กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน 9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 16:05
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” เพื่อยกระดับสู่ความเป็นสากล ต้อนรับการเข้าสู่ AEC พร้อมกระตุ้นให้คนไทยสนใจ และรักในการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังแถลงข่าวการจัดแสดงและประกวดกล้วยไม้ ในงาน 9 th Siam Paragon Bangkok Royal Orchid Paradise 2015 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 26 กรกฎาคม 2558 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีวัตถุประสงค์เพื่อฉลองพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และยกระดับการจัดงานกล้วยไม้ระดับชาติของไทยสู่ความเป็นสากล ต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปี 2558 รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ส่งเสริมธุรกิจกล้วยไม้ไทยในวงกว้าง พร้อมกระตุ้นให้คนไทยสนใจ และรักในการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้อย่างต่อเนื่อง

นายชวลิต กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของกล้วยไม้ที่เป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ ซึ่งประเทศไทยได้มีการพัฒนามาอย่างยาวนาน จนถือเป็นพืชสัญลักษณ์ของประเทศไทย อีกทั้งยังมีศักยภาพในการขยายตลาด จึงมีนโยบายผลักดันให้ตลาดกล้วยไม้ไทยขยายตัว ทั้งตลาดบริโภคภายในประเทศและตลาดส่งออก ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลและ “ยุทธศาสตร์การแข่งขันกล้วยไม้ไทยในตลาดโลก พ.ศ. 2554 - 2559” โดยใช้กลยุทธ์เพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านการตลาดส่งออก ส่งเสริมการผลิตกล้วยไม้คุณภาพ พัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม พัฒนาองค์กร และส่งเสริมการใช้และสนับสนุนการส่งออก เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกกล้วยไม้ของไทย โดยมีเป้าหมายผลักดันการส่งออกกล้วยไม้ให้ได้มูลค่าเพิ่มขึ้น

การจัดงานในครั้งนี้ จัดขึ้นให้มีความสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานยุทธศาสตร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนโยบายของรัฐบาล จึงได้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพโดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน โดยร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ แบบบูรณาการ ประกอบด้วย กรมวิชาการเกษตร สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย สมาคม/ชมรมกล้วยไม้ต่างๆ และศูนย์การค้าสยามพารากอน

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร จะมีการจัดประกวดต้นกล้วยไม้ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีการพัฒนาการผลิตให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ มีการพัฒนาพันธุ์พืช และเป็นการเชิดชูเกษตรกรที่คิดพัฒนากล้วยไม้จนได้นวัตกรรมใหม่ จึงขอเชิญชวนผู้ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ปลูกเป็นอาชีพหรือเป็นงานอดิเรก ส่งกล้วยไม้เข้าประกวดได้ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 13.00 น. ณ บริเวณลาดจอดรถ ชั้น MA ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งมีการแบ่งประเภทถึง 120 ประเภท ประกอบด้วย 9 สกุล ได้แก่

1) สกุลแวนดาและสกุลแอสโคเซ็นดา
2) สกุลคัทลียา และสกุลใกล้เคียง
3) สกุลหวาย
4) สกุลออนซิเดียม และสกุลใกล้เคียง ซิมบิเดียม แกรมมาโตฟิลลัม กล้วยไม้ดิน
5) สกุลรองเท้านารี และสกุลใกล้เคียง
6) สกุลฟาแลนนอปซิส และสกุลใกล้เคียง
7) สกุลหวายแดง แมลงปอ อแรนดาและม็อคคารา
8) กล้วยไม้พันธุ์แท้
9) กล้วยไม้ลูกผสมอื่นๆ และลูกผสมช่อแรกทุกสกุล

โดยมีรางวัลยอดเยี่ยมที่จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถึง 12 รางวัล ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมของงาน 3 รางวัล ในประเภทกอ ประเภทต้นเดี่ยว ประเภทกล้วยไม้อลังการ และรางวัลยอดเยี่ยมของแต่ละสกุล จำนวน 9 รางวัลด้วย


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics