มรภ.สงขลา วิจัยใช้ผงซิงค์ออกไซด์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย คว้าบทความยอดเยี่ยมประชุมวิชาการมาเลเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 14, 2015 13:56
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--มรภ.สงขลา

นักวิจัย มรภ.สงขลา เจ๋ง คว้าบทความยอดเยี่ยมจากที่ประชุมวิชาการประเทศมาเลเซีย หลังทดลองสังเคราะห์ผงซิงค์ออกไซด์เพื่อฆ่าเชื้ออีโคไล เผยใช้ต่อยอดในอุตสาหกรรมสีทาบ้าน ช่วยยับยั้งหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

ผศ.ดร.วีระชัย แสงฉาย รองคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมนำเสนอบทความวิจัยเรื่อง "Antibacterial activity of ZnO powders preparation via sol-gel method" ในงาน Word Conference on Engineering & Applied Science (WCEAS 2015) ณ เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และบทความวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัลบทความยอดเยี่ยมที่ดีที่สุด (Best Paper Award) ซึ่งงานวิจัยที่จัดทำขึ้นนี้เป็นการทดลองเบื้องต้นในการสังเคราะห์ผงซิงค์ออกไซด์ (ZnO) เพื่อนำไปทดสอบการยับยั้งการเจริญเติบโต หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า อีโคไล (E. coli) ภายใต้แสงยูวี โดยการเตรียมผงซิงค์ออกไซด์ จะเตรียมด้วยกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า โซล-เจล(Sol-gel) จากนั้นนำผงซิงค์ออกไซด์ที่ได้ไปเผาด้วยเตาเผาที่อุณหภูมิต่างๆ (300 500 และ 700 องศาเซลเซียส) ซึ่งลักษณะของผงที่ได้จะเป็นทรงกลม

ผลการทดสอบการฆ่าเชื้ออีโคไลของผงซิงค์ออกไซด์ พบว่า ผงซิงค์ออกไซด์สามารถฆ่าเชื้ออีโคไลได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับตัวควบคุม โดยผงซิงค์ออกไซด์ที่ผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 300 500 และ 700 องศาเซลเซียส สามารถฆ่าเชื้ออีโคไลได้เท่ากับ 83.33 93.33 และ 99.00% ภายในเวลา 20 นาที

ผศ.ดร.วีระชัย กล่าวว่า ผลการทดลองในครั้งนี้ สามารถนำไปต่อยอดหรือนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น นำไปผสมในอุตสาหกรรมสีทาบ้าน เพื่อช่วยให้สีทาบ้านมีคุณสมบัติในการยับยั้งหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้


Latest Press Release

ซีพี เฟรชมาร์ท ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก เดินหน้าแคมเปญ ชวนช้อป! พกกระเป๋า ไม่เอาถุง

ซีพี เฟรชมาร์ท เดินหน้าแคมเปญรักษ์โลก "ชวนช้อป! พกกระเป๋า ไม่เอาถุง" กระตุ้นให้ผู้บริโภคร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแก้ปัญหาขยะพลาสติก ชวนนำถุงผ้ามาซื้อของที่ร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท ทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ (16 มกราคม 2562) เป็นต้นไป...

ภาพข่าว: ดีป้า จัดกิจกรรมวันเด็ก ฝึกทักษะความคิด เพื่อเด็กดิจิทัล

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) จัดกิจกรรมวันเด็กต้อนรับปีหมู ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ลานชั้น 2 โดยได้รับเกียรติจากท่านดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เยี่ยมบูธกิจกรรม โดยมี ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์...

องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แพร่ หรือ อ.อ.ป. กำหนดจัดงาน F.I.O. Fair 2019 ในวันที่ 19-27 มกราคม 2562 ณ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรมไม้ ร้องกวาง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า ทางองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แพร่ หรือ อ.อ.ป. แพร่ได้กำหนดจัดงาน F.I.O. Fair 2019 ในวันที่ 19-27 มกราคม 2562 ที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรมไม้ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อำเภอร้องกวาง...

คิง แซลมอน อูซูกุริ พิสตาชิโอ ซอสอะโวคาโด ห้องอาหารคิซาระ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

วัตถุดิบพิเศษประจำเดือนมกราคมนี้ คือถั่วรสชาติเยี่ยมที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย โดย ห้องอาหารคิซาระ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ ได้จัดเตรียมเมนู คิง แซลมอน อูซูกุริ พิสตาชิโอ พร้อมซอสอะโวคาโด หรือก็คือ ปลาแซลมอนแล่บางนั่นเอง พิสตาชิโอ...

อกเป็ดรมควันใบชามะลิกับแบล็คเคอร์แรนท์ ห้องอาหารซิตี้เทอเรซ และดิโพลแมท บาร์ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

เริ่มต้นปีใหม่ไปกับถั่วรสชาติอร่อย เต็มไปด้วยประโยชน์ หลากหลายชนิด ที่ถูกนำไปทำอาหารในนานาประเทศมานานนับพันปี ทั้งอาหารคาว อาหารทานเล่น หรือของหวาน ก็ล้วนแต่มีรสชาติดีอย่างคาดไม่ถึง ขอเชิญรับประทานอาหารสุดพิเศษ ไม่ว่าจะมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นที่...

Related Topics