กระทรวงเกษตรฯ ดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศแล้วกว่า 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง คาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมาถึง1,014 ตัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้ กรมประมงดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยปัจจุบันได้ปล่อยปลาน้ำจืดไปแล้วประมาณ 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง และคาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมา 1,014 ตัน ตามที่กรมประมงประเมินไว้

พลเอก ฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมในการดำเนินการดังกล่าว ได้แก่ 1) การปล่อยปลาไทย 5 ชนิด ลงสู่ท้องถิ่นเดิม ประกอบด้วย โครงการฟื้นปลากระโห้คืนถิ่นเจ้าพระยา โครงการปลากาดำคืนถิ่นในหนองหาร จังหวัดสกลนคร โครงการปลากรายคืนถิ่นเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา โครงการปลาพรมคืนถิ่นเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และโครงการยี่สกคืนถิ่นแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งหมด 1.3 ล้านตัว ในพื้นที่ 5 แห่ง 2) การปล่อยปลาบึก ในพื้นที่เขื่อน 4 แห่ง จำนวน 34,000 ตัว ประกอบด้วย การปล่อยลูกปลาบึกสู่หนองหลวง จังหวัดเชียงราย,การปล่อยปลาบึกสู่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์, การเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนบางลาง (ทะเลสาบฮาลา) จังหวัดยะลา และการเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตลอดการดำเนินโครงการจะมีการเฝ้าระวังและควบคุมการทำการประมงเพื่อเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่ต้นน้ำ

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังเล็งเห็นถึงปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา ส่งผลให้แหล่งน้ำในพื้นที่แห้ง ไม่มีปลาให้เกษตรกรและประชาชนไว้อุปโภค-บริโภค จึงได้ดำเนินแผนงานจัดโครงการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำปล่อยไข่ปลา/ลูกปลาแรกฟักในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยจับปลาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวน 24,000 ตัว (12,000 คู่) มาผสมพันธุ์ในกระชัง เพื่อเพิ่มจำนวนไข่ปลา/ลูกปลาใหม่ โดยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาบางคู่ออกไข่จำนวนกว่าล้านตัว และเตรียมปล่อยลงสู่พื้นที่ 13 แหล่งน้ำสำคัญ ใน12 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้ เป็นการเพิ่มปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติ หลังจากที่ผ่านพ้นภัยแล้งไปแล้ว รวมทั้งได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเอง

สำหรับกิจกรรมในการดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว จะมีการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำทั่วประเทศในพื้นที่ที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ ได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองอีกด้วย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics