ทางสามแพร่ง...แบบอยู่แล้วรวย by มาโนช ประภาษานนท์ สนับสนุนโดย TMB

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 14:31
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป

”อาจารย์ครับ ผมกำลังจะเช่าร้านเพื่อค้าขาย แต่อยู่ในตำแหน่งทางสามแพร่งพอดี ไม่ทราบควรจะเช่าหรือไม่ เพราะตำราบอกว่าไม่ดี”

ผู้อ่านท่านหนึ่งโทรศัพท์มาหาผมด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างกังวล เพราะต้องรีบตัดสินใจว่าจะเช่าหรือไม่เช่าดี ผมเลยบอกว่า งั้นไปดูกันจึงจะบอกได้ชัด ทางสามแพร่งเป็นตำแหน่งที่เสียแล้วเสียเลย แต่ถ้าตำแหน่งดีก็จะดีเลย ไม่เหมือนกับตำแหน่งอื่นๆ

เมื่อไปถึงตำแหน่งของร้านอยู่ตรงทางสามแพร่งพอดี สภาพเป็นตึกแถวที่มีคนเดินพลุกพล่าน เพราะมีตลาดอยู่ตรงข้าม มีร้านค้าขายของเต็มไปหมด ผมถามว่าจะเปิดเป็นร้านอะไร ก็ได้คำตอบว่า “ร้านขายยา” ผมบอกไปว่า รีบไปเช่าได้เลย ถือเป็นทำเลที่ดีมากกว่าเสีย

ทำไมผมถึงบอกแบบนั้น..?

โดยปกติทางสามแพร่ง ถือเป็นตำแหน่งร้ายในทางฮวงจุ้ยที่ทุกคนรู้กันดี บางคนตั้งฉายาเจ้าทางสามแพร่งว่าเป็น “ทางวิบัติ” ใครไปอยู่ก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง จนหลายคนไม่กล้าอยู่ตรงทางสามแพร่งสักเท่าไหร่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือร้านค้า

จากการเก็บข้อมูลของผมเองมาหลายปี ส่วนใหญ่ร้านค้าที่อยู่ตรงทางสามแพร่งมักจะให้ผลดีมากกว่าร้าย เพราะทำเลบริเวณทางสามแพร่งถือเป็นตำแหน่งวุ่นวาย เป็นทางแยก กระแสจะวิ่งมาจากสามทางมารวมตรงจุดเดียวกัน ร้านค้าต้องการความวุ่นวายพลุกพล่าน ไม่เหมือนบ้านอยู่อาศัย

ข้อดีของร้านที่อยู่ทางสามแพร่ง ก็คือร้านจะกลายเป็น “จุดเด่น” ที่มองเห็นได้ง่าย ไม่ว่าลูกค้าจะมาทางใด กระแสที่วิ่งจากสามด้านจะมาหยุดอยู่ตรงทางแยก ตรงกับหน้าร้านค้าพอดี ทำให้คนจดจำร้านได้ เมื่อนึกจะซื้อยาก็จะจำได้ว่ามีร้านขายยาอยู่ตรงทางแยก

นอกจากนี้ ทำเลโดยรอบยังเอื้อประโยชน์ให้กับร้านอีกด้วย เพราะมีตลาดอยู่ตรงข้าม รวมทั้งร้านค้าอื่นๆ ที่ดึงคนให้มาบริเวณนี้ได้มาก ที่สำคัญเป็นกระแสที่คนเดินมายังร้านได้ง่าย เพราะร้านอยู่บริเวณตรงกลางพอดี

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ร้านค้าในตำแหน่งนี้ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกธุรกิจ ร้านค้าที่เน้นลูกค้าที่ขับรถมาใช้บริการจะไม่เหมาะเลย เพราะตรงทางสามแพร่งไม่สามารถจอดรถได้ กลายเป็นตำแหน่งเสียทันที เห็นมั้ยครับ อย่าเพิ่งสรุปว่าร้านค้าที่ตรงทางสามแพร่งจะได้ผลดีอย่างเดียว กรณีร้านขายยา ลูกค้าหลักจะมาจากคนเดินบริเวณนั้นมากกว่าจึงถือว่าได้ประโยชน์

ข้อเสียอีกอย่างสำหรับร้านที่อยู่ตรงทางสามแพร่งก็คือ เป็น “จุดเสี่ยงภัย” ถ้าร้านตั้งอยู่บนถนนใหญ่ที่มีรถสัญจรไปมามาก รถอาจเสียหลักพุ่งชนร้าน ซึ่งก็เป็นข่าวให้เห็นกันบ่อยๆ โดยเฉพาะพวกเมาเหล้าเมายาทั้งหลาย

ลมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สร้างผลเสียได้ เพราะลมจะพัดพาเอาฝุ่นจากถนนเข้าสู่ร้านแบบเต็มๆ ถ้าเกิดเป็นลมพายุย่อมไม่เป็นผลดีแน่ๆ เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งฟันธงลงไปว่าอยู่ตรงทางสามแพร่งเจ๊งทุกรายไป ต้องพิจารณาองค์ประกอบอย่างอื่นด้วย โดยเฉพาะเรื่องของกระแส หลักฮวงจุ้ยถือว่าสำคัญมากสำหรับทำการค้า ถ้าดูกระแสเป็นก็วิเคราะห์ได้ว่าดีหรือไม่ดี

อย่างในฮ่องกง ร้านบริเวณทางสามแพร่งจะมีราคาแพงมาก เพราะถือเป็นตำแหน่งที่ได้ประโยชน์ทางการค้า แต่ถ้าเป็นที่อยู่อาศัยตำแหน่งนี้จะไม่มีราคาเลย

ตำแหน่งทางสามแพร่งถือเป็นตำแหน่งที่แรงที่ต้องรับแรงปะทะมากกว่าตำแหน่งอื่น ถ้ารู้จักนำความแรงมาใช้ให้ถูกทางย่อมได้ประโยชน์ มีคำกล่าวไว้ว่า ตำแหน่งทางสามแพร่งถ้าให้คุณก็ให้มาก ถ้าเสียก็เสียมาก จึงมักพบเห็นเสมอว่า บางคนไปอยู่ตรงทางสามแพร่งเจริญรุ่งเรืองมากกว่าคนอื่น 2-3 เท่า แต่บางคนไปอยู่ไม่ถึง 6 เดือน กลับล่มจมสิ้นเนื้อประดาตัวก็มาก

ประเด็นอยู่ที่ว่าทางนั้นเหมาะกับสิ่งที่เราจะทำหรือไม่ ถ้าดูออกรับรองรวยแน่ๆ ครับ

ที่มา : http://smartsme.tv/knowledge-detail1.php?sid=4&gid=20&id=17551

Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics