กระทรวงเกษตรฯ ผุดโปรเจ็ค การท่องเที่ยววิถีเกษตร ร่วมกับก.การท่องเที่ยวฯนำร่อง 4 จังหวัด หนุนเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร สนับสนุนช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพและกระจายรายได้สู่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 15:15
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เรื่อง การดำเนินงานด้านการท่องเที่ยววิถีเกษตร ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า สืบเนื่องจากการหารือร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เกี่ยวกับการท่องเที่ยววิถีเกษตรและการกระจายรายได้ไปสู่ภาคการเกษตร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สอดคล้องกับนโยบาย “12 เมืองต้องห้ามพลาด” ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ โดยมีการสำรวจพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อร่วมกันส่งเสริมมาตรฐานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ชัดเจน ในรูปแบบ “การท่องเที่ยววิถีเกษตร” เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีศักยภาพ เป็นช่องทางในการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพและช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ในเชิงท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

“ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ มีการคัดเลือกพื้นที่ใน 13 จังหวัดที่มีความพร้อมในด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตร โดยจะเริ่มนำร่องใน 4 จังหวัดแรก ได้แก่ จ.นครปฐม จ.นครศรีธรรมราช จ.บุรีรัมย์ และจ.เพชรบูรณ์ โดยพิจารณาจุดเด่นที่น่าสนใจของพื้นที่นั้นๆ ให้สามารถนำเสนอในเชิงท่องเที่ยวได้ ซึ่งจะมีการพัฒนาให้มีความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว โดยวางแผนเชื่อมโยงกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของก.การท่องเที่ยวฯ นอกจากจะทำให้ชุมชนมีการทำงานร่วมกัน เกิดช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ร้านอาหาร สินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ยังเป็นการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นด้วย ส่วนการดำเนินการนั้น ในระยะสั้นกระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่เตรียมความพร้อมในชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวนำร่อง ซึ่งร่วมมือกับจังหวัดในการดำเนินการในระดับพื้นที่ และเตรียมวางแผนระยะกลางในการพิจารณาความพร้อมในอีก 9 จังหวัดที่เหลือ ให้มีขีดความสามารถและเข้าไปอยู่ในแผนการท่องเที่ยวดังกล่าวในอนาคตด้วย” นายวิมล กล่าว

ด้าน นายจารุเชฏฐ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว กล่าวเพิ่มเติมว่า “แม้ว่าแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในบางพื้นที่ไม่ได้อยู่ใน “12 เมืองต้องห้ามพลาด” ของก.การท่องเที่ยวฯ แต่มีเส้นทางที่อยู่ระหว่างสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งใกล้กับกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ที่อยู่ในกรุงเทพฯ จ.สมุทรสงคราม และราชบุรี โดยได้มีการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 กระทรวง ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะทำเส้นทางท่องเที่ยวร่วมกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ของกระทรวงเกษตรฯ และเตรียมการอบรมให้ความรู้กับชุมชนที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว โดยมีเกษตรตำบลเป็นพี่เลี้ยงให้ชุมชนสามารถบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของตนเองได้” นายจารุเชฏฐ์ กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: TCL มอบรางวัลผู้โชคดี ในแคมเปญ TCL คลายร้อน

บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด โดยนายทอมมี่ หยาง (Tommy Yang) กรรมการผู้จัดการ (ที่ 3 จากซ้าย) นายจาง บ่อเฟิง (Zhang Bofeng) ผู้จัดการฝ่ายซัพพลาย เชน เครื่องปรับอากาศ (ที่ 2 จากขวา) และนายเดวิด ดิง (David Ding) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (ที่ 2...

ระเบิดศึกแล้ว ! วีลแชร์ยัดห่วงหญิงชิงแชมป์โลก น่าเสียดาย สาวไทย ประเดิมพ่าย แอฟริกาใต้

การแข่งขันวีลแชร์บาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี รายการ " IWBF 2019 U25 Women's Wheelchair Basketball World Championships" มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยได้รับการเกียรติจาก นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี...

อูโบลท์ จัดเกมอีเทนนิสให้นักเทนนิสในแบรนด์ผ่อนคลายก่อนลงแข่งศึกเฟรนช์โอเพ่น

อูโบลท์ (Hublot) จัดการแข่งขันอี-เทนนิส โดยมีซิโมนา ฮาเล็ป นักเทนนิสเจ้าของแชมป์เฟรนช์โอเพ่น 2018 ร่วมด้วยเอลินา สวิโตลินา, คาโรลินา พลิสโควา และบอร์นา โชริช มาร่วมเล่นเกมนัดกระชับมิตรแบบส่วนตัวครั้งนี้ด้วย กิจกรรมนี้จัดขึ้นก่อนการแข่งขันเฟรนช์โอเพ่น...

#กรมพลศึกษา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ เติมฝัน ปันสุข ครั้งที่ 3 ประชาชนและเยาวชน ตบเท้าเข้าร่วมกิจกรรมคึกคักที่สวนรถไฟ

ดร.นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมนันทนาการสานสัมพันธ์ เติมฝัน ปันสุข ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด สีสันแห่งความสุข "Colors of happiness" โดยมีคณะผู้บริหาร คณะกรรมการจัดงาน เจ้าหน้าที่ และแขกผู้มีเกียรติ...

กบข. เปิดตัวศูนย์ข้อมูลการเงินต่อยอดยุทธศาสตร์สมาชิกคือศูนย์กลาง

กบข. ประสบความสำเร็จจากหลากหลายโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์ "สมาชิกคือศูนย์กลาง" (Member Centric) ประกาศเดินหน้าต่อยอดด้วยศูนย์ข้อมูลการเงิน โครงการใหม่ล่าสุดภายใต้สโลแกน "เป็นที่พึ่งของสมาชิกเมื่อต้องตัดสินใจทางการเงิน" พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบ ยกระดับสู่...

Related Topics