ตรวจเข้มเนื้อสัตว์ช่วงตรุษจีน กรมปศุสัตว์ รับลูกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัย แนะประชาชนสังเกตตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK พร้อมเดินหน้าจับมือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ยกกระดับมาตรฐานทั้งระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 14:25
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กรมปศุสัตว์ เข้มตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเฝ้าระวังและสร้างความมั่นใจในการบริโภค แนะประชาชนเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" พร้อมรับลูกเร่งเดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จับมือผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ทั่วประเทศยกกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและตรวจสอบที่มาของสินค้าปศุสัตว์ทั้งระบบ

พลเอกประสาท สุขเกษตร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงนโยบายอาหารปลอดภัยซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงฯ ว่า นโยบายการส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลเป็นสิ่งสำคัญและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลกอย่างแท้จริง ทั้งนี้กระทรวงฯ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์และหน่วยงานอื่นภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การแปรรูป การตลาดตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำอย่างครบวงจร รวมถึงต้องปรับปรุงการควบคุมการผลิต การตรวจสอบรับรองคุณภาพให้เป็นระบบสากล และกำหนดมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าเกษตรให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีแนวทางการดำเนินนโยบาย คือ ส่งเสริมการผลิตมาตรฐานปลอดภัย ปรับปรุงกระบวนการแปรรูป ตลอดจนส่งเสริมด้านการตลาด ซึ่งนอกจากการสร้างเครือข่ายธุรกิจทางด้านนี้แล้วจะมุ่งเน้นการมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้าให้โดดเด่นภายใต้การรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการสนับสนุนนโยบายอาหารปลอดภัยว่า กรมปศุสัตว์ถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เริ่มตั้งแต่การให้การรับรองมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนมีการซื้อหาและบริโภคสินค้าเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก เช่น เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์เป็นกรณีพิเศษมีการตรวจสอบเนื้อสัตว์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาสารตกค้างต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมน สารเร่งเนื้อแดง (Beta-agonist) ยาปฏิชีวนะ รวมถึงจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ภายใต้โครงการ "ปศุสัตว์ OK"

ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK"ทั้งในตลาดห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรด ที่เข้าร่วมโครงการ"ปศุสัตว์ OK"กับกรมปศุสัตว์หากพบตราสัญลักษณ์ดังกล่าว ย่อมหมายถึง สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์นั้นได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics