ตรวจเข้มเนื้อสัตว์ช่วงตรุษจีน กรมปศุสัตว์ รับลูกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัย แนะประชาชนสังเกตตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK พร้อมเดินหน้าจับมือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ยกกระดับมาตรฐานทั้งระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 14:25
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กรมปศุสัตว์ เข้มตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเฝ้าระวังและสร้างความมั่นใจในการบริโภค แนะประชาชนเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" พร้อมรับลูกเร่งเดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จับมือผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ทั่วประเทศยกกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและตรวจสอบที่มาของสินค้าปศุสัตว์ทั้งระบบ

พลเอกประสาท สุขเกษตร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงนโยบายอาหารปลอดภัยซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงฯ ว่า นโยบายการส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลเป็นสิ่งสำคัญและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลกอย่างแท้จริง ทั้งนี้กระทรวงฯ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์และหน่วยงานอื่นภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การแปรรูป การตลาดตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำอย่างครบวงจร รวมถึงต้องปรับปรุงการควบคุมการผลิต การตรวจสอบรับรองคุณภาพให้เป็นระบบสากล และกำหนดมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าเกษตรให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีแนวทางการดำเนินนโยบาย คือ ส่งเสริมการผลิตมาตรฐานปลอดภัย ปรับปรุงกระบวนการแปรรูป ตลอดจนส่งเสริมด้านการตลาด ซึ่งนอกจากการสร้างเครือข่ายธุรกิจทางด้านนี้แล้วจะมุ่งเน้นการมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้าให้โดดเด่นภายใต้การรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการสนับสนุนนโยบายอาหารปลอดภัยว่า กรมปศุสัตว์ถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เริ่มตั้งแต่การให้การรับรองมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนมีการซื้อหาและบริโภคสินค้าเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก เช่น เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์เป็นกรณีพิเศษมีการตรวจสอบเนื้อสัตว์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาสารตกค้างต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมน สารเร่งเนื้อแดง (Beta-agonist) ยาปฏิชีวนะ รวมถึงจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ภายใต้โครงการ "ปศุสัตว์ OK"

ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK"ทั้งในตลาดห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรด ที่เข้าร่วมโครงการ"ปศุสัตว์ OK"กับกรมปศุสัตว์หากพบตราสัญลักษณ์ดังกล่าว ย่อมหมายถึง สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์นั้นได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics