กระทรวงเกษตรฯ ดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศแล้วกว่า 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง คาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมาถึง1,014 ตัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้ กรมประมงดำเนินการปล่อยสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพื่อเป็นการเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยปัจจุบันได้ปล่อยปลาน้ำจืดไปแล้วประมาณ 105 ล้านตัว ในพื้นที่ 669 แห่ง และคาดว่าจะได้ผลผลิตจากการปล่อยปลาที่ผ่านมา 1,014 ตัน ตามที่กรมประมงประเมินไว้

พลเอก ฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมในการดำเนินการดังกล่าว ได้แก่ 1) การปล่อยปลาไทย 5 ชนิด ลงสู่ท้องถิ่นเดิม ประกอบด้วย โครงการฟื้นปลากระโห้คืนถิ่นเจ้าพระยา โครงการปลากาดำคืนถิ่นในหนองหาร จังหวัดสกลนคร โครงการปลากรายคืนถิ่นเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา โครงการปลาพรมคืนถิ่นเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และโครงการยี่สกคืนถิ่นแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งหมด 1.3 ล้านตัว ในพื้นที่ 5 แห่ง 2) การปล่อยปลาบึก ในพื้นที่เขื่อน 4 แห่ง จำนวน 34,000 ตัว ประกอบด้วย การปล่อยลูกปลาบึกสู่หนองหลวง จังหวัดเชียงราย,การปล่อยปลาบึกสู่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์, การเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนบางลาง (ทะเลสาบฮาลา) จังหวัดยะลา และการเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตลอดการดำเนินโครงการจะมีการเฝ้าระวังและควบคุมการทำการประมงเพื่อเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่ต้นน้ำ

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังเล็งเห็นถึงปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา ส่งผลให้แหล่งน้ำในพื้นที่แห้ง ไม่มีปลาให้เกษตรกรและประชาชนไว้อุปโภค-บริโภค จึงได้ดำเนินแผนงานจัดโครงการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำปล่อยไข่ปลา/ลูกปลาแรกฟักในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยจับปลาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวน 24,000 ตัว (12,000 คู่) มาผสมพันธุ์ในกระชัง เพื่อเพิ่มจำนวนไข่ปลา/ลูกปลาใหม่ โดยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาบางคู่ออกไข่จำนวนกว่าล้านตัว และเตรียมปล่อยลงสู่พื้นที่ 13 แหล่งน้ำสำคัญ ใน12 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้ เป็นการเพิ่มปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติ หลังจากที่ผ่านพ้นภัยแล้งไปแล้ว รวมทั้งได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเอง

สำหรับกิจกรรมในการดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว จะมีการผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำทั่วประเทศในพื้นที่ที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ ได้มีโครงการการปรับปรุงส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อ ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งจากการดำเนินการ 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่า เกษตรกรสามารถนำปลาไปขายสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองอีกด้วย


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics