กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดงาน ของดีจากชายแดนใต้ ครั้งที่ 9 ระหว่าง 3 - 11 ก.ย. 59 มุ่งส่งเสริมการพัฒนาสินค้าเกษตรผลิตภัณฑ์ระดับชุมชน เพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday July 22, 2016 15:56
กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดงาน "ของดีจากชายแดนใต้" ครั้งที่ 9 ระหว่าง 3 - 11 ก.ย. 59 มุ่งส่งเสริมการพัฒนาสินค้าเกษตรผลิตภัณฑ์ระดับชุมชน เพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบกับข้าวมันไก่เบตงสุดฮิต เส้นหมี่เบตง แกงภาคใต้ ชาชัก โรตี และผลไม้รสเลิศ เผยสรุปยอดจำหน่ายสินค้าการจัดงาน ครั้งที่ 8 รวม 9.2 ล้านบาท

คณะกรรมการอำนวยการจัดงานของดีจากชายแดนใต้ โดยมี นายอนันต์ ลิลา หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ได้ประชุมเตรียมการจัดงาน"ของดีจากชายแดนใต้" ครั้งที่ 9 โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 11 กันยายน 2559 จำนวน 9 วัน ณ กรมชลประทาน ถนนติวานนท์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานการพัฒนาอาชีพการเกษตรที่สามารถขยายผลและเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยประชาสัมพันธ์สู่สาธารณะอย่างกว้างขวางเข้าถึงทุกภาคส่วน ส่งเสริมการพัฒนาสินค้าเกษตรผลิตภัณฑ์ระดับชุมชนของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนทั่วไป โดยให้ประชาชน ภาครัฐ และเอกชน มีส่วนช่วยสนับสนุนสินค้าและสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดทั้งเสนอผลงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ในการสนับสนุนและช่วยเหลือกิจกรรม/ โครงการต่าง ๆ ของจังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับกิจกรรมภายในงานของดีจากชายแดนใต้ ครั้งที่ 9 นี้ ประกอบด้วย การจำหน่ายผลผลิตและผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้จัดเตรียมร้านค้าไว้ จำนวน 80 ร้านค้า แบ่งเป็น สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด 4 จังหวัด (จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา) จังหวัดละ 15 ร้านค้า รวมจำนวน 60 ร้านค้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จำนวน 15 ร้านค้า และหน่วยงานอื่นๆ จำนวน 5 ร้านค้า โดยจัดร้านค้าตามประเภทสินค้าออกเป็น 4 Zone อาทิ กลุ่มผลไม้ ได้แก่ ลองกอง สะตอ ลังแข สละอินโด ส้มโอบูโก ส้มโชกุน เป็นต้น กลุ่มอาหารปรุงสุก ได้แก่ ข้าวมันไก่เบตง ข้าวยำสมุนไพร กะปิเทพา ข้าวคลุกกะปิ หมี่กรอบกุ้งแห้ง ยำสาหร่าย กล้วยหินต้ม/ปิ้ง/ฉาบ โรตี ชาชัก แกงมัสมัน ไก่ฆอและ แกงไตปลา/ขนมจีน เป็นต้น กลุ่มอาหารแปรรูป ได้แก่ หนังปลากะพงทอดกรอบ ซาลาเปา/ขนมจีบ ขนมพื้นเมือง น้ำพริกต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์จากส้มแขก,ลูกหยี น้ำบูดู ผลิตภัณฑ์จากรังนก ลูกตาลสด หมี่เบตง โรตีกรอบ ข้าวเกรียบปลา ผลิตภัณฑ์จากแพะ ปลาแห้ง ปลาหมึกแห้ง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นต้น และกลุ่มเสื้อผ้า เครื่องประดับและหัตถกรรม ได้แก่ เครื่องหนัง เครื่องใช้และหัตถกรรมกระเป๋าจากตาล เสื้อผ้าบาติก/ปาเต๊ะ ผ้าเส้นใยธรรมชาติ สบู่นมแพะ เซรั่มหอยทอก/แชมพู/ยาสีฟัน และเครื่องประดับมุก เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการเกษตรผสมผสานตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยจำลองตัวอย่าง นายนิวัฒน์ เนตรทองคำ เกษตรกรต้นแบบ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในกิจกรรมปลูกพืชแซมสวนยางพารา 13 ไร่ นิทรรศการผักและผลไม้ท้องถิ่น กิจกรรมพิเศษประจำวัน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้ดำเนินการจัดงาน "ของดีจากชายแดนใต้" มาตั้งแต่ปี 2551 และจนถึงปัจจุบันมีการจัดงานแล้วรวมจำนวน 8 ครั้ง โดยการจัดงานครั้งที่ 8 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 27 สิงหาคม 2558 ณ บริเวณตลาดปากเกร็ด (กรมชลประทาน) อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สำหรับผลการประเมินการจัดงานของดีจากชายแดนใต้ ครั้งที่ 8 โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.) ซึ่งมีร้านค้าที่ออกร้านจำหน่ายสินค้าภายในงาน รวม 80 ร้าน พบว่า มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าของร้านตลอด 10 วัน รวมประมาณ 9,200,000 บาท เฉลี่ยรายได้จากการจำหน่ายจำหน่ายสินค้าวันละ 11,500 บาทต่อร้าน โดยสินค้าที่มียอดจำหน่ายมากที่สุด 5 อันดับ(27,000-73,000 บาทต่อวัน) ได้แก่ ข้าวมันไก่เบตง เส้นหมี่เบตง น้ำพริกแกงภาคใต้ ชาชัก โรตี และผลไม้ (ลองกอง มังคุด และเงาะ )


Latest Press Release

ซีพีเอฟจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โชว์ความเป็นครัวของโลกที่ยั่งยืน ในงาน THAIFEX 2019

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมโชว์ วิสัยทัศน์ การเป็น ครัวของโลกที่ยั่งยืน ในงานมหกรรมอาหารและเครื่องดื่มระดับภูมิภาคอาเซียน THAIFEX World of Food Asia 2019 ตอกย้ำความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมอาหารชั้นแนวหน้าระดับโลก นายประสิทธิ์...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics