ก.พ. จับมือ สธ. เร่งแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 13:53
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงาน ก.พ.

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ว่า เครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย รวม 35 องค์กร นำโดยประธานสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง กรณีได้รับผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำ ของเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่น ๆ รวมทั้งความเจริญก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการพลเรือนสามัญที่แตกต่างจากข้าราชการกลุ่มอื่น ๆ นั้น

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 นายวิสูตร ประสิทธิ์ศิริวงศ์ เลขาธิการ ก.พ. ได้เข้าพบ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาในกรณีดังกล่าว โดยเลขาธิการ ก.พ. ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่ (1) เรื่องความเหลื่อมล้ำของอัตราเงินเดือน สำนักงาน ก.พ. กำลังเร่งจัดทำแนวทางการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ โดยอาศัยมาตรา 50/1 แห่ง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งประกาศใช้เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา และจะได้นำเสนอ ก.พ. พิจารณาเร็ว ๆ นี้ และ (2) เรื่องความก้าวหน้าในอาชีพ จะมีการพิจารณาทบทวนหลักเกณฑ์การปรับปรุงตำแหน่งเป็นระดับที่สูงขึ้น ซึ่งหลักเกณฑ์ใหม่จะช่วยแก้ไขปัญหาความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการพลเรือน ไม่เฉพาะในสายงานพยาบาลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสายงานอื่น ๆ ในราชการพลเรือนด้วย

นอกจากนั้น เลขาธิการ ก.พ. ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า สำนักงาน ก.พ. อยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณาเกี่ยวกับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ของผู้ปฏิบัติงานในกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งจะต้องหารือกันรายละเอียดต่อไป ทั้งนี้ ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงาน ก.พ. จะต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากกว่าเดิม เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะผ่านมาและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต


Latest Press Release

เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ASEAN Data Science Explorers ครั้งที่ 3 มูลนิธิอาเซียน และ เอสเอพี เชิญชวนนักศึกษาทั่วภูมิภาคอาเซียน เรียนรู้การทำ ดาต้า อนาลิติกส์ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาสังคม

มูลนิธิอาเซียน และ เอสเอพี เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมการแข่งขัน "อาเซียน ดาต้า ไซเอนซ์ เอ็กซ์พลอเรอส์" (ASEAN Data Science Explorers : ASEANDSE) ประจำปี 2562 เชิญชวนนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจาก 10 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน...

มทร.ธัญบุรี จับมือ อพวช. บ.แกมมาโก้ เฟ้นหาแชมป์ FLL เซนต์คาเบรียล คว้าแชมป์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมบริษัทแกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด เฟ้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทยชิงแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST(R) LEGO(R) League Thailand 2018/19 ณ รัฐเท็กซัส...

ภาพข่าว: SME D Bank จับมือ 3 พันธมิตร สร้างตลาดปลอดภัยให้คนไทยอยู่ดีกินดี

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank โดย นายพงชาญ สำเภาเงิน รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) "โครงการร่วมใจ สร้างตลาดปลอดภัยให้คนไทยอยู่ดีกินดี" ร่วมกับ...

แพนเค้กซูเฟล่สไตล์ญี่ปุ่น ขนมหวานจานพิเศษที่ห้องอาหารอัพ แอนด์ อะบัฟ และ บาร์

ห้องอาหาร อัพ แอนด์ อะบัฟ และบาร์ (Up & Above Restaurant and Bar) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) แนะนำขนมหวานจานพิเศษแพนเค้กซูเฟล่สไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Souffle Pancakes) ทำสดใหม่ ให้บริการวันที่ 1 เมษายน ถึง 30...

Gossip News: เพ็ญศิริ ทองสิมาทายาทเจ้าของโรงพยาบาลนครธน เปิดตัว โรงเรียนนานาชาติเบซิส

ก่อนที่จะตกลงใจนำ "โรงเรียนนานาชาติเบซิส" มาเปิดเมืองไทย "เพ็ญศิริ ทองสิมา" ทายาทเจ้าของโรงพยาบาลนครธน เดินทางไปศึกษาดูงานจนมั่นใจว่าหลักสูตรของเบซิสนั้นตอบโจทย์เด็กไทยยุคใหม่ โดยเฉพาะแนวคิดการสอนที่มุ่งพัฒนาทักษะรอบด้านโดยบูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์...

Related Topics