บก.เผยผลการจัดซื้อจัดจ้างด้วยอิเล็กทรอนิกส์ประหยัดงบกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 18, 2016 10:59
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กรมบัญชีกลางเผยผลการจัดซื้อจัดจ้าง e-bidding มีโครงการกว่า 28,202 โครงการ วงเงินรวม 272,274.74 ล้านบาท ด้าน e-market มีโครงการกว่า 143 โครงการ วงเงินรวม 276.66 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-bidding และ e-market รวมกันสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 28,785 ล้านบาท

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยผลการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม 2558 – วันที่ 31 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา พบว่าประหยัดงบประมาณได้กว่า 28,785 ล้านบาท โดยประหยัดจากการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-bidding เป็นเงินกว่า 28,734 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 10.55 มีโครงการทั้งสิ้น 28,202 โครงการ ใช้วงเงินในการจัดหา 243,540 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้ 272,274 ล้านบาทสำหรับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-market ใช้สำหรับสินค้าไม่ซับซ้อน ที่มีวงเงินเกิน 100,00 บาทขึ้นไปได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างประเภทสินค้า ทั้งกระดาษ แฟ้มเอกสาร ตลับผงหมึก และยา ซึ่งสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 50 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 18.35 มีโครงการทั้งสิ้น 143 โครงการ ใช้วงเงินในการจัดหา 255 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้ 276 ล้านบาท โดยมีสินค้าที่มีจำนวนโครงการซื้อสูงสุด 2 อันดับแรก ได้แก่ กระดาษสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 50 ล้านบาท และตลับผงหมึก สามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 36 ล้านบาท

"การนำระบบ e-bidding และ e-market มาใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณของประเทศ และยกระดับความโปร่งใสของโครงการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ รวมถึงการใช้งบประมาณได้อย่างคุ้มค่าเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจและสร้างความสามารถภาคเอกชนในการแข่งขันมากขึ้น เพราะแต่ละส่วนราชการจะมีข้อมูลอ้างอิง ทั้งผลการจัดซื้อจัดจ้างและสัญญาที่ถูกจัดเก็บอย่างเป็นระบบด้วย" นายมนัส กล่าว


Latest Press Release

โค้งสุดท้าย!! การประกวดวาดภาพและแต่งกลอน การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและเต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เมื่อวานนี้กรม ทช. ได้มีการจัดพิธีลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม...

Phuket through my eyes ณ โรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย นิทรรศการภาพถ่ายลั่นชัตเตอร์โดยอนาคตช่างภาพดาวรุ่งของภูเก็ต

นิทรรศการภาพถ่าย "Phuket through my eyes" งานแสดงศิลปะ Artist Playground by Pullman ล่าสุด โดยโรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย ในทอน บีช จัดแสดงภาพถ่ายภาพจากฝีมือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 36...

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1 วันที่ 1,2,3 มีนาคม 62 นี้ (เครื่องเสียงไฮเอนด์) โชว์ทั้งภาพและเสียง ได้แก่ เครื่องเสียงบ้าน และโฮมเธียเตอร์ พร้อมระบบ...

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เตรียมความพร้อมจัดงาน ครบรอบ 80 ปี เผยกิจกรรมมูลนิธิฯ ตลอดทั้งปี 2562 มุ่งเดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดอย่างยั่งยืน

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแถลงข่าว "ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ MORE THAN EYES CAN SEE 80 ปี มากกว่าที่เห็น" เตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมครบรอบ 80 ปี มูลนิธิฯ...

ภาพข่าว: ผู้บริหาร รพ.สุขุมวิท มอบกระเช้าดอกไม้ แด่ผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนรายแรก

นพ.ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสุขุมวิท พร้อมด้วย น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ แพทย์ผู้ชำชาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ ได้ให้เกียรติมอบกระเช้าดอกไม้ แด่นางนกเล็ก เกียรติดำรงกุล...

Related Topics