ยิบอินซอยชื่นชมนิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน ปลายปากกาสร้างภูมิคุ้มกัน-เสริมจิตวิทยาเชิงบวกคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 13, 2016 11:38
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์

"ยิบอินซอย"ชื่นชม"นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน"ปลายปากกาสร้างภูมิคุ้มกัน-เสริมจิตวิทยาเชิงบวกคนรุ่นใหม่พร้อมแสดงความยินดีกับ…ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2558

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณแววรัตน์ ชำนาญภักดี ผู้อำนวยการสายงานบุคคลและประชาสัมพันธ์ บริษัท ยิบอินซอย จำกัดและบริษัทในเครือ ให้การต้อนรับคุณมรกต ยิบอินซอย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยิบอินซอย จำกัด ในโอกาสแสดงความยินดีกับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (สารคดี) ประจำปี 2558 และเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวหนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน"ผลงานล่าสุดของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ เจ้าของนามปากกา..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์.... งานนี้ได้รับเกียรติจากบุคคลในแวดวงวรรณกรรมและสื่อมวลชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ลานใบไม้ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด

คุณมรกต ยิบอินซอย กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (สารคดี) ประจำปี 2558 และเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวหนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" ซึ่งเป็นผลงานเล่มล่าสุดของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ สำหรับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นผู้ทรงคุณูปการต่อแวดวงวรรณกรรมไทย ผลงานของท่านแม้จะจัดอยู่ในกลุ่มสารคดี แต่หากใครได้มีโอกาสอ่านงานดังกล่าวจะพบว่าเป็นผลงานสารคดีที่ไม่น่าเบื่อ แต่มีความสละสลวยในการร้อยเรียงเรื่องราวและมุมมองที่ลุ่มลึก อ่านแล้วจะได้ทั้งแง่คิดและความเพลิดเพลิน การได้มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับท่านในครั้งนี้จึงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

"สำหรับอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ หรือที่รู้จักในหมู่นักอ่านกับนามปากกา..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์..มีผลงานมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือชุดผู้ไท ลูกแถน และนิทานไท้แถน 3 เล่ม สำหรับ..นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน...เล่มนี้ ถือเป็นผลงานเล่มล่าสุดที่สืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านผ่านพงศาวดารในรูปแบบของนิทาน พร้อมภาพประกอบสวยงาม ซึ่งทำให้อ่านง่าย สนุก โดยเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของการนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์และการนำภูมิปัญญานั้นมาแก้ปัญหาเมื่อเผชิญเหตุวิกฤตย์ในชีวิต นอกจากนี้สิ่งที่พิเศษมากๆ คืออาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ กรุณาเขียนคำนิยมให้กับหนังสือเล่มนี้ด้วย แต่ในความพิเศษนี้ยังมีสิ่งที่น่าเสียดาย เพราะหนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์เพียง 1,000 เล่มเท่านั้น จึงหมายถึงนักอ่านอีกเป็นจำนวนมากจะไม่มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวอันเป็นสาระจากหนังสือดีๆ จึงขออวยพรให้หนังสือ..นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน..เล่มนี้ ได้มีโอกาสจัดพิมพ์เป็นครั้งที่สองและสามสืบต่อไป" คุณมรกต ยิบอินซอย กล่าวในที่สุด

อาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ กล่าวถึง...นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน...ว่า เนื้อแท้ของนิทาน คือการเป็นเรื่องเล่าเร้าจินตนาการ คิดต่อยอดไปไม่สิ้นสุด หรือไม่หยุดอยู่เพียงแค่บทสรุป ซึ่งนิทานไท้แถน ตอบโจทย์นี้ได้อย่างชัดเจน ด้วยการใช้ภาษาสำนวนสละสลวยในการเล่าเรื่องอย่างมีจินตนาการได้อรรถรส ชวนให้ติดตามอ่านไปจนจบ แล้วยังสอดแทรก แง่คิดมุมมอง ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะแง่คิดอันเป็น"จิตวิทยาเชิงบวก" ที่จะต่อยอดไปเป็นตัวช่วยในยามต้องเผชิญกับความยากลำบาก หรือเป็นอาวุธลับ สำหรับใช้รับมือกับสถานการณ์เลวร้าย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น "ภูมิคุ้มกัน"ที่เราและโดยเฉพาะลูกหลานเรา...พึงมีในสังคมปัจจุบัน

หนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" โดย..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์.. นามปากกาของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ เป็นผลงานเล่มล่าสุดที่ใช้เวลาเพาะบ่มและขัดเกลานานกว่า 2 ปี หนังสือมีความหนา 174 หน้า พร้อมภาพประกอบสวยงาม ประกอบด้วยนิทานขนาดยาว 7 บท คือ แม่ลูกสือและปู่รู้ทั่วผู้สร้างโลก, กำพร้ากับผีน้อย, ตำนานลิงฟ้อนแถน, ตำนานเมืองไล, ปลาบู่ทอง, เติ๋ม-ก๋าม, และน้องเต่าอองคำ หนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" ราคาปก 299 บาท ไม่มีวางในร้านหนังสือ สามารถสั่งจองได้ในราคา 265 บาทรวมค่าจัดส่งที่โทร. 099-193-5924 & 084-551-9661 หรือติดตามผลงานของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ได้ที่ https://th-th.facebook.com/CoachSuthepChiyaKhan


Latest Press Release

โออิชิ เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่น เสิร์ฟโปรฯ กิน 1,000 ปั๊บ รับอี-คูปอง 150 กับบัตรเครดิตกรุงศรี

ไพศาล อ่าวสถาพร (กลาง) รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมหวัง โตรักตระกูล (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด เสิร์ฟแคมเปญโปรโมชั่นอร่อย... สุดคุ้ม !! "กิน 1,000 ปั๊บ รับอี-คูปอง 150"...

ติวเข้ม! แรบบิท เกิร์ล คอนเทสต์ 2019 20 คนสุดท้ายเก็บตัววันแรก วิชชิ่ง ทรี รีสอร์ท

โครงการ "แรบบิท เกิร์ล คอนเทสต์ 2019" ที่เฟ้นหาสาวสวย สไตล์สปอร์ตเกิร์ลเพื่อเป็น แรบบิท เกิร์ล ของสโมสร บีจีเอฟซี ฤดูกาล 2019 มาถึงรอบสุดท้ายที่ วิชชิ่ง ทรี รีสอร์ท จ.ขอนแก่น ซึ่งสาวสวยที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 20 คนได้เดินทางถึง จ.ขอนแก่น...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลลานนา สนับสนุนน้ำดื่มโครงการขุดลอกคลองแม่ข่า

ตัวแทนผู้บริหาร โรงพยาบาลลานนา โดยคุณจิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หัวหน้าแผนกสื่อสารการตลาด ได้ร่วมสนับสนุนน้ำดื่มในกิจกรรม "โครงการขุดลอกคลองแม่ข่า" ให้กับสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ภายใต้การบังคับบัญชาโดย พลตรีดำรง คงเดช...

ภาพข่าว: รพ.ลานนา รับโล่รางวัลของดีจังหวัดเชียงใหม่ 2018

ตัวแทนผู้บริหาร โรงพยาบาลลานนา คุณจันทนา จารุเศรณี หัวหน้าแผนกลูกค้าสัมพันธ์ รพ.ลานนา ได้เข้ารับโล่รางวัล ในโครงการ "ของดีจังหวัดเชียงใหม่ 2018 (Chiang Mai Top. Awards 2018 )" ด้านโรงพยาบาลเอกชน ประจำปี 2561 จากท่านประธานหอการค้าไทย นายกลินทร์ สารสิน...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลลานนา อบรมหลักสูตร สร้างสุดยอดผู้นำงานบริการ

โรงพยาบาลลานนา จัดการสัมมนาฝึกอบรมหลักสูตร "เจียระไนเพชร ซ สร้างสุดยอดผู้นำงานบริการ รพ.ลานนา" ในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตบุคลากร และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานด้านการบริการ โรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ญาณิศา จันทร์เส็ง...

Related Topics