กลุ่มสยามกลการ ลงนามกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดตั้ง โครงการสถาบันวงดุริยางค์ พัฒนาวงการดนตรีในเมืองไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 14:48
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--Siam Motors

เพื่อเป็นการสนับสนุนดนตรีศึกษาแก่นักเรียนไทย ให้มีทักษะ และพัฒนาการด้านดนตรีชั้นสูงที่เกิดจากแรงบันดาลใจทางดนตรีของ ดร.ถาวร พรประภา ที่ฝันอยากเห็นเมืองไทยเป็นเมืองแห่งดนตรี หรือเวียนนาตะวันออก และต้องการเผยแพร่ดนตรีศึกษาแก่เยาวชนไทยทั่วประเทศ และปี 1996 ได้ก่อตั้งโรงเรียนดนตรีสยามกลการขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เพราะเชื่อว่า ดนตรีนั้น มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตทุกคนไม่ว่า จะเชื้อชาติใด ศาสนาใด หรืออายุที่แตกต่างกันหรือไม่

ความสำเร็จของโรงเรียนดนตรีสยามกลการ ได้สร้างชื่อเสียงและความเปลี่ยนแปลงแก่วงการดนตรีศึกษาในเมืองไทย จนเป็นที่รู้จัก และยอมรับคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอน "ยามาฮ่า มิวสิค เวิลด์วาย เอ็ดดูเคชั่น ซิสเต็ม" ประเทศญี่ปุ่น ที่ปูพื้นฐานดนตรีตั้งแต่วัยเด็กจนถึงระดับผู้ใหญ่ ก้าวสู่การเป็นนักดนตรีระดับมืออาชีพ ส่งผลให้โรงเรียนดนตรีสยามกลการ สถาบันดนตรียามาฮ่า เติบโตขยายธุรกิจโรงเรียนดนตรีไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล และต่างจังหวัด 90 แห่งทั่วประเทศ รองรับความต้องการของนักเรียนที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปี 2014 ได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ภายใต้ชื่อโรงเรียนดนตรียามาฮ่า หรือ Yamaha Music School

ในปี 2016 ครบรอบ 50 ปี "โรงเรียนดนตรียามาฮ่า" ในเมืองไทย กลุ่มสยามกลการ และสยามดนตรียามาฮ่า โดย ดร.พรเทพ พรประภา สืบทอดเจตนารมย์ด้านดนตรีได้ตระหนักถึงความสำคัญของดนตรีในเมืองไทยที่พบว่าเยาวชนไทย จำนวนมากมีความสนใจศึกษาด้านดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดนตรีประเภทวงดุริยางค์ [Marching Band] เพื่อพัฒนาวงการดนตรี พัฒนาฝีมือนักดนตรีของไทย พัฒนาทักษะการบรรเลงดนตรี และโชว์ศักยภาพสร้างสรรค์ผลงานดนตรีก้าวสู่ความเป็นสากล และเวทีดนตรีระดับโลก

จากเหตุผลหลักของกลุ่มสยามกลการ โดย ดร.พรเทพ พรประภา และครอบครัวพรประภา ได้มีแนวคิดในการริเริ่มปรึกษาเรื่องการพัฒนาดนตรีออเคสตร้า และวงดุริยางค์ในเมืองไทย ร่วมกับ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ รองศาสตราจารย์ ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ทำการลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อจัดตั้งโครงการสถาบันวงดุริยางค์ [Orchestra Academy] วิทยาลัย ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยบริษัท ทองถาวรพัฒนา จำกัด ได้มอบที่ดินส่วนหนึ่งของพื้นที่สยามคันทรีคลับพัทยา จำนวน 51 ไร่ 3 งาน 17 ตารางวา และกลุ่มสยามกลการ มอบเงินสนับสนุนโครงการจำนวน 60 ล้านบาทแก่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เพื่อก่อสร้างสถาบันวงดุริยางค์ พร้อมกับสนับสนุนเครื่องดนตรียามาฮ่า และเครื่องปรับอากาศไดกิ้น เปิดโอกาสแก่นักเรียนนักศึกษา และครูผู้สอนทั่วประเทศ ได้มาเรียนรู้ด้านวงดุริยางค์กับวาทยากร ระดับโลก พร้อมฝึกฝนทักษะด้านดนตรีแบบตัวต่อตัว [Private Lesson] และทักษะการบรรเลงรวมวงกับนักดนตรีมืออาชีพ ก้าวสู่ความเป็นสากล นอกจากนี้ สถาบันแห่งนี้ ได้มีการออกแบบด้านอะคูสติก และการใช้พื้นที่ดนตรีศึกษาที่มีมาตรฐานสากลเป็นประโยชน์ให้มากที่สุด รองรับกิจกรรมทุกรูปแบบทั้งในระดับชาติ และระดับนานาชาติ อีกทั้ง ยังสามารถใช้ประโยชน์จากอาคารสัมมนาของมหาวิทยาลัย [University Seminar House] ในการฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร และจัดค่ายดนตรี [Music Camp] อาทิ ค่าย Marching Band, ค่ายดนตรีแจ๊ส, ค่ายดนตรีสมัยนิยม, ค่ายดนตรีไทย, ค่ายอบรมการสอนดนตรีเด็ก, การประพันธ์ดนตรี [Improvisation], สัมมนา ด้านดนตรี เป็นต้น

ที่สำคัญ กิจกรรมดนตรีทุกรูปแบบที่จะเกิดขึ้น ณ สถาบันวงดุริยางค์แห่งนี้ มั่นใจว่าจะพัฒนาศักยภาพดนตรีเยาวชนไทยก้าวสู่เวทีดนตรีในระดับสากล และสู่จุดหมายเดียวกันในการสร้างโลกใบนี้ ให้มีแต่เสียงเพลงเหมือนกับความฝันของ ดร.ถาวร พรประภา ที่อยากให้เมืองไทย เป็นเมืองแห่งดนตรี เป็นเวียนนาตะวันออก

ประชาสัมพันธ์
บริษัท สยามกลการ จำกัด
โทร.02-215-0830-50 ต่อ 1471,1475

Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics