การ์ทเนอร์ ชู ดีลอยท์ ดิจิทัล นั่งแท่นผู้นำด้านบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าและประสบการณ์ลูกค้า 4 ปีซ้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 4, 2016 18:58
นิวยอร์ก--4 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ จำกัด (Deloitte Touche Tohmatsu Limited: DTTL) เปิดเผยว่า การ์ทเนอร์ (Gartner) บริษัทที่ปรึกษาและการวิจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับชั้นนำ ได้ยกย่องให้ ดีลอยท์ โกลบอล (Deloitte Global) เป็นผู้นำในระบบการบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) และบริการการสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า (Customer Experience Implementation Services) ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 4ปี โดยรายงานเดือนธันวาคม 2558 ที่มีชื่อว่า Magic Quadrant for CRM and Customer Experience Implementation Services, Worldwide ของ การ์ทเนอร์ ได้เสนอชื่อให้ ดีลอยท์ ดิจิทัล อยู่ในระดับสูงสุด

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20150330/195427LOGO

"นับเป็นเกียรติอีกครั้งหนึ่งที่ได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำด้านการบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) และบริการการสร้างประสบการณ์แก่ลูกค้า" ใน Magic Quadrant ของ การ์ทเนอร์" แอนดี เมน ผู้บริหารบริษัท ดีลอยท์ ดิจิทัล สหรัฐ กล่าว "ในฐานะบริษัทให้คำแนะนำด้านดิจิทัล เราได้พยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถบรรลุจุดมุ่งหมายของตนเอง โดยการหาคำตอบให้กับความท้าทายต่างๆนานาที่ซับซ้อน และค้นหาคำตอบด้วยวิธีการใหม่ๆเพื่อเป็นประโยชน์ทั้งต่อบริษัท แบรนด์ และลูกค้า วิสัยทัศน์ของเราคือการเป็นที่ยอมรับในสิ่งที่เราเชื่อมั่น ซึ่ง ความคล่องแคล่วและความสามารถในการส่งมอบโซลูชั่นเกี่ยวกับประสบการณ์ลูกค้า (Customer Experience: CX) ที่แตกต่าง เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าและองค์กรของเราเอง"

ดีลอยท์ ดิจิทัล ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกด้านการให้คำปรึกษาในเครือดีลอยท์นั้น ได้บุกเบิกการเป็นต้นแบบใหม่แห่งยุค หรือหน่วยงานที่ปรึกษาด้านดิจิทัล ในฐานะหน่วยงานและผู้ให้บริการด้านคำปรึกษา ดีลอยท์ ดิจิทัลได้ผนวกความสามารถระดับชั้นนำด้านดิจิทัลและความคิดสร้างสรรค์เข้ากับความเข้าใจด้านอุตสาหกรรมอย่างลึกซึ้ง ความคิดเชิงนวัตกรรม การเปลี่ยนโฉมริจ การเปลี่ยนแปลงองค์กร ประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลาย และโดเมน ที่ทำให้บริษัทในเครือ ดีลอยท์ เป็นที่รู้จัก

เมื่อพิจารณาถึงเรื่อง ตลาดการบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าและประสบการณ์ลูกค้าทั่วโลก รายงานระบุว่า "การคัดเลือกผู้ให้บริการด้าน CX และ CRM ที่ดี ต้องมาจากการประเมินที่ชัดเจนและรอบคอบ ตลาดสำหรับบริการด้าน CRM นั้นกำลังเติบโต และความสามารถที่จะจัดการปัญหาความยุ่งยากจากมุมมองด้านธุรกิจ ตลอดจนการบรรลุการผสานเทคโนโลยีที่ซับซ้อน จะมีความแตกต่างอย่างสูงภายในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ผู้ให้บริการสามารถสร้างเป้าหมายที่มุ่งมั่นด้านกลยุทธ์ CRM เป้าหมายด้านการแข่งขันและกลยุทธ์ของตนขึ้นมาใหม่ เพื่อผลักดันให้วิธีการใหม่ๆมีความแตกต่าง และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงด้านจุดยืนของผู้ให้บริการต่างๆที่ระบุไว้ในการประเมินปี 2556"

ด้าน การ์ทเนอร์ ระบุว่า "ทุกวันนี้ ผู้นำในบริการดังกล่าวดำเนินงานได้ดี ทั้งการผลักดันและการแบ่งปันความคิดในตลาด พวกเขามีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางตลาดและพัฒนาประสิทธิภาพเพื่อรักษาตำแหน่งความเป็นผู้นำในตลาดไว้อย่างแข็งขัน" การ์ทเนอร์ได้ประเมินความสามารถในการดำเนินการและความสมบูรณ์แบบของมุมมองผู้ให้บริการ

ในข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้ "ดีลอยท์ ดิจิทัล" หมายถึง ปฏิบัติการด้านดิจิทัลของเครือบริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ จำกัด (DTTL) เท่านั้น

เกี่ยวกับ การ์ทเนอร์ รีเสิร์ช

การ์ทเนอร์ มิได้รับรองผู้จำหน่าย ผลิตภัณฑ์หรือบริการใดๆก็ตามที่ปรากฏอยู่ในสิ่งพิมพ์งานวิจัย และมิได้แนะนำให้ผู้ใช้เทคโนโลยีเลือกรับบริการจากผู้จำหน่ายเหล่านี้ด้วยการจัดอันดับสูงสุดหรือการแต่งตั้งตำแหน่งใดๆ สิ่งพิมพ์งานวิจัยของ การ์ทเนอร์ ประกอบไปด้วยความคิดเห็นจากองค์กรด้านงานวิจัยของ การ์ทเนอร์ และไม่ควรตีความว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริง การ์ทเนอร์ ปฏิเสธการรับประกันทั้งหมดที่ได้ถ่ายทอดหรือกล่าวโดยนัยเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนี้ รวมถึงการรับประกันด้านการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ หรือความเหมาะสมต่อวัตถุประสงค์เฉพาะนั้นๆ

เกี่ยวกับ ดีลอยท์ ดิจิทัล

ปฏิบัติการด้านดิจิทัลของเครือบริษัท ดีลอยท์ กำลังสร้างต้นแบบใหม่เพื่อยุคใหม่ เพื่อสำนักงานที่ปรึกษาด้านดิจิทัล ซึ่งหมายถึงการผสมผสานทุกความสามารถด้านเทคโนโลยีและความสร้างสรรค์ ความรู้ความเข้าใจด้านอุตสาหกรรมและไหวพริบด้านธุรกิจที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนโฉมธุรกิจของลูกค้าด้วยดิจิทัล ทั้งนี้ ลูกค้าจะสามารถดึงความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดออกมา เพราะตระหนักว่าเรามีความสามารถที่จะทำให้วิสัยทัศน์ทางธุรกิจใหม่กลายเป็นความจริงด้วยความสามารถที่ครอบคลุมของ ดีลอยท์ ดิจิทัล ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.deloittedigital.com

ข้อมูลเพิ่มเติม
  • ติดตามข่าวสาวสารของ ดีลอยท์ ดิจิทัล ได้ที่: www.deloittedigital.com
  • ติดตาม ดีลอยท์ ดิจิทัล ทางทวิตเตอร์: @DeloitteDigi_US หรือ @DeloitteDigital

ดีลอยท์ หมายถึงบริษัทแห่งเดียวหรือหลายแห่งในเครือบริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ จำกัด (DTTL) ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนโดยหลักประกันของสหราชอาณาจักร รวมถึงเครือข่ายบริษัทสมาชิก และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับบริษัท DTTL และบริษัทสมาชิกแต่ละแห่งแยกจากกันตามกฎหมายและมีความเป็นอิสระ DTTL (หรือหมายถึง "ดีลอยท์ โกลบอล") ไม่ได้ให้บริการแก่ลูกค้า รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DTTL และบริษัทสมาชิกได้ที่เว็บไซต์ www.deloitte.com/about


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics