รมว.พม. กำชับ พอช. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามการแก้ปัญหาทุจริตในโครงการบ้านมั่นคง โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:41
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๓ ธ.ค. ๕๘) เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๒๙๖/๒๕๕๗-๒๕๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกัน ปัญหาดังกล่าว

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กรณี สมาชิกเครือข่ายสิทธิชุมชนคนริมคลองในพื้นที่เขตดอนเมือง สายไหม ลาดพร้าว บางเขน และหลักสี่ จำนวนกว่า ๒๐๐ คน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการบ้านมั่นคง ได้รวมตัวกันที่ สน.ทุ่งสองห้อง กรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี หลังจากได้รับผลกระทบจากโครงการฯ โดยมีการดำเนินงานที่มีความไม่โปร่งใสและส่อไปในทางทุจริต ตนได้กำชับให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดและติดตามการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว โดยเฉพาะกรณีสหกรณ์เคหสถานชุมชนก้าวหน้า จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ที่มีการตรวจสอบพบว่ามีการใช้เงินผิดประเภท ซึ่งประธานสหกรณ์ฯ ต้องนำเงินเกือบ ๓ ล้านบาท มาคืนให้แก่ พอช. หากยังไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ ภายในวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๘ ทาง พอช. จะส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป เพราะเป็นงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งสมาชิกสหกรณ์ดังกล่าว จำนวนกว่าร้อยละ ๖๐ ไม่ชำระหนี้กับกรมธนารักษ์และสหกรณ์ฯ จากข้อมูลเบื้องต้นการคัดค้านโครงการบ้านมั่นคงส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มบ้านเช่าที่ไม่ยอมขยับบ้าน เนื่องจากถูกลดพื้นที่ ส่งผลให้สหกรณ์ฯ ประสบปัญหาหนี้เสียที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ขาดสภาพคล่องด้านการเงิน ซึ่ง พอช. ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าไปดำเนินการสอบทานระบบบัญชีทั้งหมด โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ จากนั้นจึงจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูต่อไป ส่วนกรณีการกล่าวหาผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ พอช. เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุตจริตในโครงการบ้านมั่นคงนั้น ทาง พอช. พร้อมที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบเพื่อความสุจริตและโปร่งใสในการดำเนินโครงการบ้านมั่นคง ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช. ยังคงขับเคลื่อนการดำเนินโครงการบ้านมั่นคงตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับผู้มีรายได้น้อยที่ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงพยาบาลพิษณุเวช รับรางวัลธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประจำปี 2561

นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุเวช จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในเครือ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด รับรางวัลธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประจำปี 2561 จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์...

โปรโมชั่น เทศกาลกินเจ เพียง 350 บาท ที่ห้องอาหารเดอะสแควร์ โนโวเทล เพลินจิต

ตั้งแต่วันอังคารที่ 9 ถึงวันพุธที่ 17 ตุลาคมนี้ ร่วมต้อนรับเทศกาลเจด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ชวนคุณมาอิ่มบุญกับ บุฟเฟ่ต์อาหารเจ ที่ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ เพลินจิต สุขุมวิท ที่เพิ่มมุมพิเศษ สำหรับลูกค้าที่ทานอาหารเจโดยเฉพาะ...

สสว. ร่วมกับสถาบันอาหาร ดัน SME พัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างยอดขายพันล้านบาท

สสว. ร่วมมือกับสถาบันอาหาร พัฒนาทักษะและต่อยอดองค์ความรู้ด้านมาตรฐานสินค้าให้ SME ภายใต้ "โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล" ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารถิ่น สมุนไพร และเครื่องสำอางทั่วประเทศ 2,005 ราย คัดสินค้าที่มีศักยภาพมาพัฒนาเชิงลึก 1,000...

ภาพข่าว: เนรมิตลุคสวยด้วย COVERMARK

ราตรี กิตติรัต ผู้จัดการส่วนขายเครื่องสำอาง COVERMARK ในความดูแลของ บมจ.โอซีซี นำทีม เมคอัพอาร์ทิสต์แปลงโฉมนางแบบและนายแบบให้กลายเป็น 'The Green Witch Look' ตัวร้ายจากเทพนิยายเรื่อง The Wizard of Oz เพื่อร่วมเดินแฟชั่นโชว์เผยเทรนการแต่งหน้าในงาน Central...

นายแพทย์สุขุม ปลัด สธ.ใหม่ แอคทีฟงานแรกเวทีโลก ควบคุมโรคไม่ติดต่อ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ ที่จะเริ่มทำงานในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งในปีงบประมาณ 2562 ทุกท่านปฏิบัติงานเร็วกว่ากำหนด แอคทีฟกันจนเป็นสัญญาณที่ดีว่า ระบบสุขภาพของไทย ภายใต้การนำของ นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย จะพัฒนาไปไกลกว่าทุกสมัย ล่าสุด กอง บ.ก.เว็บไซต์...

Related Topics