รมว.พม.กำชับเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ที่ จ.สกลนคร พิษณุโลก และชัยนาท พร้อมให้เครือข่ายสลัม ๔ ภาค กว่า ๑๕๐ คน เข้าพบเพื่อเจรจาเรื่องปัญหาที่อยู่อาศัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 30, 2015 10:10
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๒๙ มิ.ย.๕๘) เวลา ๐๘.๓๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.)ครั้งที่ ๑๘๗/๕๗-๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กรณีเด็กหญิง อายุ ๑๓ ปี นักเรียนชั้น ม.๑ เป็นเด็กเรียนดี ตั้งใจอยากจะเรียนแพทย์ แต่ครอบครัวมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในเพิงสภาพเก่าทรุดโทรม กับแม่และน้องสาว อายุ ๔ ขวบ ที่พิการศีรษะโตบวมน้ำ ลิ้นไก่สั้น ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และยายทวด อายุ ๙๖ ปี ที่จังหวัดสกลนคร ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร (พมจ.สกลนคร) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือ ในเบื้องต้นตามภารกิจกระทรวงฯ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลและสนับสนุนเรื่องการศึกษาของเด็กหญิงในระยะยาว และดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลของน้องสาว ๔ ขวบ รวมถึงปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมถูกสุขลักษณะ

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีข่าวสังคมออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของหญิงชรา อายุ ๘๓ ปี ซึ่งทุกเช้าจะปั่นจักรยานสามล้อไปตลาดในตัวเมือง ระยะทางกว่า ๕ กิโลเมตร ทุกวัน เพื่อซื้อเนื้อหมูและเนื้อไก่ นำกลับมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อนำไปเลี้ยงดูสุนัขจรจัด ที่จังหวัดพิษณุโลก และกรณีชาย อายุ ๔๐ ปี ขาพิการเดินไม่ได้ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุ แต่มีจิตอาสา นั่งรถวิลแชร์ตระเวนทำความสะอาดกวาดเศษใบไม้และขยะบริเวณลานวัด และมูลนิธิต่างๆ โดยให้ภรรยาเป็นผู้ขี่รถจักรยานยนต์ให้เกาะท้ายตระเวนไปทั่วจังหวัดชัยนาท จากทั้ง ๒ กรณี ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทั้ง ๒ จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจกระทรวงฯ ทั้งนี้ ตนขอชื่นชมและยกย่องในการมีจิตอาสาเพื่อสาธารณะ นับเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำความดีเพื่อสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เป็นการสร้างความสุขให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น

"จากกรณีมีเครือข่ายสลัม ๔ ภาค จากทุกเขต จำนวน ๘ เครือข่าย ได้แก่ ๑) เครือข่ายเพื่อการพัฒนา ๒) เครือข่ายศูนย์รวมพัฒนา ๓) เครือข่ายใต้สะพาน ๔) เครือข่ายสิทธิชุมชนภาคใต้ ๕) เครือข่ายฟื้นฟูสร้างสรรค์ ๖) เครือข่ายพระราม ๓ ๗) เครือข่ายคนไร้บ้าน และ ๘) เครือข่ายรถไฟสายใต้ตะวันตก รวมจำนวนทั้งสิ้น ๑๕๐ คน มาขอเข้าพบ เพื่อเจรจาเรื่องปัญหาที่อยู่อาศัย การถูกไล่ที่ โดนขับไล่ ถูกหมายศาลให้ออกจากพื้นที่ และต้องการ ให้กระทรวงฯ จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือชาวเครือข่ายฯ ตนมีความห่วงใยถึงปัญหาดังกล่าว และจะพิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการที่จะเข้ามาดูแลปัญหานี้ เพื่อจะได้ทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างถูกทิศทาง รวมทั้งให้ตัวแทนเครือข่ายฯ นัดวันเวลาที่จะมาเข้าพบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย


Latest Press Release

พบเชฟคนดังชาวไทยผู้เข้ารอบสุดท้ายมาสเตอร์เชฟ ยูเค (MasterChef UK) ที่อนันตราไม้ขาว

อนันตราไม้ขาวภูเก็ตวิลล่า เอมิเรตส์แอร์ไลน์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สและไวน์ดีดีกรุ๊ปยินดีต้อนรับเชฟชาวไทยนวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ ที่จะมาเยือนในเดือนตุลาคมเพื่อปรุงอาหารพิเศษสำหรับไพรเวทไดนิ่ง 2 วันและจัดสอนทำอาหารหนึ่งครั้ง...

กรมธนารักษ์ นำผลิตภัณฑ์เหรียญเข้าร่วมจำหน่ายในงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23

กรมธนารักษ์ นำผลิตภัณฑ์เหรียญเข้าร่วมจำหน่ายในงาน "มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23" ระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคม 2561 (บริเวณทางเข้าติดกับธนาคารกรุงไทย)...

ห้องอาหารยามาซาโตะ ปิดท้ายปลายฤดูใบไม้ร่วงที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยอาหารชุดพิเศษ

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ห้องอาหารญี่ปุ่นรสชาติต้นตำรับ ที่ได้รับ "มิชลิน เพลท" (Michelin Plates) จาก 'มิชลิน ไกด์' ฉบับกรุงเทพฯ 2018...

เตรียมเปิดตัว คิงส์ คอลเลจ แบงคอก โรงเรียนนานาชาติแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ สุดยอดหลักสูตรจากโรงเรียนอังกฤษ คิงส์ คอลเลจ สคูล, วิมเบิลดัน ดันไทยสู่ศูนย์กลางการศึกษาของเอเชีย

กลุ่ม Excellent Education of Thailand (XET) จับมือสุดยอดโรงเรียนจากประเทศอังกฤษ "คิงส์ คอลเลจ สคูล, วิมเบิลดัน" (King's College School, Wimbledon) เปิดโรงเรียนนานาชาติ "คิงส์ คอลเลจ แบงคอก" (King's College International School Bangkok) บนถนนรัชดาภิเษก...

สทนช.เรียกประชุมตามติดแผนรับมือฤดูแล้ง มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องเก็บกักน้ำทุกวิธี หลังใกล้สิ้นสุดฤดูฝน ด้านพื้นที่ภาคใต้ยังต้องจับตาสถานการณ์ฝนและแนวโน้มพายุใกล้ชิด

วันนี้ (16 ตุลาคม 2561) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 9/2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ อาคารจุฑามาศ ถนนวิภาวดีรังสิต...

Related Topics