สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ราชภัฏโคราช ดำเนินการสร้างศูนย์เรียนรู้ เรือนโคราช พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของเมืองโคราช

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 31, 2016 15:53
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จัดพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในมหาวิทยาลัย ในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต จัดสร้างเรือนโคราช ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐกิตติ์ อินทร์สวรรค์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะฯ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมพิธีการจัดพิธีขอขมาครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้มีการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้แบบมีชีวิต ด้วยการพัฒนาพื้นที่ในมหาวิทยาลัย จัดสร้างเรือนโคราช ให้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในเชิงสังคมศาสตร์ การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ณ บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เมื่ออดีตเคยเป็นที่ตั้งของบ้านพักอธิการบดี ตั้งแต่สมัยเป็นวิทยาลัยครู จนเป็นสถาบันราชภัฏ แล้วเกิดการรื้อถอนในเวลาต่อมา ปัจจุบันเป็นสวนหย่อม เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหลังจากเสร็จสิ้นจากการเรียนการสอน ด้วยเหตุนี้ สำนักศิลปะฯ จึงได้มีแนวคิดที่จะสร้างซุ้มเรือนบ้านโคราช ตามที่ได้นำเสนอกับมหาวิทยาลัยในแผนระยะยาวที่จะทำพื้นที่เหล่านี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์แบบมีชีวิต คือ การแสดงวิถีชีวิตของคนโคราชผ่านเรือนโคราช สะท้อนถึงวิถีข้าว หรือความเป็นอยู่ในเรื่องของการทอผ้าต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นรากเหง้าของชาวโคราช

สำหรับการดำเนินโครงการได้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะที่ 1 การปลูกเรือนโคราช

ระยะที่ 2 การตกแต่งปรับปรุงภูมิสถาปัตย์ และระยะที่ 3 การจัดนิทรรศการและดำเนินการตกแต่งภายในตัวเรือน ซึ่งในระยะแรกนี้ ได้มีการสำรวจพบบ้านหรือเรือนโคราช ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายในเรื่องของภูมิสถาปัตย์ รวมไปถึงในเรื่องการก่อสร้างที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนโคราชอย่างแท้จริง โดยเรือนหลังนี้ตั้งอยู่ ณ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทางสำนักศิลปะฯ ได้มีการประสานงานติดต่อผู้เป็นเจ้าของเรือน และมอบเรือนให้กับมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนี้ได้มีการเตรียมดำเนินการปลูกสร้างในลำดับต่อไป และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2559 รวมระยะเวลา 3 เดือน


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics