สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO เปิดตัวโครงการยิ่งใหญ่แห่งปี การประกวดระดับเยาวชน Bio Gang Challenge 2016 และภาคประชาชน Bio Economy Challenge 2016

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 4, 2016 12:50
กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--สานฟ้า

สร้างความตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น เปิดเวทีสร้างสรรค์องค์ความรู้และคุณประโยชน์อย่างยั่งยืนควบคู่กับการอนุรักษ์อย่างเป็นรูปธรรม

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติเป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ทรัพยากรชีวภาพเพื่อเศรษฐกิจไทยจากฐานชีวิตสู่เศรษฐกิจชาติ ประจำปี 2559 "ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศชั้นดี ที่ทำหน้าที่กลั่นกรองความบริสุทธิ์ให้เกิดขึ้นในอากาศ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญ เพราะเรื่องของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็น เรื่องใหญ่ใกล้ตัวที่คนในประเทศต้องตระหนัก และเล็งเห็นถึงคุณค่า ผมชื่นชม และเชื่อมั่นในศักยภาพของ BEDO ในการที่จะผลักดันโครงการดีๆ และกระตุ้นการมีส่วนร่วมของเยาวชน และประชาชนได้อย่างยั่งยืน" ท่านรัฐมนตรีฯ กล่าว

BEDO ดึงพันธมิตรและภาคเอกชนร่วมผสานศักยภาพ หวังปลุกกระแสเยาวชนต่อเนื่องและเปิดโอกาสภาคประชาชนให้มีส่วนร่วมในระดับมหภาค ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ กล่าวว่า "ในปี 2559 นี้ BEDO จัดการประกวด 2 ประเภทพร้อมกันเพื่อกระจายองค์ความรู้และกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจของเยาวชนและชุมชน ซึ่งหวังผลสร้างความตระหนักและปลูกความมั่นใจต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพอย่างเป็นรูปธรรม โดยการประกวด 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเยาวชน อายุระหว่าง 13-18 ปี คือ การประกวด Bio Gang Challenge 2016 เพื่อหาโรงเรียนต้นแบบภายใต้แนวคิด "สวนพฤษศาสตร์สร้างสมดุล" และประเภทประชาชน หรือชุมชน คือ การประกวด Bio economy Challenge 2016 การพัฒนาสินค้าและออกแบบผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรชีวภาพ สำหรับชุมชน ภายใต้หัวข้อ "ทรัพยากรชีวภาพ เพื่อเศรษฐกิจไทย จากฐานชีวิต สู่เศรษฐกิจชาติ" โดย BEDO ได้เชิญตัวแทนภาคเอกชนเข้าร่วมเป็นกระบอกเสียงสำคัญในการจัดกิจกรรมในปีนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จาก คุณจ๊อบ นิธิ สมุทรโคจร พิธีกรหนุ่มนักอนุรักษ์ และในฐานะผู้บริหาร บริษัท สานฟ้า จำกัด ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ส่งเสริมการท่องเที่ยวชั้นนำ ได้ร่วมสนับสนุนโดยมอบช่วงเวลา ของรายการท่องเที่ยวแนวใหม่ "หลงรักยิ้ม" ให้เป็นสื่อหลักในการประชาสัมพันธ์โครงการฯ ซึ่งมี มร. แดเนียล เฟรเซอร์ พิธีกรชาวต่างชาติที่หลงใหลความเป็นไทยของรายการหลงรักยิ้ม ร่วมเป็นแคมเปญแอมบาสเดอร์ให้กับโครงการฯ อีกด้วย"

การประกวดครั้งนี้ มีการจัดกิจกรรมทั้งหมด 3 ระยะ ได้แก่ กิจกรรมประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมการประกวด ทั้ง 5 ภูมิภาค โดยจะมีการลงพื้นที่กับกิจกรรม Bio Gang Challenge 2016 และ Bio Economy Challenge 2016 on Tour ระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม – 17 มิถุนายน 2559 โดย BEDO ได้ส่งหนังสือเชิญโรงเรียนและชุมชนรวมมากกว่าสองพันแห่งเข้าร่วมการประกวดครั้งนี้ พร้อมทั้งจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) และการดูงาน สำหรับทีมที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ประเภทเยาวชน 15 ทีม และประเภทประชาชน 10 ทีม ณ กรุงเทพมหานคร ปิดท้ายด้วยการนำเสนอผลงานรอบชิงชนะเลิศ 6 ทีมสุดท้ายของทั้ง 2 ประเภทและงานประกาศผลการประกวด ในเดือนสิงหาคม 2559 นี้

สำหรับทีมที่ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลต่างๆ มากมายได้แก่ การประกวด Bio Gang Challenge 2016 เพื่อหาโรงเรียนต้นแบบภายใต้แนวคิด "สวนพฤษศาสตร์สร้างสมดุล" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี รางวัลชนะเลิศ ทุนการศึกษา 60,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทุนการศึกษา 35,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทุนการศึกษา 25,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลชมเชย 3 รางวัล ทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร และ การประกวด Bio economy Challenge 2016 การพัฒนาสินค้าและออกแบบผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรชีวภาพ สำหรับชุมชน ภายใต้หัวข้อ "ทรัพยากรชีวภาพ เพื่อเศรษฐกิจไทย จากฐานชีวิต สู่เศรษฐกิจชาติ" รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 60,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 35,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 25,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร รางวัลชมเชย 3 รางวัล เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และประกาศนียบัตร

สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และติดตามรายละเอียดทั้งสองโครงการได้ทาง Facebook: Biogang และ Facebook: Bioeconomychallenge 2016 โดยส่งใบสมัครได้ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน จนถึง 17 มิถุนายน 2559 ประกาศผลผู้เข้ารอบ 15 ทีมสุดท้ายทาง Facebook: Biogang และ Facebook: Bioeconomychallenge 2016 ในวันที่ 22 มิถุนายน 2559 และ นำเสนอผลงานรอบชิงชนะเลิศ 6 ทีมสุดท้าย พร้อมประกาศผลชนะเลิศการประกวด ในวันที่ 1 สิงหาคม 2559 ณ โรงแรมเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ (ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ห้อง BB202 ชั้น 2)


Latest Press Release

สัมผัสกาแฟสไตล์ไอริช ณ เดอะ ดรังก์เคน เลปเพอร์คอร์น โรงแรมโฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท 15

เดอะ ดรังก์เคน เลปเพอร์คอร์น ไอริชผับที่ดีที่สุดใจกลางสุขุมวิท ณ โรงแรมโฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท 15 จับมือร่วมกับ Nitro Labs Co., Ltd ขอเชิญชวนทุกท่านเฉลิมฉลองวันกาแฟไอริช หรือ National Irish Coffee Day ในวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562...

Sushi Saito ประเดิมแชมป์ร้านอาหารญี่ปุ่นอันดับหนึ่ง ในการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารญี่ปุ่นยอดเยี่ยมของ Opinionated About Dining

Opinionated About Dining (OAD) แพลตฟอร์มจัดอันดับร้านอาหารระดับโลก ประกาศให้ร้าน Sushi Saito ในกรุงโตเกียว เป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งในการจัดอันดับ 100+ ร้านอาหารญี่ปุ่นยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นการจัดอันดับเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่นครั้งแรกของ OAD ร้านอาหาร Sushi...

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น รับบริจาคเพื่อโครงการ เพราะทุกมื้อคือชีวิต ผ่านคิวอาร์โค้ด ทำบุญง่ายๆแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น องค์กรสาธารณประโยชน์ที่ให้ความช่วยเหลือ อุปการะเลี้ยงดูแก่เด็กและเยาวชนที่มีปัญหาครอบครัว และไม่มีผู้รับผิดชอบในการอุปการะเลี้ยงดู เป็นเด็กเร่ร่อน กำพร้า ถูกทอดทิ้ง โดยให้การสนับสนุนในด้านการศึกษา อาหาร...

นายแพทย์ฯ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ชี้ฝุ่นละออง PM 2.5 อันตราย..น้ำบร็อกโคลีปั่น ช่วยขจัดสารพิษได้

นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ (CIM) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ชี้ว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากร่างกายสูดดมฝุ่นละออง PM 2.5...

โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ประกาศรับสมัครนิสิต นักศึกษา เข้าร่วมแข่งขันทำอาหาร ชิงทุนศึกษาดูงานที่ โรงแรม โฮเทล โอกุระ อัมสเตอร์ดัม

โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ประกาศรับสมัครนิสิต นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสาขาวิชาการโรงแรม งานครัว และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่มีความสนใจการทำอาหาร และต้องการพัฒนาความสามารถในการปรุงอาหาร...

Related Topics