ทีเส็บจับมือโครงการสามพรานโมเดล และพันธมิตรธุรกิจไมซ์ นำร่องสร้างโครงการพัฒนาวิถีการเกษตรดันไทย MICE Sustainable Destination

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 16:05
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--Visage Company

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ร่วมกับ โครงการสามพรานโมเดลและพันธมิตรธุรกิจไมซ์ ส่งเสริมผู้ประกอบการไมซ์อุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์จากชุมชนโดยตรง สร้างจิตสำนึกร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมรับกระแสโลก ผลักดันประเทศไทยสู่จุดหมายปลายทางด้านการจัดประชุมและนิทรรศการอย่างยั่งยืน (MICE Sustainable Destination)

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ ทีเส็บ เปิดเผยว่า "ปัจจุบันแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนกำลังเป็นกระแสที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางเข้าร่วมการจัดงานเชิงธุรกิจในประเทศไทยของนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างประเทศ ทีเส็บจึงเห็นความจำเป็นที่ต้องสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการไมซ์กับชุมชนเพื่อต่อยอดโมเดลการสร้าง "ไมซ์อย่างยั่งยืน" ที่เป็นรูปธรรมและผลของธุรกิจสามารถสร้างกำไรคืนกลับสู่ชุมชนและสังคม

"ทีเส็บร่วมมือกับโครงการสามพรานโมเดล สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) และสมาคมโรงแรมไทยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไมซ์ไทยได้มีส่วนร่วม กับ "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์" ผ่านการจัดซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง ขณะเดียวกันยังเป็นการนำเสนออาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพให้กับผู้รับบริการ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและภาพลักษณ์ที่ดีของผู้ประกอบการไมซ์และประเทศไทยโดยการดำเนินงานโครงการขณะนี้อยู่ในระยะการกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้จริงในเชิงปฏิบัติ และจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ.2559"

"จุดเด่นของโครงการนี้ ถือเป็นโครงการแรกของภาคพื้นเอเชียในการรวมกลุ่มผู้ประกอบการไมซ์ในการสนับสนุนเศรษฐกิจภาคชุมชนผ่านการจัดซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง เป็นการส่งเสริมเกษตรกรไทยให้ปลูกพืชด้วยวิธีที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยลง ภาคเอกชนได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการนำสินค้าเกษตรจากเกษตรกรไทยมาใช้สำหรับการบริการในสถานประกอบการ

เกิดการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายสามประสานของหน่วยงานรัฐ ธุรกิจเอกชน และชุมชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความยั่งยืนของการพัฒนาธุรกิจ สังคม และชุมชน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ"

สำหรับปัจจุบันโครงการนำร่อง "โครงการการพัฒนาวิถีการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมธุรกิจไมซ์"มีผู้ประกอบการไมซ์ไทยเข้าร่วมโครงการเบื้องต้นจำนวน 9 ราย ได้แก่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ศูนย์การประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติไบเทค โรงแรมพลาซ่า แอทธินี อะ รอยัล เมอริเดียน โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพ โรงแรมทวิน ทาวเวอร์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และโรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพ

โครงการดังกล่าว เป็นส่วนของหนึ่งแผนแม่บทของทีเส็บในด้านการจัดการอุตสาหกรรมไมซ์อย่างยั่งยืนระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ.2559-2563) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ความเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมไมซ์ยั่งยืนชั้นนำของโลกด้วยนโยบายด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมและการบริหารจัดการตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนผ่านกลยุทธ์การพัฒนารูปแบบของแผนการดำเนินงานและกิจกรรมที่มุ่งการใช้ทรัพยากรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการมีส่วนร่วมของชุมชน


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics