ยิบอินซอยชื่นชมนิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน ปลายปากกาสร้างภูมิคุ้มกัน-เสริมจิตวิทยาเชิงบวกคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 13, 2016 11:38
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์

"ยิบอินซอย"ชื่นชม"นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน"ปลายปากกาสร้างภูมิคุ้มกัน-เสริมจิตวิทยาเชิงบวกคนรุ่นใหม่พร้อมแสดงความยินดีกับ…ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2558

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณแววรัตน์ ชำนาญภักดี ผู้อำนวยการสายงานบุคคลและประชาสัมพันธ์ บริษัท ยิบอินซอย จำกัดและบริษัทในเครือ ให้การต้อนรับคุณมรกต ยิบอินซอย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยิบอินซอย จำกัด ในโอกาสแสดงความยินดีกับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (สารคดี) ประจำปี 2558 และเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวหนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน"ผลงานล่าสุดของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ เจ้าของนามปากกา..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์.... งานนี้ได้รับเกียรติจากบุคคลในแวดวงวรรณกรรมและสื่อมวลชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ลานใบไม้ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด

คุณมรกต ยิบอินซอย กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (สารคดี) ประจำปี 2558 และเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวหนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" ซึ่งเป็นผลงานเล่มล่าสุดของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ สำหรับอาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นผู้ทรงคุณูปการต่อแวดวงวรรณกรรมไทย ผลงานของท่านแม้จะจัดอยู่ในกลุ่มสารคดี แต่หากใครได้มีโอกาสอ่านงานดังกล่าวจะพบว่าเป็นผลงานสารคดีที่ไม่น่าเบื่อ แต่มีความสละสลวยในการร้อยเรียงเรื่องราวและมุมมองที่ลุ่มลึก อ่านแล้วจะได้ทั้งแง่คิดและความเพลิดเพลิน การได้มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับท่านในครั้งนี้จึงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

"สำหรับอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ หรือที่รู้จักในหมู่นักอ่านกับนามปากกา..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์..มีผลงานมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือชุดผู้ไท ลูกแถน และนิทานไท้แถน 3 เล่ม สำหรับ..นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน...เล่มนี้ ถือเป็นผลงานเล่มล่าสุดที่สืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านผ่านพงศาวดารในรูปแบบของนิทาน พร้อมภาพประกอบสวยงาม ซึ่งทำให้อ่านง่าย สนุก โดยเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของการนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์และการนำภูมิปัญญานั้นมาแก้ปัญหาเมื่อเผชิญเหตุวิกฤตย์ในชีวิต นอกจากนี้สิ่งที่พิเศษมากๆ คืออาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ กรุณาเขียนคำนิยมให้กับหนังสือเล่มนี้ด้วย แต่ในความพิเศษนี้ยังมีสิ่งที่น่าเสียดาย เพราะหนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์เพียง 1,000 เล่มเท่านั้น จึงหมายถึงนักอ่านอีกเป็นจำนวนมากจะไม่มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวอันเป็นสาระจากหนังสือดีๆ จึงขออวยพรให้หนังสือ..นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน..เล่มนี้ ได้มีโอกาสจัดพิมพ์เป็นครั้งที่สองและสามสืบต่อไป" คุณมรกต ยิบอินซอย กล่าวในที่สุด

อาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ กล่าวถึง...นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน...ว่า เนื้อแท้ของนิทาน คือการเป็นเรื่องเล่าเร้าจินตนาการ คิดต่อยอดไปไม่สิ้นสุด หรือไม่หยุดอยู่เพียงแค่บทสรุป ซึ่งนิทานไท้แถน ตอบโจทย์นี้ได้อย่างชัดเจน ด้วยการใช้ภาษาสำนวนสละสลวยในการเล่าเรื่องอย่างมีจินตนาการได้อรรถรส ชวนให้ติดตามอ่านไปจนจบ แล้วยังสอดแทรก แง่คิดมุมมอง ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะแง่คิดอันเป็น"จิตวิทยาเชิงบวก" ที่จะต่อยอดไปเป็นตัวช่วยในยามต้องเผชิญกับความยากลำบาก หรือเป็นอาวุธลับ สำหรับใช้รับมือกับสถานการณ์เลวร้าย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น "ภูมิคุ้มกัน"ที่เราและโดยเฉพาะลูกหลานเรา...พึงมีในสังคมปัจจุบัน

หนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" โดย..ชัยธีระเสฎฐ์ ไชยขันธุ์.. นามปากกาของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ เป็นผลงานเล่มล่าสุดที่ใช้เวลาเพาะบ่มและขัดเกลานานกว่า 2 ปี หนังสือมีความหนา 174 หน้า พร้อมภาพประกอบสวยงาม ประกอบด้วยนิทานขนาดยาว 7 บท คือ แม่ลูกสือและปู่รู้ทั่วผู้สร้างโลก, กำพร้ากับผีน้อย, ตำนานลิงฟ้อนแถน, ตำนานเมืองไล, ปลาบู่ทอง, เติ๋ม-ก๋าม, และน้องเต่าอองคำ หนังสือ "นิทานไท้แถน เรื่องเล่าภูมิปัญญาอาเซียน" ราคาปก 299 บาท ไม่มีวางในร้านหนังสือ สามารถสั่งจองได้ในราคา 265 บาทรวมค่าจัดส่งที่โทร. 099-193-5924 & 084-551-9661 หรือติดตามผลงานของอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ได้ที่ https://th-th.facebook.com/CoachSuthepChiyaKhan


Latest Press Release

วิ่งเพื่อน้องกับแอคคอร์ โฮเทลส์ ฮาร์ทเบรก ฮิลล์ มินิ มาราธอน ครั้งที่ 4 ใจละลายที่ปลายควน

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือแอคคอร์ โฮเทลส์ ภาคใต้ ได้ร่วมจัดกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อการกุศล แอคคอร์ โฮเทลส์ "ฮาร์ทเบรก ฮิลล์" มินิ มาราธอน ครั้งที่ 4 – "ใจละลายที่ปลายควน" ณ เขาขาด ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยได้รับเกียรติจาก...

ภาพข่าว: มอบ ปฏิทินพระพุทธชินราช ทิพยทั่วไทย ก้าวไกลทั่วโลก

คุณวิชชุดา ไตรธรรม ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรและ CSR ทิพยประกันภัย มอบ "ปฏิทินพระพุทธชินราช" ประจำปี 2562 ให้กับ คุณทศพร มูลศาสตรสาทร เอกอัครราชทูต ประจำกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อมอบให้กับสถานทูตไทยทั่วโลก ณ...

ภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เดินหน้าเฟส 2 โครงการสานพลังประชารัฐ คอนเน็กซ์ อีดี

ภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เดินหน้าเฟส 2 "โครงการสานพลังประชารัฐ คอนเน็กซ์ อีดี" ในโครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและพัฒนาผู้นำ" โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่ภาครัฐ ภาคประชาสังคม...

บุญถาวรฯ เสริมทัพแกร่ง ขยายไลน์บริการ เปิดตัวบุญถาวรรีโนเวท รองรับที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน

บุญถาวร เปิดตัว บุญถาวรรีโนเวท เอกมัย แหล่งรวบรวมสินค้าและบริการด้านการติดตั้ง ปรับปรุงแปลงโฉมบ้านและคอนโด ภายใต้สโลแกน "บุญถาวร รีโนเวท ที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน" นายพลวุฒิ ไชยนุวัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญถาวร โซลูชั่น จำกัด...

ภาพข่าว: อบรมหลักสูตร Health Ambassador (HA) รุ่นที่ 1

พล.อ.ต.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้านบริการทางการแพทย์ เป็นประธานในงานฝึกอบรมหลักสูตร "ทูตสุขภาพ - Health Ambassador รุ่นที่ 1" โดยมี ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ ประธานกรรมการโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ชัยวัฒน์...

Related Topics