ก.พ. จับมือ สธ. เร่งแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 13:53
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงาน ก.พ.

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 59 ว่า เครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย รวม 35 องค์กร นำโดยประธานสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง กรณีได้รับผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำ ของเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่น ๆ รวมทั้งความเจริญก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการพลเรือนสามัญที่แตกต่างจากข้าราชการกลุ่มอื่น ๆ นั้น

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 นายวิสูตร ประสิทธิ์ศิริวงศ์ เลขาธิการ ก.พ. ได้เข้าพบ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาในกรณีดังกล่าว โดยเลขาธิการ ก.พ. ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่ (1) เรื่องความเหลื่อมล้ำของอัตราเงินเดือน สำนักงาน ก.พ. กำลังเร่งจัดทำแนวทางการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ โดยอาศัยมาตรา 50/1 แห่ง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งประกาศใช้เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา และจะได้นำเสนอ ก.พ. พิจารณาเร็ว ๆ นี้ และ (2) เรื่องความก้าวหน้าในอาชีพ จะมีการพิจารณาทบทวนหลักเกณฑ์การปรับปรุงตำแหน่งเป็นระดับที่สูงขึ้น ซึ่งหลักเกณฑ์ใหม่จะช่วยแก้ไขปัญหาความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการพลเรือน ไม่เฉพาะในสายงานพยาบาลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสายงานอื่น ๆ ในราชการพลเรือนด้วย

นอกจากนั้น เลขาธิการ ก.พ. ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า สำนักงาน ก.พ. อยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณาเกี่ยวกับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ของผู้ปฏิบัติงานในกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งจะต้องหารือกันรายละเอียดต่อไป ทั้งนี้ ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงาน ก.พ. จะต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากกว่าเดิม เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะผ่านมาและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต


Latest Press Release

อินทัช โฮลดิ้งส์ จัดงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล โครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12

ด้วยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 12 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยรักการอ่าน ช่วยสืบสานภาษาและวรรณกรรมไทย...

งาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany ตั้งแต่วันนี้ 23 ตุลาคม 2561 ณ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์

เนรมิตดินแดนอาหารครั้งใหม่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ยกสีสันความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาล OKTOBERFEST อันโด่งดังมาไว้เมืองไทย ในงาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ และสินค้ายอดนิยมหลากหลายชนิด ส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย...

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รณรงค์ให้ เทสโก้ โลตัส สนับสนุนฟาร์มหมู ที่เลี้ยงอย่างใส่ใจ!!

การยกระดับคุณภาพชีวิตของหมูแม่พันธุ์นับล้านตัวในประเทศไทย ไม่ให้ถูกทรมานด้วยการเลี้ยงแบบยืนซอง เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ประเทศไทย ให้ความสำคัญ จึงได้จัดโครงการรณรงค์การเลี้ยงหมูอย่างใส่ใจ "Raise Pigs...

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ จัดซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปี 2561

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.สแตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่พร้อมทั้งผู้บริหารและพนักงาน ซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปีขึ้น ร่วมกับฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอ.เมืองขอนแก่น...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15...

Related Topics