วธ.เตรียมจัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ กระตุ้นชาวไทยใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 15:18
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของวันภาษาไทย ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมมีความห่วงใยในปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย จึงเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนความร่วมมือกันทำนุบำรุง ส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาไทยให้อยู่คู่ชาติไทยตลอดไป

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมในการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติที่กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการเป็นประจำทุกปี คือ การประกวดเพลง (เพชรในเพลง) โดยคัดเลือกบุคคลในวงการเพลง อาทิ นักแต่งเพลงหรือศิลปินนักร้อง เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการใช้ภาษาไทย และสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีคุณภาพทั้งการประพันธ์คำร้องและผู้ขับร้อง และการจัดกิจกรรมยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลผู้ผดุงสร้างสรรค์และถ่ายทอดการใช้ภาษาไทยเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางเป็นปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น และผู้มีคุณูปกรต่อการใช้ภาษาไทย ซึ่งจะมีการมอบรางวัล ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายทางวิชาการ หัวข้อ “ไท-ไทย : สายสัมพันธ์ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงภาษาตระกูลไท อาทิ ผู้ที่ใช้ภาษาไท ในแคว้นอัสสัม-อินเดีย , ชาวไทยใหญ่-พม่า ไทย , ไทยดำ-เวียดนาม และลาว เพื่อเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ร่วมในอาเซียน , การจัดพิมพ์หนังสือ “นรางกุโรวาท” ผลงานพระนิพนธ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูเด็กแบบไทยวิถีเทียบกับหลักสากลของประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย , การจัดค่ายภาษาไทย, การประกวดเรียงความ หัวข้อ “หนังสือเล่มโปรดของฉัน” ชิงโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช , จัดนิทรรศการ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับภาษาไทย” ,การสัมมนาการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน , การจัดแสดงลิเกทรงเครื่อง เรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน “พลายงามอาสา” ทั้งนี้จากการประฃุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.)กรรมการได้ให้ข้อคิดเห็นว่าปัญหาของการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน จะพบปัญหาเรื่อง การอ่าน การเขียน และการย่อความจึงควรรณรงค์ผ่านสื่อโทรทัศน์และวิทยุอย่างจริงจัง และกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งจัดสัมมนาการใช้ภาษาไทยของสื่อมวลชน ครูผู้สอนภาษาไทย และสัมมนาเรื่องภาษาไทยถิ่น ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง-จังหวัดเพชรบุรี ภาคใต้-จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคตะวันออก-จังหวัดจันทบุรี และภาคเหนือ-จังหวัดลำปาง เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการใช้ภาษาไทย ที่สำคัญจะต้องกำหนดยุทธศาสตร์การใช้ภาษาไทยให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม อย่างเช่น สถาบัญสอนภาษาเกอเธ่ของเยอรมัน เอยูเอของสหรัฐอเมริกา อาลิอองฟรองแซดของฝรั่งเศส ขณะนี้ ภาษาเกาหลีมีคนใช้มากขึ้นจากอันดับที่ 18 เป็นอันดับที่13 อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยมีแรงงานต่างชาติจากประเทศอาเซียนมาทำงานจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมการใช้ภาษาไทยให้กับคนเหล่านี้ ส่วนในประเทศอื่นๆจะมีแนวทางให้ใช้วัดไทยในต่างประเทศเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่การใช้ภาษาไทยให้กับคนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติะ


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics