รมว.พม. กำชับ พอช. เร่งทำแผนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชุมชน ริมคลองลาดพร้าว และกำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือครอบครัวผู้ด้อยโอกาสที่จังหวัดกาฬสินธุ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 13:18
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๑๑ ส.ค. ๕๘) เวลา ๐๘.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๒๑๖/๕๗-๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า จากกรณี เมื่อวานนี้ (๑๐ ส.ค. ๒๕๕๘) มีผู้นำและตัวแทนชุมชนจำนวนหนึ่ง จาก ๔ ชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว ได้แก่ ชุมชนวังหิน ชุมชนหลังกรมวิทยาศาสตร์ ชุมชนชายคลองเสนานิคม ๒ และชุมชนวัดบางบัว เดินทางมาขอเข้าพบตน เพื่อติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับเรื่องร้องเรียน และทำความเข้าใจในเบื้องต้นกับประชาชนไปแล้วนั้น ตนได้กำชับให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.)เร่งจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของชุมชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว เพื่อรองรับนโยบายการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ทั้ง ๔ ชุมชนดังกล่าว ซึ่งอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบและอยู่ในแผนงานที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. จะดำเนินการในปี ๒๕๕๘ อยู่แล้ว สำหรับข้อเรียกร้องในเรื่องการขอคืนพื้นที่ริมคลอง โดยให้ความกว้างของคลองอยู่ที่ระยะ๓๐ เมตร จากเดิม ๓๘ เมตรนั้น เนื่องจากเรื่องขนาดความกว้างของคลองเป็นเรื่องอำนาจหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะได้ประสานงานกับกรุงเทพมหานครเพื่อหาข้อสรุปต่อไป

"จากกรณีหญิงอายุ ๕๙ ปี ต้องรับภาระเลี้ยงดู ๓ ชีวิต โดยลูกชายอายุ ๓๒ ปี ป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้ หลานชายวัย ๓ ขวบ ป่วยติดเชื้อในสมองตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ และพี่สาวของสามีอายุ ๖๕ ปี มีลูกตาถลนออกมานอกเบ้า ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ครอบครัวมีฐานะยากจน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์นั้น ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาฬสินธุ์ (พมจ.กาฬสินธุ์) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ตามภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยในครอบครัวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปรับปรุงที่อยู่อาศัยถูกสุขลักษณะและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย


Latest Press Release

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับสถาบันอาศรมศิลป์ จะจัดงานเสวนา พลังเยาวชน พลังคนสร้างสื่อ

ด้วยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับสถาบันอาศรมศิลป์ จะจัดงานเสวนา "พลังเยาวชน พลังคนสร้างสื่อ" ซึ่งเป็นงาน Meet & Talk ของเยาวชนคน GEN ใหม่ในการสร้างต้นแบบของการผลิตสื่อด้วยพลังเยาวชน...

Gossip News: บิ๊กบอสแลคตาซอย ชวนทุกคนมาร่วมเติมพลังบุญกับกิจกรรม แลคตาซอย สูตรเจ ให้ชีวิต...จิตเป็นสุข

ใกล้เข้าสู่เทศกาลเจแล้ว สามารถ จิรพัฒนกุล บิ๊กบอสแลคตาซอย เลยชวนทุกคนมาร่วมเติมพลังบุญกับกิจกรรม "แลคตาซอย สูตรเจ ให้ชีวิต...จิตเป็นสุข" เพียงซื้อแลคตาซอยสูตรเจ ที่มีให้เลือกอิ่มอร่อยถึง 3 รสชาติ ได้แก่ ไฮแคลเซียม งาดำ และชาเขียว ตั้งแต่วันนี้จนถึง 17...

ม.ร.จัดประชุมวิชาการภาพยนตร์อาเซียน ครั้งที่ 3

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการภาพยนตร์อาเซียนศึกษา หัวข้อ "ผู้หญิงในอาเซียน" และปาฐกถา "บทบาทของผู้หญิงในภาพยนตร์อาเซียน" โดยอาจารย์อนุสรณ์ ติปยานนท์ นักวิชาการอิสระ...

ภาพข่าว: อ.อ.ป. ยินดี 16 ปี สบน.

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 นายพหล ชัยจิตบริบูรณ์ หัวหน้าฝ่าย (ระดับ 8) ฝ่ายยุทธศาสตร์และประเมินผล และนางสาวศยามล ดาวรุ่งเรือง พนักงาน งานแผนและกลยุทธ์ สำนักนโยบายแผนและยุทธศาสตร์ เป็นผู้แทนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) เข้าร่วมแสดงความยินดีกับ...

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ตอบสนอง lifestyle ยุคใหม่ของลูกค้า

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ตอบสนอง lifestyle ยุคใหม่ของลูกค้า ที่นิยมทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้ให้บริการเพิ่มช่องทางการชำระเงินค่าสินค้าผ่านระบบ QR Code เป๋าตุง กรุงไทย ของ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นระบบที่มีความสะดวกและรวดเร็ว เพียงแค่สแกน QR...

Related Topics