วธ.เตรียมจัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ กระตุ้นชาวไทยใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 15:18
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของวันภาษาไทย ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมมีความห่วงใยในปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย จึงเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนความร่วมมือกันทำนุบำรุง ส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาไทยให้อยู่คู่ชาติไทยตลอดไป

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมในการจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติที่กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการเป็นประจำทุกปี คือ การประกวดเพลง (เพชรในเพลง) โดยคัดเลือกบุคคลในวงการเพลง อาทิ นักแต่งเพลงหรือศิลปินนักร้อง เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการใช้ภาษาไทย และสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีคุณภาพทั้งการประพันธ์คำร้องและผู้ขับร้อง และการจัดกิจกรรมยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลผู้ผดุงสร้างสรรค์และถ่ายทอดการใช้ภาษาไทยเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางเป็นปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น และผู้มีคุณูปกรต่อการใช้ภาษาไทย ซึ่งจะมีการมอบรางวัล ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายทางวิชาการ หัวข้อ “ไท-ไทย : สายสัมพันธ์ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงภาษาตระกูลไท อาทิ ผู้ที่ใช้ภาษาไท ในแคว้นอัสสัม-อินเดีย , ชาวไทยใหญ่-พม่า ไทย , ไทยดำ-เวียดนาม และลาว เพื่อเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ร่วมในอาเซียน , การจัดพิมพ์หนังสือ “นรางกุโรวาท” ผลงานพระนิพนธ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูเด็กแบบไทยวิถีเทียบกับหลักสากลของประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย , การจัดค่ายภาษาไทย, การประกวดเรียงความ หัวข้อ “หนังสือเล่มโปรดของฉัน” ชิงโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช , จัดนิทรรศการ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับภาษาไทย” ,การสัมมนาการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน , การจัดแสดงลิเกทรงเครื่อง เรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน “พลายงามอาสา” ทั้งนี้จากการประฃุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.)กรรมการได้ให้ข้อคิดเห็นว่าปัญหาของการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชน จะพบปัญหาเรื่อง การอ่าน การเขียน และการย่อความจึงควรรณรงค์ผ่านสื่อโทรทัศน์และวิทยุอย่างจริงจัง และกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้งจัดสัมมนาการใช้ภาษาไทยของสื่อมวลชน ครูผู้สอนภาษาไทย และสัมมนาเรื่องภาษาไทยถิ่น ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง-จังหวัดเพชรบุรี ภาคใต้-จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคตะวันออก-จังหวัดจันทบุรี และภาคเหนือ-จังหวัดลำปาง เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการใช้ภาษาไทย ที่สำคัญจะต้องกำหนดยุทธศาสตร์การใช้ภาษาไทยให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม อย่างเช่น สถาบัญสอนภาษาเกอเธ่ของเยอรมัน เอยูเอของสหรัฐอเมริกา อาลิอองฟรองแซดของฝรั่งเศส ขณะนี้ ภาษาเกาหลีมีคนใช้มากขึ้นจากอันดับที่ 18 เป็นอันดับที่13 อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยมีแรงงานต่างชาติจากประเทศอาเซียนมาทำงานจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมการใช้ภาษาไทยให้กับคนเหล่านี้ ส่วนในประเทศอื่นๆจะมีแนวทางให้ใช้วัดไทยในต่างประเทศเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่การใช้ภาษาไทยให้กับคนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติะ


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics