วธ. เตรียมเปิดตลาดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ทุนทางวัฒนธรรมสร้างมูลค่า จากภูมิปัญญาไทย ก้าวไปทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 13, 2016 12:42
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆนี้ว่า ตามที่รัฐบาลได้มีดำริให้ดำเนินโครงการตลาดนัดสินค้าชุมชน ภายใต้ชื่อ "ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม" เพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการ รายย่อยได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้าเพื่อสร้างรายได้และพัฒนาสินค้า เชื่อมโยงการตลาดจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง โดยมอบหมายให้ส่วนราชการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพในการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่ส่วนราชการได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนาในแต่ละเดือน สำหรับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าวขึ้น ตนจึงได้มอบหมายให้ที่ประชุมเตรียมความพร้อมทั้งในด้านสถานที่และกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนองการดำเนินงานของรัฐบาล สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การนำทุนทางวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยจะจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ "ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ทุนวัฒนธรรมสร้างมูลค่า จากภูมิปัญญาไทยก้าวไปทั่วโลก" ตามแนวคิด ทุนวัฒนธรรมสร้างชาติ ตลาดวัฒนธรรมสร้างสุข ระหว่างวันที่ 2 – 26 กุมภาพันธ์ 2559 ณ คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของฝากไทย และสีไทยโทน ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมมีรายได้เพิ่มขึ้น ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมจากผู้ผลิตโดยตรง อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ผลการดำเนินงานผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และเผยแพร่มรดกทางภูมิปัญญาไทยที่มีคุณภาพมาตรฐานไปสู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า สำหรับความพิเศษในการจัดงานดังกล่าว นอกจากการจัดแสดง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และของดีบ้านฉันจากจังหวัดต่างๆ ทั้งอาหารไทย ผ้าไทย งานฝีมือ เป็นต้นแล้ว ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมอีกมากมาย ประกอบด้วยมินิคอนเสิร์ตของศิลปินแห่งชาติ มหกรรมศิลปะพื้นบ้าน และการแสดงจากศิลปินรับเชิญ การประมูลภาพเขียน ประกวดออกแบบแฟชั่น เดินแบบผ้าไทย และแฟชั่นโชว์ ขณะเดียวกัน ยังมีศิลปะการแสดงดนตรี นาฏศิลป์ ทัศนศิลป์ และงานสร้างสรรค์ออกแบบสถาปัตยกรรม แฟชั่น การโฆษณา และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยและร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดการดำเนินงานที่ผ่านมาซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากภาคประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก รวมถึงการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรมช่วงเดือนพฤษภาคม – กันยายน 2558 ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมกว่า 36 ล้านบาท จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยววิถีไทยตามนโยบายของรัฐบาล และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้า ซึ่งจะส่งผลดีให้ประชาชนกินดีอยู่ดี และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนอีกด้วย.


Latest Press Release

ภาพข่าว: อร่อยกับมาม่า OK รสผัดไข่เค็ม ที่ร้านลอว์สัน108 ที่แรกที่เดียว!

บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้พัฒนาร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น "ลอว์สัน108" ชวนมาอร่อยกับสินค้าใหม่ที่ได้รับความนิยมมากๆ "มาม่า OK รสผัดไข่เค็ม" ก่อนใคร ที่ร้านลอว์สัน108 มาม่า OK (Oriental Kitchen) ได้ออกรสชาติใหม่ "มาม่าผัดไข่เค็ม"...

ภาพข่าว: คณะพาณิชย์ฯ ม.อ.ตรัง ให้การต้อนรับคณะดูงานจาก ม.ราชภัฎยะลา

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 13.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ดร.วิสุทธิณี ธานีรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ...

ระดมผู้เกี่ยวข้องการสร้างผลงานวิจัย ร่วมนำไทยไต่อันดับในเวทีอาเซียน เร่งเพิ่มจำนวนคนไทยขอรับการคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์ สวทน. ไขก๊อก การขอสิทธิบัตรต้องคิดตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจด้วย

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลักดันการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรการประดิษฐ์โดยคนไทย ณ ห้องประชุมหว้ากอ 1 - 2 อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 14...

ภาพข่าว: พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี บรรยายธรรม ณ เอช เซม มอเตอร์ สำนักงานใหญ่ อยุธยา

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ถ่ายภาพร่วมกับทีมบริหารและพนักงานของบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด หลังจากการแสดงปาฐกถาธรรมในหัวข้อ "ทำ กับ ธรรม" ให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานจำนวน 318 คน ณ สำนักงานใหญ่ เอช เซม มอเตอร์ อ.บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่...

การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา...

Related Topics