ไทยคม จับมือ พานาโซนิค และ กันตนา จัดประกวดภาพยนตร์สั้น Beautiful THAILAND ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHDครั้งแรกในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 08:48
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ไทยคม

บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมไทย ร่วมกับ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท กันตนา โพสท์ โปรดักชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้น "Beautiful THAILAND" ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD ในระดับอุดมศึกษาครั้งแรกในประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาท สร้างจุดเริ่มต้นการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD พร้อมเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้สัมผัสการถ่ายทำภาพยนตร์ความคมชัดสูง เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโทรทัศน์และภาพยนตร์ของประเทศ

นายธีระยุทธ บุญโชติ รองกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า "ไทยคม มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ พานาโซนิค และ กันตนา จัดโครงการที่เป็นประโยชน์แก่เยาวชนไทย โครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD และเป็นโครงการประกวดครั้งแรกของประเทศ ที่สนับสนุนและเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เสริมทักษะ และใช้งานเทคโนโลยี 4K-UHD ในการบันทึกภาพ เทคโนโลยี 4K-UHD เป็นเทคโนโลยีการบันทึกภาพและแพร่ภาพที่มีระดับความคมชัดสูง ซึ่งกำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในการแพร่ภาพของโลก และสำหรับประเทศไทยการถ่ายทอดสัญญาณภาพที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ไทยคม ในฐานะผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทย จึงมุ่งมั่นที่จะช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ด้วยการให้คนไทยได้ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งการถ่ายทอดภาพความคมชัดสูง และเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการแพร่ภาพของไทยให้ทัดเทียมกับนานาชาติต่อไป"

การประกวดจะแบ่งการตัดสินเป็น 2 รอบ คือ รอบที่ 1 พิจารณาโครงเรื่อง และสคริปท์การถ่ายทำภาพยนตร์สั้น ในหัวข้อ "Beautiful THAILAND" โดยคัดเลือกผู้เข้ารอบ จำนวน 10 ทีม ผู้ที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับสิทธิ์ในการยืมอุปกรณ์การถ่ายทำ เพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD หรือ Ultra High Definition พร้อมได้รับการอบรม และแนะนำเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์แบบ 4K-UHD โดยละเอียด ทั้งในด้านการใช้อุปกรณ์ และขั้นตอนการผลิตต่างๆ จากมืออาชีพและผู้ทรงคุณวุฒิ รอบที่ 2เป็นการตัดสินเพื่อหาผู้ชนะเลิศ โดยพิจารณาจากภาพยนตร์สั้นที่ส่งเข้าประกวด โดยเนื้อหาของภาพยนตร์จะต้องถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามในด้านต่างๆ ของความเป็นไทย มีความยาวไม่น้อยกว่า 7 – 10 นาที ไม่มีบทสนทนา กรณีมีคำบรรยายแทรกต้องเป็นภาษาอังกฤษ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยตนเอง ไม่ลอกเลียนแบบ และยังไม่เคยส่งประกวดที่ใด หรือไม่เคยออกสื่อสาธารณะใดมาก่อน รวมถึงภาพและเสียงต้องไม่ติดลิขสิทธิ์ใดๆ ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสดและของรางวัล รวมมูลค่ากว่า300,000 บาท

นิสิต นักศึกษาที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicom.net และยื่นใบสมัครพร้อมโครงเรื่องได้ตั้งแต่วันนี้ – 12มกราคม 2559 ประกาศผลผู้เข้ารอบ 10 ทีม ในวันที่ 18 มกราคม 2559 และประกาศผลรอบตัดสินในวันที่ 29 มีนาคม 2559 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicom.net


Latest Press Release

ก็มาดิ Crab! นักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญนำทีมจิตอาสา ลุยป่าชายเลนเปิดประสบการณ์ สร้างคอนโดเพื่อ ป.ปู อนุรักษ์ระบบนิเวศแบบครบวงจร

ด้วยตระหนักว่าทุกสิ่งในระบบนิเวศล้วนเกี่ยวพันกันเป็นห่วงโซ่ ตั้งแต่น้ำ ป่า ตลอดจนสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ การอนุรักษ์ระบบนิเวศอย่างยั่งยืนจึงควรดูแลให้ครบวงจร นักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญจึงจัดโครงการ "ก็มาดิ Crab: สร้างคอนโดเพื่อป.ปู" นำทีมจิตอาสากว่า 80...

ไทยเท่ Craft รวมสุดยอดความงดงาม หัตถศิลป์ไทยสไตล์โมเดิร์น

ซีคอนสแควร์ จัดงาน "ไทยเท่ Craft" ระดมงานคราฟต์หัตถศิลป์ชั้นเยี่ยม ที่ดึงเอกลักษณ์ความงดงามของไทยแบบเท่ๆ ผสมผสานกับเทรนด์สมัยใหม่อย่างลงตัว มาจัดแสดงให้ได้ยลไอเดียสุดสร้างสรรค์ พร้อมจัดจำหน่ายภายในงาน ระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 ณ...

ปภ.ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางเตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อน ในช่วงวันที่ 26 28 เมษายน 2562

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 26 – 28 เมษายน 2562 โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย...

กสทช. โรดโชว์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ แนะไอเดียสร้างสรรค์ผลงานในโครงการ อัปคลิปพิชิตแสน ซีซั่น 5

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว สำหรับโครงการ "อัปคลิปพิชิตแสน" ซึ่งในปีนี้ เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม ในเครือ โมโน กรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดทำโครงการ...

บลูสไปซ์ ข้าวต้มโต้รุ่ง ทองหล่อ ชวนรับร้อน กับเมนูสมุนไพร ให้เลือกชิมสลับสิ้นกับของว่างชาววัง 8 เมนูจัดเต็ม ตลอดเดือนเมษายนนี้

บูลสไปซ์ บุฟเฟต์ข้าวต้มโต้รุ่งเจ้าเดียวในทองหล่อ สถานที่สุดฮิต สำหรับแฟนคลับข้าวต้มรอบดึก เปิด 8 เมนูพิเศษ ที่นำเอาคุณสมบัติสมุนไพรไทยยอดนิยมอาทิ ใบชะพลู ใบเมี่ยง และเครื่องยำต่าง ๆ มาให้แฟนคลับข้าวต้มได้เซอร์ไพรส์กัน ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน...

Related Topics