ชวนเด็กวิทย์รักการสื่อสาร สมัครทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ รุ่นที่ 12 บินลัดฟ้าดูงานเยอรมนี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:56
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--อพวช.

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด จัดโครงการ "ทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย 2558 (Young Thai Science Ambassador 2015)" สำหรับนักศึกษา ป.ตรี สายวิทย์ฯ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง สมัครร่วมโครงการฯ เพื่อช่วยกันสร้างเครือข่ายเยาวชนนักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ในการสร้างความตระหนักให้กับสังคม พร้อมคัดตัวแทนไปร่วมศึกษาดูงาน ณ ประเทศเยอรมนี สนใจสมัครด่วนภายใน 16 ธันวาคม นี้

นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ อพวช. เปิดเผยว่า โครงการ "ทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย 2558 (Young Thai Science Ambassador 2015)" จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 แล้ว โดยความร่วมมือของ อพวช. สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย และบริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ในทุก ๆ ปี โครงการนี้ถือเป็นพลังในการช่วยสร้างเครือข่ายนักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ในระดับอุดมศึกษาของไทย ซึ่งเป็นระดับที่พร้อมจะก้าวออกไปสู่เส้นทางอาชีพนักวิทยาศาสตร์ และจะมีส่วนช่วยในการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์สู่สังคมต่อไป

โดยโครงการฯ นี้จะเปิดรับเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 17 - 23 ปี ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น วิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ เป็นต้น เข้าร่วมโครงการโดยการสมัครในรูปแบบเดี่ยวหรือเป็นทีม (ไม่เกินทีมละ 2 คน) และเนื่องด้วยปีนี้เป็น "ปีสากลแห่งแสง" (International Year of Light 2015) จึงกำหนด หัวข้อการในการเสนอผลงานเป็น "Miracle of Light"(มหัศจรรย์แห่งแสง) ในสาขาดังต่อไปนี้ เช่น อาหารและสุขภาพ เทคโนโลยีการสื่อสาร พลังงาน วัสดุศาสตร์ และที่อยู่อาศัย โดยผู้สมัครจะต้องส่งงานเขียนไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4 เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ มาให้คณะกรรมการคัดเลือก โดยคณะกรรมการจะพิจารณาจากแนวคิดที่สมเหตุสมผลทางวิทยาศาสตร์ วิธีการสื่อสารที่น่าสนใจ สร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือก 40 ทีม จากทั่วประเทศ จะได้เข้าร่วมกิจกรรมค่ายทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ระหว่างวันที่ 24 – 28 ธันวาคม 2558 ณ อพวช. คลองห้า จ.ปทุมธานี เพื่อต่อยอดความคิดและค้นหาผู้ที่เหมาะสมที่สุด 2 ทีม เพื่อเป็นตัวแทนทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยไปศึกษาดูงานด้านการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ ณ ประเทศเยอรมนี เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2559

นายสาครฯ กล่าวต่อว่า "12 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ผลิตนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ให้กับสังคมไทยกว่า 800 คน ซึ่งเรามั่นใจว่าเยาวชนเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการถ่ายทอดหรือส่งต่อข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ จากยากเป็นง่าย จากที่เคยเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อนให้กลายเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเครือข่ายทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์นี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี แทรกซึมเข้าไปอยู่ในทุกอณูของสังคมไทย และจะเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะเปลี่ยนสังคมไทยให้กลายเป็นสังคมวิทยาศาสตร์ต่อไป"

สำหรับนิสิต นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้จากเว็บไซต์ www.nsm.or.th ทั้งนี้ มีกำหนดส่งใบสมัคร การนำเสนองาน ภายในวันที่ 16 ธันวาคม ศกนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพัฒนาความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ อพวช. โทร. 0 2577 9999 ต่อ 1477 ติดต่อคุณใหม่ สังขะเมฆะ


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics