ไทยคม จับมือ พานาโซนิค และ กันตนา จัดประกวดภาพยนตร์สั้น Beautiful THAILAND ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHDครั้งแรกในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 08:48
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ไทยคม

บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมไทย ร่วมกับ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท กันตนา โพสท์ โปรดักชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้น "Beautiful THAILAND" ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD ในระดับอุดมศึกษาครั้งแรกในประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาท สร้างจุดเริ่มต้นการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD พร้อมเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้สัมผัสการถ่ายทำภาพยนตร์ความคมชัดสูง เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโทรทัศน์และภาพยนตร์ของประเทศ

นายธีระยุทธ บุญโชติ รองกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า "ไทยคม มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ พานาโซนิค และ กันตนา จัดโครงการที่เป็นประโยชน์แก่เยาวชนไทย โครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD และเป็นโครงการประกวดครั้งแรกของประเทศ ที่สนับสนุนและเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เสริมทักษะ และใช้งานเทคโนโลยี 4K-UHD ในการบันทึกภาพ เทคโนโลยี 4K-UHD เป็นเทคโนโลยีการบันทึกภาพและแพร่ภาพที่มีระดับความคมชัดสูง ซึ่งกำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในการแพร่ภาพของโลก และสำหรับประเทศไทยการถ่ายทอดสัญญาณภาพที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ไทยคม ในฐานะผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทย จึงมุ่งมั่นที่จะช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ด้วยการให้คนไทยได้ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งการถ่ายทอดภาพความคมชัดสูง และเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการแพร่ภาพของไทยให้ทัดเทียมกับนานาชาติต่อไป"

การประกวดจะแบ่งการตัดสินเป็น 2 รอบ คือ รอบที่ 1 พิจารณาโครงเรื่อง และสคริปท์การถ่ายทำภาพยนตร์สั้น ในหัวข้อ "Beautiful THAILAND" โดยคัดเลือกผู้เข้ารอบ จำนวน 10 ทีม ผู้ที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับสิทธิ์ในการยืมอุปกรณ์การถ่ายทำ เพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD หรือ Ultra High Definition พร้อมได้รับการอบรม และแนะนำเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์แบบ 4K-UHD โดยละเอียด ทั้งในด้านการใช้อุปกรณ์ และขั้นตอนการผลิตต่างๆ จากมืออาชีพและผู้ทรงคุณวุฒิ รอบที่ 2เป็นการตัดสินเพื่อหาผู้ชนะเลิศ โดยพิจารณาจากภาพยนตร์สั้นที่ส่งเข้าประกวด โดยเนื้อหาของภาพยนตร์จะต้องถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามในด้านต่างๆ ของความเป็นไทย มีความยาวไม่น้อยกว่า 7 – 10 นาที ไม่มีบทสนทนา กรณีมีคำบรรยายแทรกต้องเป็นภาษาอังกฤษ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยตนเอง ไม่ลอกเลียนแบบ และยังไม่เคยส่งประกวดที่ใด หรือไม่เคยออกสื่อสาธารณะใดมาก่อน รวมถึงภาพและเสียงต้องไม่ติดลิขสิทธิ์ใดๆ ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสดและของรางวัล รวมมูลค่ากว่า300,000 บาท

นิสิต นักศึกษาที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicom.net และยื่นใบสมัครพร้อมโครงเรื่องได้ตั้งแต่วันนี้ – 12มกราคม 2559 ประกาศผลผู้เข้ารอบ 10 ทีม ในวันที่ 18 มกราคม 2559 และประกาศผลรอบตัดสินในวันที่ 29 มีนาคม 2559 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicom.net


Latest Press Release

ภาพข่าว: ALLA ได้ฤกษ์เปิดคลังสินค้าแห่งใหม่

นายองอาจ ปัณฑุยากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล่า จำกัด(มหาชน) หรือALLA พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงาน ได้ฤกษ์จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในการเปิดคลังสินค้าและศูนย์ฝึกอบรมแห่งใหม่ของบริษัท ออนวัลล่า จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่...

กระทรวงเกษตรฯ จับมือภาคเอกชน 16 บริษัท ร่วมแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ราคาไข่ไก่ยังไม่มีเสถียรภาพ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ยังได้รับผลกระทบ และเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว นั้น...

ภาพข่าว: ออมสินมอบรางวัลออมมรดกศิลป์ แผ่นดินแม่

นายอนุรักษ์ เสงี่ยมจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สายงานบริหารธุรกิจลูกค้าบุคคล (กลาง) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดวาดภาพ " ออมมรดกศิลป์ แผ่นดินแม่ " ประจำปี 2561 พร้อมเงินรางวัลรวม 1.77 ล้านบาท ในวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561ณ...

ฟิลลิป มอร์ริสเผยผลิตภัณฑ์ไร้ควันจะเป็นประโยชน์ในด้านสาธารณสุขมากกว่า

ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด (บริษัทฯ) ระบุไม่มีความตั้งใจจะคัดค้านแผนงานของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้ซองบุหรี่ มีรูปแบบเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด (Plain Packaging) แต่บริษัทฯ...

ภาพข่าว: งานเปิดตัว APEROL SPRITZ POP UP BAR LAUNCH PARTY

บริษัทอิตาเลเซีย เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) และ Campari Group จัดงานเปิดตัว "Aperol Spritz Pop-Up Bar & Launch Party", เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยสีส้มสัญชาติอิตาเลียน ขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมี APEROL Van จอดหน้าโรงแรมสร้างสีสันบนถนนสุรวงศ์...

Related Topics