รมว.พม. เปิดศูนย์ปฏิบัติการที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง พื้นที่ ๕ เขตห้วยขวางและวังทองหลาง พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนริมคลองลาดพร้าวประชาอุทิศ ก่อนจะรื้อย้ายบ้านเรือนในเดือน ก.ค. นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 12:05
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๙ มิ.ย. ๕๙) เวลา ๑๑.๓๐ น. พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง พื้นที่ ๕ เขตห้วยขวางและวังทองหลาง ณ บริเวณสำนักงานเขตวังทองหลาง ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ จากนั้น จึงเดินทางพร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนประชาชนชุมชนริมคลองลาดพร้าวประชาอุทิศ เพื่อให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมตรวจเยี่ยมชุมชนริมคลองลาดพร้าวประชาอุทิศ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ก่อนจะดำเนินการรื้อย้ายบ้านเรือนในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๙ เพื่อดำเนินการพัฒนาที่อยู่อาศัย ตามนโยบายจัดระเบียบแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและการสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวลำคลองและทางระบายน้ำ

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายจัดระเบียบแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและการสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวลำคลองและทางระบายน้ำ ซึ่งได้ดำเนินการโครงการนำร่องในพื้นที่คลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) ได้จัดทำแผน การพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง ซึ่งเป็นแผนงานที่สำคัญตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลโดยบูรณาการร่วมกับกองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ กรุงเทพมหานคร กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และเครือข่ายชุมชนและมีเป้าหมายดำเนินการในปี ๒๕๕๙– ๒๕๖๐ ในพื้นที่คลองลาดพร้าว จำนวน ๔๑ ชุมชน ๖,๖๐๖ ครัวเรือน

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการขับเคลื่อนงานตามนโยบายดังกล่าว เพื่อให้สามารถเห็นผลเป็นรูปธรรมและเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาที่อยู่อาศัย จำเป็นต้องอาศัยการทำงานร่วมกันจากหลายภาคส่วน พร้อมทั้งให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการดำเนินงาน โดยการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง พื้นที่ ๕ เขตห้วยขวางและวังทองหลาง เพื่อให้เป็นศูนย์ปฏิบัติการอย่างใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่ในการบูรณาการจัดการปัญหาและหาแนวทางการพัฒนาที่อยู่อาศัยร่วมกัน และจะดำเนินการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการให้ครบทั้ง ๖ ศูนย์ ซึ่งต้องบูรณาการความร่วมมือจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนภาคีพัฒนาทุกภาคส่วน เพื่อให้การขับเคลื่อนงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง มีความมั่นคง ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับชุมชนริมคลองลาดพร้าวประชาอุทิศ เป็นชุมชนที่อยู่ในแนวเขตการก่อสร้างเขื่อนและทางระบายน้ำ โดยมีแผนการรื้อย้ายภายในกรกฎาคม - สิงหาคม ๒๕๕๙ จำนวน ๘๖ หลังคาเรือน ปัจจุบัน ชุมชนดังกล่าวมีความเข้มแข็ง สามารถจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์ที่มีสมาชิกทั้งหมด ๑๑๓ ราย เพื่อดำเนินการเรื่อง การพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยการมีส่วนร่วมของสมาชิก ร่วมกันออกแบบวางผังชุมชน ร่วมกันเสียสละแบ่งปันที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยที่มั่นคง และร่วมกันใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะร่วมกันตามแนวนโยบายประชารัฐ ซึ่งทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาอย่างมั่นคงอันจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน

"ทั้งนี้ ขอชื่นชมทุกภาคส่วนที่ร่วมกันพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวคิด "คืนความสุขให้คนคลอง คืนสายคลองให้คนเมือง เพื่อความสุขอย่างยั่งยืน" ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนริมคลองลาดพร้าวประชาอุทิศในครั้งนี้ เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนชุมชน สร้างขวัญ กำลังใจ และความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาที่อยู่อาศัย เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง ปลอดภัย มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคตต่อไป"พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics