ทีเส็บจับมือโครงการสามพรานโมเดล และพันธมิตรธุรกิจไมซ์ นำร่องสร้างโครงการพัฒนาวิถีการเกษตรดันไทย MICE Sustainable Destination

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 16:05
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--Visage Company

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ร่วมกับ โครงการสามพรานโมเดลและพันธมิตรธุรกิจไมซ์ ส่งเสริมผู้ประกอบการไมซ์อุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์จากชุมชนโดยตรง สร้างจิตสำนึกร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมรับกระแสโลก ผลักดันประเทศไทยสู่จุดหมายปลายทางด้านการจัดประชุมและนิทรรศการอย่างยั่งยืน (MICE Sustainable Destination)

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ ทีเส็บ เปิดเผยว่า "ปัจจุบันแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนกำลังเป็นกระแสที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางเข้าร่วมการจัดงานเชิงธุรกิจในประเทศไทยของนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างประเทศ ทีเส็บจึงเห็นความจำเป็นที่ต้องสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการไมซ์กับชุมชนเพื่อต่อยอดโมเดลการสร้าง "ไมซ์อย่างยั่งยืน" ที่เป็นรูปธรรมและผลของธุรกิจสามารถสร้างกำไรคืนกลับสู่ชุมชนและสังคม

"ทีเส็บร่วมมือกับโครงการสามพรานโมเดล สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) และสมาคมโรงแรมไทยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไมซ์ไทยได้มีส่วนร่วม กับ "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์" ผ่านการจัดซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง ขณะเดียวกันยังเป็นการนำเสนออาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพให้กับผู้รับบริการ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและภาพลักษณ์ที่ดีของผู้ประกอบการไมซ์และประเทศไทยโดยการดำเนินงานโครงการขณะนี้อยู่ในระยะการกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้จริงในเชิงปฏิบัติ และจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ.2559"

"จุดเด่นของโครงการนี้ ถือเป็นโครงการแรกของภาคพื้นเอเชียในการรวมกลุ่มผู้ประกอบการไมซ์ในการสนับสนุนเศรษฐกิจภาคชุมชนผ่านการจัดซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง เป็นการส่งเสริมเกษตรกรไทยให้ปลูกพืชด้วยวิธีที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยลง ภาคเอกชนได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการนำสินค้าเกษตรจากเกษตรกรไทยมาใช้สำหรับการบริการในสถานประกอบการ

เกิดการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายสามประสานของหน่วยงานรัฐ ธุรกิจเอกชน และชุมชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความยั่งยืนของการพัฒนาธุรกิจ สังคม และชุมชน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ"

สำหรับปัจจุบันโครงการนำร่อง "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์"มีผู้ประกอบการไมซ์ไทยเข้าร่วมโครงการเบื้องต้นจำนวน 9 ราย ได้แก่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ศูนย์การประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติไบเทค โรงแรมพลาซ่า แอทธินี อะ รอยัล เมอริเดียน โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพ โรงแรมทวิน ทาวเวอร์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และโรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพ

โครงการดังกล่าว เป็นส่วนของหนึ่งแผนแม่บทของทีเส็บในด้านการจัดการอุตสาหกรรมไมซ์อย่างยั่งยืนระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ.2559-2563) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ความเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมไมซ์ยั่งยืนชั้นนำของโลกด้วยนโยบายด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมและการบริหารจัดการตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนผ่านกลยุทธ์การพัฒนารูปแบบของแผนการดำเนินงานและกิจกรรมที่มุ่งการใช้ทรัพยากรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการมีส่วนร่วมของชุมชน


Latest Press Release

ภาพข่าว: Foovie Night @Medinii โรงแรมเดอะคอนทิเน้นท์ กรุงเทพ

นายเจ ชิงกรัน (2 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เดอะ คอนทิเน้นท์ กรุงเทพ ร่วมกับ นายมาร์เซโล วอน ชวาร์ซ (2 จากขวา) ผู้สร้างภาพยนตร์และผู้ที่หลงใหลการทำอาหาร จัดงาน "A Foovie Night"...

กล้วยไม้งาม สินค้าเกษตรคุณภาพ อ.ต.ก. ระหว่างวันที่ 21 - 25 กันยายน 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมส่งเสริมด้านการตลาด เผยแพร่ประชาสัมพันธ์กล้วยไม้ ผลิตภัณฑ์จากกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดของผลผลิตสินค้าทางการเกษตร ให้กับเกษตรกร และพัฒนาตลาดสินค้าเกษตร...

เฉลิมฉลองเทศกาล Oktoberfest ที่บรูสกี้ โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ

คนรักเบียร์พลาดไม่ได้ กับเทศกาล "Oktoberfest" ร่วมสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับเบียร์รสเยี่ยมจากเยอรมันหลากชนิด ทั้งแบบขวดและแบบแท็ป พร้อมกับเมนูพิเศษ "ไส้กรอกเยอรมันสไตล์บาวาเรียน" ที่นำมาปรุงให้ได้อรรถรส พร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศแบบพาโนรามา 180 องศา...

งานAyutthaya City Park Auto Show ครั้งที่ 20

ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ยกทัพนวัตกรรมยานยนต์ใหญ่ที่สุดแห่งอโยธยา ในงาน "Ayutthaya City Park Auto Show #20" การจัดแสดงรถยนต์, รถจักรยานยนต์, Big Bike และงานแสดงเครื่องเสียงและประดับยนต์ หลากรุ่นจากหลายค่ายดัง มาเปิดตัวและจัดจำหน่ายในราคาพิเศษ อาทิ MG,...

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ลงนาม CP

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือใน "โครงการตลาดนำการผลิต ผักปลอดภัยสู่ผู้บริโภค" ระหว่างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผักและผลไม้นครปฐม และบริษัท ซีพีเอฟ ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจ จำกัด ณ...

Related Topics