สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยหนุนภาครัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด แก้ปัญหานักดื่มก่อนวัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 30, 2015 12:43
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) ขานรับมาตรการของภาครัฐนำโดยกระทรวงยุติธรรม บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเคร่งครัดและเข้มงวด เพื่อแก้ปัญหาการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด หวังร่วมกันสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ซื้อทั้งการไม่ดื่มก่อนวัย การดื่มอย่างมีจิตสำนึก และแก่ผู้ขายในการไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่เด็กและเยาวชน เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

นายธนากร คุปตจิตต์ ประธานสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) เปิดเผยว่า "จากข่าวที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษานั้น สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทยเห็นว่ามาตรการในการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นมาตรการที่ช่วยป้องกันการเข้าถึงการบริโภคแอลกอฮอล์ของเยาวชนได้ตรงประเด็นอยู่แล้ว และบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนก็มีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังขาดความเข้มงวดและการสร้างจิตสำนึกแก่ผู้ขายและผู้ซื้อ การออกกฎหมายห้ามจำหน่ายรอบสถานศึกษาเพิ่มนั้น ไม่ได้เป็นการแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาโดยตรง เพราะเป็นแค่การห้ามขาย ไม่ได้ห้ามดื่ม เยาวชนก็ยังคงสามารถหาซื้อจากช่องทางอื่นมาแอบดื่มในพื้นที่ได้อยู่ดี แต่กฎหมายนี้จะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งค้าปลีก ร้านอาหาร รวมถึงภาคบริการอันส่งผลต่อการว่างงาน และยังอาจก่อให้เกิดการกักตุน แอบขาย และปัญหาอื่นๆ ตามมา จึงควรที่จะพิจารณารับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ประชาชน ประชาสังคม และภาคธุรกิจ เพื่อนำไปสู่นโยบายที่สามารถแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม และส่งเสริมให้ภาคส่วนต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมบริการ และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้านแอลกอฮอล์ต่างๆ ได้อย่างแท้จริง"

คุณธนากรกล่าวต่อว่า "สมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกฮอล์ไทยได้สร้างมาตรฐานของอุตสาหกรรมในการทำการตลาดและโฆษณาอย่างรับผิดชอบต่อสังคม โดยสมาชิกของ TABBA มีระเบียบปฏิบัติด้านการตลาดที่มากกว่ากฎหมายกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ทำการตลาดกับผู้ที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ สมาคมฯ พร้อมที่จะมีส่วนร่วมกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น เรามีข้อมูล งานวิจัย และกรณีศึกษาการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดแผนงาน นโยบาย และมาตรการต่างๆ ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ต่อไป และที่สำคัญ ภาครัฐซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล ต้องยอมรับในการร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกับภาคเอกชน เพื่อการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน"


Latest Press Release

ภาพข่าว: สศร. -เมืองกระบี่ 147 ปี กระบี่เมืองศิลปะ

พันตำรวจโทหม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิด "โครงการเทศบาลพบประชาชนในวาระครบรอบการก่อตั้งเมืองกระบี่ 147 ปี กระบี่เมืองศิลปะ" ณ ลานประติมากรรมปูดำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เมื่อเร็วๆนี้ โดยมีนางสาวสมลักษณ์ คล่องแคล่ว...

ความสำเร็จที่มีศิลปะเป็นจุดเริ่ม...147 ปี กระบี่เมืองศิลปะ

จังหวัดกระบี่ ครบรอบการก่อตั้ง 147 ปี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมาท่ามกลางความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนาซึ่งอยู่ร่วมกันโดยปกติสุขมาอย่างยาวนาน โดยในปี 2561รัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้ จังหวัดกระบี่ เป็น 1ใน 3 ของเมืองศิลปะ นายกีรติศักดิ์...

Lifestyle Fair 2019

เปิดแล้ว ยิ่งใหญ่ ช้อป..สุดคุ้ม..สบายกระเป๋า ในงานแสดงสินค้างาน "Lifestyle Fair 2019 " ระหว่างวันที่ 17-26 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00-20.00น. ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก (ตรงข้ามศาลอาญา) เอาใจคนรักการช็อป กว่า 200 คูหา เหมือนเดิม !!!...

ภาพข่าว: เกษตรเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ติดตามตรวจสอบสิทธิ์โครงการพืชหลังนา

นางสาวสุจิรา กิจเจริญ เกษตรอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี กรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วยคณะทำงานตรวจสอบสิทธิ์โครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกพืชหลังนา ปี2561/62 โดยมีปลัดอำเภอประจำตำบล เป็นประธานคณะทำงาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร...

ทรูปลูกปัญญา ส่งน้องๆ ม.ปลาย ร่วมทำงานจริงกับองค์กรชั้นนำค้นหาเส้นทางอาชีพที่ใช่! ในโครงการ ทำ ก่อน ฝัน The Dream Explorers รุ่นที่ 4

จากผู้สมัครกว่า 2,500 คนทั่วประเทศ ผ่านการคัดสรรอย่างเข้มข้น จนในที่สุดได้ 136 ตัวแทน The Dream Explorers ในโครงการ "ทำ ก่อน ฝัน The Dream Explorers" ที่ทรูปลูกปัญญา นำโดยดร.เนตรชนก วิภาตะศิลปิน (ยืนกลาง) ผู้อำนวยการด้านการศึกษาและวิชาการ บมจ. ทรู...

Related Topics