ตรวจเข้มเนื้อสัตว์ช่วงตรุษจีน กรมปศุสัตว์ รับลูกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัย แนะประชาชนสังเกตตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK พร้อมเดินหน้าจับมือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ยกกระดับมาตรฐานทั้งระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 14:25
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กรมปศุสัตว์ เข้มตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเฝ้าระวังและสร้างความมั่นใจในการบริโภค แนะประชาชนเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" พร้อมรับลูกเร่งเดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จับมือผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ทั่วประเทศยกกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและตรวจสอบที่มาของสินค้าปศุสัตว์ทั้งระบบ

พลเอกประสาท สุขเกษตร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงนโยบายอาหารปลอดภัยซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงฯ ว่า นโยบายการส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลเป็นสิ่งสำคัญและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลกอย่างแท้จริง ทั้งนี้กระทรวงฯ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์และหน่วยงานอื่นภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การแปรรูป การตลาดตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำอย่างครบวงจร รวมถึงต้องปรับปรุงการควบคุมการผลิต การตรวจสอบรับรองคุณภาพให้เป็นระบบสากล และกำหนดมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าเกษตรให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีแนวทางการดำเนินนโยบาย คือ ส่งเสริมการผลิตมาตรฐานปลอดภัย ปรับปรุงกระบวนการแปรรูป ตลอดจนส่งเสริมด้านการตลาด ซึ่งนอกจากการสร้างเครือข่ายธุรกิจทางด้านนี้แล้วจะมุ่งเน้นการมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้าให้โดดเด่นภายใต้การรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการสนับสนุนนโยบายอาหารปลอดภัยว่า กรมปศุสัตว์ถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เริ่มตั้งแต่การให้การรับรองมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนมีการซื้อหาและบริโภคสินค้าเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก เช่น เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์เป็นกรณีพิเศษมีการตรวจสอบเนื้อสัตว์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาสารตกค้างต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมน สารเร่งเนื้อแดง (Beta-agonist) ยาปฏิชีวนะ รวมถึงจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ภายใต้โครงการ "ปศุสัตว์ OK"

ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK"ทั้งในตลาดห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรด ที่เข้าร่วมโครงการ"ปศุสัตว์ OK"กับกรมปศุสัตว์หากพบตราสัญลักษณ์ดังกล่าว ย่อมหมายถึง สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์นั้นได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics