ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยว-สเปน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 31, 2016 17:54
กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานด้านการท่องเที่ยว ของ UNWTO แย้มเผยมุมมองการส่งเสริมการลงทุนด้านการท่องเที่ยวในเวทีการประชุม   Executive Council ครั้งที่ ๑๐๓ ณ เมืองมาลากา ราชอาณาจักรสเปน   พร้อมเชิญชวนประเทศต่างๆ เข้าร่วมงานวันท่องเที่ยวโลกที่ประเทศไทยเดือนกันยายนนี้

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หัวหน้าคณะผู้แทนไทย พร้อมด้วย นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด แจงบทบาทท่าทีของ ประเทศไทยต่อที่ประชุมคณะมนตรีบริหาร ครั้งที่ ๑๐๓ ขององค์การการท่องเที่ยวโลก (UNWTO Executive Council -103rd session) ณ เมืองมาลากา ราชอาณาจักรสเปน โดยเผยว่าไทยพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานและกิจกรรมหลักๆ ของ UNWTO ในช่วงปี พ.ศ.๒๕๕๙-๒๕๖๐ ประกอบด้วย ๑) การส่งเสริมการอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย ๒) การส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยวไปสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และ ๓) การสนับสนุนปีแห่งการท่องเที่ยวระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาอย่างยั่นยืนในปี ๒๕๖๐ นอกจากนี้ ประเทศไทยได้รับเกียรติจากที่ประชุม Executive Council เลือกตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกสมาชิกร่วม (Affiliate member) ทั้งนี้ได้มีการอนุมัติสมาชิกร่วมเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 31 กิจการ อาทิเช่น Air bnb , University King Juan Carlos เป็นต้น ทำให้ขณะนี้ UNWTO มีสมาชิกร่วมเป็นจำนวน 500 กิจการแล้ว โดยหน่วยงานที่ประสงค์จะสมัครเป็นสมาชิกจะต้องเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจหรือภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว หน่วยงานด้านการศึกษา องค์กรอิสระ หรือ NGOs ซึ่งการเป็นสมาชิกดังกล่าวจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ การขอรับการสนับสนุนความช่วยเหลือด้านการท่องเที่ยวจาก UNWTO การได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ นวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดจนประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวในเวทีระดับโลกอันนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันให้กับหน่วยงาน อย่างไรก็ดี พบว่าหน่วยงานไทยที่เป็นสมาชิก UNWTO Affiliate member ยังมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก จึงขอเชิญชวนหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวไทยสมัครเข้าเป็นสมาชิกดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น นายพงษ์ภาณุยังได้แสดงความเห็นต่อเวที Executive Council ในประเด็นเรื่องการส่งเสริมการลงทุนด้านการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งมิติที่สำคัญในการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศ อาทิ การส่งเสริมให้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการท่องเที่ยว การดึงทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม เข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุนด้านการท่องเที่ยว การสร้างความตระหนักรู้ในการเป็นเจ้าของทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวร่วมกัน รวมทั้งการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในการลงทุนต่างๆ เพื่อการท่องเที่ยวในอนาคต

นายพงษ์ภาณุ ยังได้มีโอกาสแสดงความชื่นชมต่อผลงานและการดำเนินงานของเลขาธิการ UNWTO (ดร.ทาลิป ริฟาย) ที่ได้อุทิศตนและทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังเพื่อการท่องเที่ยวโลกให้กับประเทศสมาชิกเป็นอย่างดียิ่งมาโดยตลอด โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงเกิดวิกฤตการณ์ต่างๆ และยังเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันการท่องเที่ยวไทยเข้าสู่เวทีโลก และเนื่องจากการประกาศหยุดบทบาทเลขาธิการ UNWTO ของ ดร.ทาลิป ในโอกาสที่จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในปี ๒๕๖๐ ด้วยสาเหตุของปัญหาสุขภาพเป็นหลัก ไทยและประเทศสมาชิกต่างร่วมกันอำนวยพรให้ ดร.ทาลิป มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงในเร็ววัน และต่างเป็นกำลังใจให้กับการทำงานของเลขาธิการ UNWTO ซึ่งไทยพร้อมให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของ UNWTO และพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนงานด้านการท่องเที่ยวในฐานะสมาชิก UNWTO Executive Council ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ท้ายนี้ นายพงษ์ภาณุกล่าวเชิญชวนประเทศสมาชิกในเวที UNWTO Executive Council เข้าร่วมงานวันท่องเที่ยวโลกที่ประเทศไทยในช่วงเดือนกันยายน ๒๕๕๙ และร่วมเฉลิมฉลอง วันท่องเที่ยวโลกไปพร้อมกันภายใต้ธีมการจัดงานที่มีความหมายสำคัญยิ่งต่อการท่องเที่ยวไทย และการท่องเที่ยวทั่วโลก กล่าวคือ "การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล การเข้าถึงอย่างเท่าเทียมกัน"


Latest Press Release

ภาพข่าว: ช.การช่าง สนับสนุนค่ายอาสาพัฒนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายรัตน์ สันตอรรณพ กรรมการบริหารและผู้บริหารอาวุโส บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่โครงการ "ค่ายอาสาพัฒนายุววิศวกรบพิธ 47" จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมสร้างระบบประปา ณ ตำบลหนองแวง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์...

ภาณุวิชญ์ หยิบแชมป์อาชีพแรก สิงห์-ทีดีที กบินทร์ฯ

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู สวิงหนุ่มวัย 24 ปีจาก กทม. ซิวแชมป์อาชีพแรกให้ตัวเองสำเร็จ หลังหวด 6 อันเดอร์พาร์ 66 ในรอบสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ สิงห์ ไทยแลนด์ ดีเวลลอปเมนท์ ทัวร์ รายการ "สิงห์-ทีดีที กบินทร์บุรี 2019" ณ...

DITP จัดแข่งขัน ค้นหาสุดยอดทีมอัจฉริยะ ในการใช้ข้อมูล Big Data เพื่อค้นหาโอกาสในการส่งออก ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จับมือ "ไมโครซอฟท์-แบ็คยาร์ด" จัดการแข่งขัน "แฮกกาธอน : เปิดวาร์ปเส้นทางการค้าด้วยดาต้าทั่วหล้าฟ้าดิน" ค้นหาทีมอัจฉริยะจากการแข่งขันพัฒนาโมเดลในการใช้ประโยชน์ข้อมูล Big Data...

ภาพข่าว: ซี.พี. บังคลาเทศ ต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่าย เยี่ยมชม การผลิตอาหารปลาปลอดภัยมาตรฐานโลก

นายชลสิทธิ์ เวทยะวานิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซี.พี. บังกลาเทศ จำกัด ให้การต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายในเขตภาคเหนือ สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ จำนวน 22 คน เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำโบกูร่า ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารปลาแห่งใหม่...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 13-16 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่ที่ออกจากไร่มีความชื้นสูง มีเม็ดแตกเยอะทำให้ผลผลิตถูกตีกลับ ผลผลิตในตลาดจึงมีน้อย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้น จากหาบละ 558 บาท เป็นหาบละ 576 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 14...

Related Topics