ไทยคม จับมือ พานาโซนิค และ กันตนา จัดประกวดภาพยนตร์สั้น Beautiful THAILAND ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHDครั้งแรกในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 08:48
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ไทยคม

บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมไทย ร่วมกับ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท กันตนา โพสท์ โปรดักชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้น "Beautiful THAILAND" ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD ในระดับอุดมศึกษาครั้งแรกในประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาท สร้างจุดเริ่มต้นการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD พร้อมเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้สัมผัสการถ่ายทำภาพยนตร์ความคมชัดสูง เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโทรทัศน์และภาพยนตร์ของประเทศ

นายธีระยุทธ บุญโชติ รองกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานนวัตกรรมและเทคโนโลยี บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า "ไทยคม มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ พานาโซนิค และ กันตนา จัดโครงการที่เป็นประโยชน์แก่เยาวชนไทย โครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยี 4K-UHD และเป็นโครงการประกวดครั้งแรกของประเทศ ที่สนับสนุนและเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เสริมทักษะ และใช้งานเทคโนโลยี 4K-UHD ในการบันทึกภาพ เทคโนโลยี 4K-UHD เป็นเทคโนโลยีการบันทึกภาพและแพร่ภาพที่มีระดับความคมชัดสูง ซึ่งกำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในการแพร่ภาพของโลก และสำหรับประเทศไทยการถ่ายทอดสัญญาณภาพที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ไทยคม ในฐานะผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทย จึงมุ่งมั่นที่จะช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ด้วยการให้คนไทยได้ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคแห่งการถ่ายทอดภาพความคมชัดสูง และเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการแพร่ภาพของไทยให้ทัดเทียมกับนานาชาติต่อไป"

การประกวดจะแบ่งการตัดสินเป็น 2 รอบ คือ รอบที่ 1 พิจารณาโครงเรื่อง และสคริปท์การถ่ายทำภาพยนตร์สั้น ในหัวข้อ "Beautiful THAILAND" โดยคัดเลือกผู้เข้ารอบ จำนวน 10 ทีม ผู้ที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับสิทธิ์ในการยืมอุปกรณ์การถ่ายทำ เพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ความคมชัดสูงระดับ 4K-UHD หรือ Ultra High Definition พร้อมได้รับการอบรม และแนะนำเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์แบบ 4K-UHD โดยละเอียด ทั้งในด้านการใช้อุปกรณ์ และขั้นตอนการผลิตต่างๆ จากมืออาชีพและผู้ทรงคุณวุฒิ รอบที่ 2เป็นการตัดสินเพื่อหาผู้ชนะเลิศ โดยพิจารณาจากภาพยนตร์สั้นที่ส่งเข้าประกวด โดยเนื้อหาของภาพยนตร์จะต้องถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามในด้านต่างๆ ของความเป็นไทย มีความยาวไม่น้อยกว่า 7 – 10 นาที ไม่มีบทสนทนา กรณีมีคำบรรยายแทรกต้องเป็นภาษาอังกฤษ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยตนเอง ไม่ลอกเลียนแบบ และยังไม่เคยส่งประกวดที่ใด หรือไม่เคยออกสื่อสาธารณะใดมาก่อน รวมถึงภาพและเสียงต้องไม่ติดลิขสิทธิ์ใดๆ ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสดและของรางวัล รวมมูลค่ากว่า300,000 บาท

นิสิต นักศึกษาที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicom.net และยื่นใบสมัครพร้อมโครงเรื่องได้ตั้งแต่วันนี้ – 12มกราคม 2559 ประกาศผลผู้เข้ารอบ 10 ทีม ในวันที่ 18 มกราคม 2559 และประกาศผลรอบตัดสินในวันที่ 29 มีนาคม 2559 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicom.net


Latest Press Release

ภาพข่าว: ผู้บริหาร Beyond Patong ร่วมแสดงความยินดีในโอกาส SPA เปิด Lets Relax Phuket Beyond Resort Patong

คุณณรัล วิวรรธนไกร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA รับมอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีจากคุณประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการและคุณวิศวินท์ ปิติกุลสถิตย์ รองประธานกรรมการ กะตะ รีสอร์ท กรุ๊ป โดยมีคุณธรรศกร ปัญญามัง...

ภาพข่าว: กรมการท่องเที่ยว จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร เส้นทางสายบุรินทร์

นางสาววันทนา แจ้งประจักษ์ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว นำคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร "เส้นทางสายบุรินทร์" โดยลงพื้นที่ท่องเที่ยวเมืองรองสัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนบท...

นครชัยแอร์ เดินหน้าสานต่อโครงการนครชัยแอร์ ปันน้ำใจ ช่วยเหลือสังคม ครั้งที่ 9 มุ่งส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมในกิจกรรมความรับผิดชอบ และเป็นผู้ให้ที่ดีต่อสังคม

บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เดินหน้าสานต่อโครงการ "นครชัยแอร์ ปันน้ำใจช่วยเหลือสังคม ครั้งที่ 9" นำบุคลากร ประกอบด้วยพนักงานขับรถ และพนักงานต้อนรับบนรถนครชัยแอร์ ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมดีๆช่วยเหลือสังคม...

ภาพข่าว: พช.ราชบุรี ปฏิบัติภารกิจพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP นวัตวิถี สร้างงาน สร้างรายได้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดราชบุรี จัดการอบรมเพื่อสร้างและพัฒนาศักยภาพบุคลากร ผู้ประกอบการ และผู้ที่เกี่ยวข้องในหมู่บ้าน / ชุมชน OTOP นวัตวิถี ให้มีขีดความสามารถในการคิดเชิงสร้างสรรค์...

ภาพข่าว: สัมมนา สร้างแบรนด์ให้ปัง ดังใน Social Media และ กลยุทธ์เอาลูกค้าออนไลน์ให้อยู่หมัด ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

กรด โรจนเสถียร นายกสมาคมสปาไทย จัดงานสัมมนา "สร้างแบรนด์ให้ปัง ดังใน Social Media" โดยมี เตฌิณ โสมคำ (โค้ช โรเจอร์) ผู้บริหารหลักสูตร DStartup ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม และ ที่ปรึกษาด้าน Social Media กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี...

Related Topics