สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ราชภัฏโคราช ดำเนินการสร้างศูนย์เรียนรู้ เรือนโคราช พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของเมืองโคราช

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 31, 2016 15:53
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จัดพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในมหาวิทยาลัย ในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต จัดสร้างเรือนโคราช ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐกิตติ์ อินทร์สวรรค์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะฯ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมพิธีการจัดพิธีขอขมาครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้มีการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต ด้วยการพัฒนาพื้นที่ในมหาวิทยาลัย จัดสร้างเรือนโคราช ให้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในเชิงสังคมศาสตร์ การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เมื่ออดีตเคยเป็นที่ตั้งของบ้านพักอธิการบดี ตั้งแต่สมัยเป็นวิทยาลัยครู จนเป็นสถาบันราชภัฏ แล้วเกิดการรื้อถอนในเวลาต่อมา ปัจจุบันเป็นสวนหย่อม เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหลังจากเสร็จสิ้นจากการเรียนการสอน ด้วยเหตุนี้ สำนักศิลปะฯ จึงได้มีแนวคิดที่จะสร้างซุ้มเรือนบ้านโคราช ตามที่ได้นำเสนอกับมหาวิทยาลัยในแผนระยะยาวที่จะทำพื้นที่เหล่านี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์แบบมีชีวิต คือ การแสดงวิถีชีวิตของคนโคราชผ่านเรือนโคราช สะท้อนถึงวิถีข้าว หรือความเป็นอยู่ในเรื่องของการทอผ้าต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นรากเหง้าของชาวโคราช

สำหรับการดำเนินโครงการได้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะที่ 1 การปลูกเรือนโคราช

ระยะที่ 2 การตกแต่งปรับปรุงภูมิสถาปัตย์ และระยะที่ 3 การจัดนิทรรศการและดำเนินการตกแต่งภายในตัวเรือน ซึ่งในระยะแรกนี้ ได้มีการสำรวจพบบ้านหรือเรือนโคราช ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายในเรื่องของภูมิสถาปัตย์ รวมไปถึงในเรื่องการก่อสร้างที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนโคราชอย่างแท้จริง โดยเรือนหลังนี้ตั้งอยู่ ณ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทางสำนักศิลปะฯ ได้มีการประสานงานติดต่อผู้เป็นเจ้าของเรือน และมอบเรือนให้กับมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนี้ได้มีการเตรียมดำเนินการปลูกสร้างในลำดับต่อไป และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2559 รวมระยะเวลา 3 เดือน


Latest Press Release

“เอ็นไอเอ” ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมออกแบบภาพอนาคตประเทศไทย

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA โดยสถาบันการมองอนาคตนวัตกรรม (IFI) ชวนนักคิด และคนรุ่นใหม่ร่วมเสนอมุมมองการเปลี่ยนแปลงอนาคตของประเทศ เพื่อสร้างทางเลือกให้กับสังคมผ่านกิจกรรมประกวดวีดีทัศน์ด้านมุมมองอนาคต “NIA Creative Contest...

ภาพข่าว: โรบินสัน 50 สาขาทั่วประเทศ ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) จากททท.

รับรองมาตรฐาน : คุณยุทธศักดิ์ สุภสร (ที่3 จากซ้าย) ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) ให้แก่ คุณสุรกิจ อารยรังษี (ที่2 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายปฏิบัติการ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)...

โครงการ Plus 1 เพิ่มจำนวนครั้ง เพิ่มโลหิต เพิ่มชีวิต (ครั้งที่ 10)

เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 กำลังระบาด ณ ขณะนี้ ทำให้คลังเลือดขาดแคลนจำนวนมาก ทาง ศูนย์การค้า เดอะ พาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง และพาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย จึงขอเชิญชวนทุกท่าน ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือชีวิต...

ปรับโฉม!สารพัดช่างธนบุรีผุดคอร์สพัฒนาศิลปิน พร้อมพัฒนาเป็นสถานศึกษาเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีเสริมสวยและความงาม ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียน

นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า วิทยาสารพัดช่างเป็นสถานศึกษาภาครัฐในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาที่มีหน้าที่ให้บริการวิชาชีพสู่ชุมชน...

ภาพข่าว: ผู้มีจิตกุศล มอบเงินบริจาคให้แก่โรงพยาบาลหัวเฉียว

คุณสุทัศน์ เตชะวิบูลย์ (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานบริษัท ปัญจพล ไฟเบอร์ คอนเทนเนอร์ จำกัด มอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อสมทบทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหัวเฉียว โรงพยาบาลเอกชนเพื่อสังคม ในสังกัดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยมี คุณกอบชัย...

Related Topics