วธ. เตรียมเปิดตลาดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ทุนทางวัฒนธรรมสร้างมูลค่า จากภูมิปัญญาไทย ก้าวไปทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 13, 2016 12:42
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆนี้ว่า ตามที่รัฐบาลได้มีดำริให้ดำเนินโครงการตลาดนัดสินค้าชุมชน ภายใต้ชื่อ "ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม" เพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการ รายย่อยได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้าเพื่อสร้างรายได้และพัฒนาสินค้า เชื่อมโยงการตลาดจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง โดยมอบหมายให้ส่วนราชการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่ส่วนราชการได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนาในแต่ละเดือน สำหรับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าวขึ้น ตนจึงได้มอบหมายให้ที่ประชุมเตรียมความพร้อมทั้งในด้านสถานที่และกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนองการดำเนินงานของรัฐบาล สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การนำทุนทางวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยจะจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ "ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ทุนวัฒนธรรมสร้างมูลค่า จากภูมิปัญญาไทยก้าวไปทั่วโลก" ตามแนวคิด ทุนวัฒนธรรมสร้างชาติ ตลาดวัฒนธรรมสร้างสุข ระหว่างวันที่ 2 – 26 กุมภาพันธ์ 2559 ณ คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของฝากไทย และสีไทยโทน ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมมีรายได้เพิ่มขึ้น ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมจากผู้ผลิตโดยตรง อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ผลการดำเนินงานผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และเผยแพร่มรดกทางภูมิปัญญาไทยที่มีคุณภาพมาตรฐานไปสู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า สำหรับความพิเศษในการจัดงานดังกล่าว นอกจากการจัดแสดง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และของดีบ้านฉันจากจังหวัดต่างๆ ทั้งอาหารไทย ผ้าไทย งานฝีมือ เป็นต้นแล้ว ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมอีกมากมาย ประกอบด้วยมินิคอนเสิร์ตของศิลปินแห่งชาติ มหกรรมศิลปะพื้นบ้าน และการแสดงจากศิลปินรับเชิญ การประมูลภาพเขียน ประกวดออกแบบแฟชั่น เดินแบบผ้าไทย และแฟชั่นโชว์ ขณะเดียวกัน ยังมีศิลปะการแสดงดนตรี นาฏศิลป์ ทัศนศิลป์ และงานสร้างสรรค์ออกแบบสถาปัตยกรรม แฟชั่น การโฆษณา และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยและร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดการดำเนินงานที่ผ่านมาซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากภาคประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก รวมถึงการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรมช่วงเดือนพฤษภาคม – กันยายน 2558 ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมกว่า 36 ล้านบาท จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยววิถีไทยตามนโยบายของรัฐบาล และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้า ซึ่งจะส่งผลดีให้ประชาชนกินดีอยู่ดี และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนอีกด้วย.


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics