มท.1 ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกัน และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 6, 2015 14:51
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างเต็มกำลัง โดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่จุดอ่อนและรอยต่อระหว่างเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานคร เพื่อให้การ ระบายน้ำมีประสิทธิภาพและสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว พร้อมอำนวยการจราจรและให้การช่วยเหลือประชาชนกรณีรถเสียกีดขวางเส้นทางจราจรในช่วงน้ำท่วมขัง รวมถึงติดตามพยากรณ์อากาศ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม และประสานการปฏิบัติการต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า ภาวะฝนตกต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลประสบปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาและให้การช่วยเหลือประชาชนครอบคลุมทุกมิติ กระทรวงมหาดไทย จึงได้ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา การไฟฟ้านครหลวง จัดทำแผนบูรณาการร่วมในการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหา ในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมขังเดิม 22 จุด พื้นที่เสี่ยงที่สำรวจเพิ่มเติม 4 จุด รวมถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานคร โดยเพิ่มการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการกำจัดขยะที่อุดตันและกีดขวางทางไหลของน้ำ เพื่อให้ระบบการระบายน้ำมีประสิทธิภาพตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน ให้บริการซ่อมรถและลากจูงกรณีรถเสียกีดขวางเส้นทางจราจรในช่วงน้ำท่วมขังพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาไฟฟ้าดับ โดยเฉพาะบริเวณสถานีสูบน้ำและจุดเสี่ยงสำคัญ โดยจัดเตรียมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองและช่างซ่อมประจำจุดเสี่ยง เพื่อมิให้กระทบต่อการสูบน้ำและการระบายน้ำ ซึ่งจะส่งผลให้ปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจรคลี่คลายอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานติดตามพยากรณ์อากาศ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมและประสานการปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน รวมถึงประสานแจ้งเตือนให้ประชาชนวางแผนการเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่น้ำท่วมขังและการจราจรติดขัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยได้จัดชุดปฏิบัติการสนับสนุนแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนกรณีรถเสียกีดขวางการจราจรช่วงน้ำท่วม รวมถึงได้ประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวัง ให้การช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน และลดผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างเต็มกำลัง

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดโครงการปลูกป่าและไม้ยืนต้นสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวง สืบสานศาสตร์พระราชาและพระราชินี เฉลิมพระเกียติ...

มรภ.สงขลา เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้บริหารนำทีมบุคลากร นักศึกษา ปฏิบัติงานจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกต้นทองอุไรเพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมแสดงเจตนารมณ์ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติก...

นักวิจัยหนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด

นักวิจัย สกสว. ชี้แนวทางการทำให้แผนชุมชนสามารถเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์จังหวัด เพื่อมีงบประมาณลงมาแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการของชุมชนนั้นๆ ระบุ อำเภอ คือตัวเชื่อมสำคัญ จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นเวที "จากแผนยุทธศาสตร์ชาติ-จังหวัด...

ภาพข่าว : พัฟแอนด์พายเปิดสาขาใหม่ สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางสาวจิราวรรณ เม่งห้อง (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลลาดพร้าว ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดร้านพัฟแอนด์พาย สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว...

ไทยประกันชีวิตร่วมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 คณะผู้บริหารระดับสูง นำโดย ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นายวิญญู ไชยวรรณ...

Related Topics