สพฉ. เตรียมพร้อมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ รณรงค์ให้มีทีมจักรยานกู้ชีพพร้อมเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 11:28
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)
เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร 1669

สพฉ. เตรียมพร้อมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ รณรงค์ให้มีทีมจักรยานกู้ชีพพร้อมเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือเออีดี ปั่นตามไปด้วย ห่วงผู้ป่วยโรคหัวใจ-อุบัติเหตุ-กระดูกหัก แนะควรตรวจสภาพร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ เว้นระยะห่างการปั่น และไม่ปั่นเร็วจนเกินไป เพื่อความปลอดภัย

นายแพทย์อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ หรือ Bike For Dad ในวันที่ 11ธันวาคม ว่า สพฉ. ได้จัดศูนย์ประสานงานติดตามการบริหารจัดการ เฝ้าระวัง รวบรวมเหตุการณ์ ทั้งอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยฉุกเฉินที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้เตรียมสนับสนุนการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยยานพาหนะพิเศษ สำหรับพื้นที่จำเป็น หรือสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ที่การช่วยเหลือโดยรถพยาบาลตามปกติทำได้ลำบาก โดยในกิจกรรมครั้งที่ผ่านมา มีผู้ป่วยฉุกเฉินที่ประสบอุบัติเหตุทั้งสิ้น 93 คน แบ่งเป็นจักรยานล้ม เหนื่อยหอบ ชักเกร็ง โรคหัวใจ และถลอก เป็นต้น

ทั้งนี้สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ ผู้ป่วยโรคหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ดังนั้นจึงได้รณรงค์ให้ทีมผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินในทุกจังหวัด นำเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือเออีดีแบบสะพายหลัง ติดไปกับจักรยานและปั่นตามขบวนไปด้วย จะได้ช่วยเหลือเพื่อผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที เพราะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจทุกวินาทีมีค่ามาก และหมายถึงชีวิตว่าจะรอดหรือไม่ ซึ่งหากพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินสิ่งแรกที่ต้องทำคือ ตั้งสติและโทรแจ้งสายด่วน 1669 ทันที

โดยเบื้องต้นมีจังหวัดที่จะมีขบวนกู้ชีพและเครื่องเออีดีตามไปด้วย อาทิ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดสงขลา กรุงเทพมหานคร ฯลฯ ส่วนจังหวัดนนทบุรี สพฉ. ได้ร่วมมือกับจังหวัด จัดทีมปั่นจักรยานกู้ชีพตามขบวนด้วย 5 คัน และมีรถจักรยานยนต์กู้ชีพอีกประมาณ 10คันและเตรียมพร้อมอาสาสมัครประจำตามจุดต่างๆ แล้ว

ส่วนกรณีเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานล้ม ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะได้รับบาดเจ็บกระดูกหัก โดยเฉพาะมือ เพราะตามปกติหากล้มแล้วจะเอามือไปค้ำ หรือหากล้มทั้งตัว อาจทำให้กระดูกไหปลาร้าหรือกระดูกเชิงกรานหัก ซึ่งผู้ที่พบเห็นหากไม่มีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล ไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้บาดเจ็บรุนแรงขึ้น แต่ทั้งนี้หากล้มจนหมดสติควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669

อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ ผู้ที่จะปั่นจักรยานจะต้องมีสติ มีสมาธิ ควรปั่นโดยเว้นระยะห่างจากคันอื่น ไม่ปั่นชิดเกินไป เพราะอาจไปเกาะเกี่ยวกันจนล้มได้ และไม่ควรปั่นด้วยความเร็วเกินไป นอกจากนี้ผู้ที่จะไปปั่นจักรยานจะต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคหัวใจจะต้องยิ่งระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้ง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือเคยมีสภาวะเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ ซึ่งหากจะเข้าร่วมปั่นจักรยานควรไปตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาล นอกจากนี้หากก่อนปั่น รู้สึกว่าไม่สบายควรงดทำกิจกรรม หรือหากขณะปั่นพบความผิดปกติ ก็ควรหยุดพักทันที


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics