ดร.ธรณ์ เตือนนักท่องเที่ยวแมงกะพรุนมากฤดูฝน พร้อมแนะวิธีแก้ไขปฐมพยาบาลหากโดนพิษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 6, 2015 10:56
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--สถานีโทรทัศน์ช่อง8

สืบเนื่องจากกรณีมีนักท่องเที่ยวโดนพิษแมงกะพรุนกล่องที่หาดริ้น เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นผลให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ล่าสุด ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเผยถึงความร้ายแรงของแมงกะพรุนกล่อง พร้อมทั้งการป้องกันและวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนแมงกะพรุนกล่องในรายการ ปากโป้ง ที่มี หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย พร้อมด้วย เข็ม-ลภัสรดา ช่วยเกื้อ ถึงเรื่องนี้ว่า

“แมงกะพรุนทั่วไปแล้วในโลกนี้มีเป็นพันชนิด แมงกะพรุนความจริงแล้วเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์และก็มีหลายขนาดมากตั้งแต่เล็กจิ๋วไปจนถึงตัวใหญ่เป็นวา ซึ่งในแต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับแมงกะพรุนที่มีพิษนั้นความจริงแล้วก็มีไม่ค่อยกี่ชนิดมาก แต่ที่เป็นข่าวตอนนี้ก็คงจะเป็นแมงกะพรุนกล่องที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่ารูปร่างหัวมันจะเหมือนกับกล่องส่วนหัวประมาณกำปั้นมือและมีหางยาวประมาณ2-3เมตร สำหรับแมงกะพรุนกล่องนั้นเมื่อก่อนจะมีค่อนข้างที่จะเยอะมากที่ประเทศออสเตรเลีย แต่มาช่วงหลังก็เริ่มที่จะแพร่เข้ามาสู่ประเทศไทยทั้งอ่าวไทยและอันดามันมากขึ้น ปกติแมงกะพรุนกล่องจะไม่อยู่ในน้ำลึกแต่จะชอบอยู่ตามชายฝั่งซึ่งที่ต่างประเทศก็จะเจอตามชายฝั่งเหมือนกันและที่สำคัญจะมีมากในช่วงฤดูฝนช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมแมงกะพรุนจะเยอะมาก”

“สำหรับความร้ายแรงของพิษแมงกะพรุนกล่องนั้น 1 ตัวสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ถึง 50 คนถือว่าเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษรุนแรงมาก สำหรับพิษของแมงกะพรุนกล่องจะอยู่บริเวณหางซึ่งจะเป็นเหมือนกับเซลล์พิษเป็นหมื่นเซลล์เมื่อเวลาที่คนไปโดนก็จะปล่อยเข็มพิษทันที ลักษณะของอาการคนที่โดนพิษนั้นจะปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผล เมื่อโดนแล้วพิษจะเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก ซึ่งพิษจะออกฤทธิ์ประมาณ 10 นาทีซึ่งถ้าผู้ที่โดนสามารถทนพิษได้ก็จะรอดชีวิตได้”

ดร.ธรณ์ กล่าวต่อว่า “มีคนถามผมเยอะเหมือนกันว่าในการโดนพิษของแมงกะพรุนกล่องขนาดไหนถึงจะทำให้สามารถเสียงชีวิตได้นั้นซึ่งที่ผ่านพบว่าในการจะเสียชีวิตของการโดนแมงกะพรุนนั้นจะต้องโดนครึ่งหนึ่งของร่างกายเพราะจะไม่สามารถทนพิษได้ แต่ก็มีหลายเคสที่โดนไม่เยอะก็สามารถที่จะรอดชีวิตได้ ส่วนเรื่องที่มีคนบอกว่าไม่ควรลงเล่นน้ำในตอนกลางคืนนั้นความจริงแล้วไม่เกี่ยวไม่ว่าจะลงเล่นตอนไหนก็สามารถที่จะเจอแมงกะพรุนได้ตลอด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนนั้นอาจจะเจอได้เยอะมาก ดังนั้นเวลาที่ลงไปเล่นน้ำแล้วโดนพิษของแมงกะพรุนอย่างแรกเลยจะต้องมีสติที่ดีอย่าเอามือไปปัดเพราะยิ่งปัดก็จะโดนพิษมากขึ้น ควรถอยห่างออกจากแมงกะพรุนทันที จากนั้นก็ควรชูแขนขึ้นและรีบขึ้นจากน้ำทันที”

“การปฐมพยาบาลเบื้องต้นของคนที่โดนพิษของแมงกะพรุนนั้นควรเอาน้ำทะเลราดเพื่อให้เข็มเซลล์พิษออกจากร่างกาย ไม่ควรที่จะเอาน้ำจืดหรือว่าแอลกอฮอล์มาราดเพราะเซลล์ของแมงกะพรุนไม่เคยโดนน้ำประเภทนี้ถ้าโดนน้ำจืดหรือว่าแอลกอฮอล์ก็จะทำให้หนักขึ้น ควรใช้น้ำทะเลในการล้างพิษเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องที่มีควรบอกว่าใช้น้ำส้มสายชูนั้นความจริงแล้วในต่างประเทศเค้าก็นิยมใช้กันโดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย แต่ผลของการวิจัยก็ยังไม่ยืนยันว่าจะได้ผลแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือในประเทศอังกฤษก็จะใช้ครีมโกนนวดฉีด แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะใช้อะไรสำหรับผมแล้วน้ำทะเลดีที่สุดเพราะเซลล์พิษจะหลุดได้ง่าย”

ดร.ธรณ์ กล่าวเพิ่มว่า “สำหรับแมงกะพรุนไม่ว่าจะชนิดไหนในช่วงฤดูฝนค่อนข้างที่จะเยอะมาก ดังนั้นคนที่ไปเที่ยวทะเลในช่วงฤดูฝนก็ควรที่จะดูแลตัวเอง ไม่ควรที่จะลงเล่นน้ำในขณะฝนตกหรือไม่ควรลงไปเล่นในน้ำที่ดูแล้วไม่ปล่อยภัย ส่วนเรื่องของเสื้อผ้าความจริงแล้วปลอดภัยที่สุดก็ต้องเป็นชุดเหมือนกับนักดำน้ำ แต่ความจริงแล้วคนไปเที่ยวทะเลจะใส่แบบนั้นก็คงดูไม่เหมาะ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ก็ควรจะระวังตัวเองให้มากที่สุด หรือในกรณีฉุนเฉินก็สามารถโทรเรียกศูนย์เพื่อขอความช่วยเหลือได้ที่เบอร์ 1669”

ติดตามเรื่องราวความน่าสนใจและวิธีป้องกันภัยจากการโดนพิษแมงกะพรุนจาก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้ในรายการ ปากโป้ง ในวันที่ 4 สิงหาคม 58 เวลา 10.00 น.ทางช่อง 8


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics