สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ราชภัฏโคราช ดำเนินการสร้างศูนย์เรียนรู้ เรือนโคราช พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของเมืองโคราช

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 31, 2016 15:53
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จัดพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในมหาวิทยาลัย ในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต จัดสร้างเรือนโคราช ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐกิตติ์ อินทร์สวรรค์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะฯ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมพิธีการจัดพิธีขอขมาครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้มีการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต ด้วยการพัฒนาพื้นที่ในมหาวิทยาลัย จัดสร้างเรือนโคราช ให้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในเชิงสังคมศาสตร์ การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เมื่ออดีตเคยเป็นที่ตั้งของบ้านพักอธิการบดี ตั้งแต่สมัยเป็นวิทยาลัยครู จนเป็นสถาบันราชภัฏ แล้วเกิดการรื้อถอนในเวลาต่อมา ปัจจุบันเป็นสวนหย่อม เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหลังจากเสร็จสิ้นจากการเรียนการสอน ด้วยเหตุนี้ สำนักศิลปะฯ จึงได้มีแนวคิดที่จะสร้างซุ้มเรือนบ้านโคราช ตามที่ได้นำเสนอกับมหาวิทยาลัยในแผนระยะยาวที่จะทำพื้นที่เหล่านี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์แบบมีชีวิต คือ การแสดงวิถีชีวิตของคนโคราชผ่านเรือนโคราช สะท้อนถึงวิถีข้าว หรือความเป็นอยู่ในเรื่องของการทอผ้าต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นรากเหง้าของชาวโคราช

สำหรับการดำเนินโครงการได้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะที่ 1 การปลูกเรือนโคราช

ระยะที่ 2 การตกแต่งปรับปรุงภูมิสถาปัตย์ และระยะที่ 3 การจัดนิทรรศการและดำเนินการตกแต่งภายในตัวเรือน ซึ่งในระยะแรกนี้ ได้มีการสำรวจพบบ้านหรือเรือนโคราช ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายในเรื่องของภูมิสถาปัตย์ รวมไปถึงในเรื่องการก่อสร้างที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนโคราชอย่างแท้จริง โดยเรือนหลังนี้ตั้งอยู่ ณ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทางสำนักศิลปะฯ ได้มีการประสานงานติดต่อผู้เป็นเจ้าของเรือน และมอบเรือนให้กับมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนี้ได้มีการเตรียมดำเนินการปลูกสร้างในลำดับต่อไป และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2559 รวมระยะเวลา 3 เดือน


Latest Press Release

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ห่วงใยประชาชน แจกหน้ากากอนามัย N95 ดีเดย์ 27 มกราคม พร้อมมาตรการฉีดพ่นละอองน้ำ ทำความสะอาดถนนหน้าห้างฯ ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะดีขึ้น

จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ที่เกิดขึ้น ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน ส่งผลกระทบ ต่อระบบทางเดินหายใจ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด...

ภาพข่าว: โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล พัทยา ร่วมงานกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ณ ศาลาว่าการเมืองพัทยา

โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล พัทยา ร่วมงานกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ในวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 บริเวณศาลาว่าการเมืองพัทยา ในปีนี้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งทางโรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล พัทยา ได้นำการเล่นเกมส์ต่างๆ พร้อมแจกขนม และไอศกรีม...

ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดบ้านติวฟรี!! ชวนน้องนักเรียนชั้น ม.6 ตะลุยข้อสอบพิชิตภาษาจีน PAT 7.4

โค้งสุดท้าย PAT 7.4 ที่ DPU คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดบ้านติวฟรี!! ชวนน้องนักเรียนชั้น ม.6 ตะลุยข้อสอบพิชิตภาษาจีน PAT 7.4 แนะนำเก็บคะแนนจากข้อสอบในเวลาที่จำกัด เผยเทคนิคการตีโจทย์ และตัดตัวเลือก พร้อมเทคนิคการทำข้อสอบในส่วนแกรมม่า...

ททบ.5 ครบรอบ 62 ปี ยังคงเป็นทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคง ผลิตและนำเสนอข่าวสาร สาระ ถูกต้อง เป็นกลาง เชื่อถือได้

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.) เป็นประธานในงาน วันสถาปนา สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ครบรอบ 62 ปี โดยมี พลเอก กิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (กอญ.ททบ.) ให้การต้อนรับ...

ภาพข่าว: สนพ. สระบุรี ขับเคลื่อนแผนพัฒนากำลังคนจังหวัด

สนพ.สระบุรี ดำเนินการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนากำลังคนจังหวัดสระบุรี ครั้งที่ 1/2563 เพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนตามแผนพัฒนากำลังคนจังหวัดสระบุรี ในปี 2562 และทบทวนแผนการดำเนินงานปี 2563 โดยมีนางสาวรัตนา ทองกลับ แรงงานจังหวัดสระบุรี...

Related Topics