กลุ่มสยามกลการ ลงนามกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดตั้ง โครงการสถาบันวงดุริยางค์ พัฒนาวงการดนตรีในเมืองไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 14:48
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--Siam Motors

เพื่อเป็นการสนับสนุนดนตรีศึกษาแก่นักเรียนไทย ให้มีทักษะ และพัฒนาการด้านดนตรีชั้นสูงที่เกิดจากแรงบันดาลใจทางดนตรีของ ดร.ถาวร พรประภา ที่ฝันอยากเห็นเมืองไทยเป็นเมืองแห่งดนตรี หรือเวียนนาตะวันออก และต้องการเผยแพร่ดนตรีศึกษาแก่เยาวชนไทยทั่วประเทศ และปี 1996 ได้ก่อตั้งโรงเรียนดนตรีสยามกลการขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เพราะเชื่อว่า ดนตรีนั้น มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตทุกคนไม่ว่า จะเชื้อชาติใด ศาสนาใด หรืออายุที่แตกต่างกันหรือไม่

ความสำเร็จของโรงเรียนดนตรีสยามกลการ ได้สร้างชื่อเสียงและความเปลี่ยนแปลงแก่วงการดนตรีศึกษาในเมืองไทย จนเป็นที่รู้จัก และยอมรับคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอน "ยามาฮ่า มิวสิค เวิลด์วาย เอ็ดดูเคชั่น ซิสเต็ม" ประเทศญี่ปุ่น ที่ปูพื้นฐานดนตรีตั้งแต่วัยเด็กจนถึงระดับผู้ใหญ่ ก้าวสู่การเป็นนักดนตรีระดับมืออาชีพ ส่งผลให้โรงเรียนดนตรีสยามกลการ สถาบันดนตรียามาฮ่า เติบโตขยายธุรกิจโรงเรียนดนตรีไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล และต่างจังหวัด 90 แห่งทั่วประเทศ รองรับความต้องการของนักเรียนที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปี 2014 ได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ภายใต้ชื่อโรงเรียนดนตรียามาฮ่า หรือ Yamaha Music School

ในปี 2016 ครบรอบ 50 ปี "โรงเรียนดนตรียามาฮ่า" ในเมืองไทย กลุ่มสยามกลการ และสยามดนตรียามาฮ่า โดย ดร.พรเทพ พรประภา สืบทอดเจตนารมย์ด้านดนตรีได้ตระหนักถึงความสำคัญของดนตรีในเมืองไทยที่พบว่าเยาวชนไทย จำนวนมากมีความสนใจศึกษาด้านดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดนตรีประเภทวงดุริยางค์ [Marching Band] เพื่อพัฒนาวงการดนตรี พัฒนาฝีมือนักดนตรีของไทย พัฒนาทักษะการบรรเลงดนตรี และโชว์ศักยภาพสร้างสรรค์ผลงานดนตรีก้าวสู่ความเป็นสากล และเวทีดนตรีระดับโลก

จากเหตุผลหลักของกลุ่มสยามกลการ โดย ดร.พรเทพ พรประภา และครอบครัวพรประภา ได้มีแนวคิดในการริเริ่มปรึกษาเรื่องการพัฒนาดนตรีออเคสตร้า และวงดุริยางค์ในเมืองไทย ร่วมกับ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ รองศาสตราจารย์ ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ทำการลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อจัดตั้งโครงการสถาบันวงดุริยางค์ [Orchestra Academy] วิทยาลัย ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยบริษัท ทองถาวรพัฒนา จำกัด ได้มอบที่ดินส่วนหนึ่งของพื้นที่สยามคันทรีคลับพัทยา จำนวน 51 ไร่ 3 งาน 17 ตารางวา และกลุ่มสยามกลการ มอบเงินสนับสนุนโครงการจำนวน 60 ล้านบาทแก่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เพื่อก่อสร้างสถาบันวงดุริยางค์ พร้อมกับสนับสนุนเครื่องดนตรียามาฮ่า และเครื่องปรับอากาศไดกิ้น เปิดโอกาสแก่นักเรียนนักศึกษา และครูผู้สอนทั่วประเทศ ได้มาเรียนรู้ด้านวงดุริยางค์กับวาทยากร ระดับโลก พร้อมฝึกฝนทักษะด้านดนตรีแบบตัวต่อตัว [Private Lesson] และทักษะการบรรเลงรวมวงกับนักดนตรีมืออาชีพ ก้าวสู่ความเป็นสากล นอกจากนี้ สถาบันแห่งนี้ ได้มีการออกแบบด้านอะคูสติก และการใช้พื้นที่ดนตรีศึกษาที่มีมาตรฐานสากลเป็นประโยชน์ให้มากที่สุด รองรับกิจกรรมทุกรูปแบบทั้งในระดับชาติ และระดับนานาชาติ อีกทั้ง ยังสามารถใช้ประโยชน์จากอาคารสัมมนาของมหาวิทยาลัย [University Seminar House] ในการฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร และจัดค่ายดนตรี [Music Camp] อาทิ ค่าย Marching Band, ค่ายดนตรีแจ๊ส, ค่ายดนตรีสมัยนิยม, ค่ายดนตรีไทย, ค่ายอบรมการสอนดนตรีเด็ก, การประพันธ์ดนตรี [Improvisation], สัมมนา ด้านดนตรี เป็นต้น

ที่สำคัญ กิจกรรมดนตรีทุกรูปแบบที่จะเกิดขึ้น ณ สถาบันวงดุริยางค์แห่งนี้ มั่นใจว่าจะพัฒนาศักยภาพดนตรีเยาวชนไทยก้าวสู่เวทีดนตรีในระดับสากล และสู่จุดหมายเดียวกันในการสร้างโลกใบนี้ ให้มีแต่เสียงเพลงเหมือนกับความฝันของ ดร.ถาวร พรประภา ที่อยากให้เมืองไทย เป็นเมืองแห่งดนตรี เป็นเวียนนาตะวันออก

ประชาสัมพันธ์
บริษัท สยามกลการ จำกัด
โทร.02-215-0830-50 ต่อ 1471,1475

Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics