กระทรวงเกษตรฯ ผุดโปรเจ็ค การท่องเที่ยววิถีเกษตร ร่วมกับก.การท่องเที่ยวฯนำร่อง 4 จังหวัด หนุนเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร สนับสนุนช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพและกระจายรายได้สู่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 15:15
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เรื่อง การดำเนินงานด้านการท่องเที่ยววิถีเกษตร ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า สืบเนื่องจากการหารือร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เกี่ยวกับการท่องเที่ยววิถีเกษตรและการกระจายรายได้ไปสู่ภาคการเกษตร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สอดคล้องกับนโยบาย “12 เมืองต้องห้ามพลาด” ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ โดยมีการสำรวจพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อร่วมกันส่งเสริมมาตรฐานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ชัดเจน ในรูปแบบ “การท่องเที่ยววิถีเกษตร” เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีศักยภาพ เป็นช่องทางในการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพและช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ในเชิงท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

“ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ มีการคัดเลือกพื้นที่ใน 13 จังหวัดที่มีความพร้อมในด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตร โดยจะเริ่มนำร่องใน 4 จังหวัดแรก ได้แก่ จ.นครปฐม จ.นครศรีธรรมราช จ.บุรีรัมย์ และจ.เพชรบูรณ์ โดยพิจารณาจุดเด่นที่น่าสนใจของพื้นที่นั้นๆ ให้สามารถนำเสนอในเชิงท่องเที่ยวได้ ซึ่งจะมีการพัฒนาให้มีความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว โดยวางแผนเชื่อมโยงกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของก.การท่องเที่ยวฯ นอกจากจะทำให้ชุมชนมีการทำงานร่วมกัน เกิดช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ร้านอาหาร สินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ยังเป็นการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นด้วย ส่วนการดำเนินการนั้น ในระยะสั้นกระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่เตรียมความพร้อมในชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวนำร่อง ซึ่งร่วมมือกับจังหวัดในการดำเนินการในระดับพื้นที่ และเตรียมวางแผนระยะกลางในการพิจารณาความพร้อมในอีก 9 จังหวัดที่เหลือ ให้มีขีดความสามารถและเข้าไปอยู่ในแผนการท่องเที่ยวดังกล่าวในอนาคตด้วย” นายวิมล กล่าว

ด้าน นายจารุเชฏฐ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว กล่าวเพิ่มเติมว่า “แม้ว่าแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในบางพื้นที่ไม่ได้อยู่ใน “12 เมืองต้องห้ามพลาด” ของก.การท่องเที่ยวฯ แต่มีเส้นทางที่อยู่ระหว่างสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งใกล้กับกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ที่อยู่ในกรุงเทพฯ จ.สมุทรสงคราม และราชบุรี โดยได้มีการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 กระทรวง ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะทำเส้นทางท่องเที่ยวร่วมกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ของกระทรวงเกษตรฯ และเตรียมการอบรมให้ความรู้กับชุมชนที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว โดยมีเกษตรตำบลเป็นพี่เลี้ยงให้ชุมชนสามารถบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของตนเองได้” นายจารุเชฏฐ์ กล่าว


Latest Press Release

ลิ้มรสความอร่อยที่ลงตัวกับเมนูเด็ด เซิร์ฟ แอนด์ เทิร์ฟ @ห้องอาหารแอคควา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา

ตลอดเดือนธันวาคม 2561 นี้ ห้องอาหารแอคควา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ขอนำเสนอ เซิร์ฟ แอนด์ เทิร์ฟ เมนูจานเด็ดที่รังสรรค์กันอย่างลงตัว ระหว่างสเต็กกับล็อบสเตอร์ เช่น สเต็กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์ หรือสเต็กเนื้อวากิวริบอาย...

รมต.แรงงาน ลงพื้นที่มุกดาหาร เพื่อลงนามโครงการทุ่งกังหันลม

วันที่ 11 ธันวาคม 2561 พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นประธานในพิธีลงนามใบพัดกังหันลมของโครงการทุ่งกังหันลมร่มเกล้าวินด์ฟาร์ม ต.ร่มเกล้า อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร...

ชาร์เตอร์ สแควร์ โฮลดิ้ง ทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เนรมิต ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท สนามกอล์ฟระดับไฮเอนด์ สวรรค์ของนักกอล์ฟแห่งใหม่ในเมืองพัทยา

คุณณฤทธิ์ เจียอาภา ประธานกลุ่มบริษัท ชาร์เตอร์ สแควร์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของสนามกอล์ฟ ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท ทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เนรมิต "ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท" สนามกอล์ฟระดับ 5 ดาว ซึ่งเป็นหนึ่งใน 3 โปรเจ็กต์ยักษ์ระดับไฮเอนด์ของกลุ่มบริษัท...

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สิ่งแวดล้อมไทย เรื่องของคนไทยทุกคน

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม ธนาคารโลกและธนาคารออมสิน จัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ภายใต้คอนเซ็ปต์ "เรื่องโอโซน เรื่องของเรา" โดยมีการเสวนาหัวข้อ "ยุทธศาสตร์ชาติ สิ่งแวดล้อมไทย เรื่องของคนไทยทุกคน"...

ชวนบินไปสัมผัส 9 สถานที่ท่องเที่ยว TAIPEI กับการบินไทย

หากถามถึงประเทศใดไปเที่ยวแล้วให้ความรู้สึกคล้ายญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวมักตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า คือ ไต้หวัน (Taiwan) แต่สิ่งที่น่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มาก คือ ค่าครองชีพถูกกว่าญี่ปุ่นหลายเท่า ประเทศไต้หวัน หรือ ชื่อทางการว่าสาธารณรัฐจีน ประกอบด้วย...

Related Topics