รมว.พม. กำชับ พอช. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามการแก้ปัญหาทุจริตในโครงการบ้านมั่นคง โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:41
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๓ ธ.ค. ๕๘) เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๒๙๖/๒๕๕๗-๒๕๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกัน ปัญหาดังกล่าว

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กรณี สมาชิกเครือข่ายสิทธิชุมชนคนริมคลองในพื้นที่เขตดอนเมือง สายไหม ลาดพร้าว บางเขน และหลักสี่ จำนวนกว่า ๒๐๐ คน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการบ้านมั่นคง ได้รวมตัวกันที่ สน.ทุ่งสองห้อง กรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี หลังจากได้รับผลกระทบจากโครงการฯ โดยมีการดำเนินงานที่มีความไม่โปร่งใสและส่อไปในทางทุจริต ตนได้กำชับให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดและติดตามการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ที่มีการตรวจสอบพบว่ามีการใช้เงินผิดประเภท ซึ่งประธานสหกรณ์ฯ ต้องนำเงินเกือบ ๓ ล้านบาท มาคืนให้แก่ พอช. หากยังไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ ภายในวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๘ ทาง พอช. จะส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป เพราะเป็นงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งสมาชิกสหกรณ์ดังกล่าว จำนวนกว่าร้อยละ ๖๐ ไม่ชำระหนี้กับกรมธนารักษ์และสหกรณ์ฯ จากข้อมูลเบื้องต้นการคัดค้านโครงการบ้านมั่นคงส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มบ้านเช่าที่ไม่ยอมขยับบ้าน เนื่องจากถูกลดพื้นที่ ส่งผลให้สหกรณ์ฯ ประสบปัญหาหนี้เสียที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ขาดสภาพคล่องด้านการเงิน ซึ่ง พอช. ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าไปดำเนินการสอบทานระบบบัญชีทั้งหมด โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ จากนั้นจึงจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูต่อไป ส่วนกรณีการกล่าวหาผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ พอช. เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุตจริตในโครงการบ้านมั่นคงนั้น ทาง พอช. พร้อมที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบเพื่อความสุจริตและโปร่งใสในการดำเนินโครงการบ้านมั่นคง ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. ยังคงขับเคลื่อนการดำเนินโครงการบ้านมั่นคงตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับผู้มีรายได้น้อยที่ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: ทิพยประกันภัยสนับสนุนโครงการ พี่เพื่อน้องฯ ครั้งที่ 15

บริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) สนับสนุนโครงการ พี่เพื่อน้องจากผองเพื่อนชาวประกันและมวลมิตรธุรกิจเพื่อสังคม ครั้งที่ 15 โดยมอบ TIP – TANK พร้อมเครื่องกรองน้ำสำหรับดื่ม ให้กับน้องๆโรงเรียนวัดดอนผิงแดด โดยมี นายภูมิศักดิ์ วงศ์ประสิทธิ์...

ภาพข่าว: ขอแสดงความยินดีกับพัทธ์ธีรา จิรพงศานานุรักษ์ (มิคกี้) นักเรียนชั้นเยียร์ 9 โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ

ขอแสดงความยินดีกับพัทธ์ธีรา จิรพงศานานุรักษ์ (มิคกี้) นักเรียนชั้นเยียร์ 9 โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ ที่คว้ารางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันเปียโน "The 6th Hong Kong International Youth Performance Arts Festival"...

กปภ.บางสะพาน น้ำท่วมหนักเร่งแก้ปัญหาน้ำไหลอ่อน ต.ร่อนทอง

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาบางสะพาน แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลในพื้นที่ หมู่ 4 และ หมู่ 5 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงทำให้เกิดน้ำท่วม นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวว่า...

อิ่มคุ้ม เต็มชุด กับ McDonald#s Exclusive Campaign only at CPN

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท แมคไทย จำกัด จัดแคมเปญพิเศษ พร้อมเสิร์ฟ ให้คุณได้อิ่มคุ้ม เต็มชุด กับ ชุดแมคสไปซี่ ชิกเกน เบอร์เกอร์ พร้อม เฟรนช์ฟรายส์ ขนาดกลาง และ โค้กขนาด 16 ออน ในราคาพิเศษ 99 บาท จาก 206 บาท...

SMKC Tools Fair 18 ครบเครื่อง ทุกเรื่องช่าง ลดกระหน่ำส่งท้ายปี !!

ศรีราชามงคลชัย ขอเชิญร่วมงานมหกรรมลดราคาเครื่องมือช่าง SMKC Tools Fair 18 ครบเครื่อง ทุกเรื่องช่าง ลดกระหน่ำส่งท้ายปี ระหว่างวันที่ 12 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2561 ตื่นตากับ MC พริตตี้สาวสวย ชิงโชค ลุ้นรับจักรยานเสือภูเขา ร่วมสนุกกับกิจกรรม D.I.Y....

Related Topics