อนุมัติสิทธิพิเศษให้บัญชีนวัตกรรมไทยกว่า 100 รายการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 16, 2015 14:53
กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

คณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษอนุมัติผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทย กว่า 100 รายการ ได้รับสิทธิพิเศษในการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีกรณีพิเศษ คาดเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษของหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 2/2558 ในวันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า คณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษฯ ได้อนุมัติให้ผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยตามที่หน่วยงานจัดทำบัญชีนวัตกรรมไทยที่ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรี ได้รับสิทธิพิเศษ โดยให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการแผ่นดินส่วนท้องถิ่น หน่วยงานอื่นซึ่งมีกฎหมายบัญญัติให้มีฐานะเป็นราชการบริหารส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานอื่นของรัฐที่ประสงค์จะจัดซื้อหรือจัดจ้างจากผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยได้ โดยวิธีกรณีพิเศษ

หากผลิตภัณฑ์หรือบริการนวัตกรรมที่จัดซื้อหรือจัดจ้างมีผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป ให้ดำเนินการแจ้งผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่มีรายชื่อตามบัญชีนวัตกรรมไทยทุกรายเข้าเสนอราคาแล้วจัดซื้อจากรายที่เสนอราคาต่ำสุด

อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีผลงานวัตกรรมไทยที่ได้ขึ้นบัญชีแล้วกว่า 100 รายการ เช่นเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ T-Box ที่ใช้ตัดสัญญาณการจุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ เสื้อเกราะกันกระสุนเซรามิกส์น้ำหนักเบา เครื่องช่วยฟังดิจิทัล PO2 ช่วยในการฟังของผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน นาฬิกาเพื่อสุขภาพ Wellograph เป็นเครื่องที่มีเซนเซอร์วัดการเต้นของหัวใจอย่างแม่นยำ รถพยาบาลนาโน เคลือบสีผนังด้วยสารนาโนที่มีฤทธิ์ในการฆ่าและยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค เก้าอี้ทำฟันสำหรับผู้พิการ รถตัดอ้อย ใช้ทดแทนแรงงานในการตัดอ้อย และ เครื่องฆ่ามอดข้าวด้วยคลื่นวิทยุ

“หลังจากนี้ จะนำเสนอผลการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป นโยบายนี้จะช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการไทยให้หันมาผลิตและให้บริการสินค้าที่เป็นนวัตกรรม ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงกว่าผลิตภัณฑ์และบริการแบบเดิม รวมทั้งยังช่วยผลักดันการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ยิ่งขึ้น ทำให้มีการต่อยอดนวัตกรรมของไทยให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน” นายมนัส กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: ผู้ตรวจราชการฯ ร่วมการประชุม 2018 ASEAN+3 Financial Forum

นายบุญชัย จรัสแสงสมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนกระทรวงการคลัง ร่วมการประชุม2018 ASEAN+3 Financial Forum (ATFF) ภายใต้หัวข้อ "Voyage in Growing Uncertainties" ณ นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม...

จีเอสเค รับรางวัล องค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมไทยดีเด่น ต่อเนื่อง 9 ปีซ้อน

บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จีเอสเค บริษัทผู้ค้นคว้าวิจัยพัฒนายาและวัคซีนนวัตกรรม นำโดย นางสาวกัณหา บางยี่ขัน (ซ้าย) ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจ (โรคทางเดินหายใจและภูมิแพ้) ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางธุรกิจ,...

ตลาดโปรดักชั่นส์เฮ้าส์ในไทยยังเนื้อหอม โปรดิวเซอร์ต่างชาติมือดี ลงทุนเปิดตัวธุรกิจใหม่ แมงกาต้า โปรดักชั่นส์

ด้วยวิสัยทัศน์ที่เล็งเห็นว่า กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย มีโครงสร้างพื้นฐานและความพร้อมสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านสื่อรูปแบบต่างๆ สร้างสรรค์เป็นผลงานที่สามารถแข่งขันในระดับโลกได้ทุกประเภท ในขณะเดียวกันก็ยังคงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทยอันเป็นเอกลักษณ์...

ชวนช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษี - มอบหนังสือเป็นของขวัญสื่อแทนใจ

ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชวนมอบอาหารสมองเป็นของขวัญ แด่คนสำคัญของคุณ.. ในเทศกาล …มอบหนังสือเป็นสื่อแทนใจ เพื่อให้คุณผู้อ่านได้เลือกสรรหนังสือดี ทรงคุณค่า หนังสือภาพสวยงาม วรรณกรรมเยาวชน หนังสือสุขภาพน่ารู้ หนังสือนิทานเด็ก ฯลฯ...

มารีญา พูลเลิศลาภ ล่าสุด ได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ล่าสุดของผู้นำด้านผลิตภัณฑ์เวชสำอางความงามอันดับหนึ่งอย่างยูเซอริน

สวย ขาวใส ผิวดี มีออร่ามาแต่ไกลตลอด สำหรับ มารีญา พูลเลิศลาภ ล่าสุด ได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ล่าสุดของผู้นำด้านผลิตภัณฑ์เวชสำอางความงามอันดับหนึ่งอย่าง ยูเซอริน พร้อมเตรียมร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ยูเซอริน อัลตร้าไวท์ พลัส สปอตเลส...

Related Topics