กระทรวงเกษตรฯ ดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศแล้วกว่า 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง คาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมาถึง1,014 ตัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้ กรมประมงดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยปัจจุบันได้ปล่อยปลาน้ำจืดไปแล้วประมาณ 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง และคาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมา 1,014 ตัน ตามที่กรมประมงประเมินไว้

พลเอก ฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมในการดำเนินการดังกล่าว ได้แก่ 1) การปล่อยปลาไทย 5 ชนิด ลงสู่ท้องถิ่นเดิม ประกอบด้วย โครงการฟื้นปลากระโห้คืนถิ่นเจ้าพระยา โครงการปลากาดำคืนถิ่นในหนองหาร จังหวัดสกลนคร โครงการปลากรายคืนถิ่นเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา โครงการปลาพรมคืนถิ่นเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และโครงการยี่สกคืนถิ่นแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งหมด 1.3 ล้านตัว ในพื้นที่ 5 แห่ง 2) การปล่อยปลาบึก ในพื้นที่เขื่อน 4 แห่ง จำนวน 34,000 ตัว ประกอบด้วย การปล่อยลูกปลาบึกสู่หนองหลวง จังหวัดเชียงราย,การปล่อยปลาบึกสู่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์, การเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนบางลาง (ทะเลสาบฮาลา) จังหวัดยะลา และการเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตลอดการดำเนินโครงการจะมีการเฝ้าระวังและควบคุมการทำการประมงเพื่อเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่ต้นน้ำ

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังเล็งเห็นถึงปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา ส่งผลให้แหล่งน้ำในพื้นที่แห้ง ไม่มีปลาให้เกษตรกรและประชาชนไว้อุปโภค-บริโภค จึงได้ดำเนินแผนงานจัดโครงการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำปล่อยไข่ปลา/ลูกปลาแรกฟักในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยจับปลาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวน 24,000 ตัว (12,000 คู่) มาผสมพันธุ์ในกระชัง เพื่อเพิ่มจำนวนไข่ปลา/ลูกปลาใหม่ โดยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาบางคู่ออกไข่จำนวนกว่าล้านตัว และเตรียมปล่อยลงสู่พื้นที่ 13 แหล่งน้ำสำคัญ ใน12 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้ เป็นการเพิ่มปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติ หลังจากที่ผ่านพ้นภัยแล้งไปแล้ว รวมทั้งได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเอง

สำหรับกิจกรรมในการดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว จะมีการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำทั่วประเทศในพื้นที่ที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ ได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองอีกด้วย


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics