นศ.มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศทักษะภาษาไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 17:28
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--มทร.ธัญบุรี

ตามที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ได้จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะวิชาการด้านภาษาไทย เพื่อความร่วมมือทางด้านวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง โดยมีการจัดกิจกรรมการแข่งขันทักษะวิชาการภาษาไทย ได้แก่ การแข่งขันตอบปัญหาทักษะวิชาการด้านภาษาไทย การแข่งขันพูดสุนทรพจน์แบบฉับพลัน และการแข่งขันการอ่านออกเสียง ซึ่งนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นายเมธพนธ์ ไชยเทพ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขานาฎศิลป์ไทยศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ การแข่งขันพูดสุนทรพจน์แบบฉับพลัน นางสาวปาลิตา จ้อยรุ่ง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการจัดการโรงแรม คณะศิลปศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันตอบปัญหาทักษะวิชาการด้านภาษาไทย และนายธีรภัทร ทองเกลี้ยง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการจัดการโรงแรม คณะศิลปศาสตร์ ได้รับรางวัลรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันตอบปัญหาทักษะวิชาการด้านภาษาไทย

นายเมธพนธ์ ไชยเทพ เล่าว่า กติกาในการแข่งขัน ก่อน 1 นาที กรรมการจะบอกหัวข้อในการแข่งขัน ซึ่งหัวข้อในการแข่งขัน คือ "ปัญหาสังคมไทย" โดยตนได้รับหัวข้อ "นักเรียนนักเลง" โดยเวลาในการพูด 3 นาที 30 วินาที ไม่เกิน 4 นาที 30 วินาที จุดเด่นของตนเองอยู่ที่ การควบคุมอารมณ์ ไม่ประมาท มีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เทคนิคของตนเองกระบวนการในการคิดต้องมีระบบ การที่พูดต้องมีการเรียบเรียงคำพูด พยายามพูดให้เห็นภาพ เกิดการคล้อยตาม สอดแทรกคำคมเข้าไป หรือ เป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ ซึ่งให้กรรมการมีส่วนร่วม และพยายามทำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด "ด้วยประสบการณ์การเป็นพิธีกรงานมหาวิทยาลัย เคยเข้าประกวดพิธีกรมหาวิทยาลัย รองชนะเลิศอันดับ 2 ทำให้กล้าแสดงออก" ใช้เวลาในการซ้อม 1 อาทิตย์ ซึ่งต้องฝึกซ้อมทุกเย็นหลังเลิกเรียน พูดวันละ 1เรื่อง วันละ 2 – 3 ชั่วโมง และต้องขอบคุณคุณแม่ที่ปลูกฝังภาษาไทยมาตั้งแต่เด็ก การใช้ภาษาไทยเป็นสิ่งที่สำคัญ ครูที่สอนเด็กสำคัญมาก ที่จะต้องปลูกฝัง การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องให้กับเด็กๆ ภูมิใจที่ได้รับรางวัล ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองรัก "จงทำในสิ่งที่รัก ศักยภาพจะเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจน"

นางสาวปาลิตา จ้อยรุ่ง เล่าว่า ตนเองใช้เวลาในการเตรียมตัว 2 – 3 วัน เทคนิคในการเตรียมตัวจึงทำข้อสอบวันละหลายๆ ชุด เมื่อไม่เข้าใจอาจารย์คอยให้คำปรึกษา บวกกับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต้องเรียนวิชาทักษะภาษาไทย โดยในการแข่นขันมีข้อสอบทั้งหมด 100 ข้อ ใช้เวลาในการทำข้อสอบ 2 ชั่วโมง ซึ่งใน"เทคนิคในการทำข้อสอบพกดินสอและยางลบ เอาไว้คอยขีดเขียนในข้อสอบ ซึ่งกระดาษคำถามจะมีรอยดินสอทุกข้อ ซึ่งตนเองนั่งทำข้อสอบจนจะหมดเวลา ไม่รู้สึกมั่นใจ โดยตอนนั้น คือ 50 : 50 เมื่อผลออกมาดีใจมาก ถือเป็นรางวัลแรกในมหาวิทยาลัย สำหรับตนเองภาษาไทยไม่ใช่ภาษาที่ยาก แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ภาษาที่ง่าย จนบางคนมองข้ามไป ใช้กันผิดๆ ถูกๆ โดยทุกวันนี้วัยรุ่นจะติดมาจากการพิมพ์และสนทนาผ่านโทรศัพท์มือถือ จนติดและนำมาใช้ผิดๆ

ต้องปรบมือให้คนเก่ง มทร.ธัญบุรี ที่สามารถนำทักษะภาษาไทยมาใช้ ซึ่งทุกวันนี้ คนในสังคมน้อยคนที่จะใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง


Latest Press Release

GAC Motor รุกขยายธุรกิจในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

GAC Motor ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำของจีน รุกขยายธุรกิจในภูมิภาคตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการเปิดสำนักงานขายและศูนย์บริการในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม เปิดตัวรถ GS7 ในคูเวตเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน...

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

Related Topics