ทีเส็บจับมือโครงการสามพรานโมเดล และพันธมิตรธุรกิจไมซ์ นำร่องสร้างโครงการพัฒนาวิถีการเกษตรดันไทย MICE Sustainable Destination

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 16:05
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--Visage Company

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ร่วมกับ โครงการสามพรานโมเดลและพันธมิตรธุรกิจไมซ์ ส่งเสริมผู้ประกอบการไมซ์อุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์จากชุมชนโดยตรง สร้างจิตสำนึกร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมรับกระแสโลก ผลักดันประเทศไทยสู่จุดหมายปลายทางด้านการจัดประชุมและนิทรรศการอย่างยั่งยืน (MICE Sustainable Destination)

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ ทีเส็บ เปิดเผยว่า "ปัจจุบันแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนกำลังเป็นกระแสที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางเข้าร่วมการจัดงานเชิงธุรกิจในประเทศไทยของนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างประเทศ ทีเส็บจึงเห็นความจำเป็นที่ต้องสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการไมซ์กับชุมชนเพื่อต่อยอดโมเดลการสร้าง "ไมซ์อย่างยั่งยืน" ที่เป็นรูปธรรมและผลของธุรกิจสามารถสร้างกำไรคืนกลับสู่ชุมชนและสังคม

"ทีเส็บร่วมมือกับโครงการสามพรานโมเดล สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) และสมาคมโรงแรมไทยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไมซ์ไทยได้มีส่วนร่วม กับ "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์" ผ่านการจัดซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง ขณะเดียวกันยังเป็นการนำเสนออาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพให้กับผู้รับบริการ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและภาพลักษณ์ที่ดีของผู้ประกอบการไมซ์และประเทศไทยโดยการดำเนินงานโครงการขณะนี้อยู่ในระยะการกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้จริงในเชิงปฏิบัติ และจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ.2559"

"จุดเด่นของโครงการนี้ ถือเป็นโครงการแรกของภาคพื้นเอเชียในการรวมกลุ่มผู้ประกอบการไมซ์ในการสนับสนุนเศรษฐกิจภาคชุมชนผ่านการจัดซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง เป็นการส่งเสริมเกษตรกรไทยให้ปลูกพืชด้วยวิธีที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยลง ภาคเอกชนได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการนำสินค้าเกษตรจากเกษตรกรไทยมาใช้สำหรับการบริการในสถานประกอบการ

เกิดการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายสามประสานของหน่วยงานรัฐ ธุรกิจเอกชน และชุมชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความยั่งยืนของการพัฒนาธุรกิจ สังคม และชุมชน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ"

สำหรับปัจจุบันโครงการนำร่อง "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์"มีผู้ประกอบการไมซ์ไทยเข้าร่วมโครงการเบื้องต้นจำนวน 9 ราย ได้แก่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ศูนย์การประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติไบเทค โรงแรมพลาซ่า แอทธินี อะ รอยัล เมอริเดียน โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพ โรงแรมทวิน ทาวเวอร์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และโรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพ

โครงการดังกล่าว เป็นส่วนของหนึ่งแผนแม่บทของทีเส็บในด้านการจัดการอุตสาหกรรมไมซ์อย่างยั่งยืนระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ.2559-2563) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ความเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมไมซ์ยั่งยืนชั้นนำของโลกด้วยนโยบายด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมและการบริหารจัดการตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนผ่านกลยุทธ์การพัฒนารูปแบบของแผนการดำเนินงานและกิจกรรมที่มุ่งการใช้ทรัพยากรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการมีส่วนร่วมของชุมชน


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics