ครั้งนี้จะถูกส่งต่อไปยังเพื่อน ๆ สิงคโปร์ต่อไป”

ด้าน “Haikal” Yeo Dao Le เผยว่า โปรเจกต์ที่ตนและกลุ่มเพื่อนทำ คือ เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิงคโปร์ พัฒนาการจากเกาะ เรื่อยมาจนมาเป็นสิงคโปร์ในปัจจุบัน ผ่านเทคโนโลยีมัลติมีเดีย ทำให้เห็นภาพความเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด ที่หลายประเทศยึดเป็นต้นแบบในการพัฒนาประเทศ อยากขอบคุณมหาวิทยาลัย อาจารย์และกลุ่มเพื่อนที่ร่วมมอบประสบการณ์ วัฒนธรรม ตลอดระยะเวลากว่า 14 วัน อยากให้มีโครงการแลกเปลี่ยนแบบนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของนักศึกษาทั้งสองประเทศยิ่ง ๆ ขึ้นไป และจะชักชวนเพื่อนมาเที่ยวประเทศไทยต่อไป

ก่อนที่โครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาฝึกงานและทำงานวิจัยระดับปริญญาตรีจะจบลง ดร.อัญชลี ทองกำเหนิด รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรให้กับเหล่านักศึกษาสถาบัน ITE การข้ามฟ้าฝึกประสบการณ์นอกประเทศที่ มทร.ธัญบุรี นอกจากจะได้ประสบการณ์ความรู้ด้านงานวิจัย การพัฒนาตนเองและการใช้ชีวิต ยังก่อเกิดมิตรภาพแห่งความผูกพันทางภูมิศาสตร์ระหว่างไทยกับสิงคโปร์ต่อไป


Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics