กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 12:58
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ณ โรงแรมปริ๊นพาเลซ มหานาค ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนามขึ้น ระหว่างวันที่ 6 – 8 สิงหาคม 2558 โดยมีประเด็นในการหารือ ได้แก่ ด้านพืช การระงับการออกใบอนุญาตนำเข้าชั่วคราวของผลไม้ 4 ชนิดจากไทย และการพิจารณาอนุญาตนำเข้าลิ้นจี่ มะม่วง และลำไยของเวียดนาม ด้านปศุสัตว์ การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไก่แปรรูปไทยของเวียดนาม และการนำเสนอโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานด้านปศุสัตว์ของเวียดนาม และการส่งออกเนื้อนกกระจอกเทศแช่แข็งของเวียดนามมายังประเทศไทย ด้านประมง การจัดจัดทำความเท่าเทียมของระบบการตรวจสอบและรับรองสินค้าสัตว์น้ำระหว่างกรมประมงไทย และกรมประกันคุณภาพการเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งชาติเวียดนาม

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือในเรื่องการแลกเปลี่ยนกฎระเบียบและมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชที่สำคัญของไทย-เวียดนาม และกลไกในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันว่าด้วยการบังคับใช้มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ทั้งนี้ สำหรับการค้าระหว่างไทย-เวียดนาม ในปี 2558 ระหว่างเดือน ม.ค. – มิ.ย. ประเทศไทยมีดุลการค้าสินค้าเกษตร จำนวน 5,771 ล้านบาท แบ่งเป็น มูลค่าการส่งออก 14,277.90 ล้านบาท มูลค่าการนำเข้า 8,507 ล้านบาท โดยมีสินค้าที่ส่งออกไป 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็งและแห้ง 2) กุ้งสดแช่เย็น แช่แข็ง 3) ข้าวโพด 4) ปลาสดแช่เย็น แช่แข็ง และ 5) ยางพารา


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics