รมว.กษ. สั่งเร่งระดมเครื่องจักรเครื่องมือ เร่งกำจัดผักตบชวาบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ให้หมดภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเน่าเสียของน้ำที่จะกระทบกับประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:15
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ทั่วประเทศว่า มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 32,637 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 46 ของความจุอ่างฯ รวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 9,130 ล้าน ลบ.ม. (ข้อมูล ณ วันที่ 3 ส.ค. 59)

สำหรับสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ ได้แก่ เขื่อนภูมิพล จำนวน 20.30 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 540 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ จำนวน 25.08 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 1,244 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยฯ จำนวน 7.87 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 353 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนป่าสักฯ จำนวน 8.07 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 306 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปัจจุบันทั้ง 4 เขื่อนหลัก มีน้ำใช้การได้ประมาณ 2,443 ล้าน ลบ.ม.

พลเอก ฉัตรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีของผักตบชวาปริมาณมากกว่า 55,000 ตันบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระยะทาง 5.0 กม. นั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ได้ระดมเครื่องจักร เครื่องมือ ลงพื้นที่เพื่อเร่งกำจัดผักตบชวาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา โดยใช้รถโกยตัก (Back Hoe) ลงบนโป๊ะ จำนวน 11 ชุด เข้าตักเก็บผักตบชวา ในอัตรา 35 - 40 ตัน/ชม. (ทั้ง 11 ชุด รวมกัน) ซึ่งปัจจุบันได้มีการกำชับให้ดำเนินงานตลอด 24 ชม. คาดว่าจะสามารถดำเนินการกำจัดผักตบชวาได้ทั้งหมด ภายในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 อย่างแน่นอน เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเน่าเสียของน้ำที่จะกระทบกับประชาชน

ด้านนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวเน้นย้ำว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ได้เร่งดำเนินการกำจัดผักตบชวาอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากได้มีการประสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ นอกจากนี้ ยังได้วางแผนการดำเนินงาน โดยจะวางเครื่องจักรไว้ที่บริเวณที่มีผักตบชวาเลย ทั้งนี้ กรมชลประทาน ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีการดูแลอย่างครบวงจร เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจต่อไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: เกตเวย์ แอท บางซื่อ จับมือ TurnPro จัดแข่งขันจักรยานขาไถแบบไม่จำกัดค่ายแมทช์ใหญ่ที่สุดในไทย

ศูนย์การค้าเกตเวย์ แอท บางซื่อ ร่วมกับ TurnPro จัดการแข่งขัน "TurnPro Cup Balance Bike Racing" จักรยานขาไถแบบไม่จำกัดค่ายรุ่นอายุ 1.5 – 8 ปีที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนเยาวชนไทยในการเสริมสร้างประสบการณ์...

เอ็นคอนเส็ปท์แจกคอร์สเรียนฟรีเพื่อเด็กไทย ติวเข้ม 3 รายวิชา

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 แจกคอร์สเรียนฟรี 3 รายวิชา ทั้งภาษาไทย สังคม และภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย ครอบคลุมเนื้อหา ด้านไวยากรณ์ การเขียน การอ่าน คำศัพท์ พร้อมข้อสอบเนื้อหาปีล่าสุด จำนวน 4...

ยาโยอิ เชฟเอ็กซ์พีเรียนซ์ แอนด์ ซูชิบาร์ มิติใหม่แห่งประสบการณ์การทานอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ กับวัตถุดิบชั้นเลิศ เปิดคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรกที่ไอคอนสยาม

"ยาโยอิ เชฟเอ็กซ์พีเรียนซ์ แอนด์ ซูชิบาร์" เสิร์ฟที่สุดแห่งความสมดุลและสมบูรณ์แบบของมื้ออาหาร ที่จะเปลี่ยนมื้ออาหารสุดธรรมดาให้เป็นมื้ออาหารสุดพิเศษที่ใคร ๆ ก็สามารถรับประทานได้ทุกวัน ชูเมนูอาหารเซ็ต "เทโชกุ" กับเมนูหลักหลากหลาย...

Gossip News: GUNKUL ร่วมงานใหญ่

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ขนทัพธุรกิจครบมือ ร่วมงานประชุม"วิชาการและนิทรรศการนานาชาติ IEEE PES (GTD) Grand International Conference and Exposition Asia 2019" ระหว่างวันที่ 21 -23 มี.ค.นี้ งานนี้พลาดไม่ได้เพราะ GUNKUL มีผลิตภัณฑ์...

กระทรวงเกษตรฯ ออกประกาศเกี่ยวกับการใช้อวนรุนเคยประกอบเรือยนต์ทำการประมงฉบับใหม่ เพื่อให้ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับ เคยโกร่ง ในระยะที่ใกล้ชายฝั่งมากขึ้น และสามารถทำประมงได้ตามวิถีที่เคยทำมาและมีความปลอดภัยในการเดินเรือมากขึ้น

นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ชาวประมงพื้นบ้านเสนอขอใช้อวนตาห่างขึ้น จากเดิมที่กำหนดให้เรือประมงพื้นบ้านขนาดต่ำกว่า 10 ตันกรอสทำการประมงนอกเขตระยะ 1,000 เมตร ส่วนเรือประมงพาณิชย์ที่มีขนาดตั้งแต่ 10 ตันกรอสขึ้นไป...

Related Topics