IOD กระตุ้นกรรมการไทยปรับปรุงการกำกับดูแลกิจการเพื่อการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 13:40
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--สถาบันกรรมการบริษัทไทย

IOD จัดการประชุม National Director Conference ประจำปี 2558 หัวข้อ “Re-Energizing Growth through Better Governance” เพื่อกระตุ้นให้กรรมการบริษัทไทยปรับปรุงการกำดับดูแลกิจการขององค์กรเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยภายในงานจะมีนักธุรกิจและนักวิชาการที่มีชื่อเสียงจากทั้งในและต่างประเทศกว่ายี่สิบท่านมาร่วมเป็นวิทยากรเพื่อเสนอแนะความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มของรูปแบบการกำกับดูแลกิจการที่ดีที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและในระดับสากล

การกำหนดหัวข้อการประชุมในปีนี้ มาจากแนวคิดว่าโลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและซับซ้อน ความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศต่างๆ ยังไม่สามารถช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เต็มที่ ซึ่งหากสามารถพัฒนาการกำกับดูแลกิจการที่ดีในภาคเอกชนให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ก็จะมีส่วนช่วยเสริมศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจให้สูงขึ้น

ในปัจจุบัน การดำเนินธุรกิจภายใต้หลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีได้กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่หลายฝ่ายทั้งหน่วยงานกำกับดูแล นักลงทุนหรือ องค์กรธุรกิจต่างเห็นตรงกันว่าจะช่วยสร้างให้ธุรกิจสามารถปรับตัวได้ตามสภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และสร้างให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืนทั้งต่อองค์กรและภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ

“ประเด็นธรรมาภิบาลถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับประเทศไทยในขณะนี้อย่างมาก การพัฒนาระบบธรรมาภิบาลจะต้องทำควบคู่กันไปทั้งในภาคธุรกิจและภาคราชการ โดยต้องมีการปรับตัวในสามเรื่องหลัก ได้แก่ การพัฒนาธรรมาภิบาลของภาครัฐ การพัฒนาการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการอิสระ และ การเตรียมความพร้อมทางด้านการกำกับดูแลกิจการเมื่อเข้าสู่ AEC” ดร. บัณฑิต นิจถาวร กรรมการผู้อำนวยการ IOD กล่าว

ในงานนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้ให้เกียรติมากล่าวปาฐกถาพิเศษที่ครอบคลุมประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาวะและแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยในขณะนี้ หลังปาฐกถาพิเศษ มีการเสวนาตลอดทั้งภาคเช้าและบ่าย ในเรื่องธรรมาภิบาลกับเศรษฐกิจในหลายแง่มุม ซึ่งมีการเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาสามารถมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics