ทีมหมีขาวจาก ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสเตท คว้าแชมป์โลกเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระดับโลก ACM-ICPC 2016 WORLD FINALS ที่ภูเก็ต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 31, 2016 15:41
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ

ปิดฉากการแข่งขันเขียนโปรแกรมนานาชาติ ACM International Collegiate Programming Contest ครั้งที่ 40 หรือ ACM-ICPC 2016 WORLD FINALS ไปแล้วอย่างน่าประทับใจ เหล่านักศึกษาเซียนซอฟต์แวร์จากทั่วโลก 128 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันเขียนโปรแกรมที่เก่าแก่ที่สุดงานนี้ที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2559

ACM-ICPC เป็นการแข่งขันเขียนโปรแกรมระดับอุดมศึกษาที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และสำหรับรอบชิงแชมปโลกปีนี้ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยมีแม่งานหลัก คือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับผู้สนับสนุนภาครัฐ อย่างสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA (ซิป้า) และภาคเอกชน บริษัท ไอบีเอ็ม จำกัด โดยในปีนี้ มีทีมตัวแทนประเทศไทยลงสนามรอบ World Finals ด้วย 2 ทีม ได้แก่ ทีมจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ทีมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ACM-ICPC แข่งขันกันเป็นทีม แต่ละทีมเป็นตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก ทีมหนึ่งประกอบด้วยนักศึกษา 3 คน ช่วยกันแก้ชุดปัญหาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีความซับซ้อน จำนวน 13 ข้อ ภายในเวลา 5 ชั่วโมง บรรยากาศวันแข่งขันเต็มไปด้วยความคึกคักแต่เช้า แต่ละทีมพกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า เมื่อสัญญาณการแข่งขันเริ่มขึ้น ทุกทีมลงมือช่วยกันแก้โจทย์ปัญหาอย่างคร่ำเคร่ง และในนาทีที่ 11 ทีมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ออกตัวแรง เป็นทีมแรกที่สามารถแก้โจทย์แรกในการแข่งขันสำเร็จ ทำให้ทีมจุฬาฯ คว้ารางวัล First Solution มาครองเป็นการอุ่นเครื่อง

ตลอด 5 ชั่วโมง กองเชียร์และทัพสื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมเกาะติดการแข่งขันในสนามอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกองเชียร์ทั่วโลกที่ร่วมลุ้นผ่านช่องทางถ่ายทอดสด icpclive.com และเมื่อเวลาการแข่งขันหมดลง ก็มาถึงช่วงเวลาประกาศผล ซึ่งก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุกสนาน กับการลุ้นอันดับ และผลการแข่งขัน คือ ทีมมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสเตทสามารถแก้โจทย์ได้สำเร็จจำนวน 11 ข้อ ได้รับชัยชนะครองถ้วยรางวัลแชมป์โลก ACM-ICPC 2016 WORLD FINALS ไปครองได้สำเร็จ

ผลการแข่งขันทีมที่ทำคะแนนได้สูงสุดจำนวน 12 ทีม ตามลำดับ ดังนี้
• มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสเตท
• มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง
• มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
• สถาบันฟิสิกส์และเทคโนโลยีมอสโคว
• มหาวิทยาลัยวอร์ซอว์
• สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์
• มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไอทีเอ็มโอ
• มหาวิทยาลัยยูรัลเฟเดอรัล
• มหาวิทยาลัยวรอคลาว
• มหาวิทยาลัยนิชนีย์นอฟโกรอดสเตท
• มหาวิทยาลัยแห่งชาติลวิฟ
• มหาวิทยาลัยฟูตัน
นอกจากนี้ ยังมีรางวัลทีมชนะเลิศระดับภูมิภาค ได้แก่
• มหาวิทยาลัยไคโร ทีมชนะเลิศภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลาง
• มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง ทีมชนะเลิศภูมิภาคเอเชีย
• มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสเตท ทีมชนะเลิศภูมิภาคยุโรป
• มหาวิทยาลัยแห่งชาติโรซาริโอ ทีมชนะเลิศภูมิภาคลาตินอเมริกา
• มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทีมชนะเลิศภูมิภาคอเมริกาเหนือ
• มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ทีมชนะเลิศภูมิภาคแปซิฟิคใต้

"ซิป้า หรือ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัลและขอชื่นชมน้องๆ นิสิตนักศึกษา และสตาฟไทยที่ตั้งใจฝึกฝนและแสดงความสามารถในเวทีโลกครั้งนี้ ซิป้าในฐานะที่เป็นองค์กรภาครัฐ ดำเนินงานด้านการพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มาอย่างต่อเนื่อง เราสนับสนุนโปรแกรมนี้มาหลายปี แต่ละปีเราเห็นพัฒนาการและศักยภาพของเด็กไทยเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เรามั่นใจว่า คุณภาพของบุคลากรด้านไอทีของไทยเราไม่แพ้ใคร ดังนั้น ซิป้าจะขอเป็นแรงสนับสนุน ผลักดัน เพื่อพัฒนาคุณภาพ ศักยภาพของบุคลากรเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ซิป้ายังมีโครงการสำคัญหลายโครงการที่สนับสนุนนโยบาย Digital Economy ขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลในภูมิภาค ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้กว่า 1500 คนจากทั่วโลกก็ได้เห็นความพร้อมของไทยแล้วผ่านการจัดการแข่งขัน ACM-ICPC 2016 ที่ภูเก็ตครั้งนี้" นายศุภชัย จงศิริ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ ซิป้ากล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

การแข่งขันภาษาจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย เพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ 16 (นานาชาติ)

ผ่านไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันภาษาจีนเพชรยอดมงกุฎ ครั้งที่ 16 (นานาชาติ) จัดโดยมูลนิธิร่มฉัตร ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานและระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศ...

มูลนิธิ EDF จับมือมูลนิธิผู้มีเมตตามอบทุน 1,320,000 บาท ให้นิสิตนักศึกษาเรียนดีแต่ยากจน

มูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) โดยนางสาวศิริลักษณ์ อันตรเสน (แถวนั่ง 3 – ที่ 2 จากขวา) ผู้จัดการโครงการทุนการศึกษา ถ่ายภาพร่วมกับคณะผู้บริหารมูลนิธิผู้มีเมตตา (ประเทศไทย) และมูลนิธิผู้มีเมตตา (ประเทศญี่ปุ่น) (Shinnyo-en Japan)...

หอการค้าไทย ห่วงมาตรฐาน SMEs ด้านท่องเที่ยว เร่งให้ความรู้ ผู้ประกอบการด้านโรงแรม ที่พัก ปฏิบัติให้ถูกกฎหมาย

หอการค้าไทย ห่วงมาตรฐานของ SMEs ผู้ให้บริการที่พักแก่นักท่องเที่ยว เร่งให้ความรู้กับผู้ประกอบกิจการได้ปฏิบัติอย่างถูกกฎหมาย เล็งจัดสัมมนา "เปิดโรงแรม ที่พัก และโฮสเทล ให้ถูกกฎหมายตาม ม.44" นำร่องจังหวัดชลบุรี มุ่งให้ความรู้ความเข้าใจ...

Chinaworld Fashion Design Contest 2019 (ครั้งที่ 9) รายละเอียดการจัดกิจกรรมการประกวดออกแบบเสื้อผ้าและแผนการตลาด

กิจกรรมการประกวดออกแบบเสื้อผ้า Chinaworld Fashion Design Contest 2019 (ครั้งที่ 9) ภายใต้แนวคิด "Show Me Your Brand ปั้นให้ปัง" โดยศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์มุ่งมั่นที่จะสนับสนุน นักออกแบบหน้าใหม่...

ม็อกเทล เวอร์จิน บลัดดี้ แมรี่

โรงแรมทินิดี แอท บางกอก กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี นำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ เครื่องดื่มม็อกเทลยอดนิยมประจำเดือนสิงหาคม "เวอร์จิน บลัดดี้ แมรี่" ส่วนผสมที่ลงตัวของน้ำมะเขือเทศ ซอสวูสเตอร์เชียร์ พริกไทย และตกแต่งด้วยก้านเซเลอรี่...

Related Topics