รมว.พม. กำชับ พอช. เร่งทำแผนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชุมชน ริมคลองลาดพร้าว และกำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือครอบครัวผู้ด้อยโอกาสที่จังหวัดกาฬสินธุ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 13:18
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๑๑ ส.ค. ๕๘) เวลา ๐๘.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๒๑๖/๕๗-๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า จากกรณี เมื่อวานนี้ (๑๐ ส.ค. ๒๕๕๘) มีผู้นำและตัวแทนชุมชนจำนวนหนึ่ง จาก ๔ ชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว ได้แก่ ชุมชนวังหิน ชุมชนหลังกรมวิทยาศาสตร์ ชุมชนชายคลองเสนานิคม ๒ และชุมชนวัดบางบัว เดินทางมาขอเข้าพบตน เพื่อติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับเรื่องร้องเรียน และทำความเข้าใจในเบื้องต้นกับประชาชนไปแล้วนั้น ตนได้กำชับให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.)เร่งจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว เพื่อรองรับนโยบายการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ทั้ง ๔ ชุมชนดังกล่าว ซึ่งอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบและอยู่ในแผนงานที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. จะดำเนินการในปี ๒๕๕๘ อยู่แล้ว สำหรับข้อเรียกร้องในเรื่องการขอคืนพื้นที่ริมคลอง โดยให้ความกว้างของคลองอยู่ที่ระยะ๓๐ เมตร จากเดิม ๓๘ เมตรนั้น เนื่องจากเรื่องขนาดความกว้างของคลองเป็นเรื่องอำนาจหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะได้ประสานงานกับกรุงเทพมหานครเพื่อหาข้อสรุปต่อไป

"จากกรณีหญิงอายุ ๕๙ ปี ต้องรับภาระเลี้ยงดู ๓ ชีวิต โดยลูกชายอายุ ๓๒ ปี ป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้ หลานชายวัย ๓ ขวบ ป่วยติดเชื้อในสมองตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ และพี่สาวของสามีอายุ ๖๕ ปี มีลูกตาถลนออกมานอกเบ้า ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ครอบครัวมีฐานะยากจน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์นั้น ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาฬสินธุ์ (พมจ.กาฬสินธุ์) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ตามภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยในครอบครัวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปรับปรุงที่อยู่อาศัยถูกสุขลักษณะและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics