มท.1 ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกัน และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 6, 2015 14:51
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างเต็มกำลัง โดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่จุดอ่อนและรอยต่อระหว่างเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานคร เพื่อให้การ ระบายน้ำมีประสิทธิภาพและสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว พร้อมอำนวยการจราจรและให้การช่วยเหลือประชาชนกรณีรถเสียกีดขวางเส้นทางจราจรในช่วงน้ำท่วมขัง รวมถึงติดตามพยากรณ์อากาศ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม และประสานการปฏิบัติการต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า ภาวะฝนตกต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลประสบปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาและให้การช่วยเหลือประชาชนครอบคลุมทุกมิติ กระทรวงมหาดไทย จึงได้ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา การไฟฟ้านครหลวง จัดทำแผนบูรณาการร่วมในการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหา ในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมขังเดิม 22 จุด พื้นที่เสี่ยงที่สำรวจเพิ่มเติม 4 จุด รวมถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานคร โดยเพิ่มการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการกำจัดขยะที่อุดตันและกีดขวางทางไหลของน้ำ เพื่อให้ระบบการระบายน้ำมีประสิทธิภาพตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน ให้บริการซ่อมรถและลากจูงกรณีรถเสียกีดขวางเส้นทางจราจรในช่วงน้ำท่วมขังพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาไฟฟ้าดับ โดยเฉพาะบริเวณสถานีสูบน้ำและจุดเสี่ยงสำคัญ โดยจัดเตรียมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองและช่างซ่อมประจำจุดเสี่ยง เพื่อมิให้กระทบต่อการสูบน้ำและการระบายน้ำ ซึ่งจะส่งผลให้ปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจรคลี่คลายอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานติดตามพยากรณ์อากาศ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมและประสานการปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน รวมถึงประสานแจ้งเตือนให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่น้ำท่วมขังและการจราจรติดขัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยได้จัดชุดปฏิบัติการสนับสนุนแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนกรณีรถเสียกีดขวางการจราจรช่วงน้ำท่วม รวมถึงได้ประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวัง ให้การช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน และลดผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างเต็มกำลัง

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

นิด้าโพล จัดงานแถลงผลสำรวจและการเสวนาในหัวข้อ Gen Y กับการเลือกตั้ง 2562

ด้วยศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล"สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จะจัดให้มีงานแถลงผลสำรวจและการเสวนาในหัวข้อ "Gen Y กับการเลือกตั้ง 2562" เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและระดมความคิดเห็นจากคน Gen Y และนักวิชาการรุ่นใหม่เกี่ยวกับแนวโน้ม นโยบาย ความคาดหวัง...

ภาพข่าว: สืบสานงานพระพุทธศาสนา ดร.ทวีศักดิ์ รับตำแหน่งที่ปรึกษาสภาศิลปินฯ

เดินหน้าทำงานด้านพระพุทธศาสนาอย่างเต็มกำลัง ล่าสุด ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ จำกัด และผู้จัดฯ ซีรี่ส์ "รักไม่จำกัดนิยาม" ช่องไอพีเอ็ม เข้าร่วมประชุม กับนายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา ประธานการประชุมเครือข่าย...

ภาพข่าว: มกอช. อบรมผู้ปฏิบัติงาน โครงการบูรณาการตรวจสอบควบคุมสินค้าเกษตร

นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เป็นประธานเปิด โครงการสัมมนาพนักงานเจ้าหน้าที่ เรื่อง การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ. ศ. 2551...

อพวช. มอบความสุข และความสนุกด้านวิทยาศาสตร์ ต้อนรับปี 2562 เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ ฟรี!

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ต้อนรับปีใหม่ 2562 มอบความสุขและความสนุกด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยเปิดให้เข้าชมทุกพิพิธภัณฑ์ ฟรี! และพิเศษจัดเต็มเข้าชมนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ ฟรี! ใน "นิทรรศการดาวจรัสฟ้า" (STARRY SKY...

กระเช้าของขวัญปีใหม่แบรนด์ มอบแบรนด์...แทนคำขอบคุณ

ในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขอแนะนำกระเช้าของขวัญที่ดีที่สุดจากแบรนด์หลากหลายรูปแบบในคอนเซปท์"ขอบคุณ...การให้ ที่ประเมินค่าไม่ได้ มอบแบรนด์" ให้คุณได้มอบคุณค่าที่มีความหมาย...

Related Topics