วธ. หารืออุปทูตซาอุฯ ขั้นตอนยื่นวีซ่าผู้แสวงบุญฮัจย์ปี 59

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 12:42
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กระทรวงวัฒนธรรม
ได้ข้อสรุปจัดเที่ยวบินเหมาลำอำนวยความสะดวกให้พี่น้องมุสลิมชายแดนใต้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ในฐานะประธานกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มอบหมายนายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) พร้อมคณะผู้ทรงคุณวุฒิ เดินทางเข้าพบและปรึกษาหารือกับ นายอับดุลอีลาห์ อัลซุอัยบี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย เพื่อเตรียมการสำหรับการยื่นขอวีซ่าให้กับผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ปี 2559 ขณะนี้ได้รับรายงานว่าทางอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ โดยนายรอยยาน อัลบีลาดี กงสุลซาอุดีอาระเบีย ผู้รับผิดชอบการออกวีซ่าฮัจย์ ได้แจ้งว่ายินดีให้ความร่วมมือกับศน. ดูแลอำนวยความสะดวกการออกวีซ่าให้กับผู้แสวงบุญชาวไทยทุกคน

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เพื่อให้การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ปี 2559 เป็นไปด้วยเรียบร้อย จึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ทุกคนตรวจสอบความพร้อมในเรื่องต่างๆ จากผู้ประกอบกิจการฮัจย์ส่วนผู้ประกอบกิจการฮัจย์ ขอให้ดำเนินงานทุกอย่างตามแผนการดำเนินงานกิจการฮัจย์ที่คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์ฯ และกรอบเวลาที่ซาอุดีอาระเบียกำหนด คาดว่าจะได้รายชื่อผู้ประกอบพิธีฮัจย์ทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นจะเริ่มขั้นตอนการฉีดวัคซีน ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบิน ดำเนินการเรื่องที่พัก อาหาร การแสกนหนังสือเดินทางและบันทึกข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ E-TRACK หากดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยตามระเบียบของซาอุดีอาระเบีย ก็จะสามารถนำหนังสือเดินทางไปขอออกวีซ่าในเดือนกรกฎาคม จากนั้นเริ่มเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์เดือนสิงหาคม 2559

รมว.วธ. กล่าวว่า นอกจากนี้ อธิบดี ศน. รายงานความคืบหน้าตามที่คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์ฯ เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งเห็นชอบแผนการดำเนินงานกิจการฮัจย์ ประจำปี 2559 ในส่วนแผนการจัดเที่ยวบินเพื่อขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ได้ข้อสรุปว่า มี 2 รูปแบบ เที่ยวบินปกติจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและภูเก็ต และเที่ยวบินพิเศษเหมาลำจากท่าอากาศยานหาดใหญ่และนราธิวาส จัดโดยการบินไทยตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 24 พฤษภาคม 2548 และจากการประชุมคณะอนุกรรมการประสานการจัดเที่ยวบินขนส่งผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ เมื่อเร็วๆนี้ การบินไทยเตรียมแผนเพิ่มจำนวนเที่ยวบินพิเศษเหมาลำ เพื่อบริการพี่น้องชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้ ให้เพียงพอกับจำนวนผู้แสวงบุญ เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น โดยจะจัดเที่ยวบินจากท่าอากาศยานหาดใหญ่และท่าอากาศยานนราธิวาส19 เที่ยวบิน คือ เส้นทางหาดใหญ่–มะดีนะห์ 13 เที่ยวบิน วันที่ 4–11 สิงหาคม และเส้นทางนราธิวาส–มะดีนะห์ 6 เที่ยวบิน วันที่ 4-6 สิงหาคม โดยทำการบินด้วยท่าอากาศยานแบบ A330–300 ความจุ 289 ที่นั่ง

??ทั้งนี้ในส่วนการจัดเที่ยวบินขนส่งผู้แสวงบุญผ่านท่าอากาศยานนราธิวาส ที่ประชุมกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 19 มกราคม มีมติเห็นชอบให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่เสนอขอตั้งงบประมาณมาตั้งแต่ต้น เป็นผู้รับผิดชอบขอตั้งงบประมาณ เพื่อสนับสนุนภารกิจสนับสนุนการจัดเที่ยวบินเหมาลำผ่านท่าอากาศยานราธิวาสตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการฯ หรือว่าผู้แสวงบุญท่านใด มีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.02-422-8795-6 www.hajthailand.net , www.dra.go.th และ E- mail: islam49@hotmail.com


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics