วธ. หารืออุปทูตซาอุฯ ขั้นตอนยื่นวีซ่าผู้แสวงบุญฮัจย์ปี 59

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 12:42
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กระทรวงวัฒนธรรม
ได้ข้อสรุปจัดเที่ยวบินเหมาลำอำนวยความสะดวกให้พี่น้องมุสลิมชายแดนใต้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ในฐานะประธานกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มอบหมายนายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) พร้อมคณะผู้ทรงคุณวุฒิ เดินทางเข้าพบและปรึกษาหารือกับ นายอับดุลอีลาห์ อัลซุอัยบี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย เพื่อเตรียมการสำหรับการยื่นขอวีซ่าให้กับผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ปี 2559 ขณะนี้ได้รับรายงานว่าทางอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ โดยนายรอยยาน อัลบีลาดี กงสุลซาอุดีอาระเบีย ผู้รับผิดชอบการออกวีซ่าฮัจย์ ได้แจ้งว่ายินดีให้ความร่วมมือกับศน. ดูแลอำนวยความสะดวกการออกวีซ่าให้กับผู้แสวงบุญชาวไทยทุกคน

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เพื่อให้การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ปี 2559 เป็นไปด้วยเรียบร้อย จึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ทุกคนตรวจสอบความพร้อมในเรื่องต่างๆ จากผู้ประกอบกิจการฮัจย์ส่วนผู้ประกอบกิจการฮัจย์ ขอให้ดำเนินงานทุกอย่างตามแผนการดำเนินงานกิจการฮัจย์ที่คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์ฯ และกรอบเวลาที่ซาอุดีอาระเบียกำหนด คาดว่าจะได้รายชื่อผู้ประกอบพิธีฮัจย์ทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นจะเริ่มขั้นตอนการฉีดวัคซีน ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบิน ดำเนินการเรื่องที่พัก อาหาร การแสกนหนังสือเดินทางและบันทึกข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ E-TRACK หากดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยตามระเบียบของซาอุดีอาระเบีย ก็จะสามารถนำหนังสือเดินทางไปขอออกวีซ่าในเดือนกรกฎาคม จากนั้นเริ่มเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์เดือนสิงหาคม 2559

รมว.วธ. กล่าวว่า นอกจากนี้ อธิบดี ศน. รายงานความคืบหน้าตามที่คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์ฯ เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งเห็นชอบแผนการดำเนินงานกิจการฮัจย์ ประจำปี 2559 ในส่วนแผนการจัดเที่ยวบินเพื่อขนส่งผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ได้ข้อสรุปว่า มี 2 รูปแบบ เที่ยวบินปกติจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและภูเก็ต และเที่ยวบินพิเศษเหมาลำจากท่าอากาศยานหาดใหญ่และนราธิวาส จัดโดยการบินไทยตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 24 พฤษภาคม 2548 และจากการประชุมคณะอนุกรรมการประสานการจัดเที่ยวบินขนส่งผู้ไปประกอบพิธีฮัจย์ เมื่อเร็วๆนี้ การบินไทยเตรียมแผนเพิ่มจำนวนเที่ยวบินพิเศษเหมาลำ เพื่อบริการพี่น้องชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้ ให้เพียงพอกับจำนวนผู้แสวงบุญ เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น โดยจะจัดเที่ยวบินจากท่าอากาศยานหาดใหญ่และท่าอากาศยานนราธิวาส19 เที่ยวบิน คือ เส้นทางหาดใหญ่–มะดีนะห์ 13 เที่ยวบิน วันที่ 4–11 สิงหาคม และเส้นทางนราธิวาส–มะดีนะห์ 6 เที่ยวบิน วันที่ 4-6 สิงหาคม โดยทำการบินด้วยท่าอากาศยานแบบ A330–300 ความจุ 289 ที่นั่ง

??ทั้งนี้ในส่วนการจัดเที่ยวบินขนส่งผู้แสวงบุญผ่านท่าอากาศยานนราธิวาส ที่ประชุมกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 19 มกราคม มีมติเห็นชอบให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่เสนอขอตั้งงบประมาณมาตั้งแต่ต้น เป็นผู้รับผิดชอบขอตั้งงบประมาณ เพื่อสนับสนุนภารกิจสนับสนุนการจัดเที่ยวบินเหมาลำผ่านท่าอากาศยานราธิวาสตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการฯ หรือว่าผู้แสวงบุญท่านใด มีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.02-422-8795-6 www.hajthailand.net , www.dra.go.th และ E- mail: islam49@hotmail.com


Latest Press Release

มทร.ธัญบุรี คิดค้นพรมรักษ์โลก ย่อยสลายได้ ลดปริมาณขยะ

แผ่นรองพรมรักษ์โลกจากพอลิเมอร์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ย่อยสลาย ลดปัญหาขยะพลาสติก ผลงานนักศึกษาปริญญาโท นางสาวประภัสสร วันนิจ นักศึกษาสาขาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด ดร.วีราภรณ์ ผิวสอาด คณะวิศวกรรมศาสตร์...

Winter Fair @ASCOT Saturday, 2nd February 2019 (10am - 5pm)

ทางโรงเรียนนานาชาติแอสคอตขอเรียนเชิญ ผู้ปกครองและบุตรหลานของท่าน เข้าร่วมงาน Winter Fair ซึ่งเป็นกิจกรรมใหญ่ที่สุดที่ทางโรงเรียนจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ในวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 – 17.00 น. โดยในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ...

ฉลองวันแห่งความรักด้วยมื้อค่ำสุดพิเศษ ณ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ขอเชิญท่านมาฉลองวันแห่งความรักกับคนพิเศษด้วยอาหารมื้อพิเศษพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศอันแสนโรแมนติกในค่ำคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ ห้องอาหาร เอเลเมนท์ (Elements Restaurant) หรือ ห้องอาหาร อัพ...

ตระการตา ผ้าหาดเสี้ยว...จากการสืบสานผ้าดั้งเดิม สู่การประยุกต์ร่วมสมัย พร้อมผ้าลวดลายใหม่ประยุกต์จากจก ๙ ลาย

วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๖๒ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวร นางประนอม ทิวะพันธุ์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ "ผ้าหาดเสี้ยว" จัดโดยกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ภายในงานมีการเสวนาเรื่องผ้าหาดเสี้ยว...

ตอบแทนคุณครู รับเฟรนช์ฟรายส์ฟรีที่แมคโดนัลด์

วันครูปีนี้ แมคโดนัลด์มอบของขวัญพิเศษแด่คุณครูทั่วประเทศ เพียงแสดงบัตรประจำตัวครู หรือ บัตรค่าราชการครู หรือบัตรใดๆ ที่ยืนยันถึงสถานะอาชีพครู รับฟรี! เฟรนช์ฟรายส์ขนาดเล็ก 1 ซอง มูลค่า 29 บาท เมื่อซื้ออาหารและเครื่องดื่มเมนูใดก็ได้ครบ 50 บาทขึ้นไป วันที่...

Related Topics