ห่วงโซ่ความเย็นความท้าทายของธุรกิจห้องเย็นในภูมิภาคอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 10:36
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์

ด้วยมูลค่าการขำเข้า-ส่งออกของประเทศไทยมีมูลค่ากว่า 7 ล้านล้านบาท และที่ตั้งของประเทศไทยที่สะดวกในการขนส่ง มั้นช์ คอมมูนิเคชั่นส์ ประเทศอินเดีย จึงเลือกประเทศไทยเป็นฐานจัดงาน Asia Cold Chain Show 2015 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นด้านโคลด์เชนครบวงจร ที่จัดขึ้นเป็นงานแรกและงานเดียวของธุรกิจห้องเย็นและระบบแช่แข็งของภูมิภาค หลังจากที่งานประสบความสำเร็จอย่างดีที่ประเทศอินเดียต่อเนื่อง 4 ปี คาดดึงผู้ประกอบการทั้งไทย เทศร่วมงานกว่า 350 บริษัท และผู้ซื้อ และผู้ที่สนใจแถบอาเซียนร่วมชมงานกว่า 3,000 ราย ระหว่างวันที่ 22-24 กรกฎาคม 2558 ณ อาคาร 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ผู้บริโภคในยุคนี้ หันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผลิตผลในประเทศหรือที่นำเข้าจากต่างประเทศ ผู้บริโภคต้องการอาหารที่สดใหม่ คงคุณค่าทางโภขนาการไว้อย่างครบถ้วน การขนส่งสินค้าที่สามารถควบคุมอุณหภูมิจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยที่เสมือนเป็นครัวของโลก มียอดการส่งออกในปี 2557 ถึง 7,314,700.30 ล้านบาท สินค้าที่ส่งออกส่วนมากเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ต้องรักษาอุณหภูมิ เพื่อส่งออกไปให้ผู้บริโภคในประเทศต่างๆ ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้นที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ ยังมีสินค้าที่สำคัญอีกมากมาย อาทิ เวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ ระบบงานอาหารแปรรูปอาหาร นม เครื่องดื่ม เป็นต้น

ด้วยการนี้ บริษัท มั้นช์ คอมมูนิเคชั่นส์ ประเทศอินเดีย จึงร่วมกับ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด จัดงาน Asia Cold Chain Show 2015 2015 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นด้านโคลด์เชนครบวงจร ที่จัดขึ้นเป็นงานแรกและงานเดียวของธุรกิจห้องเย็นและระบบแช่แข็งของภูมิภาค พร้อมยังจัดให้มีการเสวนาในหัวข้อ “ความท้าทายของธุรกิจห้องเย็นที่ทุกคนต้องตระหนัก” นำเสนอแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มของธุรกิจห่วงโซ่ความเย็น และความสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารและค้าปลีกของไทยเป็นการอุ่นเครื่องเมื่อเร็วๆ นี้

ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า “สืบเนื่องจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของสังคมไทยและขนาดครอบครัวที่เล็กลง ทำให้ความต้องการด้านอาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปทวีความจำเป็นมากขึ้น แต่ที่สำคัญอาหารต้องสด สะอาดและถูกสุขลักษณะ ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายจำเป็นต้องทำให้ได้ตามความต้องการ โดยที่อาหารที่ส่งไปนั้น ต้องมีความสด สะอาด ถูกสุขลักษณะอนามัย ตลอดกระบวนการตั้งแต่การผลิต การขนส่ง ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงผู้บริโภค แต่การรักษาคุณภาพของอาหารได้ดีขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เครื่องมือและเทคโนโลยีในการเก็บรักษาและการขนส่ง ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนค่อนข้างสูง”

นายวิศักดิ์ คุณาสกุลเลิศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ การตลาด ธุรกิจอาหาร บริษัท เบทาโกร ฟู้ดส์ จํากัด กล่าวว่า “ในฐานะผู้ผลิตเรามีหน้าที่ ที่จะทำอย่างไรให้สินค้ามีความสด สะอาด และมีคุณภาพ ในแบบที่ควรเป็น โดยเฉพาะความสำคัญในเรื่องของ Food Safety Cold Chain ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ระบบการผลิต การควบคุมในการเก็บรักษา การขนส่ง สามารถควบคุมอุณหภูมิ คงความสดใหม่ และป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค ให้ได้อาหารที่ปลอดภัย”

นายณัฐภูมิ เปาวรัตน์ กรรมการบริหาร / ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในฐานะที่อยู่ในธุรกิจเชื่อมต่อระหว่าง ผู้ผลิตอาหารและผู้บริโภค เปรียบเป็นโซ่ทองคล้องใจ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของความสด และคุณภาพของอาหารในการเก็บรักษาสินค้าเพื่อรอจำหน่าย ดังนั้น คุณภาพของอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำความเย็นแต่ละชนิดจึงเป็นเรื่องสำคัญในระบบ Cold Chain เพราะต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาด ให้ได้มาตรฐาน GMP และ HACCP ด้วย”

ธุรกิจที่น่าสนใจในธุรกิจระบบทำความเย็น นั่นก็คือ Cold Transportation ซึ่งอาจะเป็นตลาดใหม่ในอนาคตของไทย ในแบบธุรกิจที่เรียกว่า Retailer To Consumer ล่าสุดจากธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์ ผ่านเวปไซต์ จาก Retailer ไปสู่ Consumer เทรนด์นี้ในเมืองไทยอาจจะไม่หวือหวา แต่มีหลายๆ ที่ เริ่มให้ความสนใจและเริ่มทำแล้ว

สำหรับผู้ประกอบการ ผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจระบบทำความเย็น หรือผู้สนใจในเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี และ โซลูชั่น ด้านระบบทำความเย็น ที่จะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างครบครัน เกี่ยวกับเรื่อง Cold Storage Cold Transport ตลอดจน Cold Supply Chain ก็สามารถไปศึกษา พูดคุยเจรจาธุรกิจได้ในงาน Asia Cold Chain Show 2015 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นด้านโคลด์เชนครบวงจร ที่จัดขึ้นเป็นงานแรกและงานเดียวของธุรกิจห้องเย็นและระบบแช่แข็งของภูมิภาค เพื่อเป็นศูนย์กลางของประตูการค้ารับ AEC และกลุ่มประเทศ BIMSTEC โดยภายในงาน จะมีการจัดแสดงสินค้าและบริการ ครอบคลุมระบบห้องเย็น และระบบทำความเย็น เครื่องมือและอุปกรณ์ทำความเย็นสำหรับงานอุตสาหกรรม ระบบขนส่งและโลจิสติกส์ ไอทีและซอฟต์แวร์ ผู้ให้คำปรึกษาด้านการจัดเก็บและขนส่งสินค้า ตลอดจนอุปกรณ์ขนถ่ายสินค้า ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 กรกฎาคม 2558 ณ อาคาร 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี.


Latest Press Release

ประกาศผลการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2561 แล้ว โดยประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพมี 9 กิจการที่ได้รับรางวัลดีเด่น

คณะกรรมการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และวันที่ 5 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพ ประจำปี พ.ศ.2561 ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม...

เซ็นทารา เผยโฉมโรงแรมสุดหรูในโดฮา เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา เปิดให้บริการแล้ววันนี้

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทยที่ก้าวรุกคืบธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการเปิดตัวโรงแรมหรูวิวทะเล ณ ใจกลางเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเมืองที่กำลังมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว เซ็นทารา เวสต์เบย์...

ภาพข่าว: ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ร่วมกิจกรรมกับนางงาม 2018

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ เปิดร้านอาหารต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดมิส ยูนิเวิร์ส 2018 เพื่อสาธิตการทำเมนูส้มตำ และแกงเขียวหวานไก่ อาหารเรียบง่ายสไตล์ไทยๆ พร้อมแนะนำราชาและราชินีผลไม้ของไทย...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ (ซ้ายสุด) รองเลขาธิการพระราชวัง รับมอบของรางวัล อาทิ บ้านทาวน์โฮม รถจักรยานยนต์ ลูกฟุตบอลคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ ฯลฯ จากเอมอร ศรีวัฒนประภา (กลาง) รองประธานกรรมการ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ขวาสุด)...

คิงส์คัพรีกัตต้าวันที่ 5 ลมเบา จัดแข่งเฉพาะเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส

การแข่งขันวันที่ 5 ศึกเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ลมนิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าเพียง 3 น็อต ส่งผลเรือใบใหญ่คีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนเรือใบเล็ก "อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส" สามารถจัดแข่งได้...

Related Topics