ทางสามแพร่ง...แบบอยู่แล้วรวย by มาโนช ประภาษานนท์ สนับสนุนโดย TMB

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 14:31
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป

”อาจารย์ครับ ผมกำลังจะเช่าร้านเพื่อค้าขาย แต่อยู่ในตำแหน่งทางสามแพร่งพอดี ไม่ทราบควรจะเช่าหรือไม่ เพราะตำราบอกว่าไม่ดี”

ผู้อ่านท่านหนึ่งโทรศัพท์มาหาผมด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างกังวล เพราะต้องรีบตัดสินใจว่าจะเช่าหรือไม่เช่าดี ผมเลยบอกว่า งั้นไปดูกันจึงจะบอกได้ชัด ทางสามแพร่งเป็นตำแหน่งที่เสียแล้วเสียเลย แต่ถ้าตำแหน่งดีก็จะดีเลย ไม่เหมือนกับตำแหน่งอื่นๆ

เมื่อไปถึงตำแหน่งของร้านอยู่ตรงทางสามแพร่งพอดี สภาพเป็นตึกแถวที่มีคนเดินพลุกพล่าน เพราะมีตลาดอยู่ตรงข้าม มีร้านค้าขายของเต็มไปหมด ผมถามว่าจะเปิดเป็นร้านอะไร ก็ได้คำตอบว่า “ร้านขายยา” ผมบอกไปว่า รีบไปเช่าได้เลย ถือเป็นทำเลที่ดีมากกว่าเสีย

ทำไมผมถึงบอกแบบนั้น..?

โดยปกติทางสามแพร่ง ถือเป็นตำแหน่งร้ายในทางฮวงจุ้ยที่ทุกคนรู้กันดี บางคนตั้งฉายาเจ้าทางสามแพร่งว่าเป็น “ทางวิบัติ” ใครไปอยู่ก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง จนหลายคนไม่กล้าอยู่ตรงทางสามแพร่งสักเท่าไหร่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือร้านค้า

จากการเก็บข้อมูลของผมเองมาหลายปี ส่วนใหญ่ร้านค้าที่อยู่ตรงทางสามแพร่งมักจะให้ผลดีมากกว่าร้าย เพราะทำเลบริเวณทางสามแพร่งถือเป็นตำแหน่งวุ่นวาย เป็นทางแยก กระแสจะวิ่งมาจากสามทางมารวมตรงจุดเดียวกัน ร้านค้าต้องการความวุ่นวายพลุกพล่าน ไม่เหมือนบ้านอยู่อาศัย

ข้อดีของร้านที่อยู่ทางสามแพร่ง ก็คือร้านจะกลายเป็น “จุดเด่น” ที่มองเห็นได้ง่าย ไม่ว่าลูกค้าจะมาทางใด กระแสที่วิ่งจากสามด้านจะมาหยุดอยู่ตรงทางแยก ตรงกับหน้าร้านค้าพอดี ทำให้คนจดจำร้านได้ เมื่อนึกจะซื้อยาก็จะจำได้ว่ามีร้านขายยาอยู่ตรงทางแยก

นอกจากนี้ ทำเลโดยรอบยังเอื้อประโยชน์ให้กับร้านอีกด้วย เพราะมีตลาดอยู่ตรงข้าม รวมทั้งร้านค้าอื่นๆ ที่ดึงคนให้มาบริเวณนี้ได้มาก ที่สำคัญเป็นกระแสที่คนเดินมายังร้านได้ง่าย เพราะร้านอยู่บริเวณตรงกลางพอดี

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ร้านค้าในตำแหน่งนี้ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกธุรกิจ ร้านค้าที่เน้นลูกค้าที่ขับรถมาใช้บริการจะไม่เหมาะเลย เพราะตรงทางสามแพร่งไม่สามารถจอดรถได้ กลายเป็นตำแหน่งเสียทันที เห็นมั้ยครับ อย่าเพิ่งสรุปว่าร้านค้าที่ตรงทางสามแพร่งจะได้ผลดีอย่างเดียว กรณีร้านขายยา ลูกค้าหลักจะมาจากคนเดินบริเวณนั้นมากกว่าจึงถือว่าได้ประโยชน์

ข้อเสียอีกอย่างสำหรับร้านที่อยู่ตรงทางสามแพร่งก็คือ เป็น “จุดเสี่ยงภัย” ถ้าร้านตั้งอยู่บนถนนใหญ่ที่มีรถสัญจรไปมามาก รถอาจเสียหลักพุ่งชนร้าน ซึ่งก็เป็นข่าวให้เห็นกันบ่อยๆ โดยเฉพาะพวกเมาเหล้าเมายาทั้งหลาย

ลมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สร้างผลเสียได้ เพราะลมจะพัดพาเอาฝุ่นจากถนนเข้าสู่ร้านแบบเต็มๆ ถ้าเกิดเป็นลมพายุย่อมไม่เป็นผลดีแน่ๆ เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งฟันธงลงไปว่าอยู่ตรงทางสามแพร่งเจ๊งทุกรายไป ต้องพิจารณาองค์ประกอบอย่างอื่นด้วย โดยเฉพาะเรื่องของกระแส หลักฮวงจุ้ยถือว่าสำคัญมากสำหรับทำการค้า ถ้าดูกระแสเป็นก็วิเคราะห์ได้ว่าดีหรือไม่ดี

อย่างในฮ่องกง ร้านบริเวณทางสามแพร่งจะมีราคาแพงมาก เพราะถือเป็นตำแหน่งที่ได้ประโยชน์ทางการค้า แต่ถ้าเป็นที่อยู่อาศัยตำแหน่งนี้จะไม่มีราคาเลย

ตำแหน่งทางสามแพร่งถือเป็นตำแหน่งที่แรงที่ต้องรับแรงปะทะมากกว่าตำแหน่งอื่น ถ้ารู้จักนำความแรงมาใช้ให้ถูกทางย่อมได้ประโยชน์ มีคำกล่าวไว้ว่า ตำแหน่งทางสามแพร่งถ้าให้คุณก็ให้มาก ถ้าเสียก็เสียมาก จึงมักพบเห็นเสมอว่า บางคนไปอยู่ตรงทางสามแพร่งเจริญรุ่งเรืองมากกว่าคนอื่น 2-3 เท่า แต่บางคนไปอยู่ไม่ถึง 6 เดือน กลับล่มจมสิ้นเนื้อประดาตัวก็มาก

ประเด็นอยู่ที่ว่าทางนั้นเหมาะกับสิ่งที่เราจะทำหรือไม่ ถ้าดูออกรับรองรวยแน่ๆ ครับ

ที่มา : http://smartsme.tv/knowledge-detail1.php?sid=4&gid=20&id=17551

Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics