สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยหนุนภาครัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด แก้ปัญหานักดื่มก่อนวัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 30, 2015 12:43
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) ขานรับมาตรการของภาครัฐนำโดยกระทรวงยุติธรรม บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเคร่งครัดและเข้มงวด เพื่อแก้ปัญหาการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด หวังร่วมกันสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ซื้อทั้งการไม่ดื่มก่อนวัย การดื่มอย่างมีจิตสำนึก และแก่ผู้ขายในการไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่เด็กและเยาวชน เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

นายธนากร คุปตจิตต์ ประธานสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) เปิดเผยว่า "จากข่าวที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษานั้น สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยเห็นว่ามาตรการในการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นมาตรการที่ช่วยป้องกันการเข้าถึงการบริโภคแอลกอฮอล์ของเยาวชนได้ตรงประเด็นอยู่แล้ว และบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนก็มีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังขาดความเข้มงวดและการสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ขายและผู้ซื้อ การออกกฎหมายห้ามจำหน่ายรอบสถานศึกษาเพิ่มนั้น ไม่ได้เป็นการแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาโดยตรง เพราะเป็นแค่การห้ามขาย ไม่ได้ห้ามดื่ม เยาวชนก็ยังคงสามารถหาซื้อจากช่องทางอื่นมาแอบดื่มในพื้นที่ได้อยู่ดี แต่กฎหมายนี้จะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งค้าปลีก ร้านอาหาร รวมถึงภาคบริการอันส่งผลต่อการว่างงาน และยังอาจก่อให้เกิดการกักตุน แอบขาย และปัญหาอื่นๆ ตามมา จึงควรที่จะพิจารณารับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ประชาชน ประชาสังคม และภาคธุรกิจ เพื่อนำไปสู่นโยบายที่สามารถแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม และส่งเสริมให้ภาคส่วนต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมบริการ และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้านแอลกอฮอล์ต่างๆ ได้อย่างแท้จริง"

คุณธนากรกล่าวต่อว่า "สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกฮอล์ไทยได้สร้างมาตรฐานของอุตสาหกรรมในการทำการตลาดและโฆษณาอย่างรับผิดชอบต่อสังคม โดยสมาชิกของ TABBA มีระเบียบปฏิบัติด้านการตลาดที่มากกว่ากฎหมายกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ทำการตลาดกับผู้ที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ สมาคมฯ พร้อมที่จะมีส่วนร่วมกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น เรามีข้อมูล งานวิจัย และกรณีศึกษาการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดแผนงาน นโยบาย และมาตรการต่างๆ ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ต่อไป และที่สำคัญ ภาครัฐซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล ต้องยอมรับในการร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกับภาคเอกชน เพื่อการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน"


Latest Press Release

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ชวน อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา คัดของขวัญมงคล แนะของแต่งบ้านเสริมดวงเด่น-แก้เคล็ด รับปีหมูทอง 2562

"ของขวัญ" เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสื่อแทนความรัก ความปรารถนาดี จากผู้ให้ส่งถึงผู้รับได้ในทุกๆ โอกาส อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (Index Living Mall) ผู้นำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณภาพมาตรฐานโลก จึงได้จัดแคมเปญ...

อัล มีรอซ ไนท์ ชิลล์เอาท์บนดาดฟ้าโรงแรมอัล มีรอซ คืนวันที่ 31 ธันวาคม ลุ้นตั๋วเครื่องบินเที่ยวสิงคโปร์

โรงแรมอัล มีรอซ (Al Meroz) บนถนนรามคำแหงซอย 5 จัดโปรโมชั่นอิ่มจุใจส่งท้ายปี "อัล มีรอซ ไนท์" สัมผัสบรรยากาศสบายๆ อาหารบาร์บีคิวชั้นเลิศ ปิ้งย่างไม่อั้นและบุฟเฟ่ต์นานาชาติ อาทิ ปูอลาสก้า ปูม้า หอยเชลล์ ไก่งวงเนื้อแน่นซอสตับไก่จากอเมริกาอบพร้อมซอสแคนเบอรี่...

ม.อ.ตรัง จัดอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic

วันนี้ (18 ธันวาคม 2561) เวลา 08.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นประธานเปิดโครงการอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic โดยมี อาจารย์จิรวัฒน์ สินไชย...

สิงคโปร์แอร์ไลน์ ฉลองการรับมอบเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลาง ที่ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อของ ทาเลส

- ในเดือนตุลาคม 2558 สิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้เลือก ทาเลส เป็นผู้ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อบนเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลางลำใหม่ของทางสายการบิน พร้อมกับเลือกใช้บริการ FlytCARE ของทาเลสในเวลาต่อมา - ระบบ AVANT IFE ของทาเลส...

ภาพข่าว: เอ็มเอฟซีบริจาคเงินช่วยเหลือโรงเรียนและโรงพยาบาลที่เชียงใหม่

นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน ร่วมมอบอุปกรณ์การศึกษาและอุปกรณ์กีฬา และซ่อมแซมที่พักให้นักเรียนโรงเรียนสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังได้มอบเงินให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก...

Related Topics