ครม.ไฟเขียวแผนความร่วมมือทางวัฒนธรรมไทยเปรูฉบับแรก-ใช้วัฒนธรรมเชื่อมความสัมพันธ์-ดูแล ติดตาม-ส่งคืนทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ถูกโจรกรรม-ส่งออกโดยผิด กม.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 30, 2015 13:52
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบแผนความร่วมมือระหว่างสถาบันด้านพิพิธภัณฑ์ศึกษาและการออกแบบนิทรรศการระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐเปรูและความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเปรู ว่าด้วยความร่วมมือในด้านการคุ้มครอง การอนุรักษ์ การติดตามคืน และการส่งคืน ซึ่งทรัพย์สินทางวัฒนธรรม โบราณคดี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ ที่ถูกปล้น โจรกรรม ส่งออก หรือถ่ายโอนโดยมิชอบด้วยกฎหมายตามที่ วธ. เสนอ

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้แผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐเปรูทั้ง 2 ฉบับนั้นที่ผ่านมา ได้รับความเห็นชอบและอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่เนื่องจากมีการปรับแก้ไขความตกลงทั้ง ๒ ฉบับจึงต้องนำเสนอ ครม. เห็นชอบ อีกครั้งก่อนลงนาม ที่สำคัญการจัดทำความตกลงครั้งนี้เป็นการยกระดับความตกลงทั้ง 2 ฉบับจากระดับกรมเป็นระดับกระทรวงโดยเฉพาะการยกระดับความตกลงว่าด้วยความร่วมมือในด้านการคุ้มครอง การอนุรักษ์ การติดตามคืน และการส่งคืนทรัพย์สินทางวัฒนธรรม โบราณคดี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ที่ถูกปล้น โจรกรรม ส่งออก หรือถ่ายโอน โดยมิชอบด้วยกฎหมายนอกจากนี้เป็นการใช้วัฒนธรรมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศไทยแล้ว ยังยกระดับความร่วมมือด้านพิพิธภัณฑ์ศึกษาและการออกแบบนิทรรศการการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความร่วมมือด้านพิพิธภัณฑ์ศึกษาการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยการจัดนิทรรศการ และงานแสดงในทั้ง 2 ประเทศ การส่งเสริมวัฒนธรรมที่ยังดำรงอยู่ เพื่อที่ทั้ง 2 ประเทศได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตามการลงนามในความร่วมมือกับเปรูทั้ง2 ฉบับถือว่าเป็นครั้งแรกในการเปิดประตูสู่อเมริกาใต้ ที่สำคัญเป็นการเปิดโอกาศให้เปรูใช้ประเทศไทยในการเป็นศูนย์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายวีระ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม วธ. ได้กำหนดจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมเนื่องในโอกาสครบรอบ ๕๐ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-เปรู ณ กรุงลิมา วันที่ ๑๖ - ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๘โดยตนจะเดินทางเยือนสาธารณรัฐเปรู เพื่อเป็นประธานการจัดกิจกรรมดังกล่าวและร่วมลงนามความตกลงฯ ทั้ง 2 ฉบับในระหว่างการเยือนสาธารณรัฐเปรูด้วย


Latest Press Release

เมืองตงกวนเดินหน้าสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เกื้อหนุน หวังดึงนักลงทุนจากทั่วโลก

งานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 จัดขึ้นที่เมืองตงกวน ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบรรดานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองตงกวนกว่า 1,200 คนได้กลับมารวมตัวกันครั้งใหญ่ที่บ้านเกิดของพวกเขา เพื่อขยายความร่วมมือทางธุรกิจ...

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ยของจีนทดลองปลูกพืชอาหารสัตว์ มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ย มณฑลกานซู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นพื้นที่เพาะปลูกเพื่อเกษตรกรรมที่มีสภาพแห้งแล้ง ประชากรเกือบ 80% อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบชนบทและสองในสามของพื้นที่เพาะปลูกตั้งอยู่ในเขตแห้งแล้งจัดและกึ่งแห่งแล้ง...

การประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ที่ดูไบ ปิดฉากลงอย่างสวยงาม

มูลนิธิ Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) ปิดฉากการประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ธันวาคม ณ ดูไบเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ภายใต้หัวข้อ "เยาวชนและอนาคตของเศรษฐกิจแห่งความรู้" (Youth and...

รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

- ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า...

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟ โปรโม-โปรเม-โปรเมียว ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน Follow Your Passion พร้อมเดินหน้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง มุ่งสานฝันเยาวชนไทยสู่ความสำเร็จระดับโลก

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟหญิงไทย โปรโม-โมรียา โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล และโปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ มาร่วมเปิดมุมมอง ส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน "Follow Your Passion" ภายใต้ธีม Passion for Better ผ่านความรักในกีฬากอล์ฟจากรุ่นสู่รุ่น...

Related Topics