บก.เผยผลการจัดซื้อจัดจ้างด้วยอิเล็กทรอนิกส์ประหยัดงบกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 18, 2016 10:59
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กรมบัญชีกลางเผยผลการจัดซื้อจัดจ้าง e-bidding มีโครงการกว่า 28,202 โครงการ วงเงินรวม 272,274.74 ล้านบาท ด้าน e-market มีโครงการกว่า 143 โครงการ วงเงินรวม 276.66 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-bidding และ e-market รวมกันสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 28,785 ล้านบาท

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยผลการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม 2558 – วันที่ 31 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา พบว่าประหยัดงบประมาณได้กว่า 28,785 ล้านบาท โดยประหยัดจากการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-bidding เป็นเงินกว่า 28,734 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 10.55 มีโครงการทั้งสิ้น 28,202 โครงการ ใช้วงเงินในการจัดหา 243,540 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้ 272,274 ล้านบาทสำหรับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-market ใช้สำหรับสินค้าไม่ซับซ้อน ที่มีวงเงินเกิน 100,00 บาทขึ้นไปได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างประเภทสินค้า ทั้งกระดาษ แฟ้มเอกสาร ตลับผงหมึก และยา ซึ่งสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 50 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 18.35 มีโครงการทั้งสิ้น 143 โครงการ ใช้วงเงินในการจัดหา 255 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้ 276 ล้านบาท โดยมีสินค้าที่มีจำนวนโครงการซื้อสูงสุด 2 อันดับแรก ได้แก่ กระดาษสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 50 ล้านบาท และตลับผงหมึก สามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 36 ล้านบาท

"การนำระบบ e-bidding และ e-market มาใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณของประเทศ และยกระดับความโปร่งใสของโครงการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ รวมถึงการใช้งบประมาณได้อย่างคุ้มค่าเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจและสร้างความสามารถภาคเอกชนในการแข่งขันมากขึ้น เพราะแต่ละส่วนราชการจะมีข้อมูลอ้างอิง ทั้งผลการจัดซื้อจัดจ้างและสัญญาที่ถูกจัดเก็บอย่างเป็นระบบด้วย" นายมนัส กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: อาดิดาส ออริจินอลส์ เปิดตัวสโตร์แห่งใหม่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก

มร. วีเจย์ เชาว์ฮาน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด (กลาง) นางชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด (ขวา)เปิดตัว adidas Originals ICONSIAM (อาดิดาส ออริจินอลส์ ไอคอนสยาม) สโตร์แห่งใหม่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก...

โอราโนส จัดงาน Premium Product with WORLD CLASS FOOTBALL TEAM

ขอเชิญท่านสื่อมวลชน ร่วมเป็นเกียรติในงาน "Premium Product with WORLD CLASS FOOTBALL TEAM" การผนึกกำลังกันระหว่าง SK Lubricants ยักษ์ใหญ่วงการอุตสาหกรรม และ FC Barcelona ทีมฟุตบอลสโมสรยักษ์ใหญ่แถวหน้าของโลก พร้อมประกาศเป็นผู้สนับสนุน สโมสรฟุตบอล...

เคทีซีพาน้องๆ มูลนิธิบ้านนกขมิ้นร่วมกิจกรรมปันความรู้ เคทีซีควงแขนน้อง ท่องวิถีถิ่นเกาะศาลเจ้า - ชุมชนวัดจำปา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวอภิวันท์ บากบั่น ผู้อำนวยการ - ทรัพยากรบุคคล "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายสุรชัย สุขเขียวอ่อน "ครูอ๊อด" ผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น จัดกิจกรรมปันความรู้ "เคทีซีควงแขนน้อง ท่องวิถีถิ่นเกาะศาลเจ้า -...

ฉลองวันพ่อกับสองบรรยากาศที่แตกต่าง มอบความสุขผ่านความอร่อยจากคุณลูกสู่คุณพ่อ

โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ขอเชิญลูกๆที่กำลังมองหาสถานที่สำหรับเฉลิมฉลองวันพ่อปีนี้ ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความอบอุ่นกับคุณพ่อและครอบครัวในบรรยากาศที่แตกต่างเพื่อความทรงจำและประทับใจ เจดับบลิว คาเฟ่ต์ ห้องอาหารน้องใหม่ล่าสุด...

สภาธุรกิจไทย กัมพูชา จับมือ สสปน. ผลักดันโครงการ CVTEC

สภาธุรกิจไทย – กัมพูชา จับมือ สสปน. ผลักดันโครงการ CVTEC ดึงเอกชน กัมพูชา เวียดนาม ไทย ร่วมพัฒนาเชื่อมโยงการค้า การขนส่ง ท่องเที่ยวและไมซ์ แนวฝั่งทะเล 3 ประเทศ เสริมศักยภาพระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ และ EEC สภาธุรกิจไทย – กัมพูชา...

Related Topics