รมว.กษ. สั่งเร่งระดมเครื่องจักรเครื่องมือ เร่งกำจัดผักตบชวาบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ให้หมดภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเน่าเสียของน้ำที่จะกระทบกับประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:15
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ทั่วประเทศว่า มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 32,637 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 46 ของความจุอ่างฯ รวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 9,130 ล้าน ลบ.ม. (ข้อมูล ณ วันที่ 3 ส.ค. 59)

สำหรับสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ ได้แก่ เขื่อนภูมิพล จำนวน 20.30 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 540 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ จำนวน 25.08 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 1,244 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยฯ จำนวน 7.87 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 353 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนป่าสักฯ จำนวน 8.07 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 306 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปัจจุบันทั้ง 4 เขื่อนหลัก มีน้ำใช้การได้ประมาณ 2,443 ล้าน ลบ.ม.

พลเอก ฉัตรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีของผักตบชวาปริมาณมากกว่า 55,000 ตันบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระยะทาง 5.0 กม. นั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ได้ระดมเครื่องจักร เครื่องมือ ลงพื้นที่เพื่อเร่งกำจัดผักตบชวาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา โดยใช้รถโกยตัก (Back Hoe) ลงบนโป๊ะ จำนวน 11 ชุด เข้าตักเก็บผักตบชวา ในอัตรา 35 - 40 ตัน/ชม. (ทั้ง 11 ชุด รวมกัน) ซึ่งปัจจุบันได้มีการกำชับให้ดำเนินงานตลอด 24 ชม. คาดว่าจะสามารถดำเนินการกำจัดผักตบชวาได้ทั้งหมด ภายในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 อย่างแน่นอน เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเน่าเสียของน้ำที่จะกระทบกับประชาชน

ด้านนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวเน้นย้ำว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ได้เร่งดำเนินการกำจัดผักตบชวาอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากได้มีการประสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ นอกจากนี้ ยังได้วางแผนการดำเนินงาน โดยจะวางเครื่องจักรไว้ที่บริเวณที่มีผักตบชวาเลย ทั้งนี้ กรมชลประทาน ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีการดูแลอย่างครบวงจร เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจต่อไป


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics