กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน 9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 16:05
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” เพื่อยกระดับสู่ความเป็นสากล ต้อนรับการเข้าสู่ AEC พร้อมกระตุ้นให้คนไทยสนใจ และรักในการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังแถลงข่าวการจัดแสดงและประกวดกล้วยไม้ ในงาน 9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 26 กรกฎาคม 2558 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีวัตถุประสงค์เพื่อฉลองพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และยกระดับการจัดงานกล้วยไม้ระดับชาติของไทยสู่ความเป็นสากล ต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปี 2558 รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ส่งเสริมธุรกิจกล้วยไม้ไทยในวงกว้าง พร้อมกระตุ้นให้คนไทยสนใจ และรักในการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้อย่างต่อเนื่อง

นายชวลิต กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของกล้วยไม้ที่เป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ ซึ่งประเทศไทยได้มีการพัฒนามาอย่างยาวนาน จนถือเป็นพืชสัญลักษณ์ของประเทศไทย อีกทั้งยังมีศักยภาพในการขยายตลาด จึงมีนโยบายผลักดันให้ตลาดกล้วยไม้ไทยขยายตัว ทั้งตลาดบริโภคภายในประเทศและตลาดส่งออก ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลและ “ยุทธศาสตร์การแข่งขันกล้วยไม้ไทยในตลาดโลก พ.ศ. 2554 - 2559” โดยใช้กลยุทธ์เพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านการตลาดส่งออก ส่งเสริมการผลิตกล้วยไม้คุณภาพ พัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม พัฒนาองค์กร และส่งเสริมการใช้และสนับสนุนการส่งออก เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกกล้วยไม้ของไทย โดยมีเป้าหมายผลักดันการส่งออกกล้วยไม้ให้ได้มูลค่าเพิ่มขึ้น

การจัดงานในครั้งนี้ จัดขึ้นให้มีความสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานยุทธศาสตร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนโยบายของรัฐบาล จึงได้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพโดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน โดยร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ แบบบูรณาการ ประกอบด้วย กรมวิชาการเกษตร สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย สมาคม/ชมรมกล้วยไม้ต่างๆ และศูนย์การค้าสยามพารากอน

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร จะมีการจัดประกวดต้นกล้วยไม้ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีการพัฒนาการผลิตให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ มีการพัฒนาพันธุ์พืช และเป็นการเชิดชูเกษตรกรที่คิดพัฒนากล้วยไม้จนได้นวัตกรรมใหม่ จึงขอเชิญชวนผู้ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ปลูกเป็นอาชีพหรือเป็นงานอดิเรก ส่งกล้วยไม้เข้าประกวดได้ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 13.00 น. ณ บริเวณลาดจอดรถ ชั้น MA ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งมีการแบ่งประเภทถึง 120 ประเภท ประกอบด้วย 9 สกุล ได้แก่

1) สกุลแวนดาและสกุลแอสโคเซ็นดา
2) สกุลคัทลียา และสกุลใกล้เคียง
3) สกุลหวาย
4) สกุลออนซิเดียม และสกุลใกล้เคียง ซิมบิเดียม แกรมมาโตฟิลลัม กล้วยไม้ดิน
5) สกุลรองเท้านารี และสกุลใกล้เคียง
6) สกุลฟาแลนนอปซิส และสกุลใกล้เคียง
7) สกุลหวายแดง แมลงปอ อแรนดาและม็อคคารา
8) กล้วยไม้พันธุ์แท้
9) กล้วยไม้ลูกผสมอื่นๆ และลูกผสมช่อแรกทุกสกุล

โดยมีรางวัลยอดเยี่ยมที่จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถึง 12 รางวัล ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมของงาน 3 รางวัล ในประเภทกอ ประเภทต้นเดี่ยว ประเภทกล้วยไม้อลังการ และรางวัลยอดเยี่ยมของแต่ละสกุล จำนวน 9 รางวัลด้วย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics