อนุมัติสิทธิพิเศษให้บัญชีนวัตกรรมไทยกว่า 100 รายการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 14:53
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

คณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษอนุมัติผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทย กว่า 100 รายการ ได้รับสิทธิพิเศษในการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีกรณีพิเศษ คาดเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษของหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 2/2558 ในวันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า คณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษฯ ได้อนุมัติให้ผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยตามที่หน่วยงานจัดทำบัญชีนวัตกรรมไทยที่ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรี ได้รับสิทธิพิเศษ โดยให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการแผ่นดินส่วนท้องถิ่น หน่วยงานอื่นซึ่งมีกฎหมายบัญญัติให้มีฐานะเป็นราชการบริหารส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานอื่นของรัฐที่ประสงค์จะจัดซื้อหรือจัดจ้างจากผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยได้ โดยวิธีกรณีพิเศษ

หากผลิตภัณฑ์หรือบริการนวัตกรรมที่จัดซื้อหรือจัดจ้างมีผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป ให้ดำเนินการแจ้งผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยทุกรายเข้าเสนอราคาแล้วจัดซื้อจากรายที่เสนอราคาต่ำสุด

อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีผลงานวัตกรรมไทยที่ได้ขึ้นบัญชีแล้วกว่า 100 รายการ เช่นเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ T-Box ที่ใช้ตัดสัญญาณการจุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ เสื้อเกราะกันกระสุนเซรามิกส์น้ำหนักเบา เครื่องช่วยฟังดิจิทัล PO2 ช่วยในการฟังของผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน นาฬิกาเพื่อสุขภาพ Wellograph เป็นเครื่องที่มีเซนเซอร์วัดการเต้นของหัวใจอย่างแม่นยำ รถพยาบาลนาโน เคลือบสีผนังด้วยสารนาโนที่มีฤทธิ์ในการฆ่าและยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค เก้าอี้ทำฟันสำหรับผู้พิการ รถตัดอ้อย ใช้ทดแทนแรงงานในการตัดอ้อย และ เครื่องฆ่ามอดข้าวด้วยคลื่นวิทยุ

“หลังจากนี้ จะนำเสนอผลการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป นโยบายนี้จะช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการไทยให้หันมาผลิตและให้บริการสินค้าที่เป็นนวัตกรรม ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงกว่าผลิตภัณฑ์และบริการแบบเดิม รวมทั้งยังช่วยผลักดันการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ยิ่งขึ้น ทำให้มีการต่อยอดนวัตกรรมของไทยให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน” นายมนัส กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: ฟูจิตสึร่วมสืบสานจัดประเพณีสงกรานต์

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงาม "เทศกาลสงกรานต์ ฟูจิตสึ 2562" โดยมีทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมรดน้ำดำหัว ขอพร นาย ทัตซึยะ ทานากะ ประธาน บริษัท ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด และนาย โทชิโร มิอุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

ทีเส็บ จัด workshop สหกรณ์โครงการไมซ์เพื่อชุมชน เดินหน้าต่อโครงการปีที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าโครงการ #ไมซ์เพื่อชุมชน ปีที่ 2 หวังให้ไมซ์กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จัดเวิร์คช้อปเตรียมความพร้อมสหกรณ์เพิ่มเติมอีก 50 แห่ง...

ไปรษณีย์ไทย จัด 4 กิจกรรม กวาดบ้านเรา-ทาสีตีเส้น-ล้างเพลินเพลิน-ใส่ใจใส่ปุ๋ย ในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดกิจกรรม "ไปรษณีย์อาสา...พาไปคลีน" พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองทำความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผ่าน 4 กิจกรรม คือ...

สนพ.กำแพงเพชร ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9

นายสุนทร แก้ววิฬา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9 โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26...

คูลิเนอร์ นำเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษทางเลือกใหม่ สำหรับการจัดอีเวนท์ใจกลางเมือง

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มอบข้อเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษ บนทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาท คูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบายบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม...

Related Topics