สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยหนุนภาครัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด แก้ปัญหานักดื่มก่อนวัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 30, 2015 12:43
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) ขานรับมาตรการของภาครัฐนำโดยกระทรวงยุติธรรม บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเคร่งครัดและเข้มงวด เพื่อแก้ปัญหาการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด หวังร่วมกันสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ซื้อทั้งการไม่ดื่มก่อนวัย การดื่มอย่างมีจิตสำนึก และแก่ผู้ขายในการไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่เด็กและเยาวชน เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

นายธนากร คุปตจิตต์ ประธานสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) เปิดเผยว่า "จากข่าวที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษานั้น สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยเห็นว่ามาตรการในการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นมาตรการที่ช่วยป้องกันการเข้าถึงการบริโภคแอลกอฮอล์ของเยาวชนได้ตรงประเด็นอยู่แล้ว และบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนก็มีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังขาดความเข้มงวดและการสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ขายและผู้ซื้อ การออกกฎหมายห้ามจำหน่ายรอบสถานศึกษาเพิ่มนั้น ไม่ได้เป็นการแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาโดยตรง เพราะเป็นแค่การห้ามขาย ไม่ได้ห้ามดื่ม เยาวชนก็ยังคงสามารถหาซื้อจากช่องทางอื่นมาแอบดื่มในพื้นที่ได้อยู่ดี แต่กฎหมายนี้จะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งค้าปลีก ร้านอาหาร รวมถึงภาคบริการอันส่งผลต่อการว่างงาน และยังอาจก่อให้เกิดการกักตุน แอบขาย และปัญหาอื่นๆ ตามมา จึงควรที่จะพิจารณารับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ประชาชน ประชาสังคม และภาคธุรกิจ เพื่อนำไปสู่นโยบายที่สามารถแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม และส่งเสริมให้ภาคส่วนต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมบริการ และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้านแอลกอฮอล์ต่างๆ ได้อย่างแท้จริง"

คุณธนากรกล่าวต่อว่า "สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกฮอล์ไทยได้สร้างมาตรฐานของอุตสาหกรรมในการทำการตลาดและโฆษณาอย่างรับผิดชอบต่อสังคม โดยสมาชิกของ TABBA มีระเบียบปฏิบัติด้านการตลาดที่มากกว่ากฎหมายกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ทำการตลาดกับผู้ที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ สมาคมฯ พร้อมที่จะมีส่วนร่วมกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น เรามีข้อมูล งานวิจัย และกรณีศึกษาการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดแผนงาน นโยบาย และมาตรการต่างๆ ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ต่อไป และที่สำคัญ ภาครัฐซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล ต้องยอมรับในการร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกับภาคเอกชน เพื่อการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน"


Latest Press Release

ธรรมศาสตร์จับมือสภาอุตสาหกรรมฯ สร้างนวัตกรรม-คนรุ่นใหม่รองรับEEC

อธิการบดีมธ. ลงนามMOU ร่วมกับประธานสอท. ขับเคลื่อนนวัตกรรม งานวิจัยและบุคลากร สอดคล้องกับการเติบโตของภาคธุรกิจ พร้อมยกระดับ ธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา มุ่งสู่บทบาทสำคัญสนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมในEEC มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU)...

มหิดลเปิดประสบการณ์ครั้งแรกในประเทศไทย จัดคอนเสิร์ตระดับโลก Berliner Philharmoniker Top 3 ของโลก

มหิดลเปิดประสบการณ์ครั้งแรกในประเทศไทย จัดคอนเสิร์ตระดับโลก "Berliner Philharmoniker" Top 3 ของโลก พร้อมวาทยกร ระดับโลก Gustavo Dudamel ผนึก Thailand Philharmonic Orchestra จุดกระแสดนตรีคลาสสิคในไทย มหาวิทยาลัยมหิดล สร้างปรากฎการณ์ทางดนตรีคลาสสิค...

ฉลองช่วงเวลาแห่งความสำเร็จในวัยเกษียณที่ห้องอาหารฟีสท์

ห้องอาหารฟีสท์เสนอโปรโมชั่นพิเศษสำหรับวัยเกษียณที่มาเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสำเร็จกับเพื่อนหรือครอบครัว สำหรับท่านที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ทานบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันหรือมื้อเย็นฟรี เมื่อจองตั้งแต่ 4 ท่านต่อโต๊ะ (ราคาผู้ใหญ่) ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ตุลาคม 2561...

CPF ยกระดับมาตรฐานแรงงานฟาร์มไก่เนื้อในคอนแทร็คฟาร์มสู่สากล

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ขับเคลื่อนการพัฒนาให้เกษตรกรในระบบคอนแทร็คฟาร์ม ดูแลแรงงานในฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อตามมาตรฐานสากลอย่างจริงจัง ร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของคนงานที่ทำงานในฟาร์ม...

ออฟฟิศเมท ชวนลงทะเบียนรับส่วนลดช้อปเฟอร์นิเจอร์ ในงานบ้านและสวน 2018

ออฟฟิศเมท จัดเต็มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ เตรียมบุกงานบ้านและสวน 2018 ในธีม "Fulfill Your Work Space with the Best Selection เติมเต็มแรงบันดาลใจให้ทุกพื้นที่ทำงานในแบบคุณ" พร้อมรองรับทุกความต้องการของลูกค้าที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศ โฮมออฟฟิศ...

Related Topics