รมว.พม. กำชับ พอช. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามการแก้ปัญหาทุจริตในโครงการบ้านมั่นคง โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:41
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๓ ธ.ค. ๕๘) เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๒๙๖/๒๕๕๗-๒๕๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกัน ปัญหาดังกล่าว

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กรณี สมาชิกเครือข่ายสิทธิชุมชนคนริมคลองในพื้นที่เขตดอนเมือง สายไหม ลาดพร้าว บางเขน และหลักสี่ จำนวนกว่า ๒๐๐ คน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการบ้านมั่นคง ได้รวมตัวกันที่ สน.ทุ่งสองห้อง กรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี หลังจากได้รับผลกระทบจากโครงการฯ โดยมีการดำเนินงานที่มีความไม่โปร่งใสและส่อไปในทางทุจริต ตนได้กำชับให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดและติดตามการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ที่มีการตรวจสอบพบว่ามีการใช้เงินผิดประเภท ซึ่งประธานสหกรณ์ฯ ต้องนำเงินเกือบ ๓ ล้านบาท มาคืนให้แก่ พอช. หากยังไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ ภายในวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๘ ทาง พอช. จะส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป เพราะเป็นงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งสมาชิกสหกรณ์ดังกล่าว จำนวนกว่าร้อยละ ๖๐ ไม่ชำระหนี้กับกรมธนารักษ์และสหกรณ์ฯ จากข้อมูลเบื้องต้นการคัดค้านโครงการบ้านมั่นคงส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มบ้านเช่าที่ไม่ยอมขยับบ้าน เนื่องจากถูกลดพื้นที่ ส่งผลให้สหกรณ์ฯ ประสบปัญหาหนี้เสียที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ขาดสภาพคล่องด้านการเงิน ซึ่ง พอช. ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าไปดำเนินการสอบทานระบบบัญชีทั้งหมด โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ จากนั้นจึงจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูต่อไป ส่วนกรณีการกล่าวหาผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ พอช. เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุตจริตในโครงการบ้านมั่นคงนั้น ทาง พอช. พร้อมที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบเพื่อความสุจริตและโปร่งใสในการดำเนินโครงการบ้านมั่นคง ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. ยังคงขับเคลื่อนการดำเนินโครงการบ้านมั่นคงตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับผู้มีรายได้น้อยที่ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และ โรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพรหม พระภูมิ เจ้าที่ เสริมสิริมงคลปี 2562

คณะผู้บริหารและพนักงานจากโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา 2 แห่ง ในเขตพัทยา นำโดย เมตตา บุญญฤทธิพงษ์ ผู้จัดการ โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และโรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีสักการะท้าวมหาพรหม พระภูมิเจ้าที่...

Home Pollution มลภาวะในบ้าน ป้องกันได้ด้วยตัวเรา

สภาพอากาศที่แปรปรวนเต็มไปด้วยมลภาวะ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่มีทั้งฝุ่นจากการก่อสร้าง ควันพิษจากยวดยานพาหนะ เมื่อเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย หลายๆ คนอาจจะมองว่ามลภาวะดังกล่าวมีเฉพาะนอกบ้านเท่านั้น...

กิจกรรมเสริม แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย (Physical Activity) ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

วันนี้ - 2 กุมภาพันธ์ 2562 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เชิญชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรมเสริม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย" (Physical Activity) เพิ่มพูนความรู้กิจกรรมทางกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา กิจกรรม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย"...

ซีพีเอฟ ต่อยอดมาตรฐาน IFFO สู่กิจการในต่างประเทศ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ประกาศเดินหน้าต่อยอดมาตรฐาน IFFO Responsible Supply หรือ IFFO RS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตปลาป่นอย่างยั่งยืนในระดับสากลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ไปยังคู่ค้าธุรกิจปลาป่นในต่างประเทศ...

วว.ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ จัดเสวนาฟรี! เผยแพร่งานวิจัยโครงการพัฒนาการเพิ่มผลผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการเสวนาเพื่อเผยแพร่ผลงานการวิจัย "โครงการพัฒนาการเพิ่มผลผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล"...

Related Topics