นานมีบุ๊คส์ จับมือ สถานทูตสวีเดน จัดงาน Fun with Math Games เชิญนักคณิตศาสตร์ชาวสวีเดน สอนครูไทยสอนคณิตศาสตร์ด้วยกิจกรรม Hands-on

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 27, 2016 17:07
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--นานมีบุ๊คส์

นานมีบุ๊คส์ ร่วมกับ สถานทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย จัดงานอบรมเชิงปฏิบัติการ "Fun with Math Games ไอเดียการสอนคณิตศาสตร์ให้สนุกด้วยเกมและกิจกรรม Hands-on" สำหรับครูผู้สอนคณิตศาสตร์ ระดับประถมศึกษา โดยเรียนเชิญ คริสติน ดาห์ล (Kristin Dahi) อาจารย์และนักเขียนหนังสือคณิตศาสตร์สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ชาวสวีเดน มาร่วมแลกเปลี่ยนเทคนิคหลักการสอนคณิตศาสตร์อย่างง่ายด้วยเกมและกิจกรรม Hands-on รวมถึงเทคนิคการนำสิ่งของหาง่ายใกล้ตัวมาสร้างเกมและกิจกรรม เพื่อสอนคณิตศาสตร์ได้หลากหลายไม่รู้จบ ที่ไม่จำกัดแค่ในแบบเรียน

ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก มร.สตัฟฟาน แฮร์สเตริม เอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศ ไทย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด โดยมีครูและนักวิชาการให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 100 คน

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า "งานอบรมนี้จะเพิ่มพูนเทคนิคการสอนหลักคณิตศาสตร์อย่างง่าย ให้เกิดความหลากหลายแบบไม่รู้จบและการเรียนรู้คณิตศาสตร์อย่างสนุกที่ ไม่ได้อยู่เฉพาะในหนังสือแบบเรียนแต่จะเป็นการเรียนรู้ผ่านเกม เป็นกิจกรรมที่จูงใจให้กับเด็กๆ และช่วยทำให้บรรยากาศไม่เคร่งเครียด ส่งเสริมให้เด็กเกิดจินตนาการ และพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์มากมาย ได้เห็นความสัมพันธ์ของคณิตศาสตร์กับธรรมชาติ บ้าน โรงเรียน เชื่อมโยงกับประสบการณ์ที่พวกเขามี จนเกิดการนำไปใช้แก้ปัญหาได้ ซึ่งแต่ละกิจกรรมนั้นสามารถเล่นด้วยกันได้หลายๆคน ยังส่งเสริมให้เด็กๆสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ทำให้วิชาคณิตศาสตร์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปอีกแล้วค่ะ"

นางสาวพิมพ์พรรณอร สุวรรณนพ ครูผู้ช่วย ชั้นประถมศึกษา โรงเรียนอนุบาลเมืองใหม่ จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า "ตนเองมีประสบการณ์สอนคณิตศาสตร์มา 9 ปี ก็จะสอนโดยให้เด็กปฎิบัติจริง เล่นเกมบ้าง แต่การที่เข้ามาร่วมงานวันนี้ก็ทำให้ได้ไอเดียในการนำเกม การใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว มาทำเป็นกิจกรรม คุณครูเองก็เข้าใจมากขึ้น เมื่อนำไปสอน เด็กจะมองเห็นภาพชัดเจนและเข้าใจมากขึ้น สิ่งที่ประทับใจ คือเรื่องการนับเพิ่มนับลด ที่ใช้ตุ๊กตามาเป็นตัววาง ทำให้มองเห็นภาพชัดเจนในเรื่องการนับเพิ่มนับถอยหลัง เรื่องการวัดเส้นจำนวนที่ใช้เชือกวัดมาส่วนสูงของเราจะเท่ากับเรากลางแขนออกทั้งสองข้าง เป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน ตนเองยังรู้สึกตื่นเต้น ถ้าเอาไปใช้กับเด็กก็น่านะตื่นเต้นและสนุกเช่นกัน"

นายนิรุต์ วิกล ครูผู้ช่วย ชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนบ้านบางน้ำจืด จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า "โรงเรียนที่สอนเป็นโรงเรียนขยายโอกาส เด็กส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่สายอาชีพ จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเรียนคณิตศาสตร์ ปกติตนเองจะสอนโดยเน้นให้เด็กฝึกทำโจทย์แบบเรียนเป็นหลัก แต่การได้มาเข้าร่วมอบรมนี้ ได้เรียนรู้เทคนิคการนำสื่อ อุปกรณ์ใกล้ตัวมาทำเป็นเกม และกิจกรรมง่ายๆ เด็กจะได้เห็นว่าคณิตศาสตร์อยู่รอบตัว เราต้องใช้มันตลอดเวลา เด็กๆก็จะเห็นความสำคัญและตั้งใจเรียนมากขึ้น อีกทั้งยังได้เทคนิคการสอนที่สนุกๆจากวิทยากร ทั้งท่าทางและน้ำเสียงที่ดึงดูดผู้เข้าอบรมได้ดีมาก ก็จะเป็นแนวทางให้ตนเองนำไปพัฒนาการสอนของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น"

คริสติน ดาห์ล (Kristin Dahi) ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย Umeå University ปัจจุบันเธอเป็นวิทยากร อีกทั้งนักวิชาการที่เขียนบทความวิทยาศาสตร์และหนังสือคณิตศาสตร์สำหรับผู้ใหญ่และเด็กหลายเล่ม อาทิ "Fun With Math" และ "Shall We Play Math?" หรือชื่อภาษาไทย สนุกคิดกับเกมคณิตศาสตร์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ผลงานของเธอได้รับการแปลและตีพิมพ์แล้วใน 15 ประเทศทั่วโลก"

สนุกคิดกับเกมคณิตศาสตร์ หนังสือคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาทักษะสำหรับเด็ก เปิดโลกตัวเลขด้วยเกมแสนสนุกที่เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา จากสิ่งของใกล้ตัวหรืออุปกรณ์ง่าย ๆ ที่หาได้ในบ้าน เกมในหนังสือสนุกคิดกับเกมคณิตศาสตร์ สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อฝึกไหวพริบและพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์เกมแสนสนุกจากสิ่งของใกล้ตัวจะทำให้การเรียนคณิตศาสตร์ง่ายกว่าที่เคย

รวมเกมสนุกพัฒนาไหวพริบและทักษะคณิตศาสตร์พื้นฐานสำหรับระดับปฐมวัย-ประถมศึกษามาไว้ให้ทุกคนได้เล่นกันมากมาย เช่น เกมมหาสมบัติและเกมตัวตลก (จำนวนและการวัด) เกมสามจุดและเรียงเม็ดกระดุม (เรขาคณิต) เกมเขาวงกตในสวนปราสาทและคณิตศาสตร์นักล่า (ความน่าจะเป็น)


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics