กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 12:58
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ณ โรงแรมปริ๊นพาเลซ มหานาค ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างไทย-เวียดนามขึ้น ระหว่างวันที่ 6 – 8 สิงหาคม 2558 โดยมีประเด็นในการหารือ ได้แก่ ด้านพืช การระงับการออกใบอนุญาตนำเข้าชั่วคราวของผลไม้ 4 ชนิดจากไทย และการพิจารณาอนุญาตนำเข้าลิ้นจี่ มะม่วง และลำไยของเวียดนาม ด้านปศุสัตว์ การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไก่แปรรูปไทยของเวียดนาม และการนำเสนอโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานด้านปศุสัตว์ของเวียดนาม และการส่งออกเนื้อนกกระจอกเทศแช่แข็งของเวียดนามมายังประเทศไทย ด้านประมง การจัดจัดทำความเท่าเทียมของระบบการตรวจสอบและรับรองสินค้าสัตว์น้ำระหว่างกรมประมงไทย และกรมประกันคุณภาพการเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งชาติเวียดนาม

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือในเรื่องการแลกเปลี่ยนกฎระเบียบและมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชที่สำคัญของไทย-เวียดนาม และกลไกในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันว่าด้วยการบังคับใช้มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ทั้งนี้ สำหรับการค้าระหว่างไทย-เวียดนาม ในปี 2558 ระหว่างเดือน ม.ค. – มิ.ย. ประเทศไทยมีดุลการค้าสินค้าเกษตร จำนวน 5,771 ล้านบาท แบ่งเป็น มูลค่าการส่งออก 14,277.90 ล้านบาท มูลค่าการนำเข้า 8,507 ล้านบาท โดยมีสินค้าที่ส่งออกไป 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็งและแห้ง 2) กุ้งสดแช่เย็น แช่แข็ง 3) ข้าวโพด 4) ปลาสดแช่เย็น แช่แข็ง และ 5) ยางพารา


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics