กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 12:58
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ณ โรงแรมปริ๊นพาเลซ มหานาค ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนามขึ้น ระหว่างวันที่ 6 – 8 สิงหาคม 2558 โดยมีประเด็นในการหารือ ได้แก่ ด้านพืช การระงับการออกใบอนุญาตนำเข้าชั่วคราวของผลไม้ 4 ชนิดจากไทย และการพิจารณาอนุญาตนำเข้าลิ้นจี่ มะม่วง และลำไยของเวียดนาม ด้านปศุสัตว์ การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไก่แปรรูปไทยของเวียดนาม และการนำเสนอโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานด้านปศุสัตว์ของเวียดนาม และการส่งออกเนื้อนกกระจอกเทศแช่แข็งของเวียดนามมายังประเทศไทย ด้านประมง การจัดจัดทำความเท่าเทียมของระบบการตรวจสอบและรับรองสินค้าสัตว์น้ำระหว่างกรมประมงไทย และกรมประกันคุณภาพการเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งชาติเวียดนาม

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือในเรื่องการแลกเปลี่ยนกฎระเบียบและมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชที่สำคัญของไทย-เวียดนาม และกลไกในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันว่าด้วยการบังคับใช้มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ทั้งนี้ สำหรับการค้าระหว่างไทย-เวียดนาม ในปี 2558 ระหว่างเดือน ม.ค. – มิ.ย. ประเทศไทยมีดุลการค้าสินค้าเกษตร จำนวน 5,771 ล้านบาท แบ่งเป็น มูลค่าการส่งออก 14,277.90 ล้านบาท มูลค่าการนำเข้า 8,507 ล้านบาท โดยมีสินค้าที่ส่งออกไป 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็งและแห้ง 2) กุ้งสดแช่เย็น แช่แข็ง 3) ข้าวโพด 4) ปลาสดแช่เย็น แช่แข็ง และ 5) ยางพารา


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics