ครูพายุ ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม จับมือ วิชา รัตนโชติ อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ ยกสระว่ายน้ำไซส์ 5?10เมตร ขึ้นโรงเรียนบ้านขอบด้ง บนดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ ในโครงการสระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาสเด็กๆต่างตื่นเต้นที่จะได้เรียนว่ายน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 13:29
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ทีมประชาสัมพันธ์พิเศษ

โครงการสระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาส นำทีมโดย ครูพายุ-ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม ผู้ริเริ่มโครงการฯ พร้อมด้วยครูจิตอาสา ได้ดำเนินการยกสระว่ายน้ำแบบถอดประกอบได้ขนาด 5 X 10 เมตร ขึ้นไปสอนน้องๆ ในพื้นที่ห่างไกลที่ขาดโอกาสในการเรียนว่ายน้ำ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสอนว่ายน้ำให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลเป็นการลดอัตราการจมน้ำเสียชีวิตในเด็ก ครั้งนี้ยังได้อดีตฉลามหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย คุณเซฟ-วิชา รัตนโชติ ร่วมออกเดินทางสู่โรงเรียนบ้านขอบด้ง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อไปสอนทักษะการว่ายน้ำและสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ให้รักในกีฬาว่ายน้ำด้วย

ทางด้าน "ครูพายุ-ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม" ผู้ริเริ่มโครงการ สระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาสให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลที่ได้เลือกโรงเรียนบ้านขอบด้ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและนักเรียนส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ให้ได้มีโอกาสร่วมโครงการครั้งนี้ว่า

"สำหรับสาเหตุที่ผมได้เลือกนำโครงการสระว่ายน้ำเดินได้ มาที่นี่เพราะเห็นว่าโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลบนดอยสูง ไม่มีอุปกรณ์สระว่ายน้ำให้เด็กๆได้ฝึกทักษะกีฬาว่ายน้ำ น้องๆ เหล่านี้ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นสระว่ายน้ำและเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดอย่าจริงจัง ประกอบกับได้รับทราบจาก คุณสุนทร เกษเกษี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านขอบด้ง และ คุณครูเรียม สิงห์ทร ว่ามีเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนแอบหนีไปเล่นน้ำแล้วเสียชีวิตถึง 3 คน ทำให้ผมอยากหยิบยื่นโอกาสให้กับเด็กๆ เหล่านี้เพื่อป้องกันการเสียชีวิตอีก สำหรับบรรยากาศการเรียนการสอนน้องๆ ทุกคนก็ตั้งใจ เรียนรู้ได้เร็ว เด็กๆ ที่นี่ค่อนข้างจะตื่นเต้นกันมากที่ได้เห็นสระว่ายน้ำ เพราะพวกเขาเฝ้ารอคอยมานานตั้งแต่ที่ผมได้ขึ้นมาสำรวจพื้นที่และวางแผนโครงการฯ ซึ่งความตั้งใจของผมไม่อยากให้โครงการฯ จบลงเพียงเท่านี้ โดยหวังว่าโครงการฯ ที่เราทำน่าจะเป็นตัวอย่างโครงการนำร่องให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปต่อยอดดำเนินการได้ทั่วประเทศให้กับเด็กๆได้ครับ"

ขณะที่ "คุณชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่" ซึ่งได้ให้เกียรติเดินทางมารเป็นประธานเปิดโครงการฯ ในครั้งนี้ก็ได้กล่าวถึงความสำคัญของโครงการฯ นี้ว่า

"โครงการสะรว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาส ถือว่าเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เด็กที่มีฐานะยากจนหรือว่าขาดโอกาสที่สิ่งอำนวยความสะดวกเข้าถึง โดยเฉพาะเด็กๆ โรงเรียนบ้านขอบด้ง ที่อยู่บนพื้นที่สูง มีสิทธิในการเรียนว่ายน้ำเพื่อเพิ่มทักษะในการเอาชีวิตรอดอย่างเสมอภาคกันกับทุกคน ซึ่งผมเองในนามตัวแทนของชาวเชียงใหม่ก็ต้องขอชื่นชมครูพายุที่สร้างโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้นมาและขอเป็นกำลังใจให้กับทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมให้เกิดโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้นมาได้"

รวมถึง "เซฟ - วิชา รัตนโชติ" อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติที่ใจดีสละเวลามาเป็นครูช่วยสอนน้องๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ รักกีฬาว่ายน้ำ ก็ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มีโอกาสร่วมโครงการดีๆ ครั้งนี้ว่า

"การมาสอนน้องๆ ที่โรงเรียนบ้านขอบด้ง อาจจะเป็นเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ แต่ผมก็รู้สึกดีมาก น้องๆ ทุกคนตั้งใจเรียน เชื่อฟังสิ่งที่เราสอน มีสัมมาคารวะ และเห็นได้ชัดว่ามีความแตกต่างจากเด็กๆ ในเมืองที่มีโอกาสได้เห็นสระว่ายน้ำบ่อยๆ ยิ่งเขารู้ว่าจะมีครูมาสอนและเคยเป็นนักกีฬาทีมชาติด้วย ก็จะถามถึงประสบการณ์ในการเป็นนักกีฬาและอยากรู้ว่าทำยังไงถึงจะได้เป็นนักกีฬาทีมชาติบ้าง ซึ่งผมก็รู้สึกชื่นชมครูพายุมากๆ และยินดีที่ได้มาร่วมในโครงการฯ เหมือนกับว่าเราได้มามอบประสบการณ์ใหม่ที่ดีให้กับน้องๆ ที่นี่ และน้องๆ ที่ได้เรียนว่ายน้ำในครั้งนี้ก็น่าจะสามารถนำไปสอนพี่น้องและคนรอบข้างเพื่อเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุทางน้ำได้ครับ"

โครงการสระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาส ยังคงสานต่อปณิธานที่มุ่งดำเนินการเพื่อสอนว่ายน้ำฟรีให้แก่เด็กด้อยโอกาสเพื่อลดอัตราการจมน้ำเสียชีวิตของเด็กไทยต่อไป ซึ่งต่อไปจะมีการวางแผนการดำเนินโครงการฯในเฟสที่ 2 เพื่อคัดเลือกพื้นที่และโรงเรียนที่จะนำสระว่ายน้ำแบบถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้ ขนาด 5x10 เมตร เดินทางไปมอบความรู้และทักษะในการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำให้กับน้องๆที่ขาดโอกาส ความเคลื่อนไหวของโครงการฯ ทีมข่าวจะนำมาเสนอในโอกาสต่อไป


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics