วธ.เตรียมจัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ กระตุ้นชาวไทยใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 15:18
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของวันภาษาไทย ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมมีความห่วงใยในปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย จึงเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนความร่วมมือกันทำนุบำรุง ส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาไทยให้อยู่คู่ชาติไทยตลอดไป

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมในการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติที่กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการเป็นประจำทุกปี คือ การประกวดเพลง (เพชรในเพลง) โดยคัดเลือกบุคคลในวงการเพลง อาทิ นักแต่งเพลงหรือศิลปินนักร้อง เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการใช้ภาษาไทย และสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีคุณภาพทั้งการประพันธ์คำร้องและผู้ขับร้อง และการจัดกิจกรรมยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลผู้ผดุงสร้างสรรค์และถ่ายทอดการใช้ภาษาไทยเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางเป็นปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น และผู้มีคุณูปกรต่อการใช้ภาษาไทย ซึ่งจะมีการมอบรางวัล ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายทางวิชาการ หัวข้อ “ไท-ไทย : สายสัมพันธ์ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงภาษาตระกูลไท อาทิ ผู้ที่ใช้ภาษาไท ในแคว้นอัสสัม-อินเดีย , ชาวไทยใหญ่-พม่า ไทย , ไทยดำ-เวียดนาม และลาว เพื่อเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ร่วมในอาเซียน , การจัดพิมพ์หนังสือ “นรางกุโรวาท” ผลงานพระนิพนธ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูเด็กแบบไทยวิถีเทียบกับหลักสากลของประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย , การจัดค่ายภาษาไทย, การประกวดเรียงความ หัวข้อ “หนังสือเล่มโปรดของฉัน” ชิงโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช , จัดนิทรรศการ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับภาษาไทย” ,การสัมมนาการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน , การจัดแสดงลิเกทรงเครื่อง เรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน “พลายงามอาสา” ทั้งนี้จากการประฃุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.)กรรมการได้ให้ข้อคิดเห็นว่าปัญหาของการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน จะพบปัญหาเรื่อง การอ่าน การเขียน และการย่อความจึงควรรณรงค์ผ่านสื่อโทรทัศน์และวิทยุอย่างจริงจัง และกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งจัดสัมมนาการใช้ภาษาไทยของสื่อมวลชน ครูผู้สอนภาษาไทย และสัมมนาเรื่องภาษาไทยถิ่น ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง-จังหวัดเพชรบุรี ภาคใต้-จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคตะวันออก-จังหวัดจันทบุรี และภาคเหนือ-จังหวัดลำปาง เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการใช้ภาษาไทย ที่สำคัญจะต้องกำหนดยุทธศาสตร์การใช้ภาษาไทยให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม อย่างเช่น สถาบัญสอนภาษาเกอเธ่ของเยอรมัน เอยูเอของสหรัฐอเมริกา อาลิอองฟรองแซดของฝรั่งเศส ขณะนี้ ภาษาเกาหลีมีคนใช้มากขึ้นจากอันดับที่ 18 เป็นอันดับที่13 อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยมีแรงงานต่างชาติจากประเทศอาเซียนมาทำงานจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมการใช้ภาษาไทยให้กับคนเหล่านี้ ส่วนในประเทศอื่นๆจะมีแนวทางให้ใช้วัดไทยในต่างประเทศเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่การใช้ภาษาไทยให้กับคนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติะ


Latest Press Release

วธ.รับมอบ กำไลสำริด-กระดิ่งสำริด-ภาชนะดินเผา-ช้อนดินเผา-หินดุดินเผา-ลูกกลิ้งดิน โบราณวัตถุ-ศิลปวัตถุจากชาวอเมริกัน-คนไทยในสหรัฐอเมริกา 46 รายการ

วธ.รับมอบ "กำไลสำริด-กระดิ่งสำริด-ภาชนะดินเผา-ช้อนดินเผา-หินดุดินเผา-ลูกกลิ้งดิน" โบราณวัตถุ-ศิลปวัตถุจากชาวอเมริกัน-คนไทยในสหรัฐอเมริกา 46 รายการ เผยเป็นโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์-วัฒนธรรมบ้านเชียง อายุ 1,500-2,500ปี กรมศิลปากร...

ภาพข่าว: ฟูจิตสึ รวมพลังเพื่อสังคม สำรองโลหิตไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ประสบภัย ร่วมบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทยเป็นครั้งที่ 22 The 22nd FTH Voluntary Blood Donation

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณ กฤตินี ศิวะกุล หัวหน้ากลุ่มฝ่ายทรัพยากรบุคคลและการจัดการพร้อมด้วยพนักงาน บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรม "The 22nd FTH Voluntary Blood Donation Day 2018 "...

ภาพข่าว: กรุงไทยแอกซ่า ประกันชีวิต จัดกิจกรรมสุดพิเศษ ชวนคุณหนูดูสวนสนุกไลน์ วิลเลจ

บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต นำโดยคุณสุกัญญา อิสรานุวัฒน์ชัย รองประธานอาวุโส ฝ่ายสื่อสารการตลาดและภาพลักษณ์องค์กร จัดกิจกรรมสุดพิเศษ "ชวนคุณหนูดูสวนสนุกไลน์ วิลเลจ" ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 สำหรับลูกค้าคนพิเศษ เพื่อสร้างประสบการณ์อันแสนอบอุ่น...

สปาเก็ตตี้ผัดกะเพราไก่กรอบ คาเฟ่ แคนทารี สาขาเกาะยาวน้อย

คาเฟ่ แคนทารี สาขาเกาะยาวน้อยขอแนะนำเมนูพิเศษประจำเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ 2562 "สปาเก็ตตี้ผัดกะเพราไก่กรอบ" อิ่มอร่อยกับสปาเก็ตตี้ผัดกะเพราไก่กรอบ เส้นเหนียวนุ่ม ละมุนลิ้น ผัดคลุกเคล้ากับซอสกะเพรารสเข้มข้น และไก่ทอด กรอบนอกนุ่มใน โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบ...

วัตสัน จัดงานเปิดตัว HA MASK BY WATSONS มาสก์หน้าชุ่มชื้น กระจ่างใส อิ่มน้ำ

วัตสัน ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย จัดงานเปิดตัว "HA MASK BY WATSONS" มาสก์หน้าชุ่มชื้น กระจ่างใส อิ่มน้ำ ให้คนไทยหน้าใสรับปีหมูทอง นำโดย คุณนวลพรรณ ชัยนาม คอสตูมเมอร์ ไดเร็คเตอร์ พร้อมร่วมสัมผัสประสบการณ์ทดลองใช้ HA MASK BY...

Related Topics